เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักการ์ตูน Beauty and the Beast  สาวสวยผู้ยอมรับจิตใจดีงามภายใต้ร่างอสูร หนังเรื่องนี้มีแกนไอเดียของพลอตคล้ายกัน  แต่เรื่องนี้มาด้วยปมที่เหนือชั้นกว่าอีก  ไม่ใช่แค่ร่างอสูร แต่เป็นร่างใครก็ไม่รู้เยอะแยะไปหมด ซึ่งเปลี่ยนไปทุกวัน แบบคาดเดาไม่ได้ด้วย

เรื่องราวของแฟนตาซี โรแมนซ์ ที่วางตัวละครพระเอกให้มีรูปลักษณ์เปลี่ยนไปทุกครั้งที่ตื่นนอน เขาจะกลายเป็นอีกคนที่แตกต่างสิ้นเชิง  ทั้งหน้าตา อายุ หรือแม้แต่เพศ คงไว้อย่างเดียว คือจิตใจ  เป็นชีวิตประหลาดที่มิอาจเปิดเผยกับใครได้ มีเพียงพ่อแม่ และเพื่อนสนิทอีก 1 คนเท่านั้นที่รู้ความลับนี้  เขาทำได้เพียงปรับตัวรับสภาพ และดำเนินชีวิตเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์อยู่แบบปกติเงียบๆ

และแล้ววันหนึ่ง ความปกติสุขของเขาก็ถูกสั่นคลอน เมื่อเขาเริ่มถูกใจหญิงสาวคนหนึ่ง จึงตามมาด้วยความวิตกกังวลต่อรูปลักษณ์ตนเอง ความพยายามคิดสู้กับชะตากรรมประหลาด เพื่อที่จะได้เข้าหาเธอ จะจีบเธออย่างไรดี จะต้องลุ้นให้ตื่นมาเป็นชายหนุ่มหน้าตาดีเท่านั้นจึงจะประทับใจเธอได้  จะต้องไม่หลับไม่นอนเพื่อให้คงร่างหนุ่มหล่อนั้นเหมือนเดิมไว้ในวันถัดไป จะทำไหวหรือ จะได้สักกี่วันเชียว  ถ้างั้นเธอจะจำเขาได้อย่างไร  โอว ฟังดูทั้งชวนขำ ทั้งชวนสงสาร ชวนลุ้นไปกับความพยายามของเขา

แต่ในที่สุดเธอก็ได้รับรู้ความจริงและกลายเป็นคนรักของเขา เป็นความรักที่สนุกตื่นเต้นแปลกๆ น่ารักดี คอยลุ้นว่าวันนี้แฟนจะหน้าตายังไง

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

แต่เรื่องไม่ได้ง่ายแค่นั้น  ภายใต้ความสนุกผิวเผิน  เธอต้องเผชิญความกดดันทางใจหลายอย่างซึ่งเลี่ยงไม่ได้บนโลกแห่งความเป็นจริง ที่มิได้มีแค่เขาและเธอเพียงสองคน เป็นต้นว่า สังคมรอบข้างมองเธอว่าคบผู้ชายไม่ซ้ำหน้า  ถ้าจะแต่งงานกัน เธอจะแนะนำเขาให้ครอบครัวของเธออย่างไร  หรือแม้แต่ความอัดอั้นทุกครั้งที่นัดเจอกัน เธอไม่สามารถรู้ได้ว่าคนไหนเป็นเขา ต้องรอจนเขาทักเธอก่อน  ความสงสัยว่าเขาเคยคิดถึงความรู้สึกของเธอบ้างไหม  นำมาสู่คำถามสำคัญในใจว่า แท้จริงแล้วเธอกำลัง ‘รัก’ จริงไหม และรัก ‘ใคร’อยู่กันแน่  ความเครียดนี้ แม่้แต่จิตแพทย์ก็เยียวยาเธอไม่ได้  หรือเธอเพียงต้องการเวลาในการไตร่ตรองหัวใจตัวเองให้มากกว่านี้

มาช่วยกันลุ้นว่าความรักของเขาและเธอจะลงเอยได้ด้วยดีหรือไม่ อย่างไร

ดารานำแสดง : ฮันฮโยจู และ อีกร้อยโฉมพระเอก อาทิ  อีบอมซู พัคซอจุน อีจินอุค อีดงอุค ซอคังจุน  ยูยอนซอก อีฮยอนอู พัคชินฮเย ชอนอูฮี  ยูริ อูเอโนะ โกอาซอง  และดาราอีกมากมาย  รวมทั้งเพื่อนพระเอก โดย อีดงฮวี

ผู้เขียนชื่นชมความช่างคิดของพลอตและบท ที่ถ่ายทอดความรู้สึกได้ลึกลงไปอีกชั้นอย่างละเอียดอ่อน  แม้ว่าแกนพลอตจะดูเป็นการ์ตูน  แต่อารมณ์ความรู้สึกของตัวละครมันช่างเรียลลึกซึ้งได้ใจดีจริงๆ  จังหวะการเดินเรื่อง ภาพ และบทพูดแทบทุกไดอาลอค มัน meaningful มาก  การเลือกสร้างอุปสรรครักไว้กับความรู้สึกละเอียดอ่อนของผู้หญิง ก็เป็นอะไรที่ดูเนียนดี  ชอบมากช่วงท้ายเรื่องกับสคริปต์นางเอกว่า ‘ฉันตื่นมาด้วยใบหน้าเหมือนเดิม แต่จิตใจกลับเปลี่ยนไป’ ในขณะที่พระเอกเป็นคนที่มีจิตใจคงเดิม เปลี่ยนแต่ใบหน้า  เป็นการเล่นกิมมิคกับการ ‘เปลี่ยน’ ที่ทำให้รักของเขาทั้งสองมาบรรจบกันได้

ในแง่โปรดัคชัน หนังสวยงามนุ่มนวลดี บวกความดีงามของผู้ชายมากมายในเรื่อง จึงขออวยให้เป็นหนังควรค่าต่อการชมมากค่ะ

ใครชอบหนังพลอตประมาณนี้ อยากแนะนำอีกเรื่องของฟากฮอลลีวู้ด คือ Age of Adaline หนังปี 2015 เช่นกัน นางเอกมีวัยคงที่ ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ไม่แก่ไม่เหี่ยวจ้า (ความปรารถนาสูงสุดของผู้หญิงทั้งโลก) แต่มันก็ทำให้ความรักของเธอมีปัญหาได้เช่นกัน  ข้ามฟากบ้างนิดหน่อยคงไม่เป็นไรนะ

Trailer