focus

แกะรหัสตำนาน ‘ซิซีฟัส’ กษัตริย์ผู้โกงความตาย จากชื่อซีรีส์ Sisyphus : The Myth

18/03/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

sisyphus the myth cover

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าชื่อเรื่องของซีรีส์ไซไฟแฟนตาซี – ลึกลับ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองให้กับช่อง JTBC ในวาระครบรอบ 10 ปีอย่าง Sisyphus : The Myth มีความหมายแฝงอะไรหรือไม่ ? ซึ่งเราเองก็เกิดคำถามนี้ขึ้นมาตั้งแต่อ่านชื่อเรื่องเพราะอ่านไม่ถูกว่าต้องอ่านว่าอะไรกันแน่ บวกกับอินโทรก่อนเริ่มเรื่องก็มีภาพที่ชวนสงสัยไม่น้อยว่ามันคืออะไรกัน ทำไมถึงต้องมีภาพผู้ชายเข็นหินอยู่ด้วย เพราะอย่างที่รู้กันว่าในอินโทรเปิดเรื่องมักจะซ่อนคำใบ้เกี่ยวกับเนื้อเรื่องอยู่เสมอ บางเรื่องหากดูไปนิดนึงแล้วกลับไปสังเกตอินโทรให้ดีๆก็สามารถเดาออกเนื้อเรื่องได้ทั้งเรื่องแล้ว

SisyphusTheMyth JTBC Cover01

และแน่นอนชื่อซีรีส์และฉากปริศนาในอินโทรที่เราสงสัยกันย่อมมีที่มา Sisyphus : The Myth เป็นซีรีส์ที่หยิบเอาตำนานเทพปกรณัมกรีก เรื่องราวของกษัตริย์ ‘ซิซีฟัส’ กษัตริย์แห่งโครินธ์ ผู้โกงความตายที่ถูกสาปให้เข็นหินขึ้นภูเขา เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินเนื้อเรื่อง ซึ่งหากได้อ่านตำนานของกษัตริย์ซิซีฟัสข้างล่างจนจบแล้วก็จะรู้เลยว่าทำไมถึงต้องเป็นตำนานเรื่องนี้เท่านั้นที่เหมาะจะนำมาเชื่อมโยงเข้ากับเนื้อเรื่อง

*มีการกล่าวถึงเนื้อหาภายในเรื่อง*

Sisyphus The Myth
ภาพ INTRO ก่อนเปิดเรื่อง

ซิซีฟัส เป็นกษัตริย์ที่ปกครองเมืองโครินธ์ ว่ากันว่าซิซีฟัสเป็นชายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเจ้าเล่ห์ เพทุบาย และไม่เกรงกลัวใครหน้าไหนทั้งนั้นไม่เว้นแม้แต่ทวยเทพเองก็ตาม วันหนึ่งเมืองของเขาก็ประสบเข้ากับปัญหาการขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรงสร้างความเดือดร้อนไปทั่วทุกย่อมหญ้า ซิซีฟัสในฐานะผู้ปกครองเมืองจึงพยายามหาทางแก้ไขปัญหานี้อย่างสุดความสามารถ จนวันหนึ่งขณะประทับอยู่บนหอคอยปราสาท เขาก็ได้ทอดพระเนตรเห็นอินทรีย์ตัวใหญ่ยักษ์โฉบลงมาคาบเอจิน่า ลูกสาวของเทพอะโซปัสเทพแห่งสายน้ำไป ซิซีฟัสรู้ได้ทันทีว่าอินทรีย์ตัวใหญ่ยักษ์เมื่อสักครู่แท้จริงแล้วคือ เทพซุส ที่พยายามลักพาตัวเอจิน่าเอาไปเป็นภรรยาอย่างแน่นอน

เมื่อรู้เช่นนี้แล้วเขาก็เหมือนเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ซิซีฟัสจึงเอาเรื่องราวทั้งหมดนี้ไปเล่าให้แก่เทพอะโซปัสที่กำลังออกตามหาลูกสาวฟัง พร้อมกับยื่นข้อเสนอว่าเทพอะโซปัสจะต้องจะต้องเนรมิตแหล่งน้ำให้กับเมืองโครินธ์ของเขา แน่นอนเมื่อได้ฟังเช่นนั้นเทพอะโซปัสก็จัดให้ตามคำขอทันที โดยแหล่งน้ำแห่งใหม่เกิดจากหินก้อนหนึ่งที่เทพอะโซปัสหยิบขึ้นแล้ววางลงนั่นเอง

หลังจากตอบสนองข้อเสนอของซิซีฟัสแล้ว เทพอะโซปัสก็มุ่งหน้าสู่เขาโอลิมปัสเพื่อร้องขอต่อซุสให้คืนลูกสาวของเขามา เพราะกลัวว่าลูกสาวของเขาจะตกเป็นเหยื่อความหึงหวงที่รุนแรงของเทพีเฮร่า มเหสีของซุส แต่ซุสไม่ฟังแถมยังโยนอสนีบาต(Thunder bolt) ใส่เทพอะโซปัสที่รีบกระโดดหนีลงแม่น้ำ แต่ก็ไม่สามารถหลบทันทำให้ร่างทั้งร่างกลายเป็นถ่านหินที่ตกตะกอนอยู่ใต้แม่น้ำ

zeus

ซุสจึงตามสืบทันทีว่าใครกันที่ปากโป้งเอาเรื่องนี้ไปบอกกับเทพอะโซปัส จนรู้ว่าเป็นซิซีฟัส ก็เลยทำให้ซุสโกรธมากที่มนุษย์คนนึงทำเสียเรื่อง ซุสจึงส่งเทพทานาทอส เทพแห่งความตาย ให้ไปเอาวิญญาณของซิซีฟัสไปล่ามโซ่ตรวนไว้ที่ขุมนรกทาร์ทารัส แต่ซิซีฟัสรู้อยู่แล้วว่าตนจะโดนอะไร จึงวางอุบายหลอกล่อเทพทานาทอสในระหว่างที่กำลังจะโดนล่าม โดยโพล่งถามขึ้นมาด้วยความสงสัยว่า “โซ่ตรวนนี้มีวิธีใช้อย่างไร ท่านกรุณาสาธิตวิธีใช้ให้กับข้าได้เห็นด้วยเถิด” เทพทานาทอสไม่รู้โดนอะไรเข้าสิงดันทำตามที่ซิซีฟัสพูดซะงั้น ซิซีฟัสจึงรอดจากการโดนล่ามแต่กลับเป็นเทพทานาทอสที่ถูกล่ามและถูกคุมขังโดยฝีมือซิซีฟัส

เมื่อเทพแห่งความตายถูกคุมขังการตายที่ควรจะเป็นไปตามปกติ ก็เริ่มไม่ปกติเดือดร้อนไปถึงเทพแอรีส เทพแห่งสงครามที่โกรธจนหัวจะระเบิดที่ไม่มีใครตายในสงครามเลยแม้แต่คนเดียวแม้จะฆ่าด้วยวิธีไหนแล้วก็ตาม จึงบุกไปช่วยเทพทานาทอสความตายจึงหวนกลับมาที่ซิซีฟัสอีกครั้ง ครั้งนี้ทานาทอสสามารถนำเอาวิญญาณของซิซีฟัสมาได้ แต่ด้วยความฉลาดสุดๆของซิซีฟัส เขาจึงวางแผนโดยสั่งเสียไว้กับภรรยาก่อนที่จะตายว่า ‘ห้ามจัดงานศพและห้ามวางเหรียญบนปาก’ ให้กับเขาอย่างเด็ดขาด! เพราะชาวกรีกมีความเชื่อที่ว่าจะต้องมีค่าจ้าง 1 เหรียญให้กับแครอน ผู้แจวเรือที่มีหน้าที่พาวิญญาณข้ามแม่น้ำสติกซ์ที่ไหลอยู่รอบยมโลกไปอีกฝั่งเพื่อตัดสินความดี ทุกอย่างเป็นไปตามแผนเป๊ะ ภรรยาของซิซีฟัสทำตามที่เขาบอกทุกประการเขาจึงไม่มีเหรียญที่จะมอบให้แก่แครอนทำให้ไม่สามารถข้ามฝั่งได้

charon
แครอนที่กำลังจะเอาเหรียญจากปากของวิญญาณ

เทพเฮดีสเห็นดังนั้นก็งงสิครับ เป็นถึงกษัตริย์ทำไมถึงไม่มีการจัดพิธีศพและไม่มีเหรียญมาเลย เฮดีสจึงถามซิซีฟัสซึ่งเขาก็ตอบกลับมาว่า “เป็นเพราะเขาตายแบบแบบปัจจุบันทันด่วนไม่ทันได้บอกใครจึงเป็นแบบนี้” ด้วยความสงสารเฮดีสจึงให้วิญญาณของซิซีฟัสได้ฟื้นคืนอีกครั้งเพื่อให้ไปสั่งเสียกับภรรยา โดยมีข้อแม้ว่าเขาจะมีชีวิตได้เพียงแค่ 3 วันเท่านั้นเมื่อสั่งเสียและจัดพิธีศพเสร็จแล้ว จะต้องกลับมายังยมโลกทันที แต่แน่นอนจ๊ะเมื่อซิซีฟัสฟื้นคืนเขาก็ไม่ได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับเฮดีส ทำให้เหล่าเทพอย่างเฮดีสและซุสโกรธจนฟ้าแทบจะปั่นป่วนที่ไม่สามารถทำอะไรมนุษย์ตัวเล็กๆอย่างซิซีฟัสได้เลย

วันเวลาเดินทางมาถึงวันที่เส้นด้ายแห่งชีวิตได้ขาดลง ความตายที่ไม่สามารถโกงได้ของซิซีฟัสก็มาถึงครั้งนี้ซิซีฟัสหมดสิ้นแล้วทุกแผนการ ด้วยความโกรธที่สะสมขั้นสุดของเฮดีสเขาก็ได้ลงโทษซิซีฟัสให้กลิ้งก้อนหินก้อนใหญ่ขึ้นไปบนภูเขาสูง ในนรกขุมที่โหดร้ายและต่ำที่สุดอย่างทาร์ทารัส และเมื่อซิซีฟัสกลิ้งหินถึงจุดสูงสุดของยอดเขาเมื่อไหร่หินก็จะกลิ้งตกลงมาให้เข็นขึ้นไปใหม่ทันที เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด

Sisyphus
ซิซีฟัส

จากตำนานที่เราเอามาเล่าให้เพื่อนๆได้อ่านกันไปแล้วข้างบน หากนำมาเชื่อมโยงวิเคราะห์ร่วมกันกับซีรีส์ก็จะรู้เลยว่าการยกตำนานนี้ขึ้นมาก็เพื่อสื่อถึงการพยายามโกงความตายของซอแฮ นางเอกของเรื่องที่ข้ามเวลากลับมาช่วยแทซุล เพื่อให้แทซุลยับยั้งสงครามนิวเคลียร์ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพื่อช่วยคนหลายล้านคนให้รอดไม่ต้องไปตายกับสงครามที่จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้

Sisyphus The Myth 1

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมโยงเข้าได้กับทฤษฎี Time Paradoxและการวนลูป ที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ได้อีกด้วย เพราะทั้งคนที่นั่งอัปโหลดเดอร์คนอื่นๆ พี่แทซัล หรือแม้แต่ซอแฮ ก็พยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่าวนกลับมาแล้ววนกลับมาอีกในการที่พยายามจะแก้ไขอดีต มันเป็นการวนเวียนทำสิ่งเดิมซ้ำๆทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าผลลัพธ์มันจะไม่แตกต่างไปจากเดิม เหมือนกับซิซีฟัสที่ต้องเข็นหินขึ้นภูเขาตราบชั่วนิรันด์เมื่อใดที่มันไปถึงยอดเมื่อนั้นมันก็จะตกลงมาอีก แต่เพราะ อนาคตเป็นกระจกสะท้อนปัจจุบันที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ พวกเขาเลยจึงต้องหวังพึ่งการ ‘โกงความตาย’ เหมือนกันกับซิซีฟัสที่โกงความตายมาจากทานาทอสและเฮดีส ได้ถึง 2 ครั้ง

ซึ่งทฤษฎีนี้จะทำให้เรารู้ว่า ‘วันนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เคยเกิดขึ้น’ ทั้งใน Ep.แรกเราจะเห็นว่า ซอแฮรู้ว่าหวยจะออกเลขอะไร รู้ว่าควรจะต้องไปที่ปูซานเพื่อไปหาพระเอกที่งานจัดแสดง และรู้ว่าควรจะต้องโทรหาพระเอกเพื่อเตือนไม่ให้เปิดกระเป๋าเดินทาง และใน Ep.2 เราก็จะเห็นว่าพี่ชายของแทซุลมีรูปถ่ายของอนาคตที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นทั้งภาพถ่ายในวันงานประชุมวันมะรืน และภาพงานแต่งของแทซุลและซอแฮ ซึ่งมันเป็นหลักฐานได้ว่าพวกเขาทั้ง 2 คนเคยย้อนกลับมาในช่วงเวลานี้ไปแล้ว ซึ่งมันก็จะไปลิ้งค์เชื่อมโยงกับข้อความปริศนา ที่ทาง JTBC เอาไปหย่อนไว้ใน IG ในข้อความที่ 3 “ไม่ว่าจะมีโอกาสกี่ครั้ง ผลลัพธ์ก็จะเหมือนเดิม”

ซึ่งข้อความนี้ก็ไม่ต่างจากการพยายามโกงความตายของซิซีฟัส ถึงแม้เขาจะสามารถวางแผนหลอกล่อทวยเทพทั้งหลายและหลุดออกมาจากปรโลกได้หลายต่อหลายครั้งแต่สุดท้ายเขาก็ไม่สามารถหนีความตายพ้นไปได้ ผลลัพธ์ที่เขาต้องพบเจอก็ยังคงเป็นความตายเช่นเดิม การเข็นหิ้นขึ้นภูเขาของซิซีฟัสก็เช่นกันไม่ว่าเขาจะพยายามเข็นให้หินขึ้นไปสู่จุดสูงสุดเท่าไหร่หินก็จะร่วงหล่นกลิ้งกลับมาที่เดิมให้เขาเข็นกลับขึ้นไปเท่านั้น ไม่ว่าจะอดทนขนาดไหนผลลัพธ์ก็ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

Sisyphus The Myth 2

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Sisyphus: The Myth ซีรีส์แฟนตาซี-ลึกลับ ของ ‘โจซึงอู-พัคชินฮเย’ กับโชคชะตาที่มาจากอนาคต

รวบตึง 14 ไฮไลท์ปมข้ามเวลา-ปริศนาสำคัญในซีรีส์ Sisyphus: The Myth

Source (1) (2) (3)

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก