k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Pawn (2020) | แปะโป้งไว้ที่ดวงใจอาจอชิ

06/12/2020 - warumanu

pawn cover

Pawn เป็นภาพยนตร์เกาหลีที่โดดเด่นอีกเรื่องของปี 2020 ที่ติดอันดับ TOP10 ในหนังทำเงินของปี ซึ่งเล่าเรื่องราวอันแสนอบอุ่นหัวใจ และทำเอาร้องไห้ไม่หยุดไปกับความสัมพันธ์ที่เริ่มจากการที่หนูน้อยน่ารักตกเป็น ‘ของจำนำ’ แล้วพัฒนากลายเป็นความรักความผูกพันเชิงครอบครัว

Pawn Poster 1

ความน่าสนใจของภาพยนตร์ Pawn คือเป็นหนังแนวดรามาผสมคอมมาดี้ที่ดูสนุก จับใจได้ไม่ยาก ด้วยพลอตการพัฒนาความรักความผูกพันในเชิงความเป็นครอบครัว โดยใช้กิมมิคเสน่ห์ของนักแสดงเด็กตัวน้อยๆ ที่ทั้งน่ารักน่าเอ็นดู ฝีมือเป็นธรรมชาติ มาเป็นตัวเรียกคะแนน แบบที่ทำให้ผู้ชมหลายๆคนจะต้องแว้บนึกถึงหนังดังเรื่อง Miracle in Cell No.7 (2013) ขึ้นมาทันที  อุปสรรคความรักของหนูน้อยเยซึงกับพ่อยงกู ใน Miracle in Cell No.7 นั้นมาจากพลอตห้องขังนักโทษ แต่พลอตของ Pawn ที่ทำหน้าที่เป็นตัวขัดแย้งการขับเคลื่อนเส้นทางสานความรักก็คือ หนูน้อยซึงอีที่เป็นแค่ ‘ของจำนำ’ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นตัวประกันหนี้ชั่วคราว!!

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ Pawn ได้ที่ VIU

Pawn Kim Yoon Jin

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1993 ที่เมืองอินชอน พนักงานทวงหนี้ของบริษัทเงินกู้นอกระบบ พัคดูซอก (รับบทโดย ซองดงอิล) ที่มีรุ่นน้องคนสนิท จงแบ (รับบทโดย คิมฮีวอน) คอยติดตามทวงดอกทวงต้นจากลูกหนี้ที่ส่วนใหญ่ก็มักชอบบิดพริ้วเบี้ยวนัดเสมอ ดูซอกจะมีความเก๋า ดุดัน ข่มขู่จริงจังกว่า ส่วนจงแบก็จะคอยเป็นลูกคู่ว่าตามหรือเป็นสมุนมือเท้าให้กับลูกพี่ตามแต่จะสั่งและสอน แม้ว่าความขี้สงสัยแบบซื่อๆของเขามักพาปากขัดลูกพี่ให้ผู้ชมได้ฮาอยู่เสมอ

วันหนึ่งระหว่างการตระเวนเก็บหนี้ ดูซอกและจงแบบังเอิญเจอลูกหนี้ค้างจ่ายหลายเดือน มยองจา (รับบทโดย คิมยุนจิน) กับลูกสาววัย 9 ขวบ อีซึงอี (รับบทโดย พัคโซอี) แต่มยองจาก็ยังขอผลัดยืดจ่ายไปอีก ดูซอกจึงฉวยยึดเอาซึงอีมาเป็นของจำนำชั่วคราว หวังแค่จะข่มขู่ให้กลัว จะได้รีบมาจ่ายหนี้ไถ่ตัวคืนในวันรุ่งขึ้น ยังไงซะ มยองจาก็ไม่มีทางกล้าไปแจ้งความ เพราะเธอเป็นคนต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองมา

Pawn Kim Hee Won 2
Pawn Park So Yi 3

แต่ทว่า โชคร้ายที่มยองจาเกิดถูกทางการจับกระทันหัน จะต้องถูกส่งตัวกลับจีน มยองจาจึงฝากฝังขอให้ดูซอกช่วยติดต่อลุงของซึงอี  เพื่อรับซึงอีไปอุปการะและจะได้ใช้หนี้ให้แทนด้วย แต่ไปๆมาๆ ลุงซึงอีก็ใช่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ที่ดี ก่อเรื่องที่ทำให้ดูซอกและจงแบต้องรีบแจ้นไปเซฟตัวหนูน้อยกลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม ซึงอีเองก็ดูจะมีความไว้ใจและมีความสุขที่จะอยู่กับสองลุงนี้มากกว่าด้วย  ซึงอีจึงกลายเป็นสมาชิกของครอบครัวของสองลุงไปนับจากนั้น  อ่า..นี่มันเข้าทำนองเป็น สต็อกโฮล์ม ซินโดรม (Stockholm Syndrome คืออาการที่ตัวประกันหรือเชลยเกิดรัก ชอบ หรือเห็นใจคนร้าย อาจถึงขั้นย้ายข้างเป็นพวก หรือปกป้องคนร้ายด้วยซ้ำ)

Pawn Sung Dong Il Kim Hee Won 5
Pawn Sung Dong Il 1
Pawn Kim Hee Won 1
Pawn Sung Dong Il 5

ความน่ารักชวนเอ็นดูขำๆไปกับบุคลิกดุดันกระด้างของดูซอก (ซึ่งเข้ากับหน้าตาซองดงอิลมาก) เป็นอาจอชิ (ลุง) ที่มีความปากกับใจไม่ตรงกัน แต่มักเผลอใจอ่อน แพ้ทางซึงอีตลอด ในระดับที่เรียกว่ารักจนสปอยล์เกินตัวเกินกำลังเสียด้วย ไม่ว่าจะของกิน เสื้อผ้า วันเกิด คอนเสิร์ทศิลปินโปรด ความเป็นห่วงเป็นใย ปกป้องดูแล ให้การศึกษา และสร้างเป้าหมายอนาคตชีวิตให้อย่างจริงใจ

ความช่างคิดของบทสนทนาที่ดูซอกชอบเรียกซึงอีว่า ‘ทัมโบ’ (ตรงตามชื่อเรื่อง 담보) ซึ่งแปลว่าตัวประกันหรือการจำนำไว้ ถ้าให้ผู้เขียนเรียกสนุกขำๆก็คงนึกถึงคำประมาณว่า ‘นังหนูแปะโป้ง’ ซึ่งทำเอาซึงอีต้องถามกลับด้วยความไม่รู้ว่า ทัมโบ คืออะไร ดูซอกก็ให้คำอธิบายที่น่ารักดีว่า ‘ใครก็ตามที่ยืมเงินไปแล้วยังไม่คืน ก็ต้องวางประกันอะไรไว้ก่อนชั่วคราว หลังจากนั้น ดอกไม้ (หรือนัยว่าดอกเบี้ยมั้ง 555) ก็จะค่อยๆงอกเงยงอกงาม ทัมโบจึงเหมือนเป็นโชคลาภ’ ซึงอีจึงแซวกลับลุงดูซอกว่า ถ้าซึงอีคือทัมโบ ลุงดูซอกก็ต้องเป็นขุมสมบัตินะสิ ช่างฉลาดจำนรรจาจริงๆ อย่างนี้ไม่รักไม่หลง ไหวรึ

Pawn Sung Dong Il Kim Hee Won 4
Pawn Sung Don Il Kim Hee Won 6
Pawn Sung Dong Il Ha Ji Won

ความอิ่มเอิบอบอุ่นหัวใจที่ได้จากการค่อยๆติดตามพัฒนาการความสัมพันธ์ของสองลุงกับหนึ่งหนูน้อย ที่แปรเปลี่ยนจากตัวประกันมาเป็นแก้วตาดวงใจ สีสันของครอบครัวอารมณ์เป็นพ่อเป็นลูก และการได้เห็นหนูน้อยซึงอีเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ กลายเป็นล่ามสาวซึงอี (รับบทโดย ฮาจีวอน) ที่มีความสามารถมีอนาคต พลอยให้รู้สึกตื้นตันชื่นชมตามไปด้วย ส่วนการสร้างปมให้สาวซึงอีติดตามหาใครคนสำคัญอย่างใจจดจ่อนั้น ก็เป็นการผูกเรื่องให้มีประเด็นชวนติดตาม นำสู่บทเฉลยท้ายเรื่อง พร้อมบิวท์ดรามาเรียกน้ำตาให้ท่วมจอกันเต็มๆ

อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดว่าเรื่องนี้มีความกินใจเทียบเคียง Miracle in Cell No.7 ได้ไหม สำหรับผู้เขียนมองว่าน่าจะยังเป็นรองอยู่ โดยตัวเนื้อหาอาจเบากว่า ปมที่ผูกอาจดูอ่อนเหตุผลในรายละเอียดไปบ้าง แต่โดยภาพรวมก็ถือว่าดูสนุกประทับใจฟิลกู้ดดีเลย การันตีความน่ารักตาแป๋วของน้องพัคโซอี น้องเล่นเก่งมากเกินตัวจริงๆ ถ่ายทอดได้ทุกอารมณ์ จริงๆแล้วตอนถ่ายทำเรื่องนี้น้องอายุเพียง 7 ขวบเอง และน้องอาจตัวเล็กจนดูไม่เป็นเด็ก 9 ขวบตามท้องเรื่อง แต่กลับกลายเป็นว่า การที่น้องตัวเล็กขนาดนี้ ดูจะน่าเอ็นดูน่าสงสารมากกว่าซะอีก

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ Pawn ได้ที่ VIU

Trailer :

ติดตามบทความหรืองานเขียนอื่นๆของ WARUMANU ได้ที่ https://www.facebook.com/MoviesAllDay.SeriesAllNight

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก