focus

Eve ถอดรหัส ‘สร้อยคองู’ สัตว์ร้ายที่ล่อลวงทุกคนไปสู่บาป ผ่านเรื่องราว อดัม-อีฟ ตามพระคัมภีร์ไบเบิล

17/07/2022 - cogimilk

focus snake necklace eve cover

เรียกได้ว่ายิ่งเข้าใกล้โค้งสุดท้ายก็ยิ่งทวีความร้อนแรงขึ้นไม่หยุด สำหรับ Eve ซีรีส์ว่าด้วยการล้างแค้นซึ่งนำไปสู่คดีหย่าร้างราคาแพงสนั่นโลก ทำเอาคนดูลุ้นจนเกือบลืมหายใจกันในทุก ๆ สัปดาห์ ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ร่วมติดตามเกมการเอาคืนอย่างถึงพริกถึงขิงครั้งนี้แล้วล่ะก็ เชื่อว่าจะต้องเคยเห็น ‘สร้อยคองู’ ซึ่งเปิดประตูสู่ความสัมพันธ์ต้องบาปผ่านตาอย่างแน่นอน 

แต่ทำไมสร้อยคอของขวัญชิ้นแรกที่ ประธานคังยุนกยอม (รับบทโดย พัคบยองอึน) มอบให้กับ คิมซอนบิน หรือ อีราเอล (รับบทโดย ซอเยจี) ถึงต้องเป็นรูปงู และเหตุใดแหวนที่ อีราเอล ใส่ติดตัวก็เป็นงูเช่นกัน เจ้าสัตว์เลื้อยคลานตัวนี้มีความสำคัญอย่างไร วันนี้ คอลัมน์ FOCUS ของ Korseries จะขอพาคุณคนมาถอดรหัส ไขความลับที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง “งู” สิ่งมีชีวิตอันตรายที่เต็มไปด้วยพิษร้ายตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีมนุษย์คนแรกเสียอีก!

eve snake necklace 2

หลายคนอาจพอเดากันได้ถึงที่มาของชื่อเรื่อง Eve ว่าต้องมีความเชื่อมโยงกับเรื่องราวในพระคัมภีร์ไบเบิล ว่าด้วยจุดกำเนิดของมวลมนุษยชาติ อย่าง “อดัม-อีฟ” มนุษย์คู่แรกแน่นอน ซึ่งเท้าความกลับไปในสมัยที่พระเจ้าได้สร้าง อดัม มนุษย์คนแรก และตามด้วย อีฟ ซึ่งเกิดจากกระดูกซี่โครงของอดัม พระผู้เป็นเจ้าได้ให้บุตรทั้งสองอาศัยอยู่บนโลก ณ ป่าเอเดนอันแสนอุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ ดอกไม้ และพืชนานาพันธุ์ โดยทั้งคู่สามารถเลือกกินผลไม้บนต้นใดก็ได้ ยกเว้นเพียงต้นเดียว ซึ่งก็คือ ต้นไม้แห่งความรู้ดีและรู้ชั่วที่ห้ามกินผลจากต้นนั้นเป็นอันขาด ‘เพราะว่าหากกินในวันใด ก็จะตายแน่ในวันนั้น’ 

แต่แล้วอย่างที่ทราบกันดีว่ามนุษย์ทั้งสองนี้ได้ทำการฝ่าฝืนกฎข้อสำคัญข้อนั้น โดยเริ่มจาก อีฟ ที่เริ่มลิ้มลองผลไม้ต้องห้ามก่อน ตามด้วย อดัม ที่ลิ้มรสตามคำเชิญชวนของภรรยา และเมื่อได้กินผลไม้แห่งความดีความชั่วนั้นทั้งสองถึงได้ตาสว่างรับรู้ถึงดีชั่ว และเกิดความละอายเมื่อพบว่าร่างกายของตนปราศจากเสื้อผ้า ต่อมาเมื่อพระผู้เป็นเจ้าทราบว่าสองสามีภรรยาได้ละเมิดกฎของพระองค์ ก็ได้เนรเทศทั้งสองคนออกจากสวนเอเดนและถูกสาปให้มีบาปติดตัวตราบชั่วกาลนาน ซึ่งบาปนั้นก็ได้ตกทอดมายังมนุษย์เราในปัจจุบันนั่นเอง

Eve Snake necklace

จากในคัมภีร์นี้ ได้เห็นว่าแต่แม้แต่ชายที่แข็งแกร่ง เต็มไปด้วยพละกำลังอย่างอย่าง อดัม ก็ยังคงแพ้พ่ายให้กับคำเชื้อเชิญของ อีฟ ทั้งเขาและเธอนั้นเลือกที่จะหันหลังให้คำสั่งของพระเจ้าและเสพสุขกับความหวานหอมของผลไม้ต้องห้าม โดยหารู้ไม่ว่ามันกำลังจะนำพามาซึ่งบาปที่จะเนรเทศพวกเขาออกจากสวนสวรรค์และต้องสาปตลอดไป แต่หากจะกล่าวว่าคำเชิญชวนแสนหวานเกินที่จะปฏิเสธได้ของ อีฟ นั้นคือต้นเหตุของทุกสิ่งทุกอย่างนั้นก็คงจะไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า แม้แต่ตัว อีฟ เองนั้นก็ยังถูกล่อลวงมาอีกที ด้วยฝีมือของไม่ใช่ใครที่ไหน หากแต่เป็นซาตานในร่างของ ‘งู’ 

งู นับว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งหมดตามพระคัมภีร์ แต่ถึงกระนั้นความหลักแหลมของมันกลับปรากฏในแง่ของความเจ้าเล่ห์แกมโกงและช่างหาเหตุผลมาโยงใยให้คนคล้อยตาม ดังเช่นในตอนที่ อีฟ บอกกับงูว่าเธอไม่สามารถกินผลไม้แห่งความรู้ดีรู้ชั่วนั้นได้เพราะจะต้องตายทันที งูกลับบอกว่า “เจ้าจะไม่ตาย แต่เจ้าจะตาสว่างและเป็นดั่งพระเจ้าผู้รู้ความดีชั่ว” ด้วยคำล่อลวงชวนให้พิสูจน์นี้เองที่ทำให้ อีฟ เผลอไผลและกินผลไม้ต้องห้ามเข้าไป อีกทั้งยังเชื้อเชิญให้ อดัม มาร่วมกระทำการละเมิดกฎข้อนี้ด้วยกันอีกด้วย โดยปราศจากการรู้ตัวเลยว่า แท้จริงแล้ว งูที่ทั้งสองคนได้เห็นนั้นไม่ใช่งูธรรมดา หากแต่เป็นซาตานที่แปลงร่างมาเพื่อหวังจะเอาชนะพระเจ้าจากการล่อลวงมนุษย์ผู้โง่เขลาให้ลุ่มหลงมัวเมาจนขัดต่อคำสั่งของพระองค์

Eve Snake Necklace 3
Eve Snake Ring

ความรักที่ไม่ควรบังเกิดก็เปรียบเสมือนผลไม้ต้องห้าม ยิ่งรู้ว่ามันเต็มไปด้วยบาปยิ่งยากที่จะหักห้ามใจ เหมือนอย่างที่ทั้ง อีราเอล เองก็รู้ดี ความรักของเธอที่มีต่อศัตรูอย่าง คังยุนกยอม นั้นมีแต่จะนำมาซึ่งความเจ็บปวดและทรมานราวหลั่งพิษร้ายลงสู่กลางใจ แต่ถึงกระนั้น รสชาติความหวานหอมของผลไม้ต้องห้ามตรงหน้าก็ช่างเย้ายวนชวนให้ลิ้มลองเกินห้ามได้

และเพราะความจริงแล้ว แม้แต่ ‘สมบัติแห่งทวยเทพ’ อย่าง อีราเอล ก็ยังคงเป็นคนของโลกใบนี้ ที่พบเจอกับหนทางที่ล่อลวงให้หลงผิดมากมาย รู้ตัวอีกทีมือข้างหนึ่งของเธอก็เอื้อมไปคว้ามัน ขณะที่มืออีกข้างเชื้อเชิญให้ คังยุนกยอม เข้ามาร่วมเสพสมไปด้วยกัน จนนำมาสู่โศกนาฏกรรมความรักที่เต็มไปด้วยความเศร้าโศก และบาปแห่งการทำร้ายคนที่รัก ดังที่ อีราเอล กล่าวว่า

อดัมกับอีฟ ไม่เชื่อฟังพระผู้เป็นเจ้าและสร้างตราบาปมาแต่ต้น เหมือนการได้พบกับคุณ ที่นำมาซึ่งตราบาปมหันต์”

Eve Wedding Scene

FYI : สร้อยคองู ที่เห็นในซีรีส์ Eve เป็นสร้อยคอรุ่น BVLGARI Serpenti Necklace ของแบรนด์ BVLGARI ที่เป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่น SERPENTI JEWELRY ซึ่งได้มีการให้คำบรรยายสร้อยคอนี้ ว่า เพื่อเป็นการยกย่องสัตว์แห่งจิตวิญญาณ Bulgari ได้รวบรวมพลังแห่งการยั่วยวนใจไว้ในสร้อยคอ Serpenti ที่อำพรางกิเลสและความเย้ายวนไว้ด้วยการออกแบบที่สะกดจิต อัญมณีที่หรูหราและน่าดึงดูดนี้พันรอบคออย่างโดดเด่น พร้อมด้วยความงามอันล้ำค่า และรูปทรงที่คดโค้งอย่างเป็นเอกลักษณ์ของงู

เรื่องราวเกมการล้างแค้นสุดเข้มข้นและปมความรักแสนทรมานใจนี้จะดำเนินไปสู่ทิศทางใด และฝันร้ายของอีราเอลจะมีจุดจบแบบไหน สามารถติดตามได้ในซีรีส์ Eve ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัส เวลา 22.30 น. (เกาหลี) ทาง tvN และ รับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Viu

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อซีรีส์ : Eve (2022)

เปิดเรื่องซีรีส์ Eve (2022) | เกมแค้นที่ถูกวางแผนนานถึง 13 ปี สู่คดีการฟ้องหย่าสุดช็อค

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก