korselect

2 ซีรีส์เกาหลีม้ามืดมาแรงส่งท้ายปี กับกุญแจสำคัญที่ทำให้ได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด

18/12/2018 - The Bag Seller

sky castle the last empress an empress dignity

 

ในสภาวะตลาดซีรีส์เกาหลีที่ต้องต่อสู้กับตัวเลขเรตติ้งด้วยนักแสดงที่โด่งดัง การถ่ายทำที่อลังการงานสร้าง บทละครจากนักเขียนชื่อดัง และ งบประมาณทุ่มทุนที่สูงลิ่ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับบริษัทผู้ผลิตถึงผลกำไรที่มีแนวโน้มที่จะเป็นไปในทางที่ดี แต่กับช่วงส่งท้ายปี 2018 นี้มีซีรีส์ 2 เรื่องที่เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่กระแสมาแรงเกินความคาดหมายจนตัวเลขเรตติ้งเทียบเท่ากับซีรีส์ตัวเต็งอย่าง “Encounter” และ “Memories of the Alhambra” ได้อย่างสูสีจนเหล่าสาวกคอซีรีส์ต้องหันกลับมามองม้ามืดทั้ง 2 เรื่องนี้ อันได้แก่ “Sky Castle” กับสถิติเรตติ้งสูงสุดที่ 9.5% ในตอนที่ 9 และ “An Empress’s Dignity” ด้วยตัวเลขเรตติ้งสูงสุดที่ 14.0% ในตอนที่ 16 จากเรตติ้งเฉลี่ยผู้ชมทั่วประเทศโดยการวัดจาก AGB Nielsen ซึ่งดูเหมือนว่าทั้งสองเรื่องมีแนวโน้มที่ตัวเลขเรตติ้งจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง : “SKY Castle” กระแสแรง! สร้างสถิติใหม่เรตติ้งสูงสุดนับตั้งแต่ออนแอร์

SkyCastle Ratings
Sky Castle
TheLastEmpress Ratings
An Empress’s Dignity / The Last Empres

 

ต่อไปนี้จะเป็นบทวิเคราะห์ไขกุญแจสำคัญที่ทำให้ทั้ง 2 เรื่องนี้สร้างตัวเลขเรตติ้งให้ตื่นตัวทั้งตลาดจนสาวกต้องตามมาชมกันอย่างไม่ขาดสาย

 ฝีมือการแสดงที่เข้าถึงบทบาทได้เป็นอย่างดี 


คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการจะเข้าถึงอรรถรสของแต่ละตัวละครในซีรีส์แต่ละเรื่องนั้น ฝีมือการแสดงที่สามารถเข้าถึงบทบาทได้อย่าง สมจริงและเป็นธรรมชาติ คือปัจจัยที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ซึ่งในเรื่อง “Sky Castle” นั้นที่ประกอบไปด้วย ยอมจองอาอีแทรันยุนเซอาคิมซอฮยองจองจุนโฮชเววอนยองโจแจยุน และอีกมากมาย รวมไปถึงนักแสดงดาวรุ่งอีกเพียบ อาทิเช่น คิมดงฮี นักแสดงจากเว็บดราม่าชื่อดัง “A-Teen”คิมโบรา นักแสดงเด็กชื่อดัง, โจบยองกยู นักแสดงหน้าใหม่มาแรงจาก “Money Flower”, และโดยเฉพาะ ชานฮี(ชานิ) SF9 ที่มีฐานแฟนคลับจากการเป็นไอดอลมาอยู่แล้ว พอได้มาโชว์ฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมอีก จึงทำให้นักแสดงรุ่นน้องคนนี้เป็นดาวดวงใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจมากอยู่เลยทีเดียว ซีรีส์เรื่องนี้ต้องยอมรับตรงนี้ว่านักแสดงทุกคนที่ถึงแม้ไม่ได้อยู่ในกระแสมากนัก แต่สามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีจนทำให้เป็นหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ซีรีส์ประสบความสำเร็จได้อย่างคาดไม่ถึง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ sky castle jtbc
ทีมนักแสดงนำจาก “Sky Castle” ขอบคุณการรวมภาพจาก Soompi
AB73MbRWZlej636796097621240066
ทีมนักแสดงรุ่นลูกจาก “Sky Castle” | ภาพจาก imbc.com

สำหรับทางด้าน “An Empress’s Dignity” นำแสดงโดยคู่พระนางอย่าง ชเวจินฮยอก – จางนารา ที่ทำเอาผู้ชมเข้าถึงและสงสารนางเอกอย่างท่วมท้น และคู่ตัวร้ายอย่าง ชินซองรก – อีเอลียา ที่พากันทำให้ผู้ชมพาลกร่นด่าและคับแค้นใจกับการเข้าถึงบทบาทอย่างสุดยอดกันแทบทุกคนที่ได้รับชม โดยจากพื้นฐานฝีมือการแสดงและชื่อเสียงของทีมนักแสดงนำทั้ง 4 คนสามารถการันตีผลลัพธ์ออกมาได้อย่างไม่น่าแปลกใจอยู่แล้ว และมาเรื่องนี้ทำได้ดีเกินความคาดหมายจนเหล่าคอซีรีส์จึงให้การต้อนรับกันอย่างเกินความคาดหมายเช่นเดียวกัน

097699600 1542795573 The Last 2
ภาพ 4 นักแสดงนำในงานแถลงข่าวของ “An Empress’s Dignity”

 การให้น้ำหนักกับทุกตัวละครได้อย่างลงตัว 


ทั้ง “Sky Castle” และ “An Empress’s Dignity” ทีมงานสามารถกระจายความสำคัญ , ตัดต่อ และลำดับเรื่องราวพร้อมทั้งสามารถให้ความสำคัญกับทุกตัวละครได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกครอบครัวและทุกตัวละครใน “Sky Castle” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและได้รับกระแสปากต่อปากไปในทางบวกอย่างล้นหลาม จนทำให้ชื่อเสียงของนักแสดงทุกคนเพิ่มขึ้นตามความนิยมของซีรีส์เรื่องนี้

20181123 104006 0996

นอกจากนั้น ทางด้าน “An Empress’s Dignity” ทั้ง 4 ตัวละครกำลังได้รับการกล่าวถึงและถูกวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องราวในละครอย่างมีอารมณ์ร่วมในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะกับความร้ายกาจของ ท่านจักรพรรดิอีฮยอก และ มินยูรา และความน่าสงสารของนางเอก โอซันนี่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เองคือตัววัดผลความสำเร็จจากจุดนี้ได้อย่างชัดเจน

이미지

 การบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในสังคมได้อย่างเข้าถึงอารมณ์ผู้ชม 


ในหัวข้อนี้หมายความถึงการจิกกัดประเด็นทางสังคมที่ชาวบ้านอย่างเราๆประสบพบเจอแล้วนำมาดัดแปลงเติมใส่ความดราม่าแบบเกินจริงเพื่ออรรถรสการรับชมได้อย่างโดนใจ ซึ่ง “Sky Castle” ได้นำประเด็นทางสังคมของเหล่าผู้คนที่ตีตนเองว่าอยู่ในระดับสูงด้วยค่าของเงินและอาชีพการงาน แถมยังพยายามทำทุกวิถีทางกระเสือกกระสนให้ครอบครัวของพวกเธอ ทั้งสามีให้ได้ตำแหน่งใหญ่โตสูงส่ง ทั้งลูกๆให้ได้เข้าเรียนในสถาบันมีชื่อเสียงราวกับเป็นเจ้าชายเจ้าหญิง ซึ่งพอผู้ชมได้รับรู้เบื้องหลังของแต่ละครอบครัวในเรื่องแล้ว จากกระแสซีรีส์ก่อนออกอากาศที่ไม่ได้โด่งดังอะไรมาก กลับพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ด้วยกระแสออนไลน์และปากต่อปากที่ทำให้เรตติ้งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง, ข้อความ และสถานที่ในร่ม

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และผู้คนกำลังนั่ง

ทางด้าน “An Empress’s Dignity” ที่ถึงแม้โครงเรื่องไม่ได้สร้างมาจากเรื่องจริงมากนักจากการสมมติระบอบจักรพรรดิในโลกปัจจุบัน แต่ถ้าให้กล่าวถึงประเด็นการถูกเอารัดเอาเปรียบและการถูกนอกใจอย่างไม่แยแสของ จักรพรรดิอีฮยอก ที่กระทำต่อ โอซันนี่ แล้วนั้น ในตอนล่าสุดเมื่อ โอซันนี่ ได้เริ่มต่อสู้กลับไปบ้างกับความเลวร้ายที่เธอได้เผชิญ จึงทำให้โลกออนไลน์สั่นสะเทือนและเต็มไปด้วยคำว่า “สะใจ” ให้กับการตอกกลับครั้งนี้ของนางเอกสาวน้อย เพราะมันมาจากประเด็นทางสังคมที่เกิดขึ้นจริงและกระทบจิตใจผู้ชมได้อย่างจังนั่นเอง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ความเข้มข้นที่ใส่มาแบบจัดเต็ม แบบ NONSTOP


กุญแจหลักสำคัญมากที่สุดอีกอย่างที่ทำให้ซีรีส์ทั้ง 2 เรื่องนี้ได้เรตติ้งดีวันดีคืนนั้น คือ ความเข้มข้นของเรื่องราวที่จัดมาให้อย่างไม่หยุดหย่อนแบบยังไม่ทันจะเบื่อก็มาอีกเรื่อยๆจนผู้ชมรู้สึกว่า มันส์มากพะย่ะค่ะ ความละโลบโลภมากและความมีนัยแอบแฝงหรือแม้กระทั่งความฉาบหน้าไว้ซึ่งหน้าตาอันหลอกลวงของแต่ละครอบครัวที่เบื้องหลังจริงๆมีความลับที่ไม่อาจะให้ใครร่วงรู้ได้ของ “Sky Castle” นั้น กว่าจะไล่ไปถึงรายละเอียดของแต่ละครอบครัวและลำดับไปถึงปัญหาใหม่ๆที่กำลังจะเกิดขึ้น ผู้ชมก็ไม่ทันได้พักหายใจหายคอกันอยู่แล้ว เพราะความสนุกมันมาในทุกตอนจริงๆ

และความน่าสงสารของ โอซันนี่ สาวน้อยสามัญชนที่ได้เข้าอภิเษกสมรสกับองค์จักรพรรดิแต่กลับกลายเป็นชีวิตที่โดนกลั่นแกล้งเอารัดเอาเปรียบไม่หยุดหย่อนทั้งจากคนรักของเธอเองและจากผู้หญิงอีกคนที่พยายามแย่งเขาไป … ใช่แล้วพล็อตมันคล้ายกับละครน้ำเน่าที่เคยได้ยินมาซ้ำๆหลายที แต่ด้วยการเล่าในแบบของซีรีส์เรื่อง “An Empress’s Dignity” นี้นั้น สามารถสร้างความสนุกและตื่นเต้นชนิดหายใจหายคอไม่ทันได้เป็นอย่างดี

ขอทิ้งท้ายไว้ว่า ถึงแม้ซีรีส์ทั้ง 2 เรื่องจะสร้างออกมาได้ดูเป็น ละค๊รรร ละครรร จนบางครั้งอาจจะเกินจริงมากไปนิด แต่อย่าลืมว่าเรื่องราวทุกอย่างล้วนมาจากพื้นฐานของสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม และจงอย่าลืมด้วยว่าสิ่งที่ทำให้ละครสนุกก็เพราะความดราม่าเข้มข้นแบบ ละค๊รรร ละครรร นี่เองนั่นแหล่ะที่มาสะกิดต่อมอารมณ์ให้มีความรู้สึกร่วมไปกับเรื่องราวของซีรีส์นั้นๆ หากการรับชมละครสามารถนำมาสะท้อนและฉุกคิดกับชีวิตของแต่ละคนได้ด้วยจริงๆก็คงจะทำให้ละครเรื่องนั้นมีประโยชน์ได้มากขึ้นอีกเยอะเลย และทั้ง 2 เรื่องนี้สามารถรับชมซับไทยได้ผ่าน VIU อย่าลืมเลือกชมซีรีส์ซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์กันนะคะ ^^

คลิ๊กเพื่อชมซับไทย Sky Castle

คลิ๊กเพื่อรับชมซับไทย An Empress’s Dignity

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com

Source (1) (2) (3) (4)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก