k-movies

รีวิวภาพยนตร์ More Than Family (2020) | สาวอินดี้ กับ ความหมายของ ‘แฟมิลี่’ ที่ตามหา

28/12/2020 - warumanu

more than family cover

More Than Family (애비규환) เป็นหนังฟอร์มเล็กต้นทุนต่ำ แต่ทำออกได้น่าสนใจพอควร มีเสน่ห์ความของความอินดี้หน่อย ๆ พร้อมแฝงเนื้อหาสาระที่ฟิลกู้ด และแทรกความฮาเบา ๆ ย่อยง่าย ดูได้เพลิน ๆ

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ ภาพยนตร์ More Than Family ได้ที่ iQIYI ทางเว็บไซต์ iq.com และ แอปพลิเคชั่น iQIYI

เรื่องราวได้เล่าถึง คิมโทอิล (รับบทโดย คริสตัล) นักศึกษามหาวิทยาลัยวัย 21 ที่แอบรักกับ โฮฮุน (รับบทโดย ชินแจฮวี) นักเรียนติวพิเศษของเธอเอง โฮฮุนอายุ 20 แล้ว แต่ยังอยู่มัธยม เพราะเสียเวลาดร็อปเรียน ตามพ่อไปทำงานต่างประเทศ บวกกับว่าโทอิลเป็นคนฉลาดมาก เรียนเก่ง จึงเป็นติวเตอร์ให้เขาได้ ความรักของทั้งคู่เกิดเลยเถิด ละเลยการป้องกันจนโทอิลท้อง

more than family krystal 4
more than family jang hye jin choi deok mun

โทอิลเพิ่งยอมเปิดเผยความจริงและสารภาพกับพ่อแม่ เมื่อท้องโตปาไป 5 เดือน กะว่าใครก็คงสั่งทำแท้งไม่ได้แล้ว เธอวาดหวังการมีครอบครัวของตัวเอง เลี้ยงลูกให้เติบโตอย่างดี มีแผนพร้อม ก็ประสาเด็กเก่ง well-planned (แต่ไม่แพลนคุมกำเนิด 555) นำเสนอเป็น powerpoint ให้พ่อแม่ดูได้ว่า เธอพร้อมแต่งงาน เรียนไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วยได้พร้อมกับโฮฮุน และสามารถมั่นคงมีบ้านเป็นของตัวเองได้ในอนาคต เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ

แต่พ่อแม่ที่ไหนจะไม่ช็อกล่ะ และใครจะกล้ายอมรับแผนโลกสวยของเธอ…โทอิล ใช้ชีวิตอยู่กับ ซอนมยอง (รับบทโดย จางฮเยจิน) ผู้เป็นแม่ และ คิมแทฮโย (รับบทโดย ชเวด็อกมุน) ซึ่งเป็นพ่อเลี้ยงของโทอิลมาตั้งแต่เธออายุได้ 5 ขวบ และนี่คือปมในจิตใจที่ซ่อนไว้ของโทอิล เธอไม่เคยเข้าใจว่าทำไมครอบครัวจะปกติสมบูรณ์ไม่ได้หรือ ไม่ต้องเลิกรากัน ไม่ต้องมีพ่อเลี้ยงแม่เลี้ยงมาเป็นบุคคลที่สามของครอบครัวไม่ได้หรือ

more than family krystal 6
more than family krystal 5

ในขณะที่ทั้งซอนมยองและแทฮโย ก็ตั้งคำถามมากมายเรื่องโทอิลคิดแต่งงานเช่นกัน จนกลายเป็นปากเสียงเล็กๆ ที่ทำให้โทอิลน้อยใจว่า แม่ไม่เคยนึกถึงใจเธอ ส่วนพ่อก็เป็นพ่อเลี้ยง ไม่ได้จริงใจกับเธอ จึงเป็นที่มาของความคิดบ้าบิ่นครั้งใหม่ คือ ‘การออกตามหาพ่อบังเกิดเกล้าตัวจริงโดยลำพัง’ ทั้งๆที่เธอรู้แค่ว่าพ่อนามสกุลชเว มีอาชีพครู อยู่ที่เมืองแทกู นอกนั้นไม่รู้อะไรอีกเลย แม้แต่หน้าตาก็สุดลางเลือน!

.

.

.

บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาบางส่วนในเรื่อง

.

.

.

ทริปนี้ทำให้โทอิลได้เจอเพื่อนเก่าสมัยเด็ก ได้เจอพ่อแท้ ๆ ในนาทีสุดท้ายที่กำลังคิดจะยอมแพ้เลิกตามหาแล้ว แต่การเจอกันก็ไม่ได้ให้อะไรสวยงามเหมือนที่เธอคาดหวัง นอกจากความจริงของการที่พ่อและแม่อยู่ด้วยกันไม่ได้ 

more than family krystal 5
more than family shin jae hwi 1

มาในอีกฟากฝั่งนึง ความใจดี ฮาล้น ๆ ปนพลังบวกจาก พ่อแม่ของโฮฮุน (รับบทโดย นัมมุนชอล และ คังมัลกึม) และความใส่ใจของแทฮโยที่โทรไปตามให้เธอกลับมาแต่งงานได้ ทำให้เธอกลับบ้านมาอย่างพอมีหวัง  

แต่ทว่าเธอก็ต้องเจอกับปัญหาใหม่ คือ โฮฮุนหายตัวไป ช่างบั่นทอนความฝันคำว่า ‘ครอบครัว’ ของเธออย่างแรงอีกครั้ง ต้องไปตามดูว่า เธอจะหาตัวโฮฮุนเจอไหม เขาหายไปไหน เพราะอะไร ใช่ความรักจืดจางหรือไม่ เธอจะได้แต่งงานโดยดีหรือไม่ และ พ่อคนไหนจะเป็นคนจูงเจ้าสาวเข้าพิธี ต้องตามไปดูกันต่อเองนะคะ

more than family krystal 2
more than family krystal 3

หลังจากที่ดู คริสตัล แบกบทหลักไว้ได้อย่างดีตลอดเรื่อง คาแรคเตอร์เธอดูลงตัวดี ความฉลาด ใจกล้า เชื่อมั่นในตนเอง แม้ยามที่เธอมีความสับสน วุ่นวายใจ เธอก็ยังไม่ยอมจะเชื่อใครมากกว่าตัวเอง เสน่ห์ของความหน้าเหวี่ยงสายตาจิกๆของคริสตัล ช่างเข้ากับบทดีมาก ได้ฟิลชวนอมยิ้มหลายๆซีนเลย ผู้เขียนชอบความปากกล้าหน้ามั่น ต่อปากต่อคำของเธอมาก เรื่องนี้ถ้าใครดูเป็นเวอร์ชันซับอังกฤษ จะสนุกขำๆมากกว่าซับไทยเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากคริสตัลสารภาพท้องกับพ่อแม่ การเถียงคำไม่ตกฟากกับพ่อเลี้ยง ทำราวกับกำลังดวลแบดกันอยู่เลย ที่เค้าตบลูกกันไปมา คือภาษิตจีนค่ะ ฮามาก เพราะพ่อเลี้ยงเป็นครูสอนอักขระจีน และชอบพูดจาเป็นภาษิตจีน พอพ่อปล่อยสำนวนนึงมา ลูกสาวผู้รู้ทันก็โต้กลับอีกสำนวนทันที อย่างมัน กินกันไม่ลง ไม่มีแพ้ชนะ (อันนี้ดูดีๆ คือน่ารักนะ แฝงให้รู้ว่าพ่อเลี้ยงเลี้ยงเธอมาดี น่าจะใกล้ชิดอยู่ ถึงซึมซับลีลามาได้ขนาดนี้) แต่ซับไทยไม่ได้แปลแปลงเป็นสุภาษิตไทย อรรถรสเลยกร่อยไปเยอะ และอาจจะมีอีกบางจุดที่ซับไทยแปลเพี้ยนไปบ้าง

more than family krystal 1

หนังเลือกหยิบอีกด้านของปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยที่ยังไม่พร้อมมาเล่า ในมุมของการคลี่คลายได้ด้วยคนในครอบครัวที่เข้าใจ คิดบวก ให้ความรักต่อกันอย่างจริงใจ และตัวโทอิลเอง ก็เป็นตัวแทนของเด็กวัยรุ่นบางคนที่สามารถผ่านพ้นปัญหาไปได้ เพราะตัวเธอเองก็คิดเป็นและกล้าหาญ แม้จะมีเป้าหมายชัดเจนเป็นที่ตั้ง แต่ก็ยอมเปิดใจ เข้าใจโลกความเป็นจริง ชีวิตไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ก็จัดว่าเป็นการเรียนรู้ เติบโตทางความคิด เป็นหนังก้าวพ้นวัยอีกเรื่องที่มีมุมน่าสนใจเหมือนกัน

‘ครอบครัว’ อาจเป็นเพียงรูปธรรมของกลุ่มคนที่มาอยู่ร่วมกันเป็นพ่อแม่ลูก โทอิลตามหาความเป็นครอบครัว แต่สิ่งสำคัญที่เหนือไปกว่านั้นที่ทำให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบน่าจะมาจากความรักความจริงใจที่ bond ใครก็ตามไว้ด้วยกันต่างหาก เป็น ‘ครอบครัว’ อย่างที่โทอิลได้ค้นพบในที่สุด

สามารถรับชมซับไทย More Than Family ได้ที่ iQIYI ทางเว็บไซต์ iq.com และ แอปพลิเคชั่น iQIYI

more than family poster 1 1

Trailer :


 

ติดตามบทความและรีวิวอื่นๆของ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวัน ซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก