kornews

เรื่องของการเมือง..สิ่งที่นักเขียนบทคิมอึนฮี แห่ง Kingdom ตั้งใจสอดแทรกไว้ในซีรีส์

10/08/2021 - korseries

kingdom kim eun hee cover

“จงเปิดหูเปิดตาของพวกเจ้า รับฟังเสียงราษฎร และมองภาพอันเศร้าสลดของแผ่นดินนี้ ถึงเวลาที่ต้องเลือกหนทางที่ถูกต้องแล้ว” องค์ชายอีชาง (รับบทโดย จูจีฮุน) ได้กล่าวไว้ในซีซั่น 2 หรือจะเป็นประโยคที่ว่า “สิ่งที่น่ากลัวกว่าพวกปีศาจ ก็คือพวกทหาร” ที่พ่อของตัวละครอาชิน ได้กล่าวไว้ในช่วงต้นเรื่อง ในตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North นี่เป็นเพียงตัวอย่างประโยคสุดตราตรึงอยู่ในห้วงความคิดของผู้ชม จากออริจินัลซีรีส์ Netflix เรื่องดัง ‘Kingdom’

ตลอดการรับชม Kingdom ตั้งแต่ซีซั่น 1 – 2 มาจนถึงตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North เชื่อว่าใครหลายคนคงจะรู้สึกว่าหลายช่วงหลายตอน รวมถึงบทพูดต่าง ๆ แม้จะเป็นเรื่องราวย้อนยุคที่มาพร้อมซอมบี้เหนือจินตนาการแต่กลับสะท้อนภาพสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ไกลตัวผู้ชมในเวลานี้ได้อย่างชัดเจน ซึ่ง ‘Kingdom’ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ต่อให้เราจะใช้ชีวิตโดยไม่สนใจ ‘การเมือง’ อย่างไร ‘การเมือง’ ก็อยู่ใกล้ แม้กระทั่งคุณเปิดดูซีรีส์

KINGDOM ASHIN 4 scaled

“คีย์เวิร์ดในซีซั่น 1 คือ ความหิวโหย ในซีซั่นที่ 2 คือ การนองเลือด และในซีซั่น 3 เป็นเรื่องราวของ ‘ฮัน’ (恨) หรือ ความอาฆาตแค้น ที่ Kingdom : Ashin of the North เป็นจุดเริ่มต้น และเรื่องราวเชื่อมโยงกับคำถามที่ว่า ‘การเมืองคืออะไร’ ซึ่งเมื่อการเมืองผิดพลาด ชนชั้นถูกปกครองเป็นผู้ที่ได้รับความทุกข์ทรมานมากที่สุด และความเจ็บปวดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่พวกเขาได้รับ คือ ความหิวโหย และ ความขุ่นเคือง”

นักเขียนบทคิมอึนฮี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในเกาหลี ที่ถามคำถามเกี่ยวกับแง่มุมการสร้างสรรค์เรื่องราวและตัวละครในตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North โดย เธอเป็นที่รู้จักจากงานเขียนบทคุณภาพมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Ghost (SBS,2012) , Three Days (SBS,2014) , Signal (tvN,2016) และซีรีส์ Kingdom ซีซั่น 1-2 (Netflix,2019-2020)

kim eun hee interview kingdom photo scaled

เพื่อที่จะถ่ายทอดข้อความที่ต้องการจะสื่อในโลก Kingdom ให้ดียิ่งขึ้นนั้น นักเขียนบทคิมอึนฮี เลือกที่เล่าผ่าน อาชิน (รับบทโดย จอนจีฮยอน) ตัวละครที่มาพร้อมภูมิหลังที่น่าสลดใจ และสถานภาพทางสังคมที่เป็นคนชายขอบ มาเป็นตัวละครหลักในการสานต่อเรื่องราวสู่ที่มาสมุนไพรคืนชีพ รวมถึงความแค้นที่มีต่อโชซอนจนเกิดเป็นหายนะทั้งแผ่นดิน โดย นักเขียนบทเผยว่าคงจะดีถ้าหากในซีซั่นที่ 3 จะมีตัวละครที่อยู่ในชนชั้นถูกปกครองเป็นผู้นำในการดำเนินเรื่อง

“ในซีซั่นที่ 1 และ 2 การตัดสินใจของชนชั้นสูงเป็นผู้นำในการดำเนินเรื่อง อย่างไรก็ตาม ฉันคิดว่าคงจะดีถ้าหากได้เห็นเรื่องราวของชนชั้นถูกปกครองมากขึ้นในโลกทัศน์ของ Kingdom ด้วย ดังนั้นฉันจึงค้นคว้าข้อมูลแล้วได้พบกับคำว่า ‘ซองจอยาอิน’ (ชื่อชนเผ่า) และฉันคิดว่าจะสามารถถ่ายทอดสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างลึกซึ้ง ถ้าหากถ่ายทอดความคับข้องใจของผู้ที่เต็มไปด้วยความขุ่นเคือง” นักเขียนบทคิมอึนฮี กล่าว

Kingdom Ashin of the North Still 3

ซองจอยาอิน เป็นจารชน พวกเขาเป็นชาวหนี่ว์เจินที่พำนักอยู่ในอาณาจักรโชซอนมายาวนานกว่าร้อยปี ทว่าพวกเขาไม่ใช่ทั้งคนของ “โชซอน” และ “หนี่ว์เจิน” แต่เป็นแค่กลุ่มชนที่ถูกข่มกดขี่และไม่ได้รับการยอมรับ

โดย ในตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North ตัวละคร อาชิน (วัยเด็ก รับบทโดย คิมชีอา / วัยผู้ใหญ่ รับบทโดย จอนจีฮยอน) เติบโตในบริเวณชายแดนริมแม่น้ำอัมนก เธอเป็นหนึ่งในชาวซองจอยาอินที่ไม่ได้รับการยอมรับ ถูกเหยียดเผ่าพันธุ์ และต้องเจ็บปวดจากการสูญเสียผู้คนที่เธอรัก ด้วยการออกแบบตัวละครที่อ้างอิงบนพื้นฐานข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ประกอบกับฝีมือการแสดงของ จอนจีฮยอน ที่สามารถสื่อความเจ็บปวด ความแค้น และความทุกข์ทรมานที่เก็บฝังลึกไว้ในใจผ่านสีหน้าและแววตาอันว่างเปล่าได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ Kingdom : Ashin of the North กลายเป็นจิ๊กซอที่มาเติมเต็ม Kingdom ให้สมบูรณ์แบบ ที่ปูทางไปสู่เรื่องราวที่น่าติดตามยิ่งขึ้นในอนาคต

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North อาชินแห่งเผ่าเหนือ จุดเริ่มต้นของหายนะโชซอน

ส่องประวัติ คิมชีอา สาวน้อยอนาคตไกล ผู้ถ่ายทอดบท ‘อาชิน วัยเด็ก’ ใน Kingdom : Ashin of the North

Netflix ออกมาตอบ หลังสื่อรายงาน Kingdom จ่อถ่ายทำ ตอนพิเศษขององค์รัชทายาทอีชาง

คุยกับ ‘จอนจีฮยอน-พัคบยองอึน’ และผู้สร้าง Kingdom: Ashin of the North ก่อนย้อนสู่ต้นตอหายนะโชซอน

เปิดที่มาตัวละคร ‘อาชิน’ และเหตุผลที่ทำตอนพิเศษ แทนที่จะเป็นซีซั่น ใน Kingdom : Ashin of the North

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Reference (1) (2) (3) (4) / Production Note from Netflix


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก