focus

สรุปไทม์ไลน์ ‘ยุคโคโชซอน’ จนถึง ‘ยุคสามอาณาจักร’ ผ่านซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์

09/10/2021 - Kawowsageuk

gojoseon period thumbnail 1

เวลาดูซีรีส์ย้อนยุคเกาหลี ชื่อยุคแรกที่อาจโผล่ขึ้นมาในหัวทุกคนคือ “โชซอน” แต่ถ้าย้อนประวัติศาสตร์กันกลับไปสักหน่อย เราจะเห็นเลยว่าเกาหลียุคเก่าไม่ได้มีแต่โชซอนนะ และพระราชาก็ไม่ได้มีแต่ผู้ชาย สมัยที่มีผู้หญิงปกครองประเทศก็มีเหมือนกัน! อย่างถ้าใครเป็นสายดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุค เชื่อว่าต้องรู้จักเรื่อง จูมง (Prince of the Legend) และ ซอนต็อก (The Great Queen Seondeok) แน่ ๆ เพราะ 2 เรื่องนี้ดังมากในบ้านเรา โดยทั้งสองเรื่องเป็นซีรีส์อิงประวัติศาสตร์เกาหลียุคเก่ามาก ๆ เก่ากว่ายุคโชซอน เก่ากว่ายุคโครยอ เก่ามากกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียว

samguk01
Prince of the Legend (2006–2007) / The Great Queen Seondeok (2009)

แต่ถึงจะยุคเก่าแค่ไหน Korseries ก็ไม่ย่อท้อ ขอสรุปเกร็ดประวัติศาสตร์ตั้งแต่ช่วงยุคโคโชซอน จน​ถึงยุคสามอาณาจักรหลังมาให้อ่านกัน พร้อมลิสต์ซีรีส์ตามไทม์ไลน์ จดชื่อไว้แล้วเตรียมไปหาดูกันนะคะ!

(บทความนี้เป็นซีรีส์เดียวกับเปิดไทม์ไลน์เกาหลียุคเก่าที่เคยเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้อย่าง สรุปไทม์ไลน์โชซอนพาร์ท 1, สรุปไทม์ไลน์โชซอนพาร์ท 2 (จบ) และ สรุปไทม์ไลน์โครยอ ลองอ่านกันได้นะคะ~)


ยุคโคโชซอน 

ยุคโคโชซอนเป็นยุคที่แทบไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับบุคคลจริงพูดไว้อย่างชัดเจนเลย นอกจากมองเทียบเคียงกับบันทึกฝั่งจีนที่พบว่าโคโชซอนมีตัวตนอยู่ในยุคสมัยเดียวกับพระเจ้าเหยา ผู้ปกครองจีนตามตำนานในยุคสามราชาห้าจักรพรรดิจีนโบราณ (Three Sovereigns and Five Emperors) ดังนั้นตัวตนพระราชาในช่วงโคโชซอนนี้ก็ล้วนแต่เล่าเป็นตำนาน โดยเฉพาะตัวตนของพระเจ้าทันกุน พระราชาผู้ก่อตั้งโคโชซอน

samguk04
เทพฮวันอุง จาก The Story of the First King’s Four Gods (2007)

ซีรีส์ที่พอจะเรียกว่าเกี่ยวกับยุคนี้ได้คือเรื่องที่ แบยงจุน แสดงบท เทพฮวันอุง ต้นเรื่องของซีรีส์ The Legend / The Story of the First King’s Four Gods (MBC, 2007) แต่เป็นเพียงการเล่าถึงความเป็นมาของชนเผ่าและบุญญาธิการของพระเอกในเรื่องที่จะเกิดมาเป็นราชาผู้ยิ่งใหญ่เท่านั้น

รื่องราวการเกิดของพระเจ้าทันกุนพบเป็นเรื่องเล่าในบันทึกซัมกุกยูซา (삼국유사) เป็นบันทึกประวัติเรื่องราว ตำนาน ความทรงจำของสามอาณาจักร (โคกูรยอ แพ็กเจ และชิลลา) โดยสรุปได้ดังนี้ ฮวันอิน มหาเทพแห่งสวรรค์ มีโอรส ชื่อ ฮวันอุง เทพผู้ปรารถนาอยากใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ มหาเทพฮวันอินเลยให้เทพฮวันอุงลงไปที่เขาแพ็กดู (백두산; ภูเขาแพ็กดู หรือที่หลายคนมักได้ยินตัวละครในซีรีส์เรียกว่าแพ็กดูซาน เชื่อกันว่าเป็นภูเขาไฟจริงที่ตั้งอยู่ในเขตชายแดนระหว่างจีนและเกาหลีเหนือปัจจุบัน) พร้อมผู้ติดตามอีก 3,000 คน และเครื่องรางสวรรค์อีก 3 ชนิด ได้แก่ เมฆา วาโย (ลม) และพิรุณ (ฝน)

เทพฮวันอุงตั้งดินแดนชินชี (신시) ที่แปลว่าเมืองแห่งเทพ และปกครองดินแดนโดยผาสุก สอนให้มนุษย์รู้จักเพาะปลูก จริยธรรม และความรู้ต่าง ๆ ต่อมามีหมีและเสืออธิษฐานต่อเทพฮวันอุงว่าต้องการเป็นมนุษย์ เทพฮวันอุงก็เลยมอบหัวกระเทียมและดอกไม้สวรรค์ให้ไปกิน แล้วให้จำศีลในถ้ำ 100 วัน ห้ามโดนแสงอาทิตย์

samguk05
The Story of the First King’s Four Gods (2007)

เสือทำไม่ได้ออกจากถ้ำไป แต่หมีทำได้ หมีเลยกลายร่างเป็นมนุษย์ผู้หญิง หมีหญิงผู้กลายเป็นมนุษย์ดีใจมากและอธิษฐานอีกครั้ง ขอตนให้กำเนิดบุตรได้ เทพฮวันอุงจึงรับหมีหญิงเป็นชายาและหมีหญิงก็ได้ให้กำเนิด ทันกุน ผู้ปกครองดินแดนต่อจากพ่อ จากนั้นทันกุนก็ได้สร้างขอบเขตเมืองใหม่ให้มีชื่อว่า อาซาดัล (아사달) ที่กลายเป็นเมืองหลักของดินแดน ซึ่งต่อมาถูกชื่อว่าโคโชซอน พระเจ้าทันกุนจึงกลายเป็นราชาองค์แรกของโคโชซอน เมื่อพระเจ้าทันกุนสละบัลลังก์ราชาแห่งมนุษย์ ก็กลับไปเป็นเทพบรรพต

ในซีรีส์ตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์ จึงผูกเรื่องราวให้โอรสสวรรค์มาเกี่ยวข้องกับมนุษย์เผ่าเสือและเผ่าหมี รวมถึงยังมีสัตว์เทพผู้คุ้มครองเมฆ ลม ฝนมาปรากฏด้วย 

samguk06
Arthdal Chronicles (2019)

นอกจากนี้ยังมีซีรีส์ที่นำตำนานพระเจ้าทันกุนไปตีความใหม่ เรียงร้อยจินตนาการ และความเป็นไปได้ของความเป็นอยู่ การสร้างเมือง การปกครอง การสืบเผ่าพันธุ์ตามวิวัฒนาการมนุษย์ในยุคโบราณ มาสร้างเป็นซีรีส์แฟนตาซียุคก่อนประวัติศาสตร์ ชื่อเรื่อง Arthdal Chronicles (tvN, 2019)  แต่ไม่ถือว่าอ้างอิงในแง่ประวัติศาสตร์นะคะ อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ เป็นเรื่องราวการเอาตัวรอดของผู้อาศัยในดินแดนอาธดัลและดินแดนรอบข้างที่ต้องแย่งชิงอำนาจกันเอง เป็นตำนานฮีโร่ฉบับแฟนตาซีโบราณซึ่งนำแสดงโดย ซงจุงกิ – คิมจีวอน


ยุคกึ่งก่อนสามอาณาจักร – ต้นยุคสามอาณาจักร

ในสมัยที่คาบเกี่ยวตั้งแต่ยุคกึ่งก่อนสามอาณาจักรไปจนถึงสมัยต้น ๆ ของยุคสามอาณาจักร ก็มีซีรีส์เกี่ยวข้องหลายเรื่อง อย่างซีรีส์ จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์ หรือ Jumong / Prince of the Legend (MBC, 2006–2007) ที่น่าจะเป็นเรื่องโปรดของคอซีรีส์ย้อนยุคหลายคน กับเรื่องราวที่พระเอก จูมง ผู้ต่อสู้ฝ่าฟันเพื่อตั้งอาณาจักรโคกูรยอ ขึ้นเป็นพระเจ้าทงมยอง พระราชาองค์ที่ 1 แห่งโคกูรยอ จูมงมีลูกจากมเหสีคนที่หนึ่งซึ่งรับหน้าที่ครองราชบังลังก์โคกูรยอต่อจากตน ส่วนลูกชายจากมเหสีคนที่สอง แยกตัวไปพร้อมกับแม่ ออกไปตั้งอาณาจักรแพ็กเจ 

ต่อมาในเรื่อง The Kingdom of the Winds (KBS2, 2008–2009) หรือที่หลายคนคุ้นในชื่อ มูยุล มหาบุรุษพิชิตแผ่นดิน เรื่องราวของหลานชายจูมง คือ มูยุล หรือ มูฮยุล (무휼) พระเจ้าแทมูชิน พระราชาโคกูรยอองค์ที่ 3 (18–44) ผู้มีความสามารถด้านการรบสูง สามารถขยายความเกรียงไกรของโคกูรยอ รวบรวมแผ่นดินไปจนถึงอาณาจักรพูยอ ทำให้พูยอบ้านเก่าของปู่จูมงกลายเป็นส่วนหนึ่งของโคกูรยอ แต่ว่าสงครามก็ส่วนสงคราม ความรักก็ต้องดำเนินต่อไป มูฮยุลหลงรักองค์หญิงยอนแห่งพูยอ ตกลงปลงใจกันและให้กำเนิดองค์ชายโฮดงออกมา

samguk07
2 ภาพแรก: จูมง จาก Prince of the Legend (2006–2007)
2 ภาพหลัง: มูยุล จาก The Kingdom of the Winds (2008–2009)

องค์ชายโฮดง ผู้เป็นลูกของมูฮยุล มีซีรีส์เป็นตำนานรักสุดซึ้งแสนสลดในซีรีส์ Ja Myung Go Princess (SBS, 2009) เรื่องราวขององค์ชายโฮดงแห่งโคกูรยอกับ องค์หญิงจามยอง และ องค์หญิงลาฮี แห่งอาณาจักรนักรัง เนื้อหาเล่าถึงอาณาจักรนักรังที่มีกลองวิเศษที่ตีบอกภัยร้ายแก่บ้านเมือง โฮดงในฐานะองค์ชายแห่งโคกูรยอจึงใช้กลการเมืองเพื่อทำให้องค์หญิงแห่งนักรังทำลายกลองนี้ แต่เบื้องหลังการเมืองสองแผ่นดินคือ หัวใจกับรักแท้แสนบอบช้ำที่ทั้งสามต้องเลือกระหว่างคนรักหรือบ้านเมือง

samguk08
Ja Myung Go Princess (2009)

อาณาจักรนักรังถูกระบุว่าตั้งอยู่ในพื้นที่ของจีนซึ่งเชื่อมต่อกับฝั่งเหนือของคาบสมุทรเกาหลี เคยเป็นส่วนหนึ่งของโคโชซอน ก่อตั้งโดยตระกูลฝั่งชนชาติจีน (ฮั่น) แต่หลังจากโคโชซอนล่มสลาย ทั้งคนจีนคนโคโชซอนก็รวมตัวกันจนกลายเป็น “นักรังกุน (낙랑군) หรืออาณาจักรนักรังในที่สุด ทั้งนี้ ปัจจุบันยังคงมีข้อโต้แย้งทางประวัติศาสตร์ว่านักรังกุนหมายถึงเผ่าใด? ตั้งอยู่ที่ไหนกันแน่? ไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน

ช่วงเวลาเดียวกันของยุคนี้ ทางฝั่งใต้ของคาบสมุทรเกาหลี มีอาณาจักรเล็ก ๆ คั่นอยู่ระหว่างแพ็กเจและชิลลา ชื่อว่าอาณาจักรคายา (가야) เกิดจากการรวมตัวกันของ 6 เผ่า (6 เมือง) ในอาณาจักรบยองฮันอีกที ได้แก่ คึมควันคายา, แทคายา, อาราคายา, ซองซานคายา, โซคายา และโค-รยอง-คายา โดยมีตระกูลคึมควันคายา พระเจ้าซูโร สกุลคิม เป็นศูนย์กลางอำนาจ และนับว่าพระเจ้าซูโรเป็นพระราชาองค์แรกของอาณาจักรคายาด้วย

พระเจ้าซูโรก็มีตำนานเล่าถึงในบันทึกซัมกุกยูซาเหมือนกันว่า เมื่อชนเผ่าได้มารวมตัวกันตามบัญชาสวรรค์ก็ปรากฏชามทองในห่อผ้าสีแดงมาจากฟ้า ในชามมีไข่สวรรค์อยู่ 6 ฟอง ต่อมามีองค์ชายกำเนิดขึ้นจากไข่ทั้งหกฟองนั้น และพระเจ้าซูโรเป็นผู้กำเนิดจากไข่สวรรค์พระองค์แรก ส่วนในทางประวัติศาสตร์แม้คายาจะเป็นอาณาจักรเล็ก ๆ แต่ด้วยวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ข้าวของคายาที่ค้นพบจึงมีคุณค่ายิ่งต่อการเรียนรู้ประวัติศาสตร์เกาหลีในปัจจุบัน เรื่องของพระเจ้าซูโรมีเล่าถึงเหมือนกัน เป็นพระเอกเลยในซีรีส์เรื่อง Kim Su-Ro, The Iron King (MBC, 2010) เลย

samguk09
Kim Su-Ro, The Iron King (2010)

ที่ต้องบอกว่าเป็นสมัยคาบเกี่ยวตั้งแต่ยุคก่อนสามอาณาจักรถึงตอนต้นยุคสามอาณาจักรนั้น เพราะว่าอาณาจักรโคกูรยอ รวมถึงแพ็กเจ และชิลลา จริง ๆ แล้วเริ่มก่อตั้งสร้างอาณาจักรไล่เรียงกันมาตั้งแต่ช่วงยุคปลายโคโชซอน จนมาปลายยุคกึ่งก่อนสามอาณาจักร (Proto–Three Kingdoms period) แล้ว หรือก็คือมีอาณาจักรเหล่านี้มีมาตั้งแต่ยุคก่อน ๆ อยู่แล้ว เพียงแต่ต่อมาเมื่อโคกูรยอ แพ็กเจ ชิลลา เป็นใหญ่มีอำนาจมากขึ้น จึงค่อยเข้าสู่ยุคสามอาณาจักรอย่างแท้จริง ในยุคต่อไปมีซีรีส์หลายเรื่องที่กล่าวถึงหรือนำไปอ้างอิง ค่อย ๆ ไล่เรียงไปพร้อมกันนะคะ 


ยุคสามอาณาจักร

ในสมัย พระเจ้าโคกุกวอน พระราชาโคกูรยอพระองค์ที่ 16 (331–371) เป็นยุคที่โคกูรยออ่อนแอ และได้มีการย้ายเมืองหลวงชั่วคราวไปอยู่ละแวกใกล้พื้นที่ของอาณาจักรแพ็กเจ ซึ่งขณะนั้นตกอยู่ใต้อาณัติของโคกูรยอ ดังนั้น พระเจ้าคึนโชโก พระราชาแพ็กเจองค์ที่ 13 (346–375) จึงใช้โอกาสนี้ทำสงครามชิงดินแดนคืน ลูกชายของพระเจ้าคึนโชโกที่ร่วมรบด้วยเป็นผู้สังหารพระเจ้าโคกุกวอนจนสิ้นลมหายใจ ทำให้แพ็กเจได้อิสระคืนจากโคกูรยอ มีเรื่องราวการนำพาแพ็กเจสู่ความรุ่งเรืองในซีรีส์เรื่อง King of Legend (KBS1, 2010) และในสมัยพระเจ้าคึนโชโกนี้ ก็เป็นยุคที่แพ็กเจแผ่ขยายอิทธิพลครอบคลุมได้มากเกือบทั้งคาบสมุทรเกาหลีเลยทีเดียว 

samguk10
King of Legend (2010) / The Story of the First King’s Four Gods (2007) / Gwanggaeto, The Great Conqueror (2011 – 2012)

ฝั่งโคกูรยอ เมื่อพระเจ้าโคกุกวอนสิ้น ลูกชายของพระองค์ก็ได้ขึ้นครองราชย์ต่อเป็นพระเจ้าโซซูริม พระราชาโคกูรยอองค์ที่ 17 (371–384) พระเจ้าโซซูริมตัดสินใจกอบกู้โคกูรยอจากภายใน น้อมรับพระพุทธศาสนาเข้ามาปรับเปลี่ยนระบบปกครองและกฎหมาย รวมถึงการนับถือศาสนาพุทธในหมู่ราชวงศ์ ซึ่งก็ไม่ใช่รับมาแค่ศาสนาพุทธ แต่ยังรวมถึงหลักศึกษาอื่น ๆ อย่างลัทธิเต๋าและขงจื้อด้วย พระองค์ก่อตั้งสำนักศึกษาขงจื้อ เรียกว่า สำนักแทฮัก เพื่อเป็นที่ให้ความรู้แก่ลูกหลานชนชั้นสูง เมื่อพระเจ้าโซซูริมสิ้น น้องชายก็ขึ้นครองราชย์ต่อเป็น พระเจ้าโคกุกยาง พระราชาโครยอองค์ที่ 18 (384–391) แต่พระเจ้าโคกุกยางได้ชื่อว่าเป็นพระราชารักษาการเพื่อรอบุคคลในตำนานที่จะเกิดมากู้บ้านกู้เมืองเท่านั้น ซึ่งบุคคลนั้นก็คือ โคทัมต๊อก (고담덕) หรือชื่อ ทัมต๊อก ที่รู้จักกันจากในซีรีส์นั่นเอง

samguk11
ทัมต๊อก จาก Gwanggaeto, The Great Conqueror (2011–2012)

ทัมต๊อก เป็นลูกชายของพระเจ้าโคกุกยาง มีเรื่องราวการฝ่าฟันของทัมต๊อกเพื่อเป็นราชาที่ยิ่งใหญ่ในซีรีส์ Legend / The Story of the First King’s Four Gods (MBC, 2007) ซึ่งในเรื่องนี้ก็ยังมีตำนานอภินิหารบุญญาธิการ การกำเนิดของตัวทัมต๊อกอยู่ตอนต้นเรื่องดังที่ได้เล่าถึงไปแล้วตรงยุคโคโชซอนด้วย

ตัวทัมต็อกเองนั้นก็คือ ควังแกโตมหาราช พระราชาโครยอองค์ที่ 19 (391–413) ผู้ได้สมญา “มหาราช” เพราะเป็นผู้นำโคกูรยอกลับมาผงาดในยุคสามอาณาจักรอีกครั้ง และเป็นรากฐานนำไปสู่ช่วงที่โคกูรยอเจริญรุ่งเรืองที่สุดในสมัย พระเจ้าจางซู (413–490) ลูกของทัมต๊อก พระราชาโคกูรยอคนต่อมานั่นเอง เรื่องราวยิ่งใหญ่ของพระเจ้าควังแกโต ยังมีเรียงร้อยเล่าถึงในซีรีส์สายตรงชื่อตนเองเรื่อง Gwanggaeto, The Great Conqueror (KBS1, 2011–2012)

กลับมาที่ฝั่งแพ็กเจบ้าง มีซีรีส์เรื่อง The King’s Daughter, Su Baek Hyang (MBC, 2013–2014) ที่เล่าถึงเรื่องราวสลับฝาสลับตัวขององค์หญิงซูแบคยาง ลูกสาวของ พระเจ้ามูรยอง พระราชาแพ็กเจองค์ที่ 25 (501–523) การสลับตัวนี้เกิดจากความทะเยอทะยานของ ซอลฮี หญิงสาวคนน้อง ลูกของชายใบ้ที่วางแผนชิงตำแหน่งจากองค์หญิงตัวจริง ชอลนัน ผู้เป็นพี่สาว

samguk12
The King’s Daughter, Su Baek Hyang (2013–2014)

ส่วนในฝั่งชิลลามี พระเจ้าจินฮึง พระราชาชิลลาองค์ที่ 24 (540–576) ซึ่งปรากฎบทเป็นตัวละครหลักในเรื่อง Hwarang: The Poet Warrior Youth (KBS2, 2016–2017) เรื่องราวการเติบโตของหนุ่มวัยรุ่นชนชั้นสูงแห่งอาณาจักรชิลลา ที่ถูกคัดเลือกเข้ามาเรียนใน สำนักฮวารัง และปมการสืบทอดบัลลังก์ชิลลาขององค์ชายซึ่งซ่อนตัวอยู่ในหมู่วัยรุ่นชนชั้นสูงทั้งหลายเหล่านี้ แต่ใครคนใดจะได้เป็นผู้ครองบัลลังก์ชิลลาที่แท้จริงนั้น ก็ต้องติดตามต่อในซีรีส์

samguk13
Hwarang: The Poet Warrior Youth (2016–2017)

ฮวารัง ก่อตั้งในสมัยพระเจ้าจินฮึง เป็นสำนักให้ความรู้แก่ลูกหลานตระกูลชนชั้นสูงแห่งชิลลา สอนทั้งศาสตร์และศิลป์ กลยุทธ์สงคราม การเมือง ศิลปะ จริยธรรม ตลอดจนความรู้ต่าง ๆ ที่จำเป็น เป็นหลักศึกษาที่ผสมผสานกันระหว่างศาสนาพุทธ แนวคิดแบบขงจื้อ และแนวคิดแบบเต๋า ด้วยคนที่เข้ามาศึกษาในฮวารังเป็นลูกหลานชนชั้นสูง ดังนั้นเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้นก็ล้วนมีชะตาเป็นผู้นำของประเทศ ราชา แม่ทัพ เสนาบดี หรือตำแหน่งอื่น ๆ ที่ทัดเทียมกัน ดังนั้นจุดประสงค์หลักของการก่อตั้งฮวารังก็เพื่อสร้างคนที่จะมาปกป้องราชวงศ์ชิลลาและปกป้องบ้านเมืองนี่เอง

samguk14
ผู้เป็นฮวารัง: อัลซอนรัง จาก The Great Queen Seondeok (2009) / ซอนอูรัง จาก Hwarang: The Poet Warrior Youth (2016–2017)
King seung soo of silla
พระเจ้าจินฮึง จาก River Where the Moon Rises (2021)

บทพระเจ้าจินฮึง ยังมีปรากฏในเรื่อง River Where the Moon Rises (KBS2, 2021) เป็นพระราชาต่างเมืองที่ส่งสายลับมาสอดแนมในเมืองของนางเอก (โคกูรยอ) และมีบทเป็นตัวละครต้นเรื่องในซีรีส์ ซอนต็อก มหาราชินีสามแผ่นดิน หรือ The Great Queen Seondeok (MBC, 2009) ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็จะเล่าถึงองค์หญิงต๊อกมานที่ถูกคำนายบอกว่าจะเป็นลางร้ายต่อบ้านเมือง ทำให้ต้องระเห็จระเหินออกจากวังไปตั้งแต่ยังแบเบาะ และได้กลับมาสืบเรื่องราวตนเอง แก้แค้น ต่อสู้ฝ่าฟันจนได้ขึ้นเป็นราชินีที่ยิ่งใหญ่ เป็นผู้ปกครองอาณาจักรชิลลาในเวลาต่อมา 

samguk15
มีชิล – พระเจ้าจินฮึง จาก The Great Queen Seondeok (2009)

ในซีรีส์ซอนต็อกนี้มีบทตัวละครหลักชื่อ มีชิล เป็นสตรีผู้มีตัวตนจริงตามบันทึกประวัติศาสตร์ว่าเคยเป็น ‘วอนฮวา’ ผู้นำของฮวารัง และยังมีตำแหน่งเป็นสนมของพระเจ้าจึนฮึง รวมถึงเป็นสนมของพระราชาอีก 2 องค์ถัดมา ได้แก่ พระเจ้าจินจี พระราชาชิลลาองค์ที่ 25 (576–579) และ พระเจ้าจินพยอง พระราชาชิลลาองค์ที่ 26 (579–632) นอกจากนี้ เธอก็ยังเป็นภรรยาโดยถูกต้องของขุนนางใหญ่ชิลลาอีกหลายคนอีกด้วย

ยุคของ พระนางซอนต็อก ผู้ปกครองชิลลาองค์ที่ 27 (632–647) นับว่าเป็นยุคเฟื่องฟูของศาสนาพุทธ นิยายมหายาน มีการสร้างหอดูดาวชอมซองแด (첨성대) ที่ยังหลงเหลืออยู่มาจนถึงตอนนี้ และยังเป็นยุคแผ่ขยายอำนาจโดยมีนายพลคิมยูชิน ผู้จงรักภักดีและมากด้วยความสามารถเป็นผู้นำทัพชิลลาสู้ทุกศึก

samguk16
องค์หญิงชอนมยอง – พระนางซอนต็อก – มีชิล – คิมยูชิน จาก The Great Queen Seondeok (2009)

คิมยูชิน ผู้นี้ยังมีบทปรากฏในเรื่อง Dream of the Emperor / King’s Dream (KBS1, 2012–2013) บอกเล่าเรื่องราวของ คิมชุนชู หรือ พระเจ้ามูยอล พระราชาชิลลาองค์ที่ 29 (654–661) ตามข้อมูลกล่าวว่า คิมยูชินเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการขยายอาณาดินแดนชิลลามาโดยตลอด อีกทั้งยังมีบันทึกประวัติศาสตร์ซัมกุกซากี (삼국사기) บอกว่าคิมยูชินเป็นเชื้อสายพระราชาอาณาจักรคายาอีกด้วย

ฝั่งแพ็กเจช่วงเวลาใกล้เคียงกันในยุคนี้ มีซีรีส์เรื่อง Ballad of Seodong (SBS, 2005–2006) กับตำนานเพลงรักสองแผ่นดินระหว่าง องค์หญิงซอนฮวา ลูกสาวคนที่สามของพระราชาจินพยองแห่งชิลลา กับ ซอดอง หนุ่มน้อยผู้จะเติบโตเป็น พระเจ้ามู พระราชาแพ็กเจองค์ที่ 30 (600–641) ในทางประวัติศาสตร์แล้ว องค์หญิงซอนฮวาก็ไม่ใช่ใครอื่นที่ไหน แต่เป็นน้องขององค์หญิงต็อกมาน (ราชินีซอนต็อก) และ องค์หญิงชอนมยอง (พี่สาวของต็อกมานที่ปรากฏตัวในซีรีส์ซอนต็อก) นั่นเอง 

samguk17
Ballad of Seodong (2005–2006)

นอกจากนี้ยังมีนายพลใหญ่ผู้มีชื่อเสียงอีกคนในประวัติศาสตร์ของอาณาจักรแพ็กเจ ปรากฏเป็นบทเล็ก ๆ ในเรื่องซอนต็อกด้วย ชื่อว่า กเยแบ็ก (계백)  และนายพลผู้นี้ก็มีซีรีส์เป็นเรื่องราวของตัวเองเลยในเรื่อง Gye Baek (MBC, 2011)

samguk18
บน: Dream of the Emperor (2012–2013)
ล่าง: Gye Beak (2011)
samguk19
นายพลกเยแบ็ก รับททโดย อีซอจิน จาก Gye Baek (2011)

กเยแบ็ก เป็นนายพลทหารยุคปลายอาณาจักรแพ็กเจ ผู้ได้ชื่อว่าซื่อสัตย์ภักดีต่อชาติ และสู้ศึกสุดท้ายกับชิลลาจนถึงแก่ชีวิต พร้อมสละชีพด้วยทหารเพียง 5,000 นาย ต่อทหารชิลลา 50,000 นาย ด้วยอัตราส่วน 1:10 แบบนี้ เลยทำให้ศึกครั้งนี้แพ็กเจพ่ายแพ้ไป ส่วนแม่ทัพที่นำทีมชิลลาคว้าชัยชนะก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นายพลคิมยูชินนั่นเอง ดังนั้นคิมยูชินจึงเป็นตัวละครที่มีบทบาทในซีรีส์แทบทุกเรื่องที่อยู่ในช่วงยุคเดียวกันนี้เลย ทั้งในเรื่อง Dream of the Emperor / King’s Dream ที่พูดถึงไปก่อนหน้านี้ และเรื่อง Yeon Gaesomun ที่จะพูดถึงในตอนต่อไป 

samguk20
คิมยูชิน จาก Dream of the Emperor (2012–2013) / The Great Queen Seondeok (2009) / Gye Baek (2011)
samguk21
The Blade and Petal (2013)

ส่วนฝั่งโคกูรยอก็มีนายพลผู้มีชื่อเสียงเช่นกัน ปรากฏเป็นบทสำคัญในซีรีส์ The Blade and Petal (KBS2, 2013) เป็นเรื่องราวความรักขององค์หญิง และลูกชายของนายพลทหารโคกูรยอที่ชื่อ ยอนแกโซมุน (ยอน เป็นชื่อสกุล) นายพลยอนแกโซมุนในเรื่องนั้นมีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ แต่บทพระ-นางในซีรีส์เป็นเรื่องแต่งขึ้น 

samguk22
ยอนโซแกมุน จาก The Blade and Petal (2013)

นายพลยอนแกโซมุนมีบทบาทมากในช่วงพระราชารัชกาลท้าย ๆ ของโคกูรยอ อย่างในสมัย พระเจ้ายองนยู พระราชาโคกูรยอองค์ที่ 27 (618–642) พระเจ้ายองนยูหวั่นกลัวอิทธิพลกองทัพทหารจึงตัดสินใจวางแผนลอบกำจัดนายทหารที่มีอำนาจ และคนแรกที่เตรียมจะฆ่าก็คือนายพลยอนแกโซมุนผู้นี้นี่เอง แต่ด้วยอำนาจกองทัพที่กว้างใหญ่ไพศาล เหล่าทหารก็ล่วงรู้แผนก่อนและจัดการตลบหลังสังหารพระองค์แทน จากนั้น นายพลยอนแกโซมุนก็เชิญหลานพระเจ้ายองนยูขึ้นครองราชย์ต่อ กลายเป็น พระเจ้าโพจัง พระราชาโคกูรยอองค์สุดท้าย (642–668) ก่อนโคกูรยอจะถูกชิลลาและต้าถัง (จีน ราชวงค์ถัง) ตีแตก จบสิ้นยุคสมัยของอาณาจักรโคกูรยอไป 

เพราะมีบทบาทมากในช่วงท้ายของโคกูรยอ ทำให้บทของนายพลยอนโซแกมุนปรากฏเป็นตัวละครในซีรีส์ย้อนยุคหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The King Dae JoyoungGye Baek และ Dream of the Emperor / King’s Dream แถมยังมีซีรีส์ในชื่อตัวเองด้วย เรื่อง Yeon Gaesomun (SBS, 2006–2007) โดยซีรีส์เรื่องนี้มีตัวละครจากฝั่งจีนปรากฏตัวอยู่หลายกลุ่ม เนื่องจากช่วงนั้นเป็นยุคที่อาณาจักรละแวกนั้นไปจนถึงจีน (ราชวงศ์สุยและราชวงศ์ถัง) ต่างแย่งชิงดินแดนและความเป็นกันอย่างหนักหน่วง สู้กันยาวไปจนถึงยุคอาณาจักรเหนือใต้และยุคสามอาณาจักรหลังกันเลยทีเดียว

samguk23
Yeon Gaesomun (2006–2007)

ยุคอาณาจักรเหนือใต้

ยุคอาณาจักรเหนือใต้นี้ ใต้คือ อาณาจักรชิลลารวม ซึ่งอยู่ทางใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ส่วนเหนือคือ อาณาจักรพัลแฮ ที่เกิดหลังการล่มสลายของอาณาจักรโคกูรยอ ชาวโคกูรยอกระจัดกระจายอพยพไปหลายที่ แต่ส่วนหนึ่งรวมกลุ่มและกลับมาตั้งถิ่นฐานทางเหนือแถบโคกูรยอเดิม โดยมีผู้นำกลุ่มคือ แดจุงซัง หรือที่รู้จักในชื่อ กอลกอลจุงซัง หลังกอลกอลจุงซังเสียชีวิต ลูกชาย แดโจยอง ก็มาเข้าดูแลแทน และกลายเป็น พระเจ้าโก พระราชาองค์แรก ผู้ก่อตั้งอาณาจักรพัลแฮ (698–719)

ซีรีส์ที่กล่าวถึงการก่อตั้งพัลแฮมี The King Dae Joyoung (KBS1, 2006–2007) เรื่องราวของ แดโจยอง ผู้ฝ่าฟันวิกฤต รวบรวมดินแดนและชนเผ่าน้อยใหญ่ที่กระจัดกระจายไปหลังโคกูรยอแตก เพื่อให้ได้การยอมรับ และก่อตั้งอาณาจักรใหม่ในชื่อพัลแฮ ซึ่งเรื่องนี้ดำเนินเรื่องคาบยาวต่อไปยังยุคสามอาณาจักรหลัง และยังมีเรื่อง Taejo Wang Geon (KBS, 2000–2002) ซีรีส์ความยาว 200 ตอนที่ฉายยาวกว่า 2 ปี เล่าเรื่องราวตั้งแต่ยุคเหนือใต้คาบเกี่ยวไปยังยุคสามอาณาจักรหลัง และลากยาวไปถึงยุคการก่อตั้งโครยอกันเลยทีเดียว 

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Emperor of the Sea (KBS, 2004–2005)  เรื่องราวของ จังโบโค จากทาสเด็กน้อยสู่ผู้มีอิทธิพลทางทะเลมากที่สุดในยุครวมชิลลา แต่ในประวัติศาสตร์จริงบอกว่า จังโบโคเป็นแม่ทัพทหารผู้เคยรับหน้าที่ทูตและเป็นชนชั้นสูง อีกทั้งยังเป็นคนเกาหลีสามัญคนเดียวในยุคก่อนศตวรรษที่ 19 ที่ได้รับการบันทึกชื่อถึงในหน้าประวัติศาสตร์สามชาติเกาหลี จีน และญี่ปุ่น ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลและมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับเหล่าราชนิกูลของจีน ญี่ปุ่น รวมถึงในชิลลาด้วย (ถือว่าพิเศษมากเพราะปกติคนที่ได้รับการบันทึกสามชาติขนาดนี้จะมีแต่ระดับพระราชาเท่านั้น) 

samguk24
The King Dae Joyoung (2006–2007) / Emperor of the Sea (2004–2005) / Taejo Wang Geon (2000–2002)

ยุคสามอาณาจักรหลัง 

เป็นยุคสงครามชิงดินแดนเกี่ยวข้องกับอาณาจักรแพ็กเจ แทบง (โคกูรยอใหม่) และชิลลาใหม่ และก็เป็นช่วงยุคสั้น ๆ ไม่ถึง 50 ปีก่อนจะเข้าสู่ยุคโครยอ จึงมีแต่ซีรีส์คาบเกี่ยวจากยุคก่อนอย่าง The King Dae Joyoung และซีรีส์ที่เชื่อมโยงต่อไปยังยุคถัดไปอย่างเรื่อง Taejo Wang Geon ซึ่งก็ถือได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเชื่อมต่อไปยังยุคโครยอได้สมบูรณ์มากที่สุดแล้ว เพราะโครยอก่อตั้งด้วยฝีมือของ วังกอน ผู้กลายเป็น พระเจ้าแทโจ พระราชาองค์แรกแห่งโครยอ เป็นตัวเอกตามชื่อเรื่องเลย

samguk25
พระเจ้าแทโจ วังกอน จาก Taejo Wang Geon (2000–2002) / Moon Lovers (2016)

ในยุคนี้ซีรีส์แทบทุกเรื่องนำเสนอการก่อตั้งหรือการนำพาอาณาจักรต่าง ๆ ไปสู่ความยิ่งใหญ่เป็นหลักก็จริง แต่ทุก ๆ เรื่องจะมีเรื่องราวปมตัวละครที่ผูกกับความเชื่อในตำนาน หรือความรู้สึก ความรัก ความเชื่อมั่น ความโลภ และการทรยศเอาไว้เสมอ ซึ่งจุดนี้ล้วนแต่ทำให้ซีรีส์แต่ละเรื่องมีความดึงดูดและน่าสนใจแตกต่างกันไปค่ะ ถึงพล็อตจะเน้นการสร้างชาติ แต่ก็มีความเป็นละครที่สนุกจริง ๆ อย่างเต็มเปี่ยม อยากให้ทุกคนไปหาพิสูจน์ดูกันจริง ๆ ค่ะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปไทม์ไลน์ราชวงศ์โชซอน ผ่านซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ที่แนะนำให้ไปดู (Part 1/2)

เปิดไทม์ไลน์ยุคโครยอ ชวนดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ที่พลาดไม่ได้

เจาะลึก The Great Shaman Ga Doo Shim ว่าด้วย ‘ร่างทรงเกาหลี’ และ ‘ผี’ ที่โรงเรียนเลี้ยง

เปิดจักรวาลซีรีส์ของผู้กำกับชินวอนโฮ – เมาท์เกาเมาท์กัน EP.1 ภาค Spin-Off

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก