[Kormovies] Tunnel (2016)

ชม ฮาจองอู กับบทบาท survivor ในมหันตภัยอุโมงค์ถล่ม ผลงานผู้กำกับ A Hard Day

Tunnel เป็นภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับ หนุ่มเซลส์แมนขายรถคนหนึ่ง ผู้กำลังมีข่าวดีในงาน และวันนี้เป็นวันเกิดของลูกสาวของเขา ระหว่างที่เขาขับรถกลับบ้านอย่างอารมณ์ดีพร้อมกับเค้กที่เตรียมไปฉลองกับครอบครัวนั้น เขาได้ขับรถลอดผ่านอุโมงค์หนึ่ง โชคร้ายที่มันเกิดถล่มพังครืนลงอย่างไม่ทันตั้งตัว ทำให้เขาติดอยู่ในซอกรถที่ถูกทับด้วยซากปรักหักพัง เขาทำได้เพียงแค่ต้องรอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย ต้องพึ่งพาโทรศัพท์มือถือ เค้ก 1 ก้อน น้ำ 2 ขวด และสติ เพื่อให้รอดรอไปได้วันต่อวัน ตลอดเวลาเกือบเดือนของการช่วยเหลือ มีเรื่องราวมากมายภายในซากอุโมงค์เกิดขึ้นขนานไปกับเรื่องราวทีมทำงานภายนอก จะสนุกและน่าติดตามขนาดไหนต้องติดตามชม..

ฟังพล็อตแค่นี้ อาจดูเป็นแค่หนังธรรมดา แต่เอาจริง สนุกกว่าที่คาด ได้อรรถรสการชมที่มากกว่าแค่ลุ้นว่าจะช่วยทันหรือไม่ จะรอดหรือไม่  เพราะเรื่องนี้เป็นผลงานจากผู้กำกับ คิมซองฮุน เจ้าของผลงาน A Hard Day

ชอบวิถีเดินเรื่องบิวท์ความตื่นเต้นแบบไม่ต้องพึ่งพิงองค์ประกอบอะไรโครมครามมากมาย แค่ภาพนิ่งๆ อึมครึม มืดๆ หรือสีหน้า บรรยากาศเงียบๆ ก็ชวนเราติดตามและลุ้นตื่นเต้นได้  ซึ่งนอกจากเป็นความเก่งของผู้กำกับแล้ว ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับฝีมือการแสดงของฮาจองอูด้วย

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

เสน่ห์อีกอย่างของผู้กำกับคนนี้  คือการสร้างอมยิ้มให้ผู้ชมได้ บนสถานการณ์กระอักกระอ่วนกึ่งเครียดกึ่งซวยของตัวละคร  เมื่อปล่อยมาถูกจังหวะ ไม่ประดักประเดิด จึงช่วยผ่อนคลายความหนักอึ้งอึดอัดของหนังได้ดี (ใน A Hard Day จะเห็นกิมมิคนี้เยอะเลย)

ในแง่เนื้อหาก็แน่นพอควร ตรึงอารมณ์เราได้ตลอดเรื่อง  ด้วยการสอดแทรกเรื่องราวดรามา สะท้อนชีวิต สะท้อนการทำงานระดับโปรเฟสชันนัลกับการตัดสินใจระดับชาติในการช่วยชีวิตคน 1 คน รวมถึงการเสียดสีการเมือง รัฐบาล และสื่อ ซึ่งมักเป็นตัวป่วนเรื่องเสมอในเหตุการณ์วิกฤต

ดารานำแสดง : ฮาจองอู แบดูนา นัมจีฮยอน โอดัลซู ชินจองกึน คิมแฮซุก พัคฮยอกควน ยูซึงมก

Trailer