k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Miracle : Letters to President (2021) | เมื่อสถานีรถไฟเล็ก ๆ คือความหวังที่ยิ่งใหญ่เกินวัยของเขา

10/12/2021 - warumanu

miracle letters to prsident tn

หนังน่ารักฟิลกู้ด เรื่องราวของรถไฟกับหมู่บ้านเล็กๆ

และเหล่าตัวละครหัวใจใสบริสุทธิ์

ที่ถ่ายทอดผ่าน ยุนอา พัคจองมิน อีซูคยอง และ อีซองมิน

แล้วรถไฟเกี่ยวอะไรกับจดหมายถึงประธานาธิบดี ต้องตามไปชมกัน

Miracle Letters To President Poster 1 scaled

ณ หมู่บ้านเล็ก ๆ ในชนบทห่างไกลที่ชื่อว่า ‘บุนชอน’ ตั้งอยู่ในจังหวัดคยองซังเหนือ ที่ซึ่งไม่มีเส้นทางสัญจรหลัก ไม่มีถนนเข้าออกหมู่บ้าน มีเพียงรางรถไฟเส้นเดียวที่พาดผ่าน แต่ไร้สถานีจอด ดังนั้นชาวบ้านจึงต้องเดินเท้าไต่ไม้หมอนรางรถไฟเส้นนี้เข้าออกหมู่บ้านเพื่อไปใช้บริการรถไฟที่สถานีข้างหน้า ซึ่งก็คือสถานีซึงบู แต่เส้นทางก็ไม่ใช่ใกล้ ๆ

เวลาที่ใช้ในการเดินทางคือปัญหาที่เห็น ๆ ของชาวบ้าน แต่ที่หนักหนาสาหัสกว่านั้นคือ สวัสดิภาพ เพราะต้องเดินแบบคอยระวังรถไฟวิ่งไล่หลังมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดคับขันอันตรายคือ 3 อุโมงค์ และอีก 3 สะพานยาวที่พาดข้ามแม่น้ำกว้างกลางเขา ซึ่งมีเพียงแอ่งหลบข้างรางเป็นติ่งเล็ก ๆ กลางสะพาน ถ้ากะเวลาไม่ดี เดินไม่ทันไปถึงจุดหลบ ก็จะถูกรถไฟทับตายอยู่บ่อยไป รถไฟโดยสารยังพอจับเวลาตามตารางเวลาเดินรถได้ แต่พวกรถขนสินค้านี่สิที่มิอาจคาดเดาได้เลย

รับชมภาพยนตร์ Miracle : Letters to President ได้ทาง VIU

Miracle Letters To President 1 scaled
Miracle Letters To President 7 scaled
จุนคยอง (รับบทโดย พัคจองมิน)
Miracle Letters To President 14 scaled
แทยุน (รับบทโดย อีซองมิน)

นั่นคือ ที่มาของความมุ่งมั่นของเด็กหนุ่ม จุนคยอง (รับบทโดย พัคจองมิน และ คิมคังฮุน (ตอนเด็ก) ) นักเรียนมัธยมอัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้รักดาราศาสตร์เป็นชีวิตจิตใจ เขาต้องใช้เวลาเดินทางไปโรงเรียนถึง 2 ชม. เขาอยากให้หมู่บ้านมีสถานีเล็ก ๆ จุดจอดรถไฟเพื่อให้ชาวบ้านสัญจรอย่างอย่างสะดวกและปลอดภัยทุกคน

จุนคยองกำพร้าแม่ตั้งแต่เกิด มีพ่อ แทยุน (รับบทโดย อีซองมิน) เป็นพนักงานขับรถไฟที่ง่วนกับงาน นอนที่พักของรถไฟ เขาจึงสนิทกับพี่สาว โบคยอง (รับบทโดย อีซูคคยอง) โบคยองคือคนที่ปลื้มปริ่มในความสามารถและคอยให้กำลังใจจุนคยองมาตั้งแต่เล็ก ๆ เสมอ

Miracle Letters To President 4 scaled
Miracle Letters To President 11 scaled
Miracle Letters to President 3 scaled

ความพยายามอันดับแรกของจุนคยอง คือการเขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีเพื่อขอให้ช่วยสร้างสถานีรถไฟ เขาเขียนมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่สมัยประถมจวบจนมัธยม หลักหลายสิบฉบับแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยมีผลตอบรับ เพราะอะไร? ให้ไปรอฟังคำตอบจากเพื่อนสาวร่วมชั้น ราฮี (รับบทโดย ยุนอา) เธอคือคนที่พยายามช่วยจุนคยองทั้งเรื่องจดหมาย พึ่งพาพ่อซึ่งเป็นสส. และหาสารพัดหนทางให้ได้โอกาสเข้าถึงตัวประธานาธิบดีเองเลย เช่นการแข่งขันวิชาการ รายการแข่งเชาวน์เยาวชน เพื่อรับรางวัลจากมือ แต่ก็ยังไม่มีอะไรได้ผลสักอย่าง

ไม่นับการจุดประกายให้จุนคยองประดิษฐ์เครื่องมือเป็นสัญญาณเตือนไว้หน้าอุโมงค์ ซึ่งได้เรื่องเป็นชิ้นเป็นอัน ก็ช่วยบรรเทาความเสี่ยงภัยได้ระดับหนึ่ง ราฮีจึงกล้าเรียกตัวเองว่าเป็น Muse (เทพแห่งแรงบันดาลใจ) ของจุนคยอง เหนืออื่นใดคือ ราฮีหลงรักจุนคยองตั้งแต่แรกพบ แต่จุนคยองกลับยังไม่ยอมสนองตอบความรักของเธอสักที เพราะจิตใจมัวหมกมุ่นอยู่กับเรื่องสถานีรถไฟ ถึงขั้นที่ว่า เขาเมินโอกาสดี ๆ ที่จะได้ไปเรียนต่อที่โซล หรือโอกาสการเป็นนักเรียนความสามารถพิเศษไปศึกษาต่อต่างประเทศกันเลยทีเดียว

Miracle Letters To President 5
Miracle Letters To President 10 scaled
Miracle Letters To President 8 scaled
Miracle Letters To President 6 scaled

แต่จริง ๆ แล้ว ก็ยังมีเหตุผลอื่นอีกที่เป็นปมในจิตใจของเขาที่ต้องก้าวข้ามให้ได้  ซึ่งหนังจะค่อย ๆ เล่าและเฉลยมาในช่วงประมาณครึ่งเรื่องหลัง ช่วงครึ่งแรกก็ปล่อยให้ดูเพลิน ๆ ขำ ๆ ไปกับความรอมคอมน่ารักของ ราฮี กับ จุนคยอง ไปก่อน แต่ทันทีที่เริ่มเฉลย ความเรียบง่ายเบา ๆ ที่ปูมาก็จะเริ่มมีสีสันขึ้นมา ด้วยบทที่เซอร์ไพร์ซ ชวนน้ำตารื้น กินใจกันเลยเชียวหละ

เป็นจุดพีคของเนื้อหาสำคัญของเรื่อง ที่จะทำให้เรื่องย่อธรรมดา ๆ ดูมีอะไร ๆ ขึ้นมาทันที และหัวใจของพล็อตที่เป็นเป้าหมายของจุนคยองจะสำเร็จได้ด้วยวิธีไหน ตามไปลุ้นเอาใจช่วยเขากันค่ะ

Miracle Letters To President 12 scaled
Miracle Letter To President 2 scaled
Miracle Letters To President 13 scaled

นอกจากความสวยงามของเนื้อหาแล้ว ยังมีอาหารตาเสิร์ฟความชอุ่มสวยงามด้วยวิวทิวทัศน์ของป่าเขาธรรมชาติที่เสริมเข้ามาหลายฉากจากมุมมองของเส้นทางรถไฟ

ความน่ารักน่าเอ็นดูของนักแสดง พัคจองมิน อีซูคยอง และ ยุนอา ที่แสดงเป็นเด็กมัธยม ยุนอา และ อีซูคยอง นั้นดูพอเข้าเค้า แต่พัคจองมิน ดูล้ำวัยไปนิด ซึ่งเจ้าตัวก็กระอักกระอ่วนอยู่ บอกว่าจะไม่ยอมเล่นบทนักเรียนอีกแล้ว 555 และมีการขอผู้กำกับด้วยว่า อย่าแคสต์นักแสดงสมทบเป็นเด็กนักเรียนจริง เพราะจะเห็นความต่างจนเขาเด่นเกินไป

โถ ทั้งขำและเห็นใจ แต่เอาจริงนะ ด้วยฝีไม้ลายมือของเขา การแสดงก็เนียนได้อยู่นะ และที่น่ารักมากคือทุกคนพูดด้วยสำเนียงท้องถิ่น แสดงกันอย่างเป็นธรรมชาติล้อไปกับงานโปรดักชั่นพีเรียดยุค ’80  เคมีการแสดงของคู่ พัคจองมิน และ ยุนอา ก็ดูเพลิน เคมีคู่ พัคจองมิน กับ อีซูคยอง ก็อบอุ่นหัวใจดี หรือแม้แต่การเข้าบทพ่อลูกที่มีแอร์ไทม์ไม่มากนัก แต่ก็ดีต่อใจมาก

bef7edaa903b3a5a170d839bcbcc85626eecd4c3
Miracle Letters To President Poster 2 scaled

หนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของการกำเนิดสถานีรถไฟเอกชนแห่งแรกของประเทศ คือ สถานียางวอน ซึ่งสร้างโดยน้ำพักน้ำแรงของกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ในปี 1988 สถานีแห่งนี้ถูกใช้งานมา 24 ปี จนปิดตัวไปในปี 2012 และถูกเปลี่ยนเป็นสถานีจอดของรถไฟสายท่องเที่ยว Baekdudaegan Canyon Train (หรือที่มักเรียกกันว่ารถเบบี้แพ็กโฮ หรือลายเสือขาวบนตัวรถ) ซึ่งวิ่งเป็น Roundtrip ท่องเที่ยวเทือกเขาแพ็กดูแทกัน ส่วนหมู่บ้านก็มีเส้นทางสัญจรหลักเป็นถนนตัดใหม่ในเวลาต่อมา

สำหรับตัวละครและเนื้อหาอื่น ๆ ในเรื่องเป็นงานแต่งขึ้นเพื่อความบันเทิง แอบใบ้ให้ว่า มีความแฟนตาซีเหนือจริงผสมอยู่อย่างเนียน ๆ ด้วย เพราะผู้เขียนเองก็หลงจินตนาการโทนไปตามฟิลของเรื่องย่อและที่บอกว่าอิงเรื่องจริงมา แต่ก็เรียกว่าผูกเรื่องผูกปมมาดีพอควรเลยนะ ไม่ทิ้งลีลาและความละมุนกินใจสไตล์ผู้กำกับ ถ้าดูจากผลงานเดิมเรื่อง Be With You (2018) ของเขา

รับชมภาพยนตร์ Miracle : Letters to President ได้ทาง VIU

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก