k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Miracle : Letters to President (2021) | เมื่อสถานีรถไฟเล็กๆคือความหวังที่ยิ่งใหญ่เกินวัยของเขา

10/12/2021 - warumanu


หนังน่ารักฟิลกู้ด เรื่องราวของรถไฟกับหมู่บ้านเล็กๆ

และเหล่าตัวละครหัวใจใสบริสุทธิ์

ที่ถ่ายทอดผ่าน ยุนอา พัคจองมิน อีซูคยอง และ อีซองมิน

แล้วรถไฟเกี่ยวอะไรกับจดหมายถึงประธานาธิบดี ต้องตามไปชมกัน

ADVERTISEMENT

ณ หมู่บ้านเล็กๆในชนบทห่างไกลที่ชื่อว่าบุนชอน ตั้งอยู่ในจังหวัดคยองซังเหนือ ที่ซึ่งไม่มีเส้นทางสัญจรหลัก ไม่มีถนนเข้าออกหมู่บ้าน มีเพียงรางรถไฟเส้นเดียวที่พาดผ่าน แต่ไร้สถานีจอด ดังนั้นชาวบ้านจึงต้องเดินเท้าไต่ไม้หมอนรางรถไฟเส้นนี้เข้าออกหมู่บ้านเพื่อไปใช้บริการรถไฟที่สถานีข้างหน้า คือสถานีซึงบู เส้นทางก็ไม่ใช่ใกล้ๆ

เวลาที่ใช้ในการเดินทางคือปัญหาที่เห็นๆของชาวบ้าน แต่ที่หนักหนาสาหัสกว่านั้น คือสวัสดิภาพ เพราะต้องเดินแบบคอยระวังรถไฟวิ่งไล่หลังมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดคับขันอันตรายคือ 3 อุโมงค์ และอีก 3 สะพานยาวที่พาดข้ามแม่น้ำกว้างกลางเขา ซึ่งมีเพียงแอ่งหลบข้างรางเป็นติ่งเล็กๆกลางสะพาน ถ้ากะเวลาไม่ดี เดินไม่ทันไปถึงจุดหลบ ก็จะถูกรถไฟทับตายบ่อยไป รถไฟโดยสารยังพอจับเวลาตามตารางเวลาเดินรถได้ แต่พวกรถขนสินค้าสิมิอาจคาดเดาได้

นั่นคือ ที่มาของความมุ่งมั่นของเด็กหนุ่ม จุนคยอง (รับบทโดย พัคจองมิน และ คิมคังฮุน) นักเรียนมัธยมอัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้รักดาราศาสตร์เป็นชีวิตจิตใจ เขาต้องใช้เวลาเดินทางไปโรงเรียนถึง 2 ชม. เขาอยากให้หมู่บ้านมีสถานีเล็กๆ จุดจอดรถไฟเพื่อให้ชาวบ้านสัญจรอย่างอย่างสะดวกและปลอดภัยทุกคน จุนคยองกำพร้าแม่ตั้งแต่เกิด มีพ่อ แทยุน (รับบทโดย อีซองมิน) เป็นพนักงานขับรถไฟที่ง่วนกับงาน นอนที่ที่พักของรถไฟ เขาจึงสนิทกับพี่สาว โบคยอง (รับบทโดย อีซูคคยอง) โบคยองคือคนที่ปลื้มปริ่มในความสามารถและคอยให้กำลังใจจุนคยองมาตั้งแต่เล็กๆเสมอ

ความพยายามอันดับแรกของจุนคยอง คือการเขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีเพื่อขอให้ช่วยสร้างสถานีรถไฟ เขาเขียนมาเรื่อยๆตั้งแต่สมัยประถมจวบจนมัธยม หลักหลายสิบฉบับแล้ว ก็ยังไม่เคยมีผลตอบรับ เพราะอะไร ให้ไปรอฟังคำตอบจากเพื่อนสาวร่วมชั้น ราฮี (รับบทโดย ยุนอา) เธอคือคนที่พยายามช่วยจุนคยองทั้งเรื่องจดหมาย พึ่งพาพ่อซึ่งเป็นสส. และหาสารพัดหนทางให้ได้โอกาสเข้าถึงตัวประธานาธิบดีเองเลย เช่นการแข่งขันวิชาการ รายการแข่งเชาวน์เยาวชน เพื่อรับรางวัลจากมือ แต่ก็ยังไม่มีอะไรได้ผลสักอย่าง ไม่นับการจุดประกายให้จุนคยองประดิษฐ์เครื่องมือเป็นสัญญาณเตือนไว้หน้าอุโมงค์ ซึ่งได้เรื่องเป็นชิ้นเป็นอัน ก็ช่วยบรรเทาความเสี่ยงภัยได้ระดับหนึ่ง ราฮีจึงกล้าเรียกตัวเองว่าเป็น Muse (เทพแห่งแรงบันดาลใจ) ของจุนคยอง เหนืออื่นใดคือ ราฮีหลงรักจุนคยองตั้งแต่แรกพบ แต่จุนคยองยังไม่ยอมสนองตอบความรักของเธอสักที เพราะจิตใจมัวหมกมุ่นอยู่กับเรื่องสถานีรถไฟ ถึงขั้นที่ว่า เขาเมินโอกาสดีๆที่จะได้ไปเรียนต่อที่โซล หรือโอกาสการเป็นนักเรียนความสามารถพิเศษไปศึกษาต่อต่างประเทศ

แต่จริงๆแล้ว ก็ยังมีเหตุผลอื่นอีกที่เป็นปมในจิตใจของเขาที่ต้องก้าวข้ามให้ได้  ซึ่งหนังจะค่อยๆเล่าและเฉลยมาในช่วงประมาณครึ่งเรื่องหลัง ช่วงครึ่งแรกก็ปล่อยให้ดูเพลินๆขำๆไปกับความรอมคอมน่ารักของราฮีกับจุนคยองไปก่อน แต่ทันทีที่เริ่มเฉลย ความเรียบง่ายเบาๆที่ปูมาก็เริ่มมีสีสันขึ้น ด้วยบทที่เซอร์ไพร์ซ ชวนน้ำตารื้น กินใจกันเลยเชียวหละ ต้องชมต่อเองค่ะ เป็นพีคของเนื้อหาสำคัญของเรื่อง ที่จะทำให้เรื่องย่อธรรมดาๆดูมีอะไรๆขึ้นมาทันที และหัวใจของพล็อตที่เป็นเป้าหมายของจุนคยองจะสำเร็จได้ด้วยวิธีไหน ตามไปลุ้นเอาใจช่วยเขากันค่ะ

นอกจากความสวยงามของเนื้อหาแล้ว ยังมีอาหารตาเสิร์ฟความชอุ่มสวยงามด้วยวิวทิวทัศน์ของป่าเขาธรรมชาติที่เสริมเข้ามาหลายฉากจากมุมมองของเส้นทางรถไฟ

ความน่ารักน่าเอ็นดูของนักแสดง พัคจองมิน อีซูคยอง และยุนอา ที่แสดงเป็นเด็กมัธยม ยุนอา และ อีซูคยอง นั้นดูพอเข้าเค้า แต่พัคจองมิน ดูล้ำวัยไปนิด ซึ่งเจ้าตัวก็กระอักกระอ่วนอยู่  บอกว่าจะไม่ยอมเล่นบทนักเรียนอีกแล้ว 555 และมีการขอผู้กำกับด้วยว่าอย่าแคสนักแสดงสมทบเป็นเด็กนักเรียนจริง เพราะจะเห็นความต่างจนเขาเด่นเกินไป  โถ ทั้งขำและเห็นใจ แต่เอาจริงนะ ด้วยฝีไม้ลายมือของเขา การแสดงก็เนียนได้อยู่นะ และที่น่ารักมากคือทุกคนพูดด้วยสำเนียงท้องถิ่น แสดงกันอย่างเป็นธรรมชาติล้อไปกับงานโปรดัคชั่นพีเรียดยุค ’80  เคมีการแสดงของคู่พัคจองมินและยุนอาก็ดูเพลิน เคมีคู่พัคจองมินกับอีซูคยองก็อบอุ่นหัวใจดี หรือแม้แต่การเข้าบทพ่อลูกที่มีแอร์ไทม์ไม่มากนัก แต่ก็ดีต่อใจมาก

หนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของการกำเนิดสถานีรถไฟเอกชนแห่งแรกของประเทศ คือสถานียางวอน ซึ่งสร้างโดยน้ำพักน้ำแรงของกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ในปี 1988 สถานีแห่งนี้ถูกใช้งานมา 24 ปี จนปิดตัวไปในปี 2012 และถูกเปลี่ยนเป็นสถานีจอดของรถไฟสายท่องเที่ยว Baekdudaegan Canyon Train (หรือที่มักเรียกกันว่ารถเบบี้แพ็กโฮ (ลายเสือขาวบนตัวรถ) ซึ่งวิ่งเป็น roundtrip ท่องเที่ยวเทือกเขาแพ็กดูแทกัน ส่วนหมู่บ้านก็มีเส้นทางสัญจรหลักเป็นถนนตัดใหม่ในเวลาต่อมา สำหรับตัวละครและเนื้อหาอื่นๆในเรื่องเป็นงานแต่งขึ้นเพื่อความบันเทิง แอบใบ้ให้ว่ามีความแฟนตาซีเหนือจริงผสมอยู่อย่างเนียนๆด้วย เพราะผู้เขียนเองก็หลงจินตนาการโทนไปตามฟิลของเรื่องย่อและที่บอกว่าอิงเรื่องจริงมา แต่ก็เรียกว่าผูกเรื่องผูกปมมาดีพอควรเลยนะ ไม่ทิ้งลีลาและความละมุนกินใจสไตล์ผู้กำกับ ถ้าดูจากผลงานเดิมเรื่อง Be With You ของเขา

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก