k-celeb-profile

เปิดประวัติ ‘อิมยุนอา’ จากไอดอลเกิร์ลกรุ๊ประดับท็อปสู่นักแสดงสาวที่มัดหัวใจผู้ชมด้วยเสน่ห์และรอยยิ้มแสนสดใส

10/07/2023 - kjean

spotlight yoona cover

‘อิมยุนอา’ หรือที่หลาย ๆ รู้จักเธอในชื่อ ‘ยุนอา SNSD’ ไอดอลนักแสดงที่นอกจากจะมีวิชวลระดับท็อปแล้ว ยังมีทักษะทางการแสดงที่เหนือชั้น และมักจะปรากฏตัวในบทบาทที่หลากหลายเซอร์ไพรส์คนดูอยู่เสมอ ที่ก่อนหน้านี้เธอได้ทำกิจกรรมในฐานะไอดอลสมาชิกวง Girls’ Generation หรือ SNSD โดยบทบาททางการแสดงที่ทำให้ยุนอา ยิ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในช่วงเวลานี้คือ ‘ชอนซารัง พนักงานโรงแรม King Hotel ผู้ที่ทำให้โลกทั้งใบสดใสขึ้นมาด้วยรอยยิ้มของเธอ ในซีรีส์โรแมนติก-คอมเมดี้เรื่อง King The Land ที่สนุกสุดฟินจนมัดใจคนดูได้อยู่หมัด และมียอดเรตติ้งที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในวันนี้ Korseries จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ อิมยุนอา ให้มากขึ้น และแนะนำผลงานการแสดงที่ผ่านมาของเธอผ่านบทความ SPOTLIGHT นี้กัน💗

yoona profile2

อิมยุนอา (Lim YoonA / YoonA SNSD / 임윤아) เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1990 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ปัจจุบันอายุ 33 ปี สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนมัธยมปลายแทยอง และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก Dongguk University สาขาวิชาการแสดงและภาพยนตร์ ในปี 2015 โดยเธอเริ่มเข้าสู่วงการจากการออดิชั่นเข้าบริษัท SM Entertainment ในปี 2002 และใช้ระยะเวลาในการฝึกหัดเป็นเวลา 5 ปี

ในระหว่างนั้น เธอก็มีผลงานโฆษณามากมาย และได้ปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอของ TVXQ, Super Junior และ The Grace รวมถึงมีผลงานการแสดงเรื่องแรกกับบทบาท ‘ชินจูยอง’ ในซีรีส์เรื่อง Two Outs in the Ninth Inning ก่อนเธอจะได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกวง Girls’ Generation หรือ SNSD ในปี 2007 เรียกได้ว่า ยุนอาได้เริ่มต้นเส้นทางการแสดงมาตั้งแต่ตอนที่เป็นเด็กฝึกหัดเลยทีเดียว

spotlight yoona1

และแน่นอนว่าระหว่างที่ยุนอาทำกิจกรรมในฐานะไอดอล เธอยังคงมีผลงานการแสดง ทั้งซีรีส์ และภาพยนตร์ออกมาให้แฟน ๆ ได้รับชมอยู่เสมอ โดยเธอได้มีผลงานอย่างต่อเนื่องในปี 2008 กับบทบาทสมทบในเรื่อง Woman of Matchless Beauty, Park Jung Kum และบทบาท ‘จางแซบยอก’ หญิงสาวที่ถูกทิ้งไว้ที่หน้าสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า มีความฝันอยากจะเป็นจิตรกร แต่กลับต้องสูญเสียการมองเห็น ในเรื่อง You Are My Destiny โดยผลงานการแสดงเรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากด้วยเรตติ้งที่ถล่มทลาย

spotlight yoona7

ต่อมาในปี 2009 เธอได้รับบทบาท ‘ซอยูจิน’ ในเรื่อง Cinderella Man หลังจากผลงานเรื่องนี้ ยุนอาก็ไม่ได้มีผลงานการแสดงให้เราได้เห็นหน้าคร่าตานานถึง 3 ปี ก่อนที่เธอจะคัมแบ็กสู่เส้นทางการแสดงอีกครั้งในปี 2012 กับบทบาท ‘คิมยุนฮี’ และ ‘จองฮานา’ ในเรื่อง Love Rain และในปี 2013 กับบทบาท ‘นัมดาจอง’ ในซีรีส์เรื่อง Prime Minister and I ซึ่งผลงานการแสดงเรื่องนี้ทำให้เธอคว้ารางวัล Excellence Award จากงาน KBS Drama Awards ในปี 2013 มาครอง เรียกได้ว่าเป็นปีที่เธอได้ก้าวไปอีกขั้นกับเส้นทางนักแสดงเลยทีเดียว

spotlight yoona2

ยุนอากลับมามีผลงานการแสดงอีกครั้งในปี 2015 โดยผลงานในปีนี้ถือว่าพิเศษอย่างมาก เพราะเธอได้ร่วมแสดงในซีรีส์ฟอร์มยักษ์เรื่อง God of War, Zhao Yun ของประเทศจีน ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้มียอดผู้ชมออนไลน์สูงถึง 100,000,000 ล้านวิว แต่เธอยังคงมีผลงานการแสดงในประเทศอยู่เล็กน้อย ด้วยบทบาทนักแสดงรับเชิญในเรื่อง Because It’s The First Time หลังจากนั้น ในปี 2016 ยุนอาก็ได้รับบท ‘โกอันนา’ ในซีรีส์แนวแอ็คชั่นเรื่อง THE K2 โดยได้ประกบคู่กับพระเอกหนุ่มหล่อมากความสามารถอย่าง จีชางอุค ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเธอที่เป็นที่พูดถึง และได้รับกระแสตอบรับจากแฟน ๆ ทั้งในเกาหลี และต่างประเทศเป็นอย่างดี

spotlight yoona3

ต่อมาในปี 2017 เธอได้รับบท ‘อึนซาน’ ลูกสาวแสนสวยของเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศในซีรีส์เรื่อง The King in love ซึ่งเป็นผลงานซีรีส์แนวพีเรียดเรื่องแรกของเธอ นอกจากนี้ ในปีเดียวกันเธอยังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก ด้วยบทบาท ‘พัคมินยอง’ ในเรื่อง Confidential Assignment ที่เล่าเรื่องราวของนักสืบจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งตัวมายังเกาหลีใต้ และร่วมมือกับนักสืบจากเกาหลีใต้ เพื่อทำภารกิจสืบหาความจริงบางอย่าง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้กระแสตอบรับที่ดี มียอดผู้เข้าชมในเกาหลีรวมทั้งสิ้นถึง 7.81 ล้านคน

spotlight yoona4

ในปี 2019 เธอได้กลับมาเฉิดฉายในจอเงินอีกครั้ง กับผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Exit ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์แอคชั่น บนพลอตของมหันตภัยฉับพลัน และมีส่วนผสมความเป็นคอมเมดี้ โดยเรื่องนี้ได้ประกบคู่กับพระเอกอารมณ์ขันชื่อดังอย่าง โจจองซอก ต่อมา เธอได้คัมแบ็กสู่จอแก้วในปี 2020 กับบทบาท ‘อีจีซู’ นักข่าวฝึกหัดที่มีความกล้าหาญ และไม่เกรงกลัวที่จะพูดในสิ่งที่ต้องการจะพูด ในซีรีส์เสียดสีตีแผ่สังคมเรื่อง Hush

spotlight yoona5

ก่อนที่เธอจะกลับไปโลดแล่นในจอเงินอีกครั้งในปี 2021 โดยในปีนี้ เธอมีผลงานการแสดงภาพยนตร์ถึง 2 เรื่องเลยทีเดียว เรื่องแรกคือ Miracle: Letters to the President ที่เล่าเรื่องราวของชาวเกาหลีในยุค 80 ที่เมื่อการคมนาคมทางเดียวของหมู่บ้านแห่งหนึ่งคือรถไฟ คนในหมู่บ้านจึงต้องเดินตามรางรถไฟซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียจากอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เด็กหนุ่มผู้เห็นถึงปัญหาเหล่านี้จึงพยายามเขียนจนหมายไปหาประธานาธิบดี และเรื่อง A Year-End Medley ที่เข้าฉายในปีเดียวกัน เป็นภาพยนตร์ที่สรรค์สร้างมาเพื่อเทศกาลส่งท้ายปีโดยเฉพาะ มุ่งหวังการเติมพลังบวกให้ชีวิตพร้อมเดินต่อในปีใหม่ พร้อมเติมเต็มความสนุกด้วยทีมนักแสดงสุดละลานตา

spotlight yoona6

และเธอกลับมามีผลงานการแสดงซีรีส์อีกครั้งในปี 2022 กับบทบาท ‘โกมีโฮ’ พยาบาลสาวในเรื่อง Big Mouth ซีรีส์แนวระทึกขวัญ-ลึกลับ-กฎหมาย ที่ได้ร่วมงานกับนักแสดงหนุ่มผู้รับบทบาทได้หลากหลายอย่าง อีจงซอก และในปีเดียวกัน เธอก็มีผลงานภาพยนตร์เรื่อง Confidential Assignment 2 ที่เป็นการกลับมาของภาพยนตร์เรื่อง Confidential Assignment ที่เธอเคยร่วมแสดงในปี 2017

YoonA king the land 2

มาต่อกันที่ผลงานล่าสุดที่กำลังออนแอร์ และมาแรงสุด ๆ ในปี 2023 กับบทบาท ‘ชอนซารัง’ ในเรื่อง King The Land ซีรีส์แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่ว่าเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ กูวอน (รับบทโดย อีจุนโฮ 2PM) ทายาทตระกูลแชบอลที่ไม่สามารถทนกับรอยยิ้มอันจอมปลอมได้ เขาได้พบกับ ชอนซารัง ผู้ซึ่งมาพร้อมกับรอยยิ้มอันสดใสเสมอแม้ในเวลาที่เธอไม่ต้องการ เนื่องจากลักษณะงานของเธอที่ต้องยิ้มแย้มสดใสอยู่เสมอ ทั้งคู่ต่างตามหาวันที่มีความสุขที่ทำให้พวกเขาสามารถยิ้มออกมาจากใจได้อย่างแท้จริง สามารถร่วมลุ้นเอาใจช่วยเรื่องราวความรักในครั้งนี้ของ กูวอน และ ซารัง ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ทาง Netflix

ด้วยภาพลักษณ์ที่สวยงามบริสุทธิ์ราวกับเทพธิดา พร้อมกับเสน่ห์ และความสามารถที่หลากหลาย ทำให้ ยุนอา ได้รับความรักอย่างมากมายจากแฟน ๆ ที่ได้เห็นเธอจากผลงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยุนอาในบทบาท ‘เกิร์ลกรุ๊ป’ หรือ ยุนอาในบทบาท ‘นักแสดง’ ผลงานทั้งหมดของเธอจึงเป็นข้อพิสูจน์ว่า ไม่ว่าเธอจะทำงานในบทบาทใด ก็สามารถทำทุกบทบาทที่เธอได้รับออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเสมอ สามารถติดตามยุนอาได้ทาง Instagram ส่วนตัว @yoona__lim ได้เลยนะคะ💗

บทความที่เกี่ยวข้อง

ยุนอา SNSD แง้มแง่มุมคาแรคเตอร์ที่แสดง และบอกใบ้ความน่าติดตามในซีรีส์ ‘King The Land’

‘อีจุนโฮ – ยุนอา’ เปิดใจความรู้สึกที่ร่วมงานกันในซีรีส์ ‘King The Land’ มั่นใจเคมีเข้ากันดีมาก!

‘King The Land’ ยุนอา-อีจุนโฮ ครองอันดับ 1 และ 2 บน TOP10 ซีรีส์เกาหลี-นักแสดงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในรอบสัปดาห์

อีจงซอก-อิมยุนอา เผยมุมมองด้านการแสดง และพูดถึงตัวละครในซีรีส์ใหม่ ‘Big Mouse’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source: (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก