focus

รู้จัก ‘เก้าอี้กอด’ ที่ทำมาสำหรับปลอบประโลมคนออทิสติก ที่ถูกพูดถึงในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo Ep.11

04/08/2022 - โชว์มีเดอะซีรีส์

hugging chair extraordinary attorney woo cover

แม้ในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo Ep.11 จะสาดความหวานเข้าเต็ม ๆ โดยเฉพาะฉากที่ตัวละครหนุ่มไมโครเวฟ อีจุนโฮ (รับบทโดย คังแทโอ) สร้างดาเมจรุนแรงส่งท้ายอีพี 11 ด้วยการเสนอตัวเป็น ‘เก้าอี้กอดส่วนตัว’ ให้กับอูยองอู แต่ในขณะเดียวกันก็จุดประเด็นที่น่าสนใจว่า เจ้าเก้าอี้กอดที่มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศฝรั่งเศสที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงนั้น มีลักษณะเป็นอย่างไร และมีอยู่จริงไหม บทความนี้ของ Korseries มีคำตอบ!

Extraordinary Attorney Woo 2
Extraordinary Attorney Woo Ep.11

หลายครั้งที่คนออทิสติกจะเผชิญกับอาการทางประสาทสัมผัสที่รู้สึกมากเกินไป จนเกิดความรู้สึกตึงเครียด กระสับกระส่าย หรือร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองโดยการสู้หรือหนี (Fight-or-Flight Response) ที่เป็นการตอบสนองของร่างกายเวลาที่รู้สึกตกอยู่ในอันตรายหรือรู้สึกถูกคุกคาม ซึ่งมีงานวิจัยที่ระบุว่า Deep Pressure Stimulation (DPS) หรือการกระตุ้นด้วยแรงกดลึกนั้น เป็นวิธีที่สามารถช่วยผ่อนคลายเวลาที่คนออทิสติกเผชิญกับภาวะตึงเครียดให้รู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกสงบลงได้

Deep Pressure Stimulation (DPS) เป็นการกระตุ้นด้วยการสัมผัสโดยการออกแรงกดกับร่างกาย ผ่านการดึง ลูบ หรือกอดรัด ที่จะทำให้ระบบประสาทผ่อนคลาย จะเห็นว่าวิธีบำบัดนี้สอดคล้องกับในซีรีส์ที่มีฉากหนึ่งที่อูยองอูต้องการการโอบรัด บอกให้จุนโฮเพิ่มแรงกอดเธอให้แน่นขึ้นอยู่หลายครั้ง

ด้วยแนวทางในการบำบัดและช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของคนออทิสติก จึงเกิดแนวคิด ‘เก้าอี้กอด’ ที่เป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยเหลือผู้เป็นออทิสติกได้จริง

โดย เก้าอี้กอดที่จุนโฮพูดในซีรีส์นั้น คือ ‘OTO THE HUGGING CHAIR’ เก้าอี้กอดสัญชาติฝรั่งเศสที่ออกแบบโดย Alexia Audrain เธอได้ออกแบบเก้าอี้ตัวนี้โดยดีไซน์ให้เก้าอี้มีรูปทรงแบบรังไหม ที่โอบรับร่างกายส่วนบนและส่วนล่างของผู้ใช้งานซึ่งจะให้ความรู้สึกเสมือนกำลังถูกโอบกอดอยู่จริง ๆ โดยเบาะของเก้าอี้จะถูกบุด้วยแผงนุ่มที่ถูกออกแบบมาให้สามารถพองตัวบีบรัดผู้ใช้งานผ่านการเป่าลมและปล่อยลมที่จะคล้ายกับกลไกของเครื่องวัดความดันโลหิต

OTO hugging chair 1
OTO THE HUGGING CHAIR
OTO hugging chair
Alexia Audrain ผู้ออกแบบ OTO THE HUGGING CHAIR

นอกจากนี้เจ้าเก้าอี้กอดยังมีฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้สามารถเพิ่มหรือลดแรงโอบรัดได้ด้วยตัวเองตามความต้องการผ่านปุ่มควบคุมที่เชื่อมต่อกับตัวเก้าอี้ได้อีกด้วย ซึ่งทำให้การกอดของเก้าอี้ตัวนี้ให้ความรู้สึกอิสระกับผู้ใช้มากกว่าการโดนกอด การโดนจับ การโดนโอบล้อมด้วยผ้าห่มหรือเสื้อผ้า จากความช่วยเหลือของบุคคลอื่น ๆ ที่เราไม่สามารถที่จะกะเกณฑ์ให้มันพอดีกับความต้องการของเราได้

ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของเก้าอี้ถูกออกแบบมาอย่างหรูหราและเต็มไปด้วยความตั้งใจของ Alexia Audrain ผู้ออกแบบ เธอเลือกใช้สีน้ำตาลเปลือกไม้ที่ให้ความรู้สงบและผ่อนคลายกับเก้าอี้ตัวนี้ของเธอ ในส่วนของวัสดุอื่นๆก็ถูกเลือกมาอย่างละเอียดทั้งการเลือกใช้เปลือกไม้บีชที่สามารถพบได้ทั่วไปในป่าฝรั่งเศสมาทำเป็นปลอกเก้าอี้แทนการใช้พลาสติก การเลือกใช้โฟมและผ้าที่จะต้องเป็นวัสดุที่ดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี สำหรับนำมาใช้สำหรับบุเข้าไปในแผงนุ่มที่จะเป็นเบาะของเก้าอี้ รวมไปถึงรายละเอียดอื่นๆอย่างเช่น ซิป ก็จะถูกซ่อนอยู่ข้างในเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เข้าไปรบกวนผู้ใช้งานให้เสียสมาธิได้

นอกจากนี้เก้าอี้กอด OTO ยังคว้ารางวัลชนะเลิศระดับชาติของฝรั่งเศสจากเวทีประกาศรางวัล James Dyson Awards 2021 และยังอยู่ในระหว่างการแข่งขันใน James Dyson Awards 2022 เพื่อชิงรางวัลระดับนานาชาติอีกด้วย ซึ่งเวทีนี้เป็นเวทีสำหรับออกแบบระดับนานาชาติที่จะให้รางวัล สนับสนุน และสร้างแรงบันดาลใจให้กับวิศวกรออกแบบรุ่นใหม่

ถือว่าการแทรกไอเท็มพวกนี้เข้ามาในบทสนทนาระหว่างเดินทางไปส่งทนายอูยองอูกลับบ้านของจุนโฮ แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของตัวละครอีจุนโฮในการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้เป็นออทิสติก ที่เขาได้แบ่งปันสิ่งที่ยองอูไม่เคยรู้มาก่อนได้ แสดงว่าจุนโฮคงตั้งใจอย่างมากในการหาข้อมูลมาอย่างดีเพื่อที่จะอยู่เคียงข้างยองอู และที่สำคัญยังบ่งบอกถึงความบรรจงถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นประโยชน์นี้ที่ทำให้คนดูเข้าใจอาการของคนเป็นออทิสติกได้ลึกซึ้งขึ้นอีกด้วย

extraordinary attorney woo 3

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดเรื่องซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo (2022) | เส้นทางการเติบโตของทนายออทิสติก กับประเด็นทางสังคมที่น่าขบคิด

ส่องเดตลิสต์ สิ่งที่ทำขณะออกเดตของอูยองอู ในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo ที่ยิ่งทำให้อินไปกับความน่ารักมากยิ่งขึ้น

เรื่องราวชีวิตจริงของ ‘ทนายสาวออทิสติก’ ที่ไม่ได้มีแค่ในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก