k-dramas

รีวิวตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North อาชินแห่งเผ่าเหนือ (2021) | จุดเริ่มต้นของหายนะโชซอน

25/07/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

kingdom ashin of the north cover

ในที่สุดวันนี้ที่รอคอยก็มาถึง! แม้จะไม่ใช่ซีรีส์ภาคหลักแต่ Kingdom: Ashin of the North (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ) ก็เป็นตอนพิเศษที่แฟนๆจะพลาดไม่ได้ เพราะตอนพิเศษนี้จะเปิดเผยเรื่องราวจุดเริ่มต้นของหายนะซอมบี้บุกที่เกิดขึ้นทั้งหมดใน Kingdom ซีซั่น 1และซีซั่น 2 ผ่านตัวละครใหม่ที่โผล่หน้ามาให้เราเห็นเพียงแปปเดียวในตอนท้ายของซีซั้น 2 อย่าง อาชิน หญิงสาวจากชนเผ่าหนี่ว์เจินกลุ่มซองจอยาอินหรือที่เรียกว่าหมู่บ้านชายแดนเหนือ ที่เข้ามาตั้งรกรากอยู่บนแผ่นดินโชซอนมานานนับ 100 ปี

คนที่จะดูตอนพิเศษนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าตอนนี้เป็นเพียง ‘ตอนพิเศษ’ ที่ทำแยกออกมาเพื่อคลายปมข้อสงสัยและอธิบายถึงที่มาที่ไปของสมุนไพรคืนชีพต้นตอที่ให้กำเนิดฝูงซอมบี้ ต้นกำเนิดของสมุนไพรชนิดนี้อยู่ที่ไหน ใครเป็นผู้ค้นพบ ใครที่นำมันออกมาเผยแพร่จนหลุดเข้าไปในวังหลวง เพราะเหตุใดคนผู้นั้นถึงทำเช่นนี้ และหญิงสาวปริศนาที่เราเห็นในตอนท้ายของ ซีซั่น 2 เธอจะมาดีหรือมาร้าย ในภาคแยกนี้ได้มีการคลายปมออกทั้งหมด และยังไม่วายหย่อนระเบิดทิ้งไว้ให้คนดูกระวนกระวายรอคอยภาคต่อไปเล่นๆอีกด้วย จึงถือได้ว่าตอนพิเศษนี้ทำออกมาได้ดีและส่งสารให้คนดูได้รับอย่างครบถ้วน

Kingdom Ashin of the North Teaser 3
อาชิน (รับบทโดย จอนจีฮยอน)

Kingdom Ashin of the North เป็นเรื่องราวที่จะพาเราย้อนกลับไปในช่วงที่แผ่นดินโชซอนกำลังระส่ำระส่ายอย่างหนักจากการถูกญี่ปุ่นรุกรานในทางใต้และการลองเชิงกันไปมากับชนเผ่าหนี่ว์เจินพาจอวีในทางเหนือ เหตุนี้ทำให้โชซอนเลือกใช้วิธียืมมือชนเผ่าหนี่ว์เจินอีกกลุ่มนึงที่ไม่ใช่กลุ่มพาจอวีอย่างกลุ่ม ‘ซองจอยาอิน’ ที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินโชซอนมานานนับศตวรรษในหมู่บ้านชายแดนให้เป็นสายลับสอดแนมเพื่อปล่อยข่าวลือ และล้วงข้อมูลเพื่อตรึงกำลังชนเผ่าหนี่ว์เจินพาจอวีเอาไว้ไม่ให้รุกรานแผ่นดินโชซอนในทางเหนือ

KINGDOM ASHIN 1 scaled
KINGDOM ASHIN 2 scaled

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ฆ่าสังหารหมู่ชนเผ่าชนเผ่าหนี่ว์เจินพาจอวีขึ้น ในเขตหวงห้ามที่ชื่อว่า ‘พเยซากุน’ มินชีรก (รับบทโดย พัคบยองอึน) หัวหน้ากองทัพทหารรู้ได้ทันทีว่าใครคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสังหารหมู่เช่นนี้ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้ชนเผ่าหนี่ว์เจินยกธงพาจอวีเข้าตีโชซอน จึงได้ออกอุบายให้พ่อของอาชิน ทาฮับ (รับบทโดย คิมรเวฮา) ไปปล่อยข่าวลือว่ามีเสือออกอาละวาดในเขตพเยซากุนจนพรากชีวิตพวกชนเผ่าหนี่ว์เจินพาจอวีที่ลักลอบเข้าไปจนหมด แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้นเมื่อชนเผ่าหนี่ว์เจินพาจอวี จับได้ว่าไม่ใช่เสือที่พรากชีวิตพี่น้องของตัวเอง มินชีรกจึงเลือกที่จะป้ายสีกลุ่มซองจอยาอินว่าเป็นคนกระทำ

KINGDOM ASHIN
ทาฮับ (รับบทโดย คิมรเวฮา)

ทำให้เมื่อ อาชิน ในวัยเด็ก (รับบทโดย คิมชีอา) ที่กลับมาจากการลักลอบเข้าไปเก็บสมุนไพรคืนชีพที่พเยซากุน กลายเป็นผู้รอดชีวิตหนึ่งเดียวในหมู่บ้านชายแดนที่ต้องมาเห็นซากศพของพี่น้องในหมู่บ้านนอนตายเกลื่อนอย่างโหดร้ายจากความผิดที่ไม่ได้ก่อ ด้วยน้ำมือของเผ่าหนี่ว์เจินพาจอวี ซ้ำยังพบสร้อยคอของพ่อตัวเองในที่เกิดเหตุ เรื่องราวทั้งหมดก่อเกิดเป็นความแค้นสุมอก ที่แม้จะรอถึง 10 ปีก็ไม่สายไปที่จะเอาคืนอย่างสาสม!

**ต่อไปนี้อาจมีการกล่าวถึงเนื้อหาภายในเรื่อง**

Kingdom Ashin of the North Still 1 scaled
อาชิน ตอนเด็ก (รับบทโดย คิมชีอา)

ในช่วง 30 นาทีแรกบรรยากาศของเรื่องนั้นช่างชวนง่วงและเนิบช้า เพราะการคุมโทนเรื่องที่เงียบมากและการคุมโทนสีภาพให้อยู่ในโทนมืดดำตลอดเวลา แทบไม่มีบทพูด เป็นตัวช่วยบิ้วต์ให้น่านอนหลับไม่น้อย แต่พออาชินโตขึ้นเป็นสาวเปลี่ยนร่างกลายเป็นแม่จอนจีฮยอนแล้วเท่านั้นแหละ!! แม่เจ้าเอ้ยยยยยยยย ถึงกลับต้องรีบกดย้อนกลับไปดูตั้งแต่อินโทรใหม่อย่างไว 5555 เพราะหากใครข้ามตอนแรกหรือไม่ตั้งใจดูในตอนแรกที่มีการอธิบายบริบทที่เกิดขึ้นในเรื่องอย่างใจจดใจจ่อบอกเลยว่าคุณอาจจะงงได้

“พืชชนิดนี้คืนชีพคนตายได้ แต่มีราคาที่ต้องจ่าย ซึ่งราคาที่ต้องจ่ายอาจจะหมายถึงเลือดที่นองอาบไปทั่วแผ่นดิน!”

KINGDOM ASHIN 3
มินชีรก (รับบทโดย พัคบยองอึน)

ในครึ่งแรกจะเป็นการปูให้เราเห็นเรื่องราวในชีวิตของอาชินที่ค่อยๆถูกร้อยเรียงและเล่าออกมาอย่างมีชั้นเชิงให้เราค่อยๆ ซึมซับและรู้สึกคับแค้นไปกับทุกความทุกข์ทรมาณที่เธอต้องพบเจอ แม่ต้องทุกข์ทรมานตายอย่างช้าๆเพราะไม่มีหมอคนไหนในแผ่นดินคิดจะเหลียวแลรักษาเพราะชาติกำเนิดที่ต่ำต้อยของเธอ พ่อถูกทรมานอย่างหนักหลายปีจากการถูกหลอกใช้จากแผ่นดินที่พ่อของเธอเคารพและเทิดทูนมาตลอดชีวิต พี่น้องทั้งโคตรตายอย่างทรมานจากการป้ายสีจากคนที่เธอคิดว่าจะพึ่งพาได้ ตั้งแต่เด็กเธอถูกแบ่งแยกชนชั้นและไม่ถูกยอมรับจากคนในสังคม เมื่อไร้ที่พึ่งเธอยังต้องมาทนถูกย่ำยีข่มเหงและใช้ชีวิตราวกับตุ๊กตาไร้ชีวิตมาตั้งแต่เด็กอีก คิดดูชีวิตของอาชินแหลกสลาย พังยับเยินเกินกว่าที่จะต่อติดแล้ว ไม่แปลกเลยที่ไฟแค้นในอกเธอจะโหมกระพือมากขนาดนั้น

เมื่อจบครึ่งแรกไปหลังจากนั้นตัวเรื่องก็จะค่อยๆเปิดฉากการแก้แค้นที่เป็นดั่งจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดให้เราเห็นเป็นขวัญตา ใน 2 ซีซั่นแรกเราอาจจะเอาใจช่วยองค์รัชทายาทและผองเพื่อนให้รอดพ้นจากซอมบี้ แต่ในตอนพิเศษนี้คุณอาจจะย้ายข้างมาเอาใจช่วยซอมบี้ก็เป็นได้ แต่หากมองลึกลงไปแล้วจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายอย่างแท้จริงทุกอย่าง มันไม่ใช่การที่อาชินเอาสมุนไพรคืนชีพมาใช้ แต่เป็น ความเห็นแก่ตัว การใช้อำนาจในทางที่ผิดของพวกคนชนชั้นสูงต่างหาก ถ้าคนจากตระกูลแฮวอนโจไม่ไปฆ่าพวกชนเผ่าหนี่ว์เจินพาจอวี ทุกอย่างจะไม่เกิดขึ้นเลยทุกความวิบัติครั้งใหญ่หลวงไม่ว่าจะครั้งไหนๆก็เกิดขึ้นจากตระกูลนี้ทั้งหมด

KINGDOM ASHIN 4 scaled

การแสดงของแม่จอนจีฮยอนในบทอาชิน ที่แม้จะบทพูดน้อยมากกกกกกก มากแบบนับคำได้ แต่ตัวละครของเธอกลับไม่มีดร็อปเลยแม้แต่ฉากเดียว แค่คนเดียวก็แบกอยู่ แค่คนเดียวก็ดึงไหว งานสายตา การส่งสารผ่านท่าทางต่างๆของเธอมันทำให้คนดูรู้ได้แม้จะไม่มีเสียงเปล่งออกมาเลยแม้แต่ครึ่งคำ เราจะรู้ได้ทันทีว่าเธอกำลังเศร้า กำลังแตกสลาย กำลังทุกข์ทรมาน กำลังด้านชาจากการได้เห็นโชซอนนองเลือด ท่วงท่าการง้างสายธนูของเธอก็ดูดี ดูชำนาญการศึกแบบสุดๆ ง้างสายทีเหมือนได้ง้างใจคนดูไปด้วยแบบไม่เกินจริง

งานโปรดักชั่นเป็นอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยฟอร์มยักษ์สุดๆ งานภาพสวยจัดปลัดบอกทุกมุม การจัดแสง การคุมโทนสี การเลือกใช้มุมกล้องสื่อความหมาย การจัดวางตำแหน่งภาพ การเลือกใช้ซาวน์เสียง คือดีงามทั้งหมด!! แม้ภาพจะติดมืดไปสักหน่อยแต่ก็ได้อารมณ์ดีมาก แนะนำถ้าอยากได้ฟีลแบบจุใจให้ดูตอนกลางคืนค่ะ เปิดแอร์เย็นๆนอนดูบอกเลยฟินนน!

KINGDOM ASHIN 5

การเนรมิตฉาก การเนรมิตเครื่องแต่งกายของนักแสดงก็ไม่มีทำให้ผิดหวังเช่นกัน ทำออกมาได้ดีมากก ลงทุนเยอะจริงเชื่อแล้วจ้า และซอมบี้สำหรับตอนพิเศษนี้แม้จะออกมาน้อยแต่ทรงพลังแบบจัดหนักมาก ก็วิ่ง 4×100 ไปเลยสิคะ 5555 พอดูจบแล้วบอกเลยใครที่เคยคิดว่าตัวละครอาชินจะมาช่วยรัชทายาทกำจัดซอมบี้ละก็ เบรกแตกกันไปตามๆกันเพราะไม่ว่าใครที่เห็นอาชินในท้ายซีซั่น 2 ต้องคิดไว้ก่อนละว่าต้องมาช่วยรัชทายาทแน่ๆ ที่ไหนได้นางนี่แหละต้นตอของทุกอย่างเลยจ้า

KINGDOM ASHIN 6

จินตนาการความเดือดไม่ออกเลยถ้าอีชางกับอาชินมาเจอกัน มันจะมันส์ขนาดไหน อีกคนจ้องจะทำลายทุกอย่างให้สิ้นซาก อีกคนก็พร้อมจะปกป้องทุกอย่างสุดชีวิต เอาละสิขั้วบวกขั้วลบของจริงคู่นี้ โดยภาพรวมแล้วตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North เป็นตอนพิเศษที่ถ้าใครเป็นแฟนซีรีส์ Kingdom อยู่เดิมแล้ว ไม่ควรพลาด เพื่อที่จะได้เข้าใจจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง หรือ หากใครที่กำลังจะเริ่มก้าวขาเข้าสู่จักรวาลนี้ก็สามารถดูตอนพิเศษนี้ก่อนแล้วค่อยไปดูภาคหลัก 1-2 จะทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องเพิ่มมากขึ้น!

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก