spotlight

เปิดประวัติ ‘ชาฮักยอน (เอ็น VIXX)’ หัวหน้าวงบอยกรุ๊ปและนักแสดงหนุ่มที่เผยเสน่ห์เกินต้าน ผ่านหลากบทบาทสุดท้าทาย

26/11/2023 - cogimilk

cha hak yeon tn re

ซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Castaway Diva กำลังดำเนินเข้าสู่ครึ่งหลังด้วยประเด็นมากมายชวนให้เราติดตามกันทุกสุดสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งตามเส้นทางความฝันที่จะเป็นนักร้องของ ซอมกฮา (รับบทโดย พัคอึนบิน) หรือเส้นทางรักที่ต้องรอลุ้นกันว่าจะไปสิ้นสุดที่ปลายทางใด แต่ไม่ว่าจะอยู่ทีมไหน ก็เชื่อว่าหลายคนต้องมีปันใจให้กับ ชาฮักยอน ในบทบาท คังอูฮัก เหมือนทางนี้อย่างแน่นอน!

และไหน ๆ ก็โดนตกลงเรือลำนี้แล้ว  Korseries จึงขอใช้โอกาสนี้พาทุกคนไปส่องประวัติและผลงานการแสดงของ ชาฮักยอน หรือ เอ็น VIXX หัวหน้าวงบอยกรุ๊ปและเมนแดนซ์ผู้มาพร้อมบทบาททางการแสดงที่ครบรสและไม่ธรรมดา มาตามเก็บผลงานของเขาได้ผ่าน SPOTLIGHT นี้กันเลยค่ะ

ชาฮักยอน (Cha Hak Yeon / 차학연) หรือที่รู้จักกันในนาม เอ็น VIXX (N / 엔) เกิดวันที่ 30 มิถุนายน ปี 1990 ปัจจุบันอายุ 33 ปี จุดเริ่มต้นเข้าวงการของเขาคือการเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันจากรายการเซอร์ไววัลของ Mnet ที่มีชื่อว่า MyIdol และได้เข้าสู่ไฟนอลไลน์อัป ได้เดบิวต์เป็นสมาชิกวง VIXX ในปี 2012 ด้วยตำแหน่ง หัวหน้าวง เมนแดนซ์ และลีดโวคอลของวง โดยผลงานเดบิวต์คือเพลง ‘Super Hero’

นอกจากนี้ ชาฮักยอน ยังได้ปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Let This Die ของ ไบรอัน จู และ Shake It Up ของ ซออินกุก อีกด้วย ถึงได้ว่าชาฮักยอนในนามของ เอ็น เป็นศิลปินคนหนึ่งที่โดดเด่นทั้งการร้อง การเต้น และการแสดงเลยล่ะ

ก่อนจะเข้าสู่เส้นทางนักแสดงเต็มตัว ชาฮักยอน ได้ปรากฏตัวรับเชิญในซีรีส์เรื่อง The Heirs ในปี 2013 ร่วมกับเหล่าเมมเบอร์วง VIXX และในปีต่อมา เขาก็ได้ชิมลางรับบทสมทบในซีรีส์เมโลดราม่าเรื่อง Hotel King (2014) กับบทบาท โนอา พนักงานบริการของโรงแรมที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและความสดใส ทั้งยังปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Peppermint Chocolate (Feat. Whee sung) ของ K.will และ Mamamoo ด้วย

หลังจากนั้น เราก็ได้เห็น ชาฮักยอน บนจอแก้วกันมากขึ้น ในปี 2015 เขาได้รับบทสมทบในซีรีส์เรื่อง The Family is Coming กับบท ชาฮักยอน และในซีรีส์แนววัยรุ่น Cheer Up! ว่าด้วยเรื่องราวมิตรภาพ ความรัก และการเติบโตผ่านชมรมเชียร์ลีดเดอร์แห่งโรงเรียนสุดไฮโซ โดยรับบท ฮาดงแจ อดีตหนุ่มนักกีฬาที่ผันตัวมาเป็นเชียร์ลีดเดอร์ แม้จะมีนิสัยติดเล่นทะเล้นไปบ้าง แต่ลึก ๆ แล้วก็เป็นคนที่เฉลียวฉลาดและเข้าอกเข้าใจผู้อื่น นับเป็นบทบาทที่มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

cha hak yeon spotlight 1

ชาฮักยอน ยังคงมีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่อง ในปี 2016 เขาได้ประเดิมบทนำในเว็บดราม่าเรื่องแรกอย่าง Tomorrow Boy กับบทบาท อันแทพยอง หนุ่มรูปหล่อจิตใจดีผู้มีชะตากรรมน่าเห็นใจ ต้องคอยดูแลย่าและพี่น้องอีกสามคนหลังจากการจากไปของพ่อแม่

และยังมีเว็บดราม่าอีกเรื่อง นั่นคือ What’s With Money? เรื่องราวความรักสุดโรแมนติกของเหล่าวัยรุ่นหนุ่มสาววัยมัธยมที่ต้องร่วมกันแก้ปัญหาโจทย์เคสทางการเงิน โดยรับบท ชเวกึมซน หนุ่มมือทองผู้แม้จะยากจนแต่ก็เฉลียวฉลาด โดยเฉพาะด้านการเงินจนสามารถเอาชนะอคติทางชนชั้นไปได้

cha hak yeon spotlight 02

ในปี 2017 นี้ เราได้เห็น ชาฮักยอน กลับมาโลดแล่นบนจอแก้วอีกครั้งในซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนของนายตำรวจผู้เดินทางข้ามเวลา เรื่อง Tunnel กับบทบาท พัคกวังโฮ ตำรวจสิบโทอาชญากร เกิดปี 1988 มีชื่อละม้ายคล้ายกับตัวละครนำอย่าง พัคกวังโฮ (รับบทโดย ชเวจินฮยอก) และมีความเกี่ยวพันบางอย่างกับการท่องเวลาของเขา รวมไปถึงการไล่ล่าที่น่าสงสัยจนนำไปสู่การเสียชีวิตของเขา เป็นตัวละครที่แฝงไปด้วยเงื่อนงำมากมาย

ตามมาด้วยซีรีส์ Ms. Perfect เรื่องราวของหญิงวัยกลางคนสุดแกร่งที่แต่งงานแล้วและทุ่มเททุก ๆ อย่างในชีวิตเพื่อลูกของเธอ จนกระทั่งเธอได้เข้าไปพัวพันกับคดีความตายที่ไม่คิดฝัน และนั่นเองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เธอค่อย ๆ ค้นพบตัวเองอีกครั้งหนึ่ง ซึ่ง ชาฮักยอน รับบทเป็น ไบรอัน ลี

cha hak yeon spotlight 03

ต่อด้วยปี 2018 กับซีรีส์เรื่อง Familiar Wife เรื่องราวของ ชาจูฮยอก (รับบทโดย จีซอง) และ ซออูจิน (รับบทโดย ฮันจีมิน) สองสามีภรรยาที่แต่งงานกันมากว่า 5 ปี และต่างฝ่ายต่างก็พยายามทำหน้าที่ของตนอย่างเต็มที่จนไม่มีเวลาให้กัน นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ไม่เหมือนเคย จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ตัดสินใจบางอย่างที่จะเปลี่ยนชีวิตของทั้งคู่ไปอย่างสิ้นเชิง โดย ชาฮักยอน รับบทเป็น คิมฮวาน พนักงานธนาคารหน้าใหม่ที่ถูกย้ายมาทำงานภายใต้ ชาจูฮยอก เป็นคนที่ดูไม่ค่อยเอาการเอางานทั้งยังทำผิดอยู่บ่อยครั้ง ทำเอาหัวหน้าถึงกับกุมขมับอยู่ร่ำไป

ก่อนที่เขาจะพลิกบทบาทด้วยซีรีส์เรื่อง Children Of Nobody ที่ลากยาวไปจนถึงปี 2019 ว่าด้วยชีวิตของหญิงสาวผู้มีพร้อมทุกอย่าง ทั้งหน้าที่การงานและครอบครัวที่อบอุ่น แต่แล้ววันหนึ่งในขณะที่เธอกำลังอุ้มท้องลูกคนที่สอง เธอก็ได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับเหตุการณ์บางอย่าง ที่นำไปสู่การตามหาความจริงเบื้องหลัง โดยมีบทกลอนเป็นกุญแจสำคัญของเรื่องทั้งหมด ซึ่ง ชาฮักยอน คว้าบทที่โดดเด่นอย่าง อีอึนโฮ ชายหนุ่มอินโทรเวิร์ตผู้รักเด็กเป็นชีวิตจิตใจ แม้จะมีนิสัยชอบเก็บตัวแต่เมื่ออยู่กับเด็ก ๆ เขากลับดูมีชีวิตชีวาขึ้นทันที ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นผลงานทิ้งท้ายก่อนที่เขาจะไปเข้ากรมรับใช้ชาติอีกด้วย

cha hak yeon spotlight 04

หลังจากปลดประจำการ ชาฮักยอน ก็กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ในฐานะนักแสดงอย่างเต็มตัว เพราะในปี 2021 เขาได้ปรากฏตัวอยู่ในซีรีส์ถึง 4 เรื่อง! เริ่มจาก tvN Drama Stage ตอน The Fair เรื่องราวสุดดาร์กว่าด้วยการลงโทษอาชญากรที่ได้ทำการถ่ายทอดสดการฆาตกรรมเหยื่อทั้งเจ็ดรายทางอินเทอร์เน็ตผ่านระบบการลงโทษใหม่ที่เรียกว่า Virtual Crime Program (VCP) โดยเขารับบทนำคือ โกโดยอง นักโทษคดีอาชญากรรมคนนั้นนั่นเอง

cha hak yeon spotlight 5

ตามมาติด ๆ กับซีรีส์สุดร้อนแรงอย่าง Mine เรื่องราวใต้พรมตระกูลเศรษฐีระดับ 1% ของเกาหลี ที่เล่าผ่านผู้หญิงที่มีความเข้มแข็งและทะเยอทะยานในการเอาชนะอคติในสังคมเพื่อที่จะค้นพบตัวตนที่แท้จริง ซึ่ง ชาฮักยอน รับบทเป็น ฮันซูฮยอก ทายาทตระกูลแชบอลรุ่นที่ 3 ผู้เกิดในครอบครัวที่สมบูรณ์แบบแต่กลับมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่ภายในใจ

รวมถึงใน Royal Secret Inspector Joy ซีรีส์แนวย้อนยุคที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์สุดสดใส เล่าเรื่องราวของหนุ่มนักชิมที่กลายมาเป็นผู้ตรวจการลับและได้พบกับหญิงสาวผู้หย่ากับสามีและแสวงหาชีวิตที่มีความสุข โดยทั้งคู่ได้ร่วมกันตามสืบคดีบางอย่าง ชาฮักยอน ก็ได้ปรากฏตัวพิเศษในฐานะ ชเวซึงยูล

cha hak yeon spotlight 06

ปิดท้ายปี 2021 ด้วยอีกบทนำในซีรีส์เรื่อง Bad and Crazy ว่าด้วยตำรวจสายสืบผู้ฉลาดแต่ทว่าเจ้าเล่ห์และยอมทิ้งศักดิ์ศรีโดยง่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จ จนกระทั่งตัวตน ‘K’ ที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเขาถูกปลุกขึ้นมา ทำให้เขาลุกขึ้นมาพิทักษ์ความยุติธรรมและต่อสู้กับการทุจริตคอรัปชั่นของตำรวจ ในเรื่องนี้ ชาฮักยอน ได้สวมบท โอคยองแท เจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่มอายุน้อยที่สุดซึ่งประจำในแผนกปราบปรามการทุจริตของกรมตำรวจแห่งชาติ เขาเป็นมิตรและจิตใจอบอุ่น ไม่เคยมองข้ามความเดือดร้อนของผู้คน และกระตือรือร้นในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง

cha hak yeon spotlight 07

และเส้นทางนักแสดงของ ชาฮักยอน ก็ยังดำเนินอย่างต่อเนื่อง ในปี 2022 เขาได้ปรากฏตัวในฐานะแขกรับเชิญพิเศษในซีรีส์เรื่อง Tomorrow ว่าด้วยการทำงานของยมทูตแผนกจัดการวิกฤติของสำนักงานจูมาดึง ซึ่งคอยให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีความคิดจะฆ่าตัวตาย โดยเขารับบทเป็น คิมฮุน เจ้าของของ คิมคง สุนัขอายุมากที่หนีออกจากบ้าน

นอกจากนี้ยังมีผลงานที่ ชาฮักยอน รับบทนำในปีเดียวกันเช่นกัน นั่นคือโปรเจกต์รวมซีรีส์สั้น KBS Drama Special ตอน The Stain เรื่องราวสุดลึกลับของหนุ่มนักศึกษาด้านดนตรีที่แอบมาซ้อมเปียโนของรุ่นพี่ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่แล้วเขากลับต้องพบกับเหตุการณ์บางอย่างที่คาดไม่ถึงซึ่งมาพร้อมกับแขกที่ไม่ได้รับเชิญ โดย ชาฮักยอน ก็ได้ถ่ายทอดบทบาทของ กงจีฮุน นักศึกษาคนนั้นนั่นเอง ซึ่งต่อมาก็ได้กลายเป็นบทบาทที่พาเขาคว้ารางวัล Drama Special/TV Cinema Award จากงาน 2022 KBS Drama Awards อีกหนึ่งเครื่องการันตีฝีมือของ ชาฮักยอน ในฐานะนักแสดง

cha hak yeon spotlight 08

หลังจากประสบความสำเร็จจากปีก่อนหน้า ทำให้ 2023 กลายเป็นอีกปีที่น่าจับตาของ ชาฮักยอน เพราะเขามาพร้อมบทบาทนำในซีรีส์ถึง 2 เรื่อง! นั่นคือ Joseon Attorney: A Morality ซีรีส์แนวกฎหมายย้อนยุค บอกเล่าเรื่องราวของทนายความในยุคโชซอน ที่หลอกใช้ความรู้สึกของเหยื่อเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง จนกระทั่งได้ใช้ความเป็นทนายความแก้แค้นศัตรูที่เป็นสาเหตุการตายของพ่อแม่เขา และได้เรียนรู้การเป็นทนายความเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

ในซีรีส์เรื่องนี้ ชาฮักยอน รับบทเป็น ยูจีซอน พิพากษาที่รักในความยุติธรรม และตัดสินทุกอย่างด้วยความเป็นธรรมอย่างสูงสุด นอกจากนี้เขายังเป็นคู่หมั้นของ อียอนจู (รับบทโดย โบนา WJSN) และเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโชซอน

cha hak yeon spotlight 09

และแน่นอนว่าขาดไม่ได้ กับซีรีส์ Castaway Diva ในปี 2023 นี้ ซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ เรื่องราวของ ซอมกฮา (รับบทโดย พัคอึนบิน) หญิงสาวคนหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุและติดอยู่บนเกาะร้างอยู่นานกว่า 15 ปี จนกระทั่งได้พบกับ คังอูฮัก (รับบทโดย ชาฮักยอน) และ คังโบกอล (รับบทโดย แชจงฮยอบ) จนได้ออกจากเกาะมาเพื่อไล่ตามความฝันที่จะเป็นนักร้องของเธอ

ในซีรีส์เรื่องนี้ เราได้พบกับ ชาฮักยอน ในลุคของ คังอูฮัก นักข่าวรายการโทรทัศน์มาดกวนที่แม้จะดูชอบทำอะไรที่คาดเดาไม่ได้ แต่ก็เต็มไปด้วยพลังงานสดใสและจิตใจอันอบอุ่น รักความยุติธรรม และเห็นอกเห็นใจผู้อื่นไม่แพ้ใคร คอยให้การสนับสนุนคนรอบข้างในทุก ๆ เรื่อง เป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรัก และปักหลักลงเรือทีมอูฮักได้ไม่ยาก

cha hak yeon spotlight 10

ระหว่างที่รอชมครึ่งหลังของซีรีส์เรื่อง Castaway Diva และลุ้นความสัมพันธ์ของ คังอูฮัก คังโบกอล และ ซอมกฮา ไปพร้อมกัน หากใครอยากรับชมความหล่อเท่ของ ชาฮักยอน ละก็ ขอผายมือไปที่ Instagram ส่วนตัว @achahakyeon เลยค่ะ!

แล้วมาจับตารอติดตามเส้นทางนักแสดงที่ส่องสว่างของ ชาฮักยอน ไปด้วยกันนะคะ >____< !!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่องประวัติ – ผลงาน ของ ชาฮักยอน (Cha Hak Yeon)

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก