k-movies

รีวิวภาพยนตร์ The Soul-Mate (2018) | เมื่อ “ดวงวิญญาณ” วานให้ “คน” ช่วยสืบคดี!

12/01/2019 - warumanu

the soul mate cover 1

 

ชวนเพื่อนๆมาสนุกไปกับเรื่องราวในภาพยนตร์ The Soul-Mate หรือชื่อเดิมว่า Wonderful Ghost เป็นภาพยนตร์แนวสืบสวนอาชญากรรมผสมคอมมาดี้และดราม่า (Comedy-Crime-Drama) ดำเนินเรื่องบนพล็อตแฟนตาซีข้ามภพของคนกับวิญญาณ

เมื่อภารกิจขจัดอาชญากรรมสังคม ทำให้นายตำรวจหนุ่มมือใหม่ต้องกลายสภาพเป็นผักติดเตียง ซ้ำร้ายคดียังพัวพันมาถึงชีวิตส่วนตัว ความหวังการสานต่องานและปกป้องคนรัก จึงต้องฝากไว้กับชายที่มองเห็นวิญญาณของเขา แต่ชายคนเดียวคนนี้ ทั้งกลัวผี ทั้งเห็นแก่ตัว ไม่ยอมเปลืองตัวเรื่องใคร

แทจิน (รับบทโดย คิมยองกวัง) เป็นตำรวจน้องใหม่ ประจำสถานีบริการเล็กๆ  แม้จะมือใหม่แต่ใจเต็มร้อย ยึดหลักงานราษฎร์ไม่ขาดงานหลวงไม่เสีย ถึงงานจะเต็มที่จนเกินเวลาส่วนตัวบ่อยครั้ง แต่ที่เหลือเท่าไหร่เขาก็ยกเต็มๆให้แฟนสาวสุดรัก  ฮยอนจี (รับบทโดย อียูยอง) แม่ค้าขายปลาในตลาดผู้ขยันขันแข็งเช่นกัน เพราะทั้งคู่กำลังจะแต่งงาน สร้างครอบครัวร่วมกันในอนาคตอันใกล้ แทจินรอเวลาเซอร์ไพรซ์ฮยอนจีด้วยการแอบสะสมเงินซื้อบ้านให้เธอ บ้านที่มีความหมายต่อฮยอนจีมากเกินคำว่าเรือนหอ

f735f69ed3bdc357cf57d20506899a55still2 7Screen Shot 2562 04 03 at 18.40.40

fullsizephoto1000550

ดึกคืนหนึ่งระหว่างลาดตระเวน แทจินพบเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากลที่ท่าเรือ มีการไล่ต้อนผู้หญิงหลายคนที่ดูเหมือนเป็นการลักลอบเข้าเมืองให้ขึ้นรถตู้ เขาจึงติดตามไป โชคไม่ดีเกิดคลาดกัน แต่กลับพบรถตู้คันหนึ่งจอดในจุดใกล้เคียง ทำให้แทจินเข้าใจว่าอาจเป็นรถคันดังกล่าว

ที่จริงแล้ว รถตู้คันนั้นเป็นรถรับส่งเด็กๆนักเรียนของโรงเรียนสอนยูโด เจ้าของโรงเรียนคือ จางซู (รับบทโดย มาดงซอก) พ่อเลี้ยงเดี่ยวของลูกสาววัย 8 ขวบ โดคยอง (รับบทโดย ชเวยูริ)  กิจการโรงเรียนเขาก็ไม่ค่อยจะดีนัก เพราะความไม่เป็นมิตร เห็นแก่ตัว ด้วยหลักคิด ’ธุระไม่ใช่’ เก็บร่างบึกทรงพลังไว้ไม่ยอมช่วยใคร แม้จะเห็นคนแก่เฒ่าถูกรังแกก็ตาม ทั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากอดีตอันเจ็บปวด การยื่นมือช่วยเหลือผู้อื่นเคยทำให้เขาต้องสูญเสียภรรยา และลูกสาวต้องกลายเป็นคนป่วยเรื่องหัวใจ ที่ต้องเข้าคิวรอผู้บริจาคหัวใจเพื่อปลูกถ่ายมานานถึง 4 ปี  จางซูจึงไม่คิดสนใคร ยุ่งเรื่องใครอีกเลย ชีวิตนี้จะขออุทิศเพื่อโดคยองเพียงคนเดียวเท่านั้น

fullsizephoto995899fullsizephoto1004213

หลังจากแทจินได้พบว่า เหตุที่ท่าเรือน่าจะเป็นอาชญากรรมสังคมจากไนท์คลับแห่งหนึ่ง ซึ่งก็ยังคงเห็นจางซูป้วนเปี้ยนอยู่แถวไนท์คลับดังกล่าวด้วย การตามติดพฤติกรรมคนร้ายทำให้เขาต้องตกอยู่ในอันตรายอย่างไม่คาดคิด เข้าขั้นโคม่า และจางซูก็บาดเจ็บจากเหตุบังเอิญนี้เช่นกัน จึงมาเป็นคนไข้ร่วมโรงพยาบาล ฟ้าช่างชงความบังเอิญให้ทั้งสองคนร่วมซีนตลอด 555

แต่วิญญาณแทจินกลับออกมาป้วนเปี้ยนนอกร่าง ความจริงมากมายเบื้องหลังคดีที่เขาเพิ่งได้รับรู้ แต่ไม่สามารถทำอะไรได้สักอย่าง เขาพบเพียงตัวช่วยเดียว คือ จางซู คนเดียวเท่านั้นที่มองเห็นเขา หนุ่มล่ำบึ้กผู้กลัวผีจับใจ กับตำรวจที่มีคดีคามือและหัวใจที่เต็มไปด้วยความห่วงแฟนสาวที่ต้องมาตกอยู่ในอันตรายเพราะเขาแท้ๆ ทั้งคู่จะร่วมมือกันได้อย่างไร จะคลี่คลายเรื่องราวทั้งหมดอย่างไร ทันการณ์หรือไม่ ต้องไปตามชมกันค่ะ

6d1d02c2 ebd0 11e8 b0fe

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ The Soul Mate ได้แล้วที่ VIU <คลิ๊ก>

ผู้เขียนไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้แบบไม่ได้ตั้งความคาดหวังมาก เพราะจากพลอตและเรื่องย่อก็ดูจะ typical style คงไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ด้วยความใจว่างๆโล่งๆ มันก็กลายเป็นดูเพลินได้ใจอย่างเหลือเชื่อ ทึ่งในความสามารถรวมมิตรสารพัดมาอยู่ด้วยกัน อาจไม่ได้แซ่บแบบยำรวม แต่อารมณ์ประมาณจับฉ่าย หลายผักอร่อย ย่อยง่าย ไม่ว่าจะเป็นการสืบสวน แอคชัน คอมมาดี้ ดรามา โรมานซ์ ครอบครัว แฟนตาซีผีน่ารัก มีหมดเลยค่ะในเรื่องเดียว 555 (สงสัยรีวิวไปหิวไป เลยนึกเป็นอาหารซะงั้น) และก็ทำได้อย่าง smooth ลื่นไหล ดูเพลินๆ จบแบบไม่รู้ตัวกันเลยแหละ

ในความธรรมดาๆของบทเรียบง่าย ก็ยังสามารถเล่นให้เราปล่อยขำรัวๆได้หลายช็อต เคมีของสองหนุ่มก็เข้ากันดีนะ ชุลมุนป่วนๆ น่ารักน่าเอ็นดู ชวนเราติดตามว่าความ contrast และต่างไม่เข้าตากันละกัน จะค่อยๆแปรเปลี่ยนไปเป็นมิตรกันได้อย่างไร  สาระที่ย่อยกรองออกมา เหนือกว่าคำว่า ‘มิตรภาพ’ ที่ช่วยกันคลี่คลายคดีและภัยเร่งด่วนของฮยอนจีแล้ว  ยังมีคุณค่าของการเปิดใจจางซู ที่ถือว่าเล่าได้น่าประทับใจดี

ถึงแม้เนื้อหาจะไม่ได้เดายากนัก แต่การเดินเรื่องก็ไม่ได้น่าเบื่อนะ เพราะแต่ละปมคำถามในใจผู้ชม หนังไม่ละเลย แค่รอจังหวะจะโคนในการทยอยปล่อยคำตอบ บางปมก็มาเป็นเซอร์ไพรซ์เล็กๆที่ช่วยสร้างสีสันให้เรื่อง

สำหรับส่วนตัว แอบมีมุมเศร้าสะเทือนใจที่ลึกไปกว่าเนื้อหาของหนัง คือ บทของอียูยอง เรื่องการเสียคนรัก เป็นสิ่งที่ตรงกับชีวิตจริงของเธอ คือการสูญเสียคนรัก คิมจูฮยอก ดาราชื่อดังอย่างกระทันหันเมื่อปลายปี 2017 ในขณะที่มีแพลนจะแต่งงานเช่นกัน ฉากที่เห็นอียูยองร่ำไห้ ผู้เขียนจึงสะเทือนใจจนอดน้ำตาไหลตามไม่ได้เลย…

Screen Shot 2562 04 03 at 18.44.35

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก