k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Start-Up (2019) | อีกก้าวของชีวิตที่เราต้องออกสตาร์ท!

11/04/2020 - warumanu

start up cover

ชวนกันมาคลายเครียดด้วยหนังคอมมาดี้ สอดแทรกสาระและความฟิลกู้ด Start-Up จากฝีมือ ผู้กำกับชเวจองยอล เจ้าของผลงานเด่นเรื่อง One Way Trip (2016) ซึ่งเรื่องนั้นเป็นสิ่งที่วัยหัวเลี้ยวหัวต่อต้องก้าวข้ามวัยด้วยบทเรียนชีวิตราคาแพง มาคราวนี้ เขาหยิบเรื่องราวจากเว็บตูนเรื่อง Shidong จาก Duam ซึ่งเผยแพร่เมื่อปี 2014-2015 มาดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ที่สนุกสนานชวนติดตาม ได้สาระทั้งกับวัยรุ่นและพ่อแม่หรือผู้ใหญ่

สำหรับเรื่องนี้ มีตัวแทนของเด็กหนุ่มสาววัยรุ่น 3 คน และ ตัวแทนผู้ใหญ่ 2 คนที่จะสะท้อนวิถี ‘สตาร์ทอัพ’ ชีวิตที่แตกต่างกันไป

fullsizephoto1119978

Start Up teaser1fca8ebf 9e8b 4ee4 ac78 bc8617e05d39

แทคอิล (รับบทโดย พัคจองมิน) เด็กหนุ่มวัย 18 แค่ผมเหลืองทั้งหัวก็เห็นความรักอิสระ แหกคอกละ เขาอาศัยอยู่กับแม่ (รับบทโดย ยอมจองอา) ซึ่งเป็นอดีตมือตบ-นักวอลเลย์บอล ปัจจุบันเปิดร้านขายอาหารเลี้ยงลูกโดยลำพัง เธอทุ่มเทเก็บเงินให้แทคอิลนำไปเรียนเทียบชั้นเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่แทคอิลไม่อยากเรียน เอาแต่ใช้ชีวิตเที่ยวเล่นเรื่อยเปื่อย แอบเอาเงินไปซื้อมอเตอร์ไซค์มาแว้นท์กับเพื่อนรัก ซังพิล (รับบทโดย จองแฮอิน)

เมื่อมีเหตุเป็นเรื่องเป็นราวถึงโรงพัก ทำให้แม่เดือด บ่นด่าหนักไปกว่าเดิม คำปรามาสเรื่องไม่เอาไหน ไม่รู้จักโตสักที กระตุกให้แทคอิลซึ่งมีความเบื่อฟังแม่เป็นทุน ตัดสินใจหนีออกจากบ้านอย่างไร้จุดหมาย  แต่เขามีเงินพาไปได้ถึงแค่เมืองคุนซาน จ.จอลลาเหนือ เมื่ออยู่ในสภาวะต้องตายเอาดาบหน้าในโลกของความจริง เขาจึงเริ่มคิดเอาชนะแม่ พิสูจน์ความเชื่อของตัวเองว่า การเรียนไม่ใช่คำตอบเดียวของชีวิต เขาจะโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยวิถีของตัวเอง (ทั้งๆที่ไม่ได้มีหลักการหรือแผนชีวิตใดๆในหัวเลย 555)

startup03

แทคอิลไปได้งานเป็นพนักงานเดลิเวอรี่ กินอยู่ที่ร้านจาจังเมียนเล็กๆแห่งหนึ่งของเถ้าแก่กง (รับบทโดย คิมจงซู) ซึ่งมีกอซอก (รับบทโดย มาดงซอก) เป็นเชฟที่ดูมีปริศนาชีวิต ท่าทางประหลาดคน ร่างล่ำ หน้าดุดัน ไม่เป็นมิตร ขัดแย้งกับผมบ๊อบกระเซิงเป็นฮิปปี้แต๋วแหวว ถึงรูปลักษณ์รวมๆจะดูโหด แต่จิตใจก็ต้องค่อยๆเรียนรู้ไปแล้วแต่สถานการณ์นะ เช่น บางทีก็มีความเป็นผู้ใหญ่มากประสบการณ์ชีวิต มีความหวังดี แต่บางคราวก็ทำเมินเฉยธุระไม่ใช่ หรือหนีเอาตัวรอดคนเดียวก็มี แต่ที่แน่ๆ มาดงซอก เล่นบทนี้ได้ฮามากๆค่ะ

fullsizephoto11236151314942 startup 314821

startup01

ที่เมืองนี้ แทคอิลได้พบผู้หญิงในวัยไล่เลี่ยกันอีกคนชื่อ คยองจู (รับบทโดย ชเวซองอึน) เธอผมแดงทั้งหัว ประชันกับหัวเหลืองของแทคอิล เห็นเลยว่าเป็นวัยรุ่นเฮี๊ยวพันธุ์เดียวกัน เธอใช้ชีวิตลำพัง ด้วยความที่มีทักษะชกมวย เมื่อเผชิญหน้าอันธพาล เธอก็จะสู้ไว้ก่อน รวมถึงการเจอกับแทคอิลครั้งแรกด้วย ทำเอาแทคอิลเจ็บเนื้อเจ็บตัว แต่หลังจากนั้นแทคอิลก็บังเอิญเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ช่วยเหลือเธอ ไปๆมาๆเธอผู้ไม่มีที่ไป และชอบกินจาจังมยอน (คงเพราะมันประหยัดตังค์ดี) ก็เลยย้ายเข้ามาทำงานที่ร้านอาหารนี้ และเป็นเพื่อนกับแทคอิล

bbadd44e a511 4bf6 92f9 e6be7873f8bd

ส่วน ซังพิล ที่อาศัยอยู่กับยายซึ่งเริ่มเลอะเลือนจากอัลไซเมอร์แต่ขยันรับจ้างแกะเปลือกเกาลัด ชีวิตเขาก็มีความขัดแย้งกับยาย (รับบทโดย โกดูซิม) เสมอ ไม่ต่างจากแทคอิลหรอก เมื่อเพื่อนรักแยกตัวไปหาทางเดินชีวิต เขาเองก็เริ่มมองหางานบ้างเช่นกัน เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้ยาย ให้บังเอิญที่เขาไปเจอ คิมดงฮวา (รับบทโดย ยุนคยองโฮ) ซึ่งทำงานบริษัทเงินกู้นอกระบบ ชักชวนซังพิลไปเป็นลูกน้อง เริ่มจากการฝึกงาน ติดตามเรียนรู้วิธีทวงหนี้จากดงฮวา เบื้องต้นก็ดูเหมือนเป็นงานง่าย ได้เงินไวและสบายๆกว่าแทคอิลเยอะ

ยามซังพิลและแทคอิลเจอกัน ต่างก็ถกเถียงกัน เชื่อว่าตนได้เริ่มต้นชีวิตผู้ใหญ่ของตัวเองได้ที่ถูกต้องกว่าอีกฝ่าย ก็ต้องรอพิสูจน์กันต่อไปว่าทั้งคู่จะไปได้ถูกต้องตลอดรอดฝั่งแค่ไหน ยิ่งเมื่อเส้นทางของทั้งคู่ เกิดต้องมาเกี่ยวพันกันในสถานการณ์ที่ตึงเครียดสุดๆ เดือดร้อนหนักถึงครอบครัว ทั้งคู่จะตัดสินใจจัดการกับปัญหาที่เกิดอย่างไร ในขณะที่ผู้ใหญ่ผ่านโลกอย่างเชฟกอซอกเอง ที่ดูเหมือนจะชิลๆแล้ว แต่ก็ยังต้องเผชิญทางแยกให้ตัดสินใจ ก็เรียกได้ว่าเป็นชีวิตที่กำลังปักหลักสตาร์ทอัพอยู่เหมือนกัน

Start Up Korean film cover

คะแนนความฮาของเรื่องนี้ ใช้ได้เลยค่ะ มีมุกขำทยอยหยอดไว้เรื่อยๆตลอดเรื่อง ขนาดท่ามกลางซีนซึ้งๆเศร้าๆเครียดๆ ก็ยังตลบกลับมาให้อมยิ้มหรือขำๆได้อย่างเนียนๆ โดยรวม ก็คือ ดูได้เพลินๆ ไม่ซับซ้อน ย่อยง่าย เดาได้บ้าง ไม่กดดันหน่วงอารมณ์เกินไป พอได้อะไรติดไม้ติดมือหลังดูจบบ้าง (จะมียากนิดหน่อยก็ตรงที่ต้องมองหน้า พัคจองอิล และ จองแฮอิน ให้เป็นเด็ก 18 ให้ได้นี่สิ 555)

สัญลักษณ์ของแทคอิลและซังพิลที่สตาร์ทมอเตอร์ไซค์ไม่ติด เหมือนสื่อกลายๆว่า ชีวิตวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของสองคนนี้ก็สตาร์ทติดยากเหมือนกัน แต่เรื่องราวที่นำพวกเขาไปเรียนรู้โลก แบบลองผิดลองถูก ลงเอยด้วยวิถีสตาร์ทอัพของตัวเองที่พาก้าวพ้นวัย (Coming of Age) ได้ในที่สุด

พลอตและเรื่องราวต่างๆหยิบมาจากชีวิตจริงของคนในสังคมชนชั้นทำมาหากิน เช่นเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว เศรษฐกิจการอยู่รอด ปัญหาเงินกู้นอกระบบที่มักก่อให้เกิดภัยถึงชีวิต ปัญหานักเลงอันธพาลในสังคม เป็นต้น หยิบจับมาอย่างละเล็กละน้อย ผูกพวงปมเข้าด้วยกัน แม้ไม่ได้ขยี้ลงลึก แต่ก็เป็นสาระเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ออก สิ่งเหล่านี้ล่อแหลมต่อการเลี้ยงดูวัยรุ่นให้ก้าวข้ามช่วงเวลาสำคัญ หรือเจอจุดตั้งต้นของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี คนเป็นพ่อแม่ก็พลอยได้สาระจากเรื่องนี้ไปด้วย

สุดท้ายแล้ว เรื่องนี้ช่างดูเข้ากับสุภาษิตเราที่ว่า ‘คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล’ ได้อย่างดีเลยค่ะ

Trailer :


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก