k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Dog Days ด็อกเดย์สี่ขาว้าวุ่น (2023) | งานฟิลกู้ดที่ร่วมสร้างสรรค์โดยมนุดและน้อนหมา

22/02/2024 - warumanu

dog days 13

แม้เจ้าสี่ขาจะต่างสปีชีส์กับมนุษย์ แต่ก็ร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวได้

แม้เจ้าสี่ขาจะพูดไม่ได้ แต่ก็สื่อสารความรักความห่วงใยออกมาถึงมนุษย์ได้

แม้เจ้าสี่ขาจะแสบซน ชวนชุลมุนวุ่นวายใจ แต่สุดท้ายแล้วมนุษย์ก็ยังหลงรักเจ้าเหลือเกิน

dog days poster1

Dog Days (ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น) เป็นหนังแนวคอมเมดี้ปนดราม่าสะท้อนมนุษยนิยม จึงมีความน้ำดีในตัว บวกกับความโดดเด่นของการมีนักแสดงสุนัขมารับบทนำอยู่หลายชีวิต ช่วยสร้างสรรค์ให้เรื่องราวสนุกและอบอุ่นหัวใจไปด้วยกันอย่างลงตัว

พล็อตเรื่องได้ผูกตัวละครแต่ละคน ที่ต่างวัย ต่างอาชีพ ในหลากหลายสถานการณ์ที่ชีวิตกำลังติดขัด และสุดท้ายจะคลี่คลายได้ด้วยความสัมพันธ์อันดีที่เกิดขึ้นได้ด้วยตัวช่วยคือน้องหมาแต่ละตัวนี่แหละ มาค่อยๆไล่ดูกัน

คู่วิวาทะต่างขั้ว หัวข้อสุดพีคคือ อึหมา โดย มินซัง vs จินยอง ตัวกลางสานสัมพันธ์คือ ชาจังนิม

dog days 10

มินซัง (รับบทโดย ยูแฮจิน) ปล่อยเช่าชั้นล่างของที่พักเขาให้เป็นคลีนิครักษาสัตว์ ซึ่งผู้เช่าก็คือ จินยอง (รับบทโดย คิมซอฮยอง) เพราะจินยองเป็นคนรักสัตว์มาก เธอคอยช่วยเหลือสุนัขจรจัดพลัดหลงในละแวกนั้น โดยให้อาหารบริเวณหน้าคลีนิคเป็นประจำ ถ้าเธอพบตัวเข้าก็จะเอามารักษาดูแลในคลีนิค แต่มินซังผู้ไม่ชอบหมา (ด้วยเหตุบางอย่าง) และมักซวยเหยียบอึหมาหน้าบ้านเป็นประจำ ทำให้เคืองสุดๆจนเป็นปากเสียงกับจินยองเสมอ มินซังเป็นคนสะอาดรักความเป็นระเบียบ แต่จินยองเป็นคนค่อนข้างซกมก เพราะทุ่มเทเวลาคลุกคลีกับสัตว์ ไม่เคยคีพลุคหรือห่วงความสวยงาม

มินซังทำงานอยู่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่กำลังหมกมุ่นกับโปรเจ็คท์ใหญ่ ซึ่งยังหาคอนเซ็ปต์ที่ลงตัวไม่ได้ บังเอิญได้เจอกับสถาปนิกระดับโลกผู้หนึ่งที่หน้าคลีนิค คำพูดบางอย่างของเธอจุดประกายให้งานมินซังได้ เขาจึงพยายามเข้าหาจินยองเพื่อหวังเป็นสะพานเชื่อมให้ได้เจอเธออีกครั้ง ด้วยการทำดีกับเจ้าหมาตัวเล็กนามโตที่คลีนิคคือ ชาจังนิม (รับบทโดย วาว่า พันธุ์ชิวาว่า) (ถ้าตามเกาหลี ชื่อชาจังนิมเป็นคำเรียกหัวหน้างาน เจ้านาย หรือประธาน แต่ซับไทยเปลี่ยนชื่อป็น ‘ปาร์คฉายาพ่อใหญ่’ แทน)

dog days 6

คู่แสบต่างวัย หัวข้อสุดพีคคือ น้ำใจ โดย มินซอ vs จินอู ตัวกลางสานสัมพันธ์คือ วันด้า

dog days 11

มินซอ (รับบทโดย ยุนยอจอง) เป็นสถาปนิกวัยเกษียณชื่อดัง พูดจาตรงๆตามประสาวัยเก๋า ใช้ชีวิตลำพัง แถมเจ็บป่วยมีโรค ลูกหลานอยู่ต่างประเทศ โดดเดี่ยวไม่เข้าสังคม มีเพียง วันด้า (รับบทโดย วันด้า พันธุ์เฟรนช์บูลด็อก) เป็นเพื่อนในบ้านหลังโตสวยงามเหงาๆ เธอจึงชอบสั่งอาหารมากินคนเดียวที่บ้าน เดลิเวอรี่ขาประจำก็คือ จินอู (รับบทโดย ทังจุนซัง) เป็นเด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์งานแกะสลักไม้ แต่ยากจน จึงต้องเรียนไปทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย บ่อยครั้งที่หวังจะได้ทิปจากมินซอบ้าง แต่ก็ยากเสียเหลือเกิน ในวันที่จินอูบังเอิญเจอมินซอล้มหมดสติกลางถนน เขาช่วยส่งมินซอไปโรงพยาบาล แต่เจ้าวันด้าที่พยายามวิ่งตามรถพยาบาลจนเกิดพลัดหลงหายไป การช่วยกันตามหาวันด้าจึงทำให้ต่างเข้าใจและรู้สึกดีต่อกันมากขึ้น

dog days 5

คู่พ่อแม่มือใหม่กับเด็กกำพร้ารับเลี้ยง ยังจูนกันไม่ติดสักที โดย พ่อซอนยง-แม่จองอา vs ลูกสาวบุญธรรมวัย 6-7 ขวบ ตัวกลางสานสัมพันธ์คือ วันด้า

dog days 7

จองอา (รับบทโดย คิมยุนจิน) ผู้เฟลการตั้งครรภ์ครั้งแล้วครั้งเล่า จนตั้งใจไปรับอุปการะเด็กอ่อนกำพร้า แต่จับพลัดจับผลูได้เด็กโตที่ต้องชะตามา แต่ปัญหาคือจียู (รับบทโดย ยุนแชนา) ดูเงียบขรึมไม่เปิดใจ ทั้งๆที่พ่อซอนยง (รับบทโดย จองซองฮวา) และแม่ก็พยายามเต็มที่ จนกระทั่งจียูไปเจอวันด้าที่พลัดหลงมา จึงขอเลี้ยงไว้ในชื่อ ซาราง (แปลว่าความรัก) เพราะความรักจริงใจที่มีวันด้า ให้บังเอิญส่งคำพูดจุดประกายให้พ่อแม่คลี่คลายปมในใจของจียูได้

คู่บลัฟแฟนเก่าแฟนใหม่ แข่งกันพิสูจน์รักน้องหมาพิชิตใจแฟนสาว โดย แดเนียล vs ฮยอน ตัวกลางสานสัมพันธ์คือ สติง

dog days 12

ฮยอน (รับบทโดย อีฮยอนอู) เป็นนักดนตรีที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น แต่กำลังขลุกขลักลำบากกับวง วันๆยังต้องมาปวดหัวกับความแสบซนไฮเปอร์ของเจ้าสติง (รับบทโดย ฟลอยด์ พันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์) อีก ซึ่งแฟนสาว ซูจอง (รับบทโดย คิมโกอึน) ไปทริปยาวๆถึงแอฟริกาเลยขอฝากเลี้ยงลูกรักตัวนี้ไว้ จนกระทั่งแฟนเก่าของเธอ แดเนียล (รับบทโดย แดเนียล เฮนนีย์) มาแสดงตนจะนำสติงไปเลี้ยงบ้าง แปลว่าทั้งคู่จะกลายเป็น 2 ตัวเลือกให้ซูจอง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์หนึ่งซึ่งไม่คาดคิดขึ้น เจ้าสติงกลายเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ได้ความอบอุ่นเสมือนมีสองพ่อร่วมครอบครัวเดียวกัน

dog days 8
dog days 9

เรื่องราวย่อยๆใน Dog Days ไม่ได้มีอะไรใหม่ไปกว่าที่รู้ๆกันหรือเคยดูมาแล้ว ไม่ได้ฉีกอะไรจากหนังสัตว์เลี้ยงแสนรักที่เคยดูกันบ่อยๆ แต่ก็สามารถทำให้ภาพรวมดูสนุกน่ารักได้เมื่อเอามาประกอบมัดรวมกันอย่างเหมาะเจาะ เชื่อมโยงได้ดี ประกอบกับจังหวะเดินเรื่องที่กระชับฉับไวไม่น่าเบื่ออย่างที่แอบกังวลไปก่อน นักแสดงแต่ละคนก็ไม่มีใครยอมปล่อยโอกาสหลุดมือ ต่างปล่อยไดอาล็อกอมยิ้มตบมุกขำขันอย่างไวในจังหวะแอร์ไทม์สั้นๆในมืออย่างคุ้มค่า  ยิ่งถ้ารวมนักแสดงมากฝีมืออย่างเจ้าวันด้า วาว่า และฟลอยด์ด้วยแล้ว คือน่ารักเป็นที่สุด ทำหน้าที่ประหนึ่งพระเอก/นางเอกของเรื่องด้วยเลย

จึงเป็นงานที่สอบผ่านในเรื่องความบันเทิง เสมือนเป็นวงออเครสตร้าที่ทุกคนทำหน้าที่เล็กๆของตนอย่างดี ผลรวมออกมาจึงสมบูรณ์แบบ ในแง่เนื้อหาสาระ ก็พูดได้ว่าไม่โหวงเหวง ทั้งสะท้อนเรื่องจริงในสังคม ชีวิตมนุษย์คนเรา ครอบครัว การงาน ความรัก มิตรภาพ ความเอื้อเฟื้อมีน้ำใจ อย่างละนิดอย่างละหน่อยแบบผิวๆ ไม่ขยี้อะไรเคร่งเครียดนัก รวมไปถึงเรื่องจริงชีวิตน้องหมา ที่ต้องเผชิญความลำบากในสังคมมนุษย์ไม่น้อย เรื่องการุณยฆาตหมาจรจัดไร้เจ้าของ ก็ถูกหยิบมาพูดถึงอีกครั้งหลังจากเพิ่งผ่านตาไปเร็วๆนี้จากเรื่อง My Puppy ก็ยังคงทำเราสะเทือนใจน้ำตาคลออยู่

โดยรวมเป็นงานฟอร์มเล็กที่สร้างสรรค์ ปลอดพิษภัย เพลิดเพลินเต็มสองชั่วโมง เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ยิ่งผู้ใดโหยหางานย่อยง่าย มีอมยิ้มเคล้าน้ำตาตื้นตัน บรรจบปลายทางเป็นความฟิลกู้ด อิ่มเอมใจ ต้องดูค่ะ ยิ่งใครมีสัตว์เลี้ยงแสนรัก ยิ่งพลาดไม่ได้เลยค่ะ

dog days poster 4

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก