spotlight

เปิดประวัติ ‘คิมฮเยยุน’ แฮปปี้ไวรัสผู้มัดใจคอซีรีส์ ด้วยรอยยิ้มแสนสดใสและฝีมือการแสดงที่ไว้ใจได้เสมอ

30/05/2024 - cogimilk

Spotlight Kim Hye Yoon Cover

หากพูดถึงนักแสดงหญิงตัวเล็กหัวใจใหญ่ ผู้เป็น ‘แฮปปี้ไวรัส’ เสกความสดใสให้รอบข้างเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจนไม่ว่าใครต่อใครที่ร่วมงานด้วยต่างก็เอ็นดูไปตาม ๆ กัน แต่ในขณะเดียวกันก็มากฝีมือการแสดงจนแม้จะเป็นบทบาทที่ท้าทายมากขนาดไหนก็เชื่อใจว่าจะเอาได้อยู่หมัด หนึ่งในนั้นย่อมต้องหนีไม่พ้น คิมฮเยยุน ผู้พิสูจน์ความสามารถมาแล้วในผลงานหลากสไตล์ รวมไปถึงบทบาท อิมซล จากซีรีส์ Lovely Runner ที่เธอก็ได้ตอกย้ำความเป็นนักแสดงที่ไว้ใจได้อีกครั้ง

กว่าจะกลายมาเป็นนักแสดงผู้อัดแน่นด้วยผลงานที่ไม่ธรรมดาเช่นนี้ คิมฮเยยุน ได้ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชนจน Korseries รู้สึกว่าจะพลาดหยิบขึ้นมาให้ทุกคนได้รู้จักเธอมากขึ้นไปด้วยกันไม่ได้ เพราะฉะนั้น มาส่องเส้นทางการเป็นนักแสดงของ คิมฮเยยุน สุดจิ๋วแต่แจ๋วคนนี้ไปพร้อม ๆ กันในคอลัมน์ SPOTLIGHT นี้เลยนะคะ! 💖

Lovely runner tvn kim hye yoon 040324 1

คิมฮเยยุน (Kim Hye Yoon / 김혜윤) เกิดวันที่ 10 พฤษจิกายน ปี 1996 ปัจจุบันอายุ 27 ปี เธอใฝ่ฝันที่จะเป็นนักแสดงมาตั้งแต่สมัยมัธยมต้น จนเข้าเรียนโรงเรียนสอนการแสดง และได้รับปรากฏตัวผ่านจอแก้วตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งผลงานแรกที่ประเดิมงานแสดงอย่างเต็มตัวคือนิยายโทรทัศน์เรื่อง Samsaengi จากช่อง KBS2 ในปี 2023 หลังจากนั้นเธอก็ได้รับบทบาทเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามมาอย่างมากมาย อาทิ I Can Hear Your Voice (SBS, 2013), The Suspicious Housekeeper (SBS, 2013), Bad Guys (OCN, 2014), Guardian: The Lonely and Great God (tvN, 2017), Tunnel (OCN, 2017)

ด้วยความตั้งใจที่จะศึกษาเล่าเรียนจึงทำให้ คิมฮเยยุน สามารถคว้าทุนการศึกษาเต็มจำนวน สำหรับการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนำอย่าง มหาวิทยากอนกุก (Konkuk University) ภาควิชาภาพยนตร์ ซึ่งสาเหตุที่เลือกเข้าเรียนที่นี่ก็เป็นเพราะเธอมีความสนใจในการแสดงละครโทรทัศน์มากกว่าละครเวที และสาขานี้ก็มุ่งเน้นไปทางภาพยนตร์มากที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุให้เราอาจได้พบปะการแสดงของเธอเพียงประปราย แต่ในขณะเดียวกัน เธอก็ได้มีผลงานในภาพยนตร์นักศึกษาจำนวนมาก ตลอดเว็บดราม่าอีกด้วย ส่องผลงานที่ผ่านมาของ คิมฮเยยุน ทั้งหมดได้ที่นี่

Kim hye yoon spotlight 01

ตลอดช่วงเวลาในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น คิมฮเยยุน ทุ่มเทให้กับการศึกษาอย่างไม่ลดละ และในช่วงใกล้สำเร็จการศึกษานั้น เธอก็ได้เฉิดฉายในเส้นทานนักแสดงมากยิ่งขึ้น ผ่านบทบาทที่โดดเด่นยิ่งกว่าที่เคย ในซีรีส์ดราม่าสุดเข้มข้นอย่าง Sky Castle (JTBC, 2018-2019) ว่าด้วยการแข่งขันกันของเหล่าครอบครัวชนชั้นสูงที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์สุดหรูแห่งหนึ่งชื่อว่า “SKY Castle” โดยมีความทะเยอทะยานที่จะให้ลูก ๆ และครอบครัวประสบความสำเร็จสู่จุดสูงสุดเพื่อเป็นหน้าตาของตระกูลต่อไป

ด้วยเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นและการแสดงที่ถึงพริกถึงขิง จึงทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย จนแม้แต่ปัจจุบันก็ยังคงอยู่บนบัลลังก์ TOP5 ซีรีส์เรตติ้งสูงสุดตลอดกาลช่องเคเบิล โดยเรตติ้งสูงสุดทั่วประเทศอยู่ที่ 23.779% อีกทั้งความท้าทายของบทบาท คังเยซอ ที่ คิมฮเยยุน ได้รับในซีรีส์เรื่องนี้ ยังพาให้ฝีมือการแสดงของเธอถูกค้นพบ จนคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม จากเวที 55th Baeksang Arts Awards ประจำปี 2019 ไปครองได้สำเร็จ

Kim hye yoon spotlight 01 2
kim hye yoon baeksang 55th 2019

และหลังจากนั้น เธอก็สานต่อความสำเร็จอย่างต่อเนื่องด้วยการรับบทนำเป็นครั้งแรก กับซีรีส์แฟนตาซีโรแมนติกในดวงใจใครอย่างคนอย่าง Extraordinary You ของช่อง MBC ในปี 2019 โดยถ่ายทอดบทบาท อึนดันโอ เด็กสาวผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจ และมีคู่หมั้นคือ แบคคยอง (รับบทโดย อีแจอุค) จนกระทั่งวันหนึ่งเธอหลุดไปในโลกการ์ตูนที่มีชื่อว่า Secret และเป็นเพียงตัวประกอบของเรื่องเท่านั้น เธอจึงลุกขึ้นมาใช้ชีวิตในแบบของตนโดยไม่สนเรื่องราวที่ถูกเขียนโดยคนอื่น และได้มารู้จักกับ ตัวละครหมายเลข 13 (รับบทโดย โรอุน) หนุ่มตัวประกอบผู้ไร้ชื่อและเรื่องราวเบื้องหลัง เธอจึงได้ตั้งชื่อให้เขาว่า “ฮารุ”

จากตัวร้ายเอาแต่ใจในซีรีส์ดราม่าเข้มข้น SKY Castle สู่นางเอกสุดสดใสน่ารักจากซีรีส์รแฟนตาซีรักวัยรุ่นอย่าง Extraordinary You นับเป็นการพลิกคาแรกเตอร์ทจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ว่าได้ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องพิสูจน์ฝีมือว่า คิมฮเยยุน สามารถเอาอยู่ในทุกบทบาท จึงไม่แปลกใจที่เธอจะคว้าทั้งรางวัลนักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม และ รางวัลนักแสดงหญิงดีเด่น สาขาซีรีส์ล็อตวันพุธ – พฤหัสบดี จากเวที 2019 MBC Drama Awards ไปครอง เรียกได้ว่าเป็นปีทองของ คิมฮเยยุน จริง ๆ

Kim hye yoon spotlight 02
kim hye yoon

นอกจากจะประสบความสำเร็จอย่างงดงามบนจอแก้วแล้ว บนจอเงิน คิมฮเยยุน เองก็ได้มีผลงานด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในภาพยนตร์สั้นไตรภาคอย่าง Yesterday, Today และ Tomorrow รวมไปถึงบทบาทรับเชิญในภาพยนตร์ Another Child และ The Bad Guys : Reign of Chaos ซึ่งสร้างจากซีรีส์ Bad Guys ที่เธอเคยปรากฏตัวในปี 2014 ฮเยยุน ก็ได้รับเชิญในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ต่อมาในปี 2020 คิมฮเยยุน ได้ปรากฏพิเศษตัวในซีรีส์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Record Of Youth (tvN, 2020) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของหนุ่มสาวล่าท้าความฝันในวงการนายแบบ-นางแบบ กับบท อีโบรา เมกอัพอาร์ติสและอดีตแฟนสาวของท็อปสตาร์ซึ่งจบลงอย่างไม่สู้ดีนัก Live On (JTBC, 2020) ซีรีส์วัยรุ่น ณ ชมรมวิทยุกระจายเสียงของโรงเรียน กับบท ซอฮยอนอา อดีตผู้ประกาศข่าวที่เข้าชมรมเพราะ โกอึนแทค (รับบทโดย ฮวังมินฮยอน) แต่กลับถูกเขาปฏิเสธขณะสารภาพรักออกอากาศ ตลอดจนการกลับมาของ อึนดันโอ ที่มาเดทกับ แบคคยอง ที่โรงภาพยนตร์ในซีรีส์ True Beauty (tvN, 2020) เองก็เป็นที่ฮือฮาไม่ใช่น้อย

Kim hye yoon spotliht 09

ปี 2021 คิมฮเยยุน ก็ยังคงมีผลงานให้เราได้ติดตามกันอย่างไม่หยุดพัก ไม่ว่าจะเป็นในภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ Midnight (2021) เมื่อฆาตกรโรคจิตสุดโหดเต็มขั้น ตามไล่ล่าหญิงสาวผู้อ่อนแอแถมยังเป็นใบ้และหูหนวก! โดยเธอรับบทเป็น โซจอง หญิงสาวผู้โชคร้ายซึ่งตกเป็นเป้าของฆาตกรโรคจิต โดชิก (รับบทโดย วีฮาจุน) และได้รับความช่วยเหลือจาก คยองมี (รับบทโดย จินกีจู) ผู้เป็นใบ้และบกพร่องทางการได้ยิน

Kim hye yoon spotlight 04

นอกจากนั้น เธอก็ได้รับบทนำในภาพยนตร์เป็นครั้งแรก กับ The Girl on a Bulldozer ที่มาในลุคสุดเท่ของ กูฮเยยอง เด็กสาวอารมณ์ร้อนไม่ยอมใครวัย 19 ปี ผู้ทำงานพาร์ทไทม์หาเลี้ยงชีพแทนการศึกษาเล่าเรียน แม้จะตัวเล็กแต่ความใจนักเลงก็ทำให้เธอแกร่งไม่แพ้ใครจนสามารถขับรถแบคโฮขุดดินขนาดมหึมาได้อย่างคล่องแคล่ว แต่แล้วเธอก็ต้องประสบกับปัญหาครอบครัวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นำไปสู่วิกฤตชีวิตที่ต้องดิ้นรนสืบค้นความจริงโดยลำพัง และบทเรียนที่ทำให้เธอเติบโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว

แม้จะเป็นบทนำเต็มตัวบนจอเงินเรื่องแรก แต่ คิมฮเยยุน ก็ยังเอาอยู่แบกเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและบทบาทสุดหินที่ทั้งต้องแข็งแกร่ง ก้าวร้าว แต่ก็ยังคงเป็นเด็กสาวที่ต้องเรียนรู้อีกหลายอย่างบนโลกความจริง ซึ่งเธอถ่ายทอดออกมาได้จนผู้ชมเชื่อสนิทใจ ส่งผลให้ปีนั้น ฮเยยุน คว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม จาก 43th Blue Dragon Film Awards และ 58th Grand Bell Awards ในปี 2022 ตลอดจนเวทีอื่น ๆ อีกมากมายทั้งในและนอกประเทศ

Kim hye yoon spotlight 05

ทางฟากของซีรีส์ คิมฮเยยุน ก็ได้รับบทนำอีกครั้งใน Secret Royal Inspector And Joy (tvN, 2021) ซีรีส์ย้อนยุคสุดสดใสจากช่อง tvN เมื่อ ราอีออน ชายหนุ่มผู้ต้องการเปิดร้านเกี๊ยวเล็ก ๆ กลับถูกแต่งตั้งเป็นตรวจการลับที่มีอายุน้อยที่สุด และต้องร่วมมือสืบสวนคดีกับ คิมโจอี (รับบทโดย คิมฮเยยุน) หญิงสาวหัวก้าวหน้าผู้เชื่อว่า ผู้หญิงสามารถหย่าร้างและเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้

Kim hye yoon spotlight 06

ตามมาติด ๆ กับ Snowdrop ช่อง JTBC ซีรีส์เมโลดราม่าที่มีพื้นหลังเป็นกรุงโซลในปี 1987 บอกเล่าเรื่องราวของรักของหนุ่มสาวท่ามกลางสงครามการเมืองสุดร้อนระอุอย่างการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งนำมาสู่การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยที่หกของเกาหลี โดย คิมฮเยยุน รับบท คเยบุนอ๊ก พนักงานรับโทรศัพท์ในหอพัก ที่จำต้องทิ้งการเรียนในมหาวิทยาลัย เนื่องจากสภาพการเงินของครอบครัวที่เผชิญกับความยากลำบาก อดีตเพื่อนของ อึนยองโร (รับบทโดย จีซู BLACKPINK) ที่แปรพักตร์เป็นศัตรูในภายหลัง

และในปี 2022 คิมฮเยยุน ก็ได้ปรากฏตัวพิเศษในซีรีส์แนวดราม่า Cleaning Up จากช่อง JTBC เรื่องราวของพนักงานทำความสะอาดในบริษัทด้านการเงินที่เผชิญกับอุปสรรคชีวิตในการหาเงิน และได้เปลี่ยนโชคชะตาของตัวเองด้วยการเริ่มแอบฟังข้อมูลภายในบางอย่างจนผันตัวเข้าสู่การลงทุนในตลาดการเงินอย่างสมบูรณ์ โดยเธอมารับเชิญในบท ฮาจูฮยอน หญิงสาววัยหางานและลูกค้าร้านสะดวกซื้อที่ โอยงมี (รับบทโดย ยอมจองอา) ทำงานอยู่

Kim hye yoon spotlight 7

ทางฝั่งของภาพยนตร์ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ส่งความน่ารักของ คิมฮเยยุน ใน Ditto (2022) มาให้เราเอ็นดูกัน ด้วยบทบาท ซอฮันซอล ในปี 1999 นักศึกษาน้องใหม่ผู้สอบได้ท่ี 1 ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University) สาขาเครื่องกล ความสดใสและโดดเด่นไม่เหมือนใคทำให้เธอกลายเป็นรักแรกของ คิมยง (รับบทโดย ยอจินกู) ผู้สามารถสื่อสารกับ คิมมูนี (รับบทโดย โจอีฮยอน) จากปี 2021 ได้ผ่านเครื่องวิทยุตัวเก่า ซึ่ง คิมยง ก็ได้ขอให้ คิมมูนี ช่วยเขาจีบ ซอฮันซอล ให้ได้สำเร็จ

Kim hye yoon spotlight 08

และแล้วก็มาสู่ปี 2024 ที่รอยยิ้มสว่างจ้าของ คิมฮเยยุน ได้สาดส่องสู่หัวใจของใครหลายคนยิ่งขึ้น ผ่านซีรีส์แฟนตาซีโรแมนติกคอมเมดี้สุดน่ารัก Lovely Runner จากช่อง tvN ที่มากำจัดโรคเกลียดวันจันทร์ไปด้วยเรื่องราวของ อิมซล ผู้ได้รับนาฬิกาลึกลับซึ่งพาเธอย้อนเวลากลับไปช่วยชีวิตศิลปินสุดที่รักของเธออย่าง รยูซอนแจ (รับบทโดย บยอนอูซอก) ผู้จากไปอย่างกระทันหัน ตามมาด้วยเรื่องราวความรักที่ทั้งน่ารัก อบอุ่น แสนเศร้า และซึ้งกินใจจนแม้แต่คนดูเองก็คาดเดาไม่ได้ พาให้ต้นสัปดาห์เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะเคล้าน้ำตา

บอกเลยว่า คิมฮเยยุน ไม่ได้เกิดมาเพื่อบทบาท อิมซล แต่ อิมซล ต่างหากที่เกิดมาเพื่อ คิมฮเยยุน! เพราะผู้กำกับซีรีส์ Lovely Runner ได้เผยว่า “ซีรีส์เรื่องนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากคิมฮเยยุนไม่ตกลงรับเล่นบทบาทนี้” เรียกได้ว่า อิมซล ต้องเป็น คิมฮเยยุน เท่านั้นเลยทีเดียว ซึ่งเธอก็ไม่ทำให้ผิดหวังแม้แต่น้อย เพราะไม่ว่าจะเป็น อิมซล ในช่วงวัยไหน มัธยม มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่วัยทำงาน ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างไร้ที่ติ เต็มไปด้วยมิติที่หลากหลาย ทั้งความสดใส ความเจ็บปวด หรือรักที่ล้นใจก็เก็บได้ครบ จนไม่แปลกที่ทุกคนจะไว้วางใจในฝีมือการแสดงของเธอ ตลอดจนเคมีที่ไม่ว่าจะประกบคู่ใครก็ดีงามไปหมด

Kim hye yoon spotlight lovely runner

แม้จะเป็นนักแสดงหญิงตัวเล็ก แต่ตลอดเส้นสายอาชีพนักแสดงกว่า 10 ปีนั้นกลับอัดแน่นไปด้วยคุณภาพและบทบาทที่ท้าทายความสามารถอย่างไม่หยุดหย่อน จนทำให้ฝีมือการแสดงของ คิมฮเยยุน กลายเป็นที่ประจักษ์และได้รับการยอมรับจากคอซีรีส์ถ้วนหน้า รวมไปถึงความน่ารักที่คอยแบ่งปันรอยยิ้มให้เพื่อนร่วมงานรอบข้างก็ทำเอาอดเอ็นดูเธอกันไม่ไหว

แม้ Lovely Runner จะถึงว่าต้องจากเราไปแล้ว แต่ผลงานเรื่องต่อไปของ คิมฮเยยุน จะต้องน่าจับตา และไว้ใจได้ว่าเธอจะเผยสุดยอดการแสดงให้ได้ชมกันอีกครั้งอย่างแน่นอน ระหว่างนี้มารับชมความสวยน่ารักสดใสฉบับ คิมฮเยยุน ได้ที่ Instagram ส่วนตัว @hye_yoon1110 แล้วมามอบความรักให้กับ คิมฮเยยุน กันเยอะ ๆ นะคะ 🐰💛

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่องประวัติ – ผลงาน ของ คิมฮเยยุน (Kim Hye Yoon)

คิมฮเยยุน คอนเฟิร์มเป็นแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ ‘Whenever Possible’

ยุคทองของ 3 คิม! ‘คิมโกอึน – คิมจีวอน – คิมฮเยยุน’ นักแสดงหญิงกระแสแรงแห่งปี 2024

คิมฮเยยุน เซ็นสัญญากับ Artist Company ร่วมค่ายรุ่นพี่ อีจองแจ-จองอูซอง

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก