k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Switch (2023) | สลับขั้ว..ปรับความคิด..พลิกชีวิต

31/05/2023 - warumanu

switch tn

ทุกการตัดสินใจคือทางแยกให้เลือก

คนเรามักอยากรู้ว่าอีกทางที่ไม่ได้เลือกจะดีกว่าไหม

และถ้าให้โอกาสกลับไปเลือกใหม่ได้จริงๆ

ชีวิตจะเปลี่ยนไปอย่างไร ชวนอยากรู้เลยใช่ไหมคะ

switch poster 1

Switch เป็นงานคอมเมดี้ดราม่าที่ให้ข้อคิดชีวิต โดยจำลองจินตนาการแฟนตาซีของ ‘What If’ ให้เกิดขึ้นกับนักแสดงแถวหน้าคนหนึ่งที่มีพร้อมทั้งงานเงินชื่อเสียง เมื่อต้องหาคำตอบของ ‘ความสุขชีวิตที่แท้จริง’ การได้สัมผัสประสบการณ์จริงของชีวิตที่พลิกกลับด้านสักครั้งจะช่วยให้เขากระจ่างในคำตอบด้วยตัวเอง ดุจเรื่องราวของ เอเบเนเซอร์ สครูจ ในนิยายคลาสสิค A Christmas Carol ที่ได้พบกับวิญญาณของเพื่อนเก่าและภูติแห่งคริสต์มาสทั้ง 3 จนทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน

พัคคัง (รับบทโดย ควอนซังอู) นักแสดงตัวท็อปของวงการ ผู้มีผลงานได้รับรางวัลใหญ่ แต่ชีวิตส่วนตัวกลับเป็นหนุ่มโสดเสเพลที่ขยันก่อข่าวฉาวข่าวเดตโดยไม่แคร์ใคร ทิ้งให้เป็นหน้าที่ของผู้จัดการที่ต้องตามเช็ดตามเคลียร์ให้มาโดยตลอด กระนั้นเขาก็ยังมักปฏิบัติต่อผู้จัดการอย่างหยาบกระด้างเยี่ยงคนรับใช้

switch 2023 1

โจยุน (รับบทโดย โอจองเซ) ผู้จัดการที่ขะมักเขม้นใส่ใจทำหน้าที่ของตนให้ถึงที่สุด ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วเขาก็เป็นเพื่อนสนิทของพัคคังมานานนับ 10 ปีเลยทีเดียว พวกเขาเริ่มรู้จักกันตั้งแต่สมัยยังล่าฝันเหมือนกัน จากนักแสดงละครเวที่ไร้ชื่อเสียงไปสู่เวทีออดิชั่น และในที่สุดพัคคังก็ประสบความสำเร็จ แคสต์ผ่านได้เดินสู่เส้นทางดวงดาว ส่วยโจยุนที่ไม่สมหวังก็กลายมาเป็นผู้จัดการให้เขาแทน และใช้ชีวิตปกติอย่างเรียบง่ายถ่อมตัว แต่งงานมีลูกสอง จึงต้องขยันขันแข็งทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว ต่างจากชีวิตสุขสบายสไตล์ I don’t care ของพัคคัง

switch 2023 2
switch 2023 3

ในคืนวันคริสต์มาสอีฟที่โจยุนหวังจะได้รีบกลับบ้านไปหาครอบครัว กลับถูกพัคคังชวนกึ่งบังคับขู่ให้แวะดื่มกันที่ร้านประจำในอดีตซึ่งขับผ่านโดยบังเอิญ การสนทนาในคืนนั้นได้จุดประเด็น What If ให้พัคคังฉุกคิดเล็ก ๆ ว่าถ้าเขาไม่ได้ผ่านออดิชั่นครั้งนั้น ไม่ได้กลายเป็นดาราดัง เขาอาจไม่ได้เลิกกับแฟนสาว ซูฮยอน (รับบทโดย อีมินจอง) ได้แต่งงานสร้างครอบครัวอย่างมีความสุขจริงอย่างที่โจยุนบอกหรือไม่

คืนนั้น แท็กซี่แปลกเก๋ที่มีป้ายไฟเป็นรูปต้นคริสต์มาสพาพัคคังกลับบ้านท่ามกลางหิมะโปรยปราย โชเฟอร์ได้ชวนคุยถึงปรัชญาชีวิต ชื่อเสียงเงินทองคือคำตอบของชีวิตจริงหรือไม่ ถ้ารู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ผ่านมา และมีโอกาสให้กลับไปเปลี่ยนแปลงอดีตก็คงดี ใช่ไหมนะ?

switch 2023 5
switch 2023 6

ช่างเป็นความคิดที่ไร้สาระในมุมมองของพัคคัง แต่มันได้เกิดขึ้นจริงกับตัวเขา! เช้านั้นเขาตื่นมาด้วยชีวิตใหม่อย่างเหลือเชื่อว่าเขามีภรรยาคือ ซูฮยอน มีลูกแฝด (คนละฝา) คือ โรฮา (รับบทโดย คิมจุน) และโรฮี (รับบทโดย พัคโซอี) แต่สิ่งที่เขาไม่มีคือเงินทองและชื่อเสียง เขารับจ๊อบงานแสดงในสารคดีถ่ายทอดอัตชีวประวัติ จัดเป็นนักแสดงเกรดรองที่ไร้บทบาท งานน้อยและรายได้น้อย ส่วนงานที่ได้เป็นตัวเอกจริง ๆ ก็มี นั่นคือละครเวทีที่มีผู้ชมหร็อมแหร็มเท่านั้น

และยังอึ้งไปอีก เมื่อพบว่าชีวิตเขาสลับกับโจยุน! โจยุนกลายเป็นดาราตัวท็อปหนุ่มโสดเนื้อหอมแทนเขา เพราะการตัดสินใจในวันออดิชั่นครั้งนั้นที่เปลี่ยนไป รวมถึงมีเหตุที่ทำให้เขากลายมาเป็นผู้จัดการให้โจยุนด้วย เข้าภาษิตที่ว่า Put yourself in someone’s shoes เลย ที่จะทำให้เขาเข้าใจจิตใจผู้อื่นได้มากขึ้นสักที

แม้ว่าแรก ๆ พัคคังจะหงุดหงิดกับชีวิตใหม่ที่พลิกกลับตาลปัตร แต่เขาก็ได้ค่อย ๆ ปรับตัว เปลี่ยนแปลง เรียนรู้จนสามารถมีคำตอบเรื่องคุณค่าชีวิตได้ แต่จะขลุกขลักอย่างไรกว่าจะถึงจุดนั้น รวมถึงคำถามคาใจที่ว่า ทำไมจึงเกิดเรื่องราวแฟนตาซีนี้ขึ้นกับเขาได้ ก็ลองตามดูคำตอบกันเองได้เลยค่ะ

switch 2023 7
switch 2023 8
switch 2023 9

ว่ากันในมุมของพล็อต Switch สลับเปลี่ยนร่างหรือตัวตนต่างขั้วเพื่อกระตุกเตือนสติ ไม่ใหม่เลยใช่ไหมคะ วนเวียนมาแล้วหลาย ๆ เรื่องทั้งฟากตะวันตกหรือฝั่งเอเชีย จนอาจทำให้ดูจืด ๆ ไปซะละ แต่ความจริงที่ว่า คำถามคลาสสิคและสัจธรรมชีวิตที่เราๆมักเผลอลืมไปได้บ่อย ๆ การเล่าซ้ำเล่าใหม่เป็นครั้งคราวก็ช่วยย้ำดีนะ

ในความไม่สลับซับซ้อน ไม่ต้องคิดเยอะ ก็ส่งผลดีในความดูสบาย ย่อยง่าย เน้นรอยยิ้ม คล้อยตามเข้าถึงอารมณ์ความสุขความเศร้าของชีวิตอย่างเพลิน ๆ แบบไม่เครียดเกินไป พอมีอะไรให้เก็บตกกลับไปใช้กับตัวเองได้บ้าง

largephoto1628021

สำหรับนักแสดงก็เรียกว่าน่าจะเป็นแม่เหล็กของงานมากกว่าตัวบท ควอนซังอู ก็ยังคงมีเสน่ห์น่าดูชมในทุกบทบาท ซึ่งเรื่องนี้ถ่ายทอดอารมณ์หลายฟิล นอกเหนือจากคอมเมดี้เป็นตัวนำ โอจองเซ และ อีมินจอง เป็นตัวเสริมที่ขาดไม่ได้ในการขับเคลื่อนส่งบทให้ควอนซังอู รวมถึงสองนักแสดงเด็กที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ก็ยังมี ฮวังซึงอน คิมมีคยอง และ ยูแจมยอง มาร่วมแสดงสมทบในบทสำคัญด้วย

จะว่าไปมันก็คงไม่ต่างจาก ‘ของขวัญคริสต์มาส’ ที่เกิดขึ้นทุกปี ให้-รับกันทุกปีจนเป็นความเคยชิน แต่ของขวัญแบบนี้ก็ยังต้องยอมยกให้ว่าเป็นของขวัญเลอค่าชูใจเสมอแหละ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก