k-movies

รีวิวภาพยนตร์ While You Were Sleeping (2024) | ในความทรงจำที่ขาดหายไปของเธอ เขาคือสามีแสนดี หรือผู้ชายน่าระแวงกันแน่

10/05/2024 - warumanu

While You Were Sleeping s Movie Cover

เมื่อภรรยาผู้อาภัพ สูญเสียความทรงจำไป จำต้องให้เวลาเธอฟื้นคืนด้วยตัวเอง

เมื่อสามีแสนดี จำต้องมีความลับในโลกอีกใบ ระหว่างให้เวลารอเธอ

เมื่อเวลาที่รอคอยนั้นไม่มาบรรจบลงตัว นำไปสู่การค้นพบความจริงที่เธอคาดไม่ถึง

while you were sleeping poster

แม้ว่า While You were Sleeping จะเป็นภาพยนตร์ฟอร์มเล็ก ต้นทุนต่ำ นักแสดงเบอร์รอง แรงโปรโมตน้อย ในเกาหลีจึงฉายและลาโรงไปอย่างค่อนข้างแผ่ว แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสิน ถ้าได้ชมดูแล้วจะรู้ว่าหนังมีดีเกินตัว มีชั้นเชิงเกินคาด ด้วยเสน่ห์แยบยลของตัวบท ผนวกฝีไม้ลายมือนักแสดงที่เกินดีกรีชื่อชั้น และลีลาการเดินเรื่องที่มีจังหวะดี ให้ความสนุกที่เข้าใจตามได้ไม่ยาก และดึงอารมณ์ไหลตามโดยไม่รู้ตัว เรียกว่าอินจวบจนซีนสุดท้ายกันเลยเชียวค่ะ

while you were sleeping 1
while you were sleeping 2

เปิดเรื่องมาด้วยภาพของคู่สามีภรรยาที่อยู่กินกันมา 3 ปี ชีวิตสงบอบอุ่นเรียบง่าย สามีคือ คิมจุนซอก (รับบทโดย อีมูแซง) เป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ เจ้าของผลงาน ‘The Invisible World’ ส่วนภรรยา ยุนด็อกฮี (รับบทโดย ชูจาฮยอน) เป็นครูสอนศิลปะ และมีความสุขกับการวาดรูป สังคมเล็กๆมีเพียงแม่สามีที่อยู่ต่างเมืองมาเยี่ยมเยียนเป็นครั้งคราว มีเพื่อน คือ ยองมี เจ้าของอาร์ตสตูดิโอเล็กๆ ที่ไปมาหาสู่กันบ้าง

while you were sleeping 3
while you were sleeping 4

นอกจากการเล่าเรื่องราวที่มาของการพบรักและแต่งงานกันแล้ว ก็ยังแซมแทรกด้วยปัญหาในอดีตที่ด็อกฮีไม่อยากมีลูก ซึ่งก็มีที่มาจากปมชีวิตถูกทิ้งตั้งแต่เล็ก และเธอเชื่อว่าตัวเองเป็นคนอาภัพมีแต่โชคร้าย ซึ่งก็รวมถึงเคราะห์ครั้งใหญ่เมื่อหนึ่งปีก่อนที่เธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนทำให้มีอาการเลือกจำ หรือ Selective Amnesia (คือ ความผิดปกติทางจิตใจที่สูญเสียความทรงจำบางเรื่องซึ่งกระทบกระเทือนจิตใจรุนแรง) แต่จุนซอกก็ดูแลเธออย่างดีด้วยความรักความใส่ใจ จนอาการค่อยๆดีขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องที่จำไม่ได้อีกเยอะ ทั้งนี้ เพื่อมิให้เกิดการกระทบกระเทือนใจอีก หมอจึงแนะนำให้ปล่อยเธอค่อยๆฟื้นความทรงจำด้วยตัวเองจะดีกว่าการรับฟังจากผู้อื่น

while you were sleeping 5

และแล้ววันหนึ่ง จุนซอกก็บอกว่าจะไปทำงานต่างเมืองสักพัก ไม่เกินหนึ่งเดือน เพื่อเขียนหนังสืออัตชีวประวัติซึ่งเพื่อนที่สำนักพิมพ์เกลี้ยกล่อมให้ทำมานานแล้ว …จบพาร์ตแรกที่เหมือนจะไม่มีอะไร แต่หารู้ไม่ว่า ผู้กำกับได้หยอดปมวางคำใบ้กลายๆไว้เยอะแยะละ นำสู่พาร์ตหลังที่จะพลิกโทนเรื่องราว สุมรวมทุกรสชาติ mystery, suspense, thriller, drama น้ำตาแตก ซึ่งผู้เขียนขออนุญาตเปิดสปอยล์เนื้อหาไว้เพียงนิดเดียวว่า…..

while you were sleeping 6
while you were sleeping 9

….ยังไม่ทันครบกำหนด ด็อกฮีก็ได้รับข่าวร้ายว่าจุนซอกขับรถประมาทจนถึงแก่ความตาย ความโศกเศร้ายังไม่ทันซา เธอก็เจอเข้ากับข้อมูลแปลกๆส่อพิรุธน่าสงสัย เช่น ใบแจ้งปรับขับรถเร็วในต่างเมืองซ้ำๆ ยอดการใช้เงินบัตรเครดิต ทำให้เธอเริ่มระแวง ติดตามแกะรอยเบาะแส เพื่อหาความจริงว่าสามีไปทำอะไรที่ไหนไว้ ซึ่งปิดบังเธอมานานนม จะใช่คนหน้าไว้หลังหลอกอย่างที่กลัวหรือไม่ … ก็ขอเชิญผู้ชมตามไปลุ้นตามไปช็อคด้วยกันกับเธอเลยค่ะ

while you were sleeping 8
while you were sleeping 10

ดูเหมือนว่า เราควรมองข้าม’ชื่อ’ของหนังไปเสียก่อน ไม่ว่าจะชื่ออังกฤษหรือชื่อไทย ‘เธอหลับ เขาร้าย’ ซึ่งอาจทำเราไขว้เขวได้ และอย่าเพิ่งยี้เมื่อพูดถึงพล็อตเรื่องเกี่ยวกับ ‘ความจำเสื่อม’ ว่าเป็นเรื่องเก่าซ้ำซากในงานเกาหลี แต่เที่ยวนี้ เขาสามารถวางปมของเนื้อหาให้มีพลัง contrast มากเกินกว่าที่คิด เป็นต้นว่า สามีแสนดีกลายเป็นสามีน่าระแวง ในความทรงจำที่หายไปคือเรื่องเลวร้าย ในเรื่องเลวร้ายมีเรื่องดีๆตื้นตันใจ และในเรื่องดีๆนั้นก็ชวนใจสลายได้ เรื่องนี้จึงได้ความสนุกชนิดที่เป็นดรามาปนฟิลกู้ดไปได้ด้วยในตัว

เอาเป็นว่า ถ้าตั้งอกตั้งใจดูเรื่องราวช่วงต้น ก็อาจพอเดาทางเลาๆของการคลี่คลายปมได้นะ ซึ่งหนังทำออกมาได้ดีทีเดียว ได้จังหวะของการสร้างปมสงสัย ให้สาวตามเฉลยไปทีละหน่อย ไปจนจัดตลบหลังหักมุมแบบทั้งช็อคอึ้งกันเลยเชียว ย้ำ ซ.ต.พ.ตามด้วยการแบจิ๊กซอว์ที่กั๊กเนียนๆไว้บางตัวก่อนหน้านี้ พอวางเผยออกมา ก็ได้ภาพสรุปรวมที่พีคในความแยบยลและบีบหัวใจสุดๆ

สำหรับมุมมองผู้เขียน ขอฝากทิ้งท้ายไว้ว่า ในหัวใจที่ทะลักไปด้วยน้ำตา ก็ยังท่วมท้นไปด้วยความรักด้วยค่ะ

while you were sleeping 11

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก