k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Sinkhole (2021) | เมื่อบ้านถล่มจมใต้หลุมลึก ชวนระทึกไปกับการเอาชีวิตรอด

19/10/2021 - warumanu

sinkhole thumbail f

ภัยพิบัติบทใหม่ …ตึกห้าชั้นทั้งแท่งถูกสูบลงไปกองใต้ดินในชั่วพริบตา

ภายในหลุมยุบสุดลึก สุดระทึกระคนขำ ของผู้ร่วมชะตากรรมที่ดิ้นรนช่วยกันเอาชีวิตรอด

การันตีความฮาโดย อีกวางซู และ ชาซึงวอน

Sinkhole Poster 1 scaled

Sinkhole เป็นหนังแนวภัยพิบัติผสมผสานกับคอมเมดี้ Genre ผสมสูตรนี้นาน ๆ จะได้เจอที และคงเจอได้เฉพาะจากงานเกาหลีเท่านั้น เช่น Exit (2019) ที่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จ สำหรับ Sinkhole เป็นผลงานของผู้กำกับ คิมจีฮุน ซึ่งวนเวียนอยู่กับพล็อตภัยพิบัติระทึกมาแล้ว คือ The Tower (2012) และ Sector 7 (2011) ผลงานชิ้นนี้ Sinkhole ก็จัดได้ว่าประสบความสำเร็จดีมาก เป็นบล็อคบัสเตอร์เด่นอีกเรื่องของปีที่มียอดขายตั๋วสูงติดอันดับ 2 เป็นรองเพียง Escape from Mogadishu เท่านั้น ทั้งนี้ ก็คงด้วยความเป็นหนังสนุกลุ้น เครียดและคลายได้ในตัวด้วยจังหวะฮาพอเหมาะ เลยดูเพลิน ๆ เหมาะกับสภาวะตอนนี้ 

รับชมภาพยนตร์ Sinkhole ได้ทาง VIU

เรื่องย่อคือ ในช่วงวันเวลาที่ฝนตกทุกวี่วัน ณ อพาร์ตเมนต์ Low rise สร้างใหม่แห่งหนึ่งในโซลย่านจางซู ซึ่งเป็นพื้นที่พัฒนาใหม่ของเขตมาโพ อาคารนี้มีขนาดเล็กสูงเพียง 5 ชั้น มีผู้พักอาศัยทั้งแบบซื้อขาดและเช่าซื้ออยู่ไม่เยอะครอบครัวนัก เป็นตัวแทนของชนชั้นกลางที่ธรรมดา ๆ ที่ไม่ได้มีต้นทุนชีวิตอะไรมากไปกว่าความขยันขันแข็งทำมาหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งก็มีห้องต่าง ๆ ดังนี้

Sinkhole 2
 • ห้อง 202 เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวอยู่กับลูกชายวัย 10 ขวบที่สุขภาพไม่ดีนัก แม่ต้องทิ้งให้ลูกอยู่บ้านเพียงลำพัง เพราะต้องไปขายอาหารที่ร้าน หาเงินเลี้ยงลูก
 • ห้อง 301 เป็นคู่สามีภรรยา ซึ่งภรรยาเป็นคนชอบขำร่วน ออกจะล้น ๆ หน่อย
 • ห้อง 401 เป็นคุณยายสมองเสื่อม มีลูกชายคอยดูแล
 • ห้อง 402 เป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว จองมันซู (รับบทโดย ชาซึงวอน) รับสารพัดจ๊อบเพื่อเลี้ยงดูลูกชายวัยรุ่น จองซึงแท (รับบทโดย นัมดารึม) แต่สัมพันธภาพของพวกเขาไม่สู้ดีนัก คุยกันทีไรก็ไม่รอดเพราะต่างไม่ยอมเข้าใจกัน
 • ห้อง 501 เป็นศูนย์กลางของเรื่อง ครอบครัวมาอยู่ใหม่เพิ่งย้ายเข้าได้ 2 สัปดาห์ พัคดงวอน (รับบทโดย คิมซองคยุน) และภรรยา ยองอี (รับบทโดย ควอนโซฮยอน) มีลูกชายวัยสัก 7 ขวบ พวกเขาเก็บหอมรอมริบ 11 ปีกว่าจะสมหวังได้บ้านในโซล
Sinkhole 1 scaled
Sinkhole 3 scaled

คืนก่อนวันเกิดเหตุ เพื่อนร่วมงานหลายคนของพัคดงวอนมากินเลี้ยงฉลองขึ้นบ้านใหม่ เหลือ 2 คนที่เมาแอ๋จนอยู่ค้างคืนคือ คิมซึงฮยอน (รับบทโดย อีกวางซู) และ อึนจู (รับบทโดย คิมฮเยจุน)

เช้าวันรุ่งขึ้น หายนะมาโดยไม่รู้ตัว พื้นดินแยกแล้วทรุดฮวบจมลงใต้ดินในพริบตา สูบอาคารทั้งหลังร่วงดิ่งลงไปก้นหลุมลึก 500 เมตร พัคดงวอน, จองมันซู, คึมซึงฮยอน, อึนจู และ จองซึงแท คือตัวละครหลักที่รอดตายในซากตึก แต่ต้องดิ้นรนหาทางขึ้นจากหลุมหายนะนี้ แค่นั้นยังไม่พอ ภัยรวมมิตรอีกสารพัดจะเรียงกระหน่ำมาเป็นระลอก ๆ ให้ลุ้นแล้วลุ้นอีก ไม่ว่าจะซากในหลุมทรุด, ปากหลุมถล่มซ้ำ, ฝนตกต่อเนื่อง, น้ำท่วม, โคลนดูด และยังมีภารกิจการช่วยชีวิตผู้อื่นที่ติดอยู่ในซากตึกอีก พวกเขาไม่ได้รอพึ่งหน่วยกู้ภัยอย่างเดียว แม้จะมีหัวหน้าเขตและหัวหน้าทีมกู้ภัยที่รับบทโดย คิมฮงพา และ โกชางซอก วางแผนและคุมสถานการณ์อยู่ที่ปากหลุม สุดท้ายแล้วพวกเขาจะรอดครบจากหลุมหายนะนี้หรือไม่ อย่างไร ต้องไปติดตามลุ้นมันส์กันเองค่ะ

Sinkhole 4 scaled
Sinkhole 5
Sinkhole 6 scaled
Sinkhole 7 scaled

ความน่าสนใจอันดับแรกคือการหยิบเอาภัยพิบัติธรรมชาติที่ไม่ค่อยจำเจอย่าง หลุมยุบ มาใช้เป็นแกนเรื่อง โดยนัยก็ยังได้ฟิลตลกร้ายไปอีก เพราะหลุมยุบสาหัสกว่าการอยู่บ้านกึ่งใต้ดินอีกหลายเท่า แล้วยังมีความสุดขั้วของ อดออม 11 ปี vs อันตรธานในเสี้ยวนาที การย้ำเรื่อง ‘บ้าน’ ในประเด็นเป็นความฝันของครอบครัว ความสำเร็จของชีวิต จะเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญเท่าการขอให้มันเป็น Home ไม่ใช่แค่ ‘House และฉวยเสียดสีสังคมที่ซื้อบ้านได้ยากเย็นยิ่งนัก (อ่านเพิ่มเติมที่เกร็ดความรู้ด้านล่าง)

การตกลงไปในแนวดิ่งลึกใต้ดินนั้นมีความน่ากลัวเฉพาะตัวของมันเอง ซึ่งหนังได้หยิบมาเล่นหลายอย่าง แต่เสียดายที่ไม่ได้ใส่เรื่องการขาดอากาศหรืออาการกลัวที่แคบที่มืด ก็อาจเพราะไม่อยากฮาร์ดคอร์ บีบจิตอึดอัดเกินไปก็ได้ แค่ที่หยิบมาใช้ก็ตื่นเต้นกันไปไม่น้อยละ งาน CG เป็นส่วนสำคัญในการสร้างฉากสร้างบรรยากาศ ซึ่งทำได้สมจริงระดับหนึ่ง แม้ว่าหลายฉากอาจดูแข็ง ๆ อยู่บ้าง แต่ด้วยฝีมือนักแสดงก็ช่วยพาอารมณ์ลื่นไหลได้โดยไม่ไปมัวพะวงสะดุดกับอย่างอื่น

อุปสรรคที่รัวใส่ให้ตัวละครต้องฟันฝ่าเป็นชุด ไปจนถึงเป้าปลายทางคือการรอดขึ้นจากหลุมนั้น สร้างเรื่องฟิลกู้ดสวนทางกับเสี้ยวเวลาเสี่ยงตาย สถานการณ์คับขันแต่กลับทำให้ใจเปิดกว้าง ซากตึกที่พังทะลุเหมือนกำแพงในใจที่ทลายไป พื้นที่เล็ก ๆ ที่เปรียบเหมือนกาวช่วยสานความสัมพันธ์ระหองระแหง ได้เรียนรู้สิ่งที่เป็นคุณค่าจิตใจที่แท้จริง ทุกคนสามารถเป็นกู้ภัย 119 เฉพาะหน้าได้ด้วยตัวเอง เป็นฮีโร่ของกันและกันได้อย่างสนุกและน่าติดตาม

Sinkhole 13
Sinkhole 9

*ย่อหน้านี้มีการกล่าวถึงเนื้อหาในภาพยนตร์เล็กน้อย*

แค่เห็นแคสว่าเป็นอีกวางซูก็เตรียมขำรอได้ เรื่องนี้มาในบุคลิกที่เป็นตัวเองเช่นเคย และขายขำปนซึ้ง ส่วนชาซึงวอนเป็นไปตามภาพจำเรื่องความฮาหน้าตาย แฝงกวน ๆ แบบไม่อยากตอแย แต่แท้จริงเป็นคนจริงใจ เป็นเคมีที่แหย่เย้าคิมซองคยุนได้ฮาน่ารัก ดังนั้นแค่สามคนนี้ก็เพียงพอในการชูรสบทหน้าสิ่วหน้าขวาน พลิกคับขันให้ขำขันได้เนียน ๆ (แค่อย่าเอาความสมจริงมาอธิบายนะ) ถ้ามีการโหวตฉากฮาสุด ส่วนตัวผู้เขียนจะขอยกมือให้กับฉากอีกวางซูอุดน้ำรั่ว เชื่อว่าถ้าฉายในโรง มีเฮดังแน่นอนค่ะ

Sinkhole 10 scaled
Sinkhole 11
Sinkhole 12

และแน่นอนว่าบนความสมจริงก็ย่อมต้องมีการสูญเสียบ้างท่ามกลางวิกฤติร้ายแรงขนาดนี้ และดรามาชีวิตก็คือไม้เด็ดของงานเกาหลีที่จะเสิร์ฟรสชาติ Two-tone ได้อย่างลงตัวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการประกบกับโรมานซ์ ทริลเลอร์ คอมเมดี้ หรือแม้กระทั่งงานสยองขวัญก็ยังต้องมี อันนี้เป็นเสน่ห์เอกลักษณ์ที่ต่างจากหนังภัยพิบัติของฟากตะวันตกเลย

โดยสรุป ก็เป็นหนังที่ดูสนุกเพลิน ๆ กลมกล่อมหลายรส นักแสดงน่าชม ดูจบชวนให้รักครอบครัวมากขึ้น เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมโลกมากขึ้น และคิดอยากลองกินไก่ขอทานดูมั่ง 555 มันเป็นเมนูเอาชีวิตรอดของพวกเขา แต่หลังจากมาเสิร์ชข้อมูลพบว่า มันคืออาหารเด็ดตำรับฮ่องเต้เชียวเลยแหละ ว้าว!

รับชมภาพยนตร์ Sinkhole ได้ทาง VIU

เกร็ดความรู้ : เทียบโซลกับกรุงเทพแล้ว มีจำนวนประชากรไล่เลี่ยกัน แต่ขนาดพื้นที่ต่างกันมาก ดังนั้น พื้นที่สร้างบ้าน (ซึ่งเป็นรูปแบบของตึกอพาร์เมนต์คอนโด) ในโซลจึงมีจำกัด ภาครัฐเองก็คุมเข้มเรื่องปริมาณ เพื่อบริหารภาพรวมของเศรษฐกิจ ราคาบ้านก็แพงมาก การซื้อบ้านได้สักห้องจึงต้องมีทั้งเงินและดวง และยังมีกระบวนการยุ่งยากมากกว่าของเรา แม้ว่าประเด็นนี้จะไม่ได้ถูกเอ่ยถึงตรง ๆ ในหนังเรื่องนี้ แต่มันเป็นสิ่งที่อยู่ในใจคนเกาหลี นอกจากค่านิยมที่มองบ้านจะเป็นสื่อแสดงความมั่นคงของชีวิตแล้ว ยังเป็นสินทรัพย์ที่ผู้คนชอบสะสม ใช้เป็นทางลัดสู่ความมั่งคั่งได้อย่างดี ถ้าใครเคยดูซีรีส์ Monthly Magazine Home อาจจะพอรู้ เพราะมีเล่าถึงบ้าง

ขั้นตอนแรกต้องผ่านกระบวนการคัดกรอง โดยยื่นแบบฟอร์มใบจำนงขอซื้อบ้าน ตอบคำถามเกณฑ์พิจารณา เช่น อยู่ในสถานะไม่มีบ้านเป็นของตัวเองมานานเท่าไหร่แล้ว มีสมาชิกในครอบครัวกี่คน ฯลฯ คำนวณทุกข้อออกมาเป็นคะแนนรวม เพื่อชี้วัดระดับความจำเป็นของการมีบ้าน และต้องมีบัญชีที่เปิดไว้ 1 ปีเพื่อการซื้อบ้านใหม่โดยเฉพาะและมีเงินฝากประจำเข้าไปทุกเดือน  ถ้าคุณสมบัติผ่านเกณฑ์คัดกรองแล้ว สนใจโครงการบ้านที่ไหน ก็ไปลงชื่อไว้กับเจ้าของโครงการ จึงจะมีสิทธิ์ในการ ‘จับฉลาก’ วัดดวงกันไปว่าจะได้บ้านหรือไม่ ได้ห้องไหนชั้นไหน ถ้าได้ห้องเด่นวิวดีก็ถือว่าเป็นแจ็คพอต ไม่ง่ายเลยเนอะ นี่คงเป็นสาเหตุที่พัคดงวอนต้องใช้เวลาถึง 11 ปีกว่าจะได้บ้านสมใจ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก