k-movies

รีวิวภาพยนตร์ The Way Home (2002)

05/02/2018 - warumanu

the way home

วันนี้หยิบหนังดีในดวงใจ เก่าหน่อยคือสิบกว่าปีแล้ว มาแนะนำ แต่การันตีว่าเป็นหนังที่ผู้ชมต้องประทับใจแน่นอน ติดลิสต์หนังดีแนะนำของหลายๆสำนัก คุ้มค่าที่จะเสียเวลาชมแน่นอน และความเก่าของหนังก็ไม่รบกวนคุณภาพของเนื้อหาและอรรถรสที่จะเก็บเกี่ยวเลย จัดได้ว่ามีความคลาสสิคอยู่ค่ะ ผู้เขียนยังหยิบมาดูซ้ำๆอยู่บ่อยๆเลยจวบจนทุกวันนี้เลย

The Way Home  ในชื่อไทยว่า ‘คุณยายของผมดีที่สุดในโลก’ เป็นหนังที่เปิดตัวในอเมริกา ทำรายได้สูงมาก ในเกาหลีเองก็ทำรายได้สูงมากเช่นกัน  นอกจากนี้ยังการันตีคุณภาพด้วยรางวัล Golden Bell สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม  และเคยได้รับเลือกให้ฉายโชว์ใน Toronto Film Festival และ AFI Film Festival ด้วย

the way home poster tile

See Also : ยูซึงโฮ เผยว่าเขามีความสุขกับการถ่ายทำมาก แม้ละคร “I Am Not A Robot” จะเรตติ้งน้อยก็ตาม

ซังอู (รับบทโดย ยูซึงโฮ)  วัย 7 ขวบ ที่มีความฉลาด ซน เกเร ตามสภาพของเด็กชายวัยนี้  แม่ของซังอูเคยเป็นสาววัยรุ่นใจแตก หนีตามผู้ชายไปอยู่ในเมือง  แต่ชีวิตไม่ราบรื่น เลิกกับสามี กลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว วันหนึ่งเธอจำเป็นพาซังอูไปขอฝากเลี้ยงไว้กับแม่ของเธอเป็นการชั่วคราว 2 เดือน เพราะเธอกำลังลำบากเรื่องหางานทำหลังจากร้านขายของเจ๊ง เหลือแต่หนี้มากมาย

the way home 6 1

บ้านของยายซังอู เป็นกระต๊อบซอมซ่อบนเขาโดดเดี่ยว ในชนบทที่ห่างไกล ต่างจากโลกศิวิไลซ์ที่คุ้นเคยของซังอู ช่างไม่น่าพิสมัยเอาซะเลย  ยิ่งไปกว่านั้น ยายที่จะต้องอยู่ด้วย แบบว่ามีกันแค่ 2 คนกลางป่าเขานั้น ทั้งแก่หง่อม หลังค่อม เดินเชื่องช้า เป็นใบ้ หน้าตาท่าทางช่างดูขัดใจ ยังไงๆก็ไม่สามารถเป็นเพื่อนเล่นได้แน่นอน

the way home 1
the way home 2

ความเอาใจใส่ ความเป็นห่วง ความหวังดีของยายในสไตล์คนซื่อบ้านป่าจิตใจแสนดี  ดูจะยากที่จะเข้าถึงใจของเด็กกรุงซังอู คงเพราะซังอูก็ไม่ยอมเปิดใจด้วยแหละ  แต่แม้ซังอูจะเมิน ไม่ไยดียายยังไงก็ตาม ยายก็ไม่เคยลดละ ท้อถอยในการใส่ใจดูแลความเป็นอยู่ของซังอูด้วยความจริงใจ และเต็มที่ตามอัตภาพชาวชนบทที่ยายมี

ของกิน และของเล่นที่ซังอูติดตัวมาจากบ้าน พอเป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีกว่าการต้องปฏิสัมพันธ์กับยาย  แต่เมื่อเวลาผ่านไป เครื่องเล่นเกมถ่านหมด ซังอูต้องการเงินไปซื้อแบตตารี่ก้อนใหม่ แต่ยายไม่มีให้ จึงเริ่มออกอาการงอแง ก่อเรื่องแกล้งยายสารพัด  ความซนธรรมชาติของวัย ผสมความไม่ได้ดั่งใจ ทำให้เกิดเป็นวีรกรรมป่วนๆแผลงๆ ที่ดูแล้วทั้งน่ารักขำๆ และน่าสงสารยายไปพร้อมๆกัน  แต่ยายก็ไม่เคยแสดงอาการไม่พอใจ หรือ เบื่อหน่ายซังอูเลยสักครั้ง

ต้องไปตามดูกันต่อเองนะว่าป้อมปราการของซังอูที่ปฏิเสธยาย จะค่อยๆสลายลงได้อย่างไร เขาจะเรียนรู้อะไรจากยาย ‘ผู้ให้’ แม้ยายจะไม่ได้สอนอะไรซังอูโดยตรงเลย ความผูกพันยายหลานก่อตัวขึ้นอย่างมีเสน่ห์น่าสนใจ ชีวิตสองเดือนของเขาที่นี่จะกลายเป็นประสบการณ์ล้ำค่า ที่เปลี่ยนความรู้สึก ณ วันมา และ วัน(ต้อง)กลับของเขา ให้แตกต่างกันได้อย่างเหลือเชื่อ

เป็นหนังที่ดูสนุกมาก แม้จะมีตัวละครหลักเพียง 2 คนยายหลานก็ตาม แม้การเดินเรื่องจะค่อยเป็นค่อยไป ดูเนิบๆเชื่องช้าหน่อย เพราะยายแคสมาดีมาก หน้าตาท่าทางสมชาวบ้านป่าตัวจริงเลย  แต่ทว่าทุกโมเมนท์ที่หลานออกฤทธิ์ออกเดชกับยาย และวิถีที่ยายรับมือด้วย ความสัมพันธ์ของพวกเขาช่างน่าเอ็นดู มีขำๆปนซาบซึ้ง มีความเป็นธรรมชาติมาก ได้ความฟิลกู้ด เอิบอิ่มใจสุดๆบางฉากทำเอาน้ำตาไหลเลย

the way home 4 1
the way home 3 1
the way home 9 1

มีเรื่องเล่าถึงเบื้องหลังว่า ผู้กำกับใช้เวลาหานักแสดงเด็กอยู่นานก็ไม่ถูกใจสักที  จนมาสะดุดตากับรูปถ่ายของเด็กชายยูซึงโฮ ที่มีหน้าตาเหวี่ยงได้เหมาะเจาะ โดนใจผู้กำกับ ยูซึงโฮจึงได้เกิดในวงการจากเรื่องนี้แหละค่ะ

แต่ในกองระหว่างถ่ายทำ ก็เกิดปัญหาจนได้ เกือบจะไม่ได้เห็นยูซึงโฮในหนังเรื่องนี้แล้ว  ด้วยความเป็นเด็กซนวัยเพียง 9 ขวบ และความกดดันในการทำงานของกองถ่าย แถมโลเคชั่นก็ใช่ว่าจะสบายเนอะ ทำให้ยูซึงโฮออกฤทธิ์งอแง โดนผู้กำกับดุแรงๆ จนเขาเกือบเลิกแสดงไปกลางคัน อารมณ์คงไม่ต่างจากซังอูในเรื่องหรอก

แม้แต่ในฉากที่ซังอูต้องมีผมทรงใหม่ (ในเรื่องตัดโดยยาย ที่ทำให้ซังอูปวดใจ อายแม้กระทั่งตัวเอง)  การตัดผมทรงกะลาครอบให้ยูซึงโฮเพื่อเข้าฉาก ก็ทำให้เขาปวดใจของจริง งอแงร้องไห้เป็นเผาเต่า ดูได้จากคลิปข้างท้ายเลย เราผู้ชมดูแล้วก็ขำน่ารักดีค่ะ

the way home 10

แอบคิดเล่นๆว่า ถ้าวันนั้นเขาเลิกแสดงจริงๆ เราอาจไม่ได้เห็นพระเอกยูซึงโฮคนนี้ในวงการเลย หรือ อาจจะเห็นยูซึงโฮที่มาเข้าวงการตอนหนุ่มแล้วในรูปลักษณ์หุ่นสูงใหญ่ก็ได้ เพราะเด็กน้อยยูซึงโฮไม่ต้องตรากตรำงานหนักในช่วง growth hormone สร้างความสูงก็ได้ 555 ทุกวันนี้ผู้ชมเห็นยูซึงโฮมีใบหน้าหล่อเหลาสมบูรณ์ แต่มักติว่าตัวเล็กไปนิดนึงเนอะ

คลิปตัดผมยูซึงโฮน้อย :

Trailer :


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก