focus

รู้จัก ‘ทฤษฎีช้อน’ ทอง – เงิน – ทองแดง – ดิน ของใช้ธรรมดาที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลี จากซีรีส์ The Golden Spoon

01/10/2022 - cogimilk

the spoon theory the golden spoon focus cover

ในบรรดาซีรีส์เกาหลีหลากรสชาติที่ออกอากาศอยู่ในเวลานี้ บอกได้เลยว่า ซีรีส์แนวแฟนตาซี The Golden Spoon ผลงานใหม่จากช่อง MBC ที่มาพร้อมกับพล็อตเรื่องน่าติดตามและไลน์อัปนักแสดงที่น่าสนใจ ที่กำลังฉายผ่านแพลตฟอร์ม Disney+ Hotstar นั้นเป็นอีกเรื่องที่ดึงดูดความสนใจผู้ชมได้เป็นอย่างดี

The Golden Spoon เป็นซีรีส์แนวแฟนตาซีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ อีซึงชอน (รับบทโดย ยุกซองแจ BTOB) ชายหนุ่มอัจริยะที่คาบช้อนดินมาเกิดในครอบครัวยากจน เขามีความฝันที่จะพลิกชีวิตตนให้กลายเป็นคนที่ร่ำรวย จนกระทั่งได้เจอกับ ‘ช้อนทองคำปริศนา’ ที่พาให้โชคชะตาของเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล โดยต้องมาข้องเกี่ยวกับ ฮวังแทยง (รับบทโดย อีจงวอน) ชายหนุ่มที่เรียกได้ว่าเป็นขั้วตรงข้าม เพราะเขาคนนี้คือทายาทจากตระกูลโดชินกรุ๊ปที่คาบช้อนทองมาเกิดโดยแท้

The Golden aspoon MBC Poster 230822

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคย สำนวนไทยที่ว่า “คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด” กันใช่ไหมคะ สำนวนที่ว่านี้ หมายถึง ผู้ที่มั่งมีมาตั้งแต่กำเนิด เกิดมาบนกองเงินกองทอง ซึ่งสอดคล้องกับสำนวนจากทางฝั่งตะวันตกอย่าง “Born with a silver spoon in one’s mouth” อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ประเทศเกาหลีเองก็มีมุมมองและทัศนคติที่ผูกช้อนเข้ากับไว้ชนชั้นเช่นกัน และไม่ได้มีเพียงแค่ ช้อนทอง เท่านั้น แต่ยังแบ่งแยกย่อยไปถึง ช้อนเงิน ช้อนทองแดง และ ช้อนดิน อีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ บทความคอลัมน์ FOCUS ของ Korseries จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘ทฤษฎีช้อน’ สิ่งที่แบ่งสังคมเกาหลีออกเป็นแต่ละชนชั้นด้วยช้อนกันค่ะ!

The Golden Spoon 02

ทฤษฎีช้อน – ของใช้ธรรมดาที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลี

มาเริ่มต้นกันที่ ‘ทฤษฎีช้อน’ กันก่อน แน่นอนว่าแต่ละสิ่งของที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั้นไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในด้านการใช้งานเท่านั้น แต่หากมองให้ลึกกว่านั้น ทุก ๆ เครื่องใช้เหล่านี้ยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้ใช้ไปจนถึงสภาพสังคมนั้น ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน สถาปัตยกรรม ยานพาหนะ ถนน ตลอดจนแม้แต่สิ่งที่เราใช้กันเป็นประจำในทุก ๆ วันอย่าง ‘ช้อน’ เองก็เช่นกัน

เพราะถูกใช้งานในทุก ๆ วันจึงทำให้ใครหลายคนมองข้าม แต่ ช้อน ที่เรามีติดบ้านกันนี่แหละ ที่เป็นตัวสะท้อนถึงความแตกต่างทางชนชั้นและความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสังคมเกาหลีที่มีความพิถีพิถันกับการรับประทานอาหารไม่แพ้ชาติใดในเอเชีย วัสดุที่ถูกนำมาใช้ทำ ช้อน ก็สะท้อนถึงบุคคลนั้น ๆ ได้ไม่ต่างกับอาหารในจานเลยทีเดียว

The Spoon Theory

ทฤษฎีช้อน (Spoon Class Theory) นั้นเชื่อกันว่าเริ่มต้นขึ้นในสมัยโชซอน (ค.ศ. 1392-1910) จากความเชื่อของชาวเกาหลีในยุคนั้นที่ว่า “ทุก ๆ คนย่อมเกิดมาพร้อมกับวาสนาที่แตกต่าง เช่นเดียวกับช้อนที่แต่ละคนคาบมาเกิด” ซึ่ง ทฤษฎีช้อน นั้นก็ได้แบ่งสังคมเกาหลีออกมาเป็นหลัก ๆ 4 ชนชั้นตามรายได้และโอกาสในชีวิต โดยมีวัสดุที่ใช้ผลิตช้อนเป็นตัวแทนของแต่ละชนชั้นนั้น ๆ ได้แก่ ช้อนทอง ช้อนเงิน ช้องทองแดง และ ช้อนดิน


ชนชั้นช้อนทอง (금수저)

ชนชั้นช้อนทอง (금수저) เรียกได้ว่าเป็นชนชั้นที่อยู่สูงสุดของห่วงโซ่อาหาร เพราะไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน ทองคำก็ยังคงเป็นของที่มีมูลค่าสูง การที่จะนำมาทำเป็นช้อนได้ย่อมต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ล้นฟ้าเท่านั้น เพราะทองคำบริสุทธิ์นั้นมีความนิ่ม จึงมักไม่ได้ถูกผลิตเพื่อการใช้งานแต่อย่างใด

Golden Spoon

โดย ชนชั้นช้อนทอง นี้ ก็คือกลุ่มผู้ที่เกิดมาบนกองเงินกองทองของครอบครัวเศรษฐีหรือมหาเศรษฐี หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “แชบอล” ซึ่งเป็นเพียง 1% ของประเทศเท่านั้น แต่กลับมีอำนาจยิ่งใหญ่พอจะขับเคลื่อนและครอบครองเศรษฐกิจของประเทศไว้มากถึง 80% โดยคนกลุ่มนี้จะมีทรัพย์สินในครัวเรือนมากกว่า 2 พันล้านวอน และมีรายได้ต่อปีมากกว่า 200 ล้านวอน

ในซีรีส์เรื่อง The Golden Spoon นั้น เราจะได้เห็นชีวิตของ ชนชั้นช้อนทอง ถูกสะท้อนผ่านตัวละครอย่าง ฮวังแทยง ทายาทจากตระกูลโดชินกรุ๊ปสุดมั่งคั่งผู้มีพร้อมทุกอย่าง แต่ทว่ากลับมีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เขาต้องได้มาเกี่ยวข้องกับคนที่เป็นดั่งขั้วตรงข้ามอย่าง อีซึงชอน

The Golden Spoon 03
The Golden Spoon MBC Poster Lee Jobg Won 260822

ชนชั้นช้อนเงิน (은수저)

แน่นอนว่ารองลงมาจากทองก็ต้องเป็น ‘เงิน’ ชนชั้นช้อนเงิน (은수저) คือชนชั้นที่แม้จะไม่ได้มีชีวิตที่หรูหราไปด้วยทรัพย์สินมหาศาลมากมาย แต่ก็อยู่อย่างสุขสบายภายใต้อำนาจผู้ปกครองอีกที ไม่ต่างกับ ‘ชนชั้นกลาง’ ในสังคมไทย

คนอยู่ใน ชนชั้นช้อนเงิน นั้นได้แก่ ผู้ประกอบอาชีพค้าขาย พนักงานบริษัท ผู้ประกอบการต่าง ๆ ข้าราชการ ตลอดจนเหล่าปัญญาชนทั้งหลาย เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มชนชั้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลีเลยก็ว่าได้ โดยคนกลุ่มนี้จะมีทรัพย์สินสุทธิประมาณ 1 พันล้านวอน และมีรายได้ต่อปีอยู่ที่ 80 ล้านวอน

The silver spoon 2 e1662574686670

ชนชั้นช้อนทองแดง (동수저)

สำหรับ ชนชั้นช้อนทองแดง (동수저) นั้น คือกลุ่มชนชั้นที่มีรายได้น้อย ชนิดที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตแบบวันต่อวันเท่านั้น ทั้งยังมีสถานะทางสังคมที่ค่อนข้างยากลำบาก จึงทำให้ชนกลุ่มนี้ต้องออกมาทำงานหาเช้ากินค่ำ ไม่ว่าจะเป็น คนขับแท็กซี่ พนักงานร้านอาหาร หรือ พนักงานร้านสะดวกซื้อเป็นต้น

โดย ชนชั้นช้อนทองแดง จะมีทรัพย์สินสุทธิตั้งแต่ 500 ล้านวอน และมีรายได้ต่อปีตั้งแต่ 55 ล้านวอนขึ้นไป

Cooper Spoon

ชนชั้นช้อนดิน (흙수저)

เมื่อมีชนชั้นที่สูงที่สุด ชนชั้นกลาง และชนชั้นที่ต่ำลงมาแล้ว แน่นอนว่าก็ต้องมีชนชั้นที่ต่ำที่สุด ซึ่งนั่นก็คือ ชนชั้นช้อนดิน (흙수저) นั่นเอง เพราะเราย่อมรู้ดีว่าดินทรายนั้นเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกมากมาย คนทั่วไปจึงพยายามหลีกเลี่ยงให้ห่าง โดยเฉพาะกับอาหารยิ่งแล้วใหญ่ ฉะนั้นการจะต้องรับประทานโดยใช้ ช้อนดิน นั้นย่อมเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากสิ้นไร้หนทางแล้วจริง ๆ จึงต้องกินเข้าไปเพื่อให้อยู่รอด

Dirt Spoon

ชนชั้นช้อนดิน นั้นคือกลุ่มของชนชั้นแรงงานและกรรมกร ที่มีรายได้สุทธิน้อยกว่า 50 ล้านวอน ทั้งยังมีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 20 ล้านวอน พวกเขาเหล่านี้นอกจากจะมีรายได้ที่น้อยนิดแล้ว ยังขาดการได้รับโอกาสทางความก้าวหน้า รวมไปถึงสิทธิต่าง ๆ ทางสังคมอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น การศึกษา เป็นต้น จึงทำให้ไร้ปากไร้เสียงในสังคมไปโดยปริยาย

ชีวิตที่แสนยากลำบากของผู้ที่คาบช้อนดินมาเกิดในครอบครัวที่ยากจนนั้น จะถูกถ่ายทอดโดยตัวละคร อีซึงชอน ชายหนุ่มที่ต้องใช้ชีวิตอย่างดิ้นรนตั้งแต่จำความได้ แต่แล้วทุกอย่างก็กลับตาลปัตรไป เมื่อเขาได้กลายเป็นมหาเศรษฐีผู้มีทุกอย่างที่ต้องการในชั่วข้ามคืนด้วย ‘ช้อนทองคำปริศนา’

The Golden Spoon MBC Yook Subg Jae 120822
The Golden Spoon 01

ช้อนทอง และ ช้อนดิน แค่เพียงได้ยินชื่อก็ทราบได้ถึงความแตกต่างราวฟ้ากับเหว ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางด้านรายได้ โอกาสในการก้าวหน้า และรวมไปถึงสถานะทางสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกปัจจุบันนี้ที่ความเหลื่อมล้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ช่องว่างระหว่างชนชั้นนั้นยิ่งมีความห่างมากเข้าไปอีก

แล้วจะเป็นอย่างไร หากชายหนุ่มผู้คาบช้อนดินมาทั้งชีวิตอย่าง อีซึงชอน ได้กลายเป็นเศรษฐีแห่งชนชั้นสูงสุดที่มีเพียง 1% ในวันรุ่งขึ้น หลังจากที่ครอบครองช้อนทองคำปริศนา? แน่นอนว่าเรื่องวุ่นวายจะต้องตามมาอย่างมากมาย พร้อมด้วยบทเรียนชีวิตอีกหลากหลายที่พุ่งเข้าใส่เขาและผองเพื่อนอย่างไม่มีใครทันตั้งตัว

The golden spoon 06
The golden spoon 07

มาร่วมเป็นกำลังใจและลุ้นไปกับเรื่องราวที่การเปลี่ยนชนชั้นในชั่วข้ามคืนของตัวละครได้ใน The Golden Spoon ทุกวันศุกร์-เสาร์ รับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ทาง Disney+ Hotstar

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)(2)(3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก