k-movies

รีวิวภาพยนตร์ The Girl on a Bulldozer (2021) | ดับเครื่องชนฉบับแม่หนูนักเลงตัวจ้อย

13/07/2022 - warumanu

the girl on a bulldozer tn 1

บทเรียนชีวิตก้าวพ้นวัยของเด็กสาวตัวเล็ก ๆ ที่ริอ่านเป็นนักเลงมากกว่านักเรียน

แม้เธอจะดูเท่มากยามขับรถแบคโฮขุดดินที่น่าเกรงขาม

แต่ในอีกมุมเธอก็เป็นได้เพียงเด็กน้อยดันทุรังที่ไม่รู้จักโตคนหนึ่ง จนกระทั่งได้เผชิญโลกที่แท้จริง

the girl on a bulldozer poster 1

The Girl on a Bulldozer เป็นเรื่องราวที่พาผู้ชมค่อย ๆ ติดตามชีวิตความเป็นไปของเด็กสาวตัวเล็กวัย 19 คนหนึ่ง นามว่า กูฮเยยอง (รับบทโดย คิมฮเยยุน) ภาพลักษณ์ที่ถูกปูไว้เป็นวัยรุ่นที่ทำงานพาร์ทไทม์แทนหน้าที่เล่าเรียน เธอมักจะเป็นตัวแสบที่มีเรื่องมีราวได้ตลอดเวลา หัวร้อนไม่ยอมคน ใครอย่าได้มายุ่งย่ามหาความ เพราะเธอพร้อมจะวางก้ามนักเลงตะบันเอาเรื่อง วาจาผรุสวาทและรอยสักเต็มลำแขนซ้ายของเธอเป็นตัวช่วยข่มขวัญอย่างดี แต่แล้ว เธอก็ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ในครอบครัวที่เลี่ยงไม่ออก นำมาซึ่งการต่อสู้ชีวิตสุดแรง การสืบหาความจริงโดยลำพัง และบทสรุปที่จะสร้างการเติบโตให้กับเธอ

รับชมภาพยนตร์ The Girl on a Bulldozer ได้ทาง VIU

the girl on a bulldozer 1
กูฮเยยอง (รับบทโดย คิมฮเยยุน)
the girl on a bulldozer 2

เปิดฉากเรื่องด้วยคำตัดสินในชั้นศาลคดีทำร้ายร่างกาย ให้เธอเข้ารับการอบรมปรับทัศนคติและฝึกอาชีพ เพราะยังเป็นเยาวชนและมองว่าเป็นการป้องกันตัว แต่เธอหาได้สำนึกใดไม่ พอได้เจอหน้าคู่กรณีกลุ่มนักเรียนหญิงนั้นอีกครั้ง ก็ตรงเข้าเช็คบิลให้หลาบจำอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย!

กูฮเยยองอาศัยอยู่กับพ่อ กูบอนจิน (รับบทโดย พัคฮยอกควอน) ซึ่งเปิดร้านอาหารจีน เธอไม่เพียงเพิกเฉยเรื่องช่วยงาน ยังเมินไม่แยแสพ่ออีกด้วย มีเพียงน้องชายวัยประถมคนเดียวที่เธอทำหน้าที่พี่ให้เป็นอย่างดีเสมอ ในตอนที่จำต้องพาพ่อไปโรงพยาบาลเพราะบาดเจ็บน้ำร้อนลวก ถึงค่อยรู้ว่าสถานะการเงินของพ่อย่ำแย่ สิทธิ์ประกันถูกระงับเพราะขาดส่ง บัตรเครดิตเต็มวงเงิน ไร้เงินสดติดกระเป๋า ซึ่งเธอเข้าใจว่าพ่ออาจกลับไปเล่นพนันม้าเหมือนสมัยก่อน ยิ่งเพิ่มพูนความหงุดหงิดรังเกียจ แต่พ่อก็ยังคะยั้นคะยอขอให้เธอช่วยโอนเงินจ่ายค่าเบี้ยประกันให้ตามลิสต์ แล้วสัญญาจะคืนเงินให้ภายหลัง

the girl on a bulldozer 3
the girl on a bulldozer 5

กูฮเยยองเลือกคลาสฝึกวิชาชีพเป็นการใช้เครื่องจักรเพื่อผลผลิต แม้จะเป็นผู้หญิงหนึ่งเดียวของคลาส แต่สามารถขับรถแบคโฮขุดดิน (คือ Bulldozer ตามชื่อเรื่องแหละ) ได้อย่างคล่องแคล่วแมน ๆ เกินใคร

เมื่อเธอได้รับสายจากตำรวจที่ตามหาพ่อเธอ ด้วยว่าก่อคดีทำร้ายร่างกายและหนีไปด้วยการลักรถของ ประธานชเวยองฮวาน (รับบทโดย โอมานซอก) ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจและผู้สมัครตำแหน่งการเมืองในพื้นที่ และต่อมาภายหลังตำรวจก็พบว่ากูบอนจินประสบอุบัติเหตุรถพุ่งชนราวตกสะพานจนสิ้นสติ และยังชนชายหญิงคู่หนึ่งบนถนนบาดเจ็บอีก ในจังหวะเดียวกับที่กูฮเยยองก็ถูกไล่ออกจากงานพาร์ทไทม์ ช่างชวนหงุดหงิด ทั้งยังถูกรุมเร้ารบกวนจากตำรวจเอย เจ้าหน้าที่ประกันเอย ใครก็ไม่รู้เอย ที่พากันโทรหาพ่อที่มือถือเธอ ปัญหาร้านก็สุมรุมเข้ามาอีก ไม่ใช่แค่ต้องปิดร้านเพราะเถ้าแก่นอนป่วย แต่กลับมีคนบุกเข้ามาจะปรับปรุงต่อเติมร้านเพราะได้เทคโอเวอร์ร้านไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่เธอรู้ว่าพ่อไม่เคยขายร้านแน่นอน

the girl on a bulldozer 8
the girl on a bulldozer 4

ในเวลาต่อมา กูบอนจินก็เข้าสู่อาการโคม่าสมองตาย นั่นหมายความว่า เธอจะทำเป็นช่างหัวมัน รอพ่อมาจัดการเรื่องราวเองไม่ได้ซะแล้ว เพราะดูท่าว่าเรื่องของพ่อคงมีเงื่อนงำพันตัวไม่จบง่าย ๆ พ่ออาจตกเป็นผู้ถูกกระทำถูกเอาเปรียบก็ได้ และกำลังพาให้เธอและน้องจนตรอก เธอจึงเริ่มต้นตามสืบหาความจริงด้วยตัวเอง นอกเหนือจากความจริงเบื้องหลังอุบัติเหตุปริศนาแล้ว เธอก็จะได้กระจ่างแจ้งด้วยว่า ‘นักเลง’ ที่มีอำนาจคุมโลกแท้จริง มิได้อาศัยเพียงรอยสักหรือพ่นคำด่าหยาบคายเป็นเด็กไม่รู้จักโตเช่นเธอหรอก

the girl on a bulldozer 6

แม้จะเป็นหนังฟอร์มเล็ก แต่ คิมฮเยยุน ก็สามารถทำหน้าที่ชูโรงได้ดี แบกบทหลักยาวตลอดเรื่อง ส่งหนังให้มีความน่าดูมากขึ้น เธอเป็นฮเยยองได้เนียนสมจริง ทั้งอากัปกิริยา น้ำเสียง อารมณ์ เป็นลูกที่แย่ ออกอาการหยาบคายกับพ่อ จนชวนให้รู้สึกตำหนิ เป็นลูกที่ต้องแบกภาระเกินวัยตามหาความยุติธรรมให้พ่ออย่างแน่วแน่ ชวนเปลี่ยนให้คิดเอาใจช่วย แม้ว่าหลาย ๆ ครั้งที่จะรู้สึกสลดใจบ้างที่เธอใช้กำลังมากกว่าสมอง แต่สุดท้ายก็จะยอมรับในความมุ่งมั่นถึงที่สุด ยอมรับในความห้าวหาญที่กล้าสู้กับอำนาจอิทธิพลที่ใหญ่กว่าเกินตัวเธอมากมาย

แม้จะไม่มีอาวุธใดๆ นอกจาก ‘รถเหล็กคันยักษ์’ ที่ขุดทะลวงจวกทลายสิ่งที่ขวางหน้าอย่างไม่ปราณี ใครๆก็มิกล้าขวาง จึงเป็นที่มาของชื่อเรื่อง ‘The Girl on a Bulldozer’ ที่มีสองความหมาย แบบตรงไปตรงมาก็คือเด็กสาวตัวเล็ก ๆ บนรถแทรกเตอร์คันใหญ่ ที่มีความ Contrast กันอย่างสะดุดตา หรือในความหมายแฝงที่กล่าวถึง ‘ฮเยยอง‘ ผู้ดันทุรังและทำตัวเป็นเด็กไร้หัวคิด แต่ก็จุดพลังได้ ณ เวลาหนึ่ง และโดยนัย พลังที่ได้ระเบิดทะลักออกมาจนสุดแล้วนั้น ได้นำเธอกลับสู่หนทางปลุกสติ และการได้รับรู้ความจริงที่ขาดหายไประหว่างทาง จะช่วยให้เธอได้เติบโตก้าวพ้นวัยอย่างที่พ่อเคยวาดหวังไว้

the girl on a bulldozer poster 2

การสอดแทรกปัญหาสังคมที่หยิบมาปลีกย่อยหรือดูผิว ๆ ไปบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากว่าโดนใจผู้คนที่ทำมาหากิน ต่อสู้กับความยากจนอย่างขาดโอกาสหรือถูกเอาเปรียบ ต้องเผชิญความอยุติธรรม เพราะความรู้น้อยรู้ไม่เท่าทัน หาที่พึ่งไม่ได้ เรื่องนี้พาดพิงถึงหลายเรื่องเลย เป็นต้นว่า ความสองหน้าของนักการเมือง ลูกเล่นในวงการประกันภัย กลโกงในอสังหาริมทรัพย์ การกดขี่แรงงานเด็กพาร์ทไทม์ หรือแม้แต่ความเอาตัวรอดบนความทุกข์ผู้อื่น ล้วนเป็นความสมจริงของชีวิตที่บางคนเจอะเจอแล้ว เกิดอับจนหนทาง แว้บหนึ่งอาจคิดอยากขับรถเหล็กคันยักษ์แบบกูฮเยยองก็ได้นะ

รับชมภาพยนตร์ The Girl on a Bulldozer ได้ทาง VIU

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก