focus

ไขปมคาใจใน Sweet Home ซีรีส์ที่ระเบิดเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ให้กลายเป็นสัตว์ประหลาด!

12/01/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

Sweet homee

ซีรีส์มาแรงที่แฟนๆตั้งตารอกันมาเนิ่นนานอย่าง Sweet Home ซีรีส์ดัดแปลงจากเว็บตูนสุดฮิต ที่ตั้งแต่ฉายก็ยังคงรั้งอันดับ 1 ใน Netflix ประเทศไทยไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ! ซีรีส์ที่ตีแผ่การระเบิดความต้องการและความหวังของคนยุคใหม่ที่ถูกเก็บกดไว้ จากการใช้ชีวิตกันอย่างอดกลั้น กลายมาเป็นสัตว์ประหลาดที่เต็มไปด้วยความต้องการ ความปรารถนาขั้นสูงสุดที่ดำลึกไปถึงจิตใต้สำนึกในจิตใจของคนคนนั้น แต่ด้วยระยะเวลาในการฉายและจำนวนตอนที่น้อยอาจจะทำให้ใครหลายๆคนอาจจะงงกับที่มาที่ไปในบางฉากได้

ทำไมต้องทำแบบนี้ ทำไมต้องมีอันนั้น ตัวนี้เป็นใครมาจากไหน อะไรยังไงกันบ้าง ใครที่ดูแล้วยังคงงงงวย ยังมีข้อสงสัยเรารวบรวมคำตอบมาให้ทุกคนได้คลายข้อสงสัยกันแล้วค่ะ เลื่อนลงไปข้างล่างนี้ได้เลยย ~ 

คำเตือน : บทความนี้มีการสปอยล์ถึงเนื้อหาภายในเรื่อง

ทำไมทุกคนต้องใส่หูฟัง ?

1

➤ การใส่หูฟังของตัวละครในเรื่องนั่นจริงแล้วหูฟังมันคือตัวช่วยในการตรวจจับสัตว์ประหลาด เพราะสัตว์ประหลาดเนี้ยมันมีความสามารถในการกั้นคลื่นสัญญาณได้ 50 เมตรต่อ 1 ตัว หากเดินไปในที่ที่มีสัตว์ประหลาดอยู่ โทรศัพท์ที่กดโทรออกก็จะอับสัญญาณทันที ทำให้เวลาออกไปก็กดโทรออกไปไหนก็ได้และคอยฟังว่ามันอับสัญญาณตอนไหน ถ้าอับสํญญาณปุ๊บเท่ากับได้จ๊ะเอ๋กับสัตว์ประหลาดแน่นอนนน


สัตว์ประหลาดแพ้อะไรมากที่สุด ?

2

สัตว์ประหลาดแพ้ไฟ และไฟฟ้า หากโดนจะฟื้นฟูตัวเองไม่ได้ หรืออาจจะใช้เวลาฟื้นฟูนานกว่าปกติ เป็นที่มาว่าทำไมอาวุธของฮยอนซูจึงมีการติดไฟฟ้าไปเพิ่ม และทำไมชาวกรีนโฮมที่เหลือจึงต้องมานั่งทำระเบิดขวด


ทำไมพระเอกถึงโดนรังแก ?

3

➤ การถูกรังแกจนทำให้เกิดแผลในใจของฮยอนซู มันเกิดจากคนที่รังแกมันโรคจิต มันคิดว่าฮยอนซูดูถูกว่าไม่มีเงินจะกดตู้กดน้ำ (ฮยอนซูแค่ใจดีเอง) คิดว่าฮยอนซูชอบอวดดี หลังจากนั้นก็พาลเกลียดความชอบช่วยเหลือคนอื่นของฮยอนซู เกลียดรอยยิ้มของฮยอนซูที่มักจะมาพร้อมกับบรรยากาศที่แจ่มใส (อารมณ์แบบไอ้นี่มันเจิดจ้าไปไหมกระทืบแม่ง) มันเลยทำทุกวิถีทางที่จะทำให้ฮยอนซูไม่คิดจะยิ้มอีก


แค่โดนเพื่อนรังแก ถึงต้องหลีกหนีสังคมเลยเหรอ?

4

➤ สาเหตุในการหลีกหนีสังคมของฮยอนซู จริงๆแล้วไม่ใช่แค่เรื่องโดนเพื่อนในโรงเรียนกระทืบปางตาย แต่มันมีเรื่องที่โดนเพื่อนมาโทษว่าแม่ตัวเองต้องมาตายเพราะฮยอนซูมาช่วยไม่ให้กระโดดให้รถชน จนแก๊งค์อันธพาลไม่ให้เงินไปจ่ายตังค่าผ่าตัดแม่และยังมีเรื่องครอบครัวของฮยอนซูที่หันหลังให้ตัวเองแม้ตัวเองแทบปางตายกับการโดนทำร้าย แม้รับรู้ทุกอย่างแต่กลับไม่คิดจะช่วยเพราะกลัวพ่อจะโดนไล่ออกจากงาน (พ่อแก๊งค์อันธพาลมันเป็นเจ้าของบริษัทที่พ่อฮยอนซูทำงาน) แม่บอกให้อยู่เงียบๆไป น้องสาวบอกไม่เคยมีพี่ชายเพราะกลัวว่าจะโดนแบบพี่ พ่อก็เอาแต่ดุด่าว่าไปหาเรื่องเขาทำไม เพราะตัวพ่อเองก็ไปรับเงินของฝ่ายตรงข้ามมาแล้วก็ปิดปากเงียบ


สัตว์ประหลาดตัวใส ที่ช่วยเด็กผู้ชายเป็นใครมาก่อน ?

5

➤ สัตว์ประหลาดตัวใสที่ช่วยเด็กผู้ชาย แม้ในเรื่องไม่ได้มีการปูเรื่องราวเบื้องหลังไว้ แต่จากเว็บตูนต้นฉบับ เดิมก่อนที่จะกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาด เขาเป็นเพียงเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ที่แอบสัตว์ประหลาดอยู่ในตู้เสื้อผ้า จากคำสั่งของแม่ที่ว่าห้ามให้สัตว์ประหลาดเห็นโดยเด็ดขาด ทำให้น้องเกิดความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะไม่ให้สัตว์ประหลาดมองเห็นจนตัวเองกลายเป็นปีศาจตัวใสนั่นเอง ทำให้เขาเป็นปีศาจที่ไม่ได้มีแรงอาฆาตหรือความต้องการฆ่าเหมือนตัวอื่น ๆ


ทำไมร่างปีศาจของฮยอนซูถึงมีปีก ?

6

➤ ที่ร่างสัตว์ประหลาดของฮยอนซูมีปีก มันเกิดจากความต้องการลึกๆของฮยอนซูที่ต้องการจะปกป้องทุกคนในกรีนโฮมให้ปลอดภัย จะเห็นได้ว่าตอนฮยอนซูกลายร่างก็เพราะสัตว์ประหลาดที่เป็นเหมือนฮยอนซูมันยิงยูริกับลุงนักเลงทิ้งและยังหันมายิงคนอื่นๆในกรีนโฮมอีก ทำให้ฮยอนซูฟิวส์ขาดและกลายร่างนั่นเอง


ตอนจบทำไมนักดับเพลิงถึงไม่ขึ้นรถไปกับคนอื่น ๆ ?

7

➤ การที่ไม่ขึ้นไปกับคนอื่น ๆ เพราะเธอคงต้องการที่จะออกตามหาแฟนหนุ่มที่เป็นตัวทดลองการกลายเป็นสัตว์ประหลาดตั้งแต่แรก ๆ ประจวบกับก่อนที่จะมาเป็นนักดับเพลิงเธอเป็นหน่วยรบพิเศษมาก่อนทำให้ไม่ยากต่อการจะเข้าร่วมทีม


อึนฮยอกในตอนสุดท้ายทำไมไม่ไปกับคนอื่น ๆ ?

8

➤ ในตอนสุดท้ายที่อึนฮยอกไม่ไปกับน้องสาวและคนอื่นๆก็เพราะว่าอึนฮยอกรู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อและกำลังจะกลายเป็นสัตว์ประหลาด เขาไม่รู้ว่าเขาจะกลายเป็นสัตว์ประหลาดที่ทำร้ายคนไหม เลยเลือกที่จะไม่ไปกับคนอื่นๆ เพื่อป้องกันไว้ก่อน


เลือดกำเดาไหลมาจากสาเหตุอะไร ?

9

เลือดกำเดาไหลเป็นอาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าคนๆนี้กำลังจะกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาด จริงๆแล้วมันจะมีอาการ หูแว่ว กินจุ หมดสติ ร่วมด้วยแต่ในซีรีส์ไม่ได้ฉายให้เห็นตรงนี้เท่าไหร่นัก


การจะกลายเป็นสัตว์ประหลาดได้ เกิดขึ้นจากอะไร ?

10

➤ การจะกลายเป็นสัตว์ประหลาดได้นั่นเกิดจากความโลภ กิเลส ความต้องการส่วนลึกในจิตใจที่อยากจะได้ อยากจะมี อยากจะเป็น มันคือปีศาจในใจเราเองนั่นแหละ


ทำไมป้าที่เข็นรถเข็น ถึงได้กลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดเด็กทารก?

11

➤ การที่ป้าที่เข็นรถเข็นกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดเด็กทารก มันเกิดจากความต้องการส่วนลึกในจิตใจของป้า คือความต้องการที่จะได้เห็นรอยยิ้มที่สดใสของลูกอีกครั้ง อยากจะได้สัมผัสได้เจอหน้าลูก จนสุดท้ายก็เลยกลายเป็นเด็กซะเอง โดยจริงๆแล้วการกลายเป็นทารกของป้าเนี้ยเป็นตัวใบ้ตอนจบ(ที่ดีมากๆ)ในฉบับเว็บตูนด้วยนะ เพราะเป็นการแสดงถึงการปล่อยวางสูงสุดของมนุษย์ที่เลือกจะอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ (ในเว็บตูนต้องการอธิบายว่าสิ่งนี้คือ Sweet home) ป้าแกได้เลือกที่จะอยู่โลกจินตนาการที่เธอและลูกได้ใช้ชีวิตกันอย่างสงบสุข


ตัวร้ายที่ควบคุมสัตว์ประหลาดได้แบบฮยอนซู มีความสามารถอะไร?

12

มีความสามารถเป็นมือที่งอกออกมาได้ตามใจชอบ คล้ายๆกับเถาวัลย์ นอกจากนี้การที่เขาควบคุมปีศาจในตัวได้เกิดจากตัวเขาเป็นโรค 2 บุคลิกทำให้ง่ายต่อการควบคุมปีศาจ


ในตอนแรกใครเป็นคนปิดทางเข้าออกทั้งหมดของกรีนโฮม

13

ลุงยามเป็นคนปิดทางเข้าออกทั้งหมดของกรีนโฮม เพราะลุงเป็นคนแรกในตึกที่กลายเป็นสัตว์ประหลาด (กำเดาไหลตั้งแต่ฮยอนซูมาอยู่ที่กรีนโฮมวันแรก) โดยลุงมีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะฆ่าทุกคนในกรีนโฮมด้วยน้ำมือของตัวเอง (แค้นที่โดนกดขี่มาตลอดนั่นแหละ) แต่การปิดตายตึกของลุงยามกลายเป็นการช่วยทุกคนทางอ้อมซะงั้น 555


ทำไมฮยอนซูยังคงควบคุมตัวเองได้อยู่ ?

14

เพราะพระเอกยังมีความก่ำกึ่งกันของความต้องการในจิตใจ ความปรารถนาแรกเริ่มของพระเอกเลยคือความต้องการตาย ถึงขั้นกำหนดวันตายไว้แล้วความต้องการนี้มันไม่เข้าข่ายที่จะทำให้กลายร่างได้ ปีศาจมันเลยพยายามให้พระเอกโกรธแค้นที่บ้านของตัวเองที่ตายทิ้งไปก่อน ให้พระเอกรู้สึกไม่ยุติธรรมกับการโดนบูลลี่ในโรงเรียน แต่พระเอกไม่รู้สึกแบบนั้นและดึงตัวเองกลับมาได้ทุกครั้ง (จริงๆมันมีฉากที่พระเอกคุยกับตัวเองที่เป็นปีศาจเยอะมากกก แต่ในซีรีส์ไม่ค่อยเห็น) ต่อมาพระเอกเริ่มอยากปกป้องคนอื่นๆให้รอด จนสุดท้ายแล้วก็เกือบจะแปลงร่าง (ถ้าอิงในซีรีส์) แต่พอปกป้องทุกคนได้สำเร็จก็กลับร่างเดิมไม่ได้กลายร่างเต็มตัว เพราะถูกดึงสติได้ทันจากลุงฮันดูชิกที่เปรียบเสมือนที่พึ่งทางใจหนึ่งเดียวของฮยอนซู

ถ้าใครที่ดูทั้งเวอร์ชั่นต้นฉบับที่เป็นเว็บตูน และ เวอร์ชั่นซีรีส์คงจะเห็นว่ามีความแตกต่างกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว ซึ่งรายละเอียดในหลาย ๆ จุดในเว็บตูน ถูกลดทอนและไม่ได้นำเสนอในเวอร์ชั่นซีรีส์ด้วยข้อจำกัดความยาวของเรื่อง หวังว่าบทความนี้ที่ทางผู้เขียนได้ติดตามทั้งสองเวอร์ชั่นจะทำให้ทุกคนคลายความสงสัยที่มีต่อซีรีส์นี้ได้นะคะ

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก