k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Soulmate (2023) |ตราบวันที่เรายังรักและเข้าใจกัน…คือเพื่อนแท้โซลเมต

08/04/2023 - warumanu

soulmate tn

เรื่องราวซาบซึ้งสะเทือนใจในความสัมพันธ์ของคู่เพื่อนรักที่จำต้องเปลี่ยนไป

จากชิดใกล้สู่ร้างลา ถวิลหาอาลัยทั้ง ๆ ที่อยากห่างไกล จิตใจสับสนไปด้วยทั้งรักทั้งเคือง

พวกเธอจะฟันฝ่าบทเรียนชีวิต พิสูจน์มิตรภาพผูกพันฉัน ‘โซลเมต’ ไปได้อย่างไร

soulmate poster 2

Soulmate หรือชื่อไทยว่า เธอ ฉัน รักเขา เป็นงานรีเมคจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Soul Mate ปี 2016 ซึ่งต้นฉบับหนังได้กวาดรางวัลไปหลายสาขาจากหลากหลายเวทีดังมาแล้ว ส่วนต้นฉบับเนื้อหาจริง ๆ เป็นนิยายที่มีความยาวเพียง 30 หน้าเท่านั้นเอง

ตัวเนื้อหาภาพยนตร์ของ Soulmate นั้น ถ่ายทอดเส้นทางความสัมพันธ์ของผู้หญิงสองคนในช่วงเวลา 14 ปี ที่โชคชะตาพามาจากคนละทิศ มีบุคลิกคนละขั้ว ให้เจอกันตอนวัยเด็ก แล้วบ่มเพาะความผูกพันทางใจที่หยั่งรากลึกเกินคำว่าเพื่อนธรรมดาไปถึงความเป็น Soul mate หรือ เพื่อนรักพรหมลิขิตสร้าง มีความโรแมนติกและเป็นแรงบันดาลใจของกันและกัน

แต่กระนั้น ในความเป็นจริงที่โลกไม่ได้มีพวกเธออยู่ลำพังเพียงสองคน และจิตใจอิสตรีที่เติบโตเป็นสาวรุ่นมีความซับซ้อนอ่อนไหวต่อเรื่องรักต่างเพศ การก้าวเข้ามาของหนุ่มคนหนึ่ง จึงทำให้ผู้หญิงสามารถแปรความหวงแหนหลงใหลในรักพลาด ไปสร้างรอยร้าวเล็ก ๆ กร่อนความสัมพันธ์เพื่อนรัก จนนำมาซึ่งการจำต้องผละจาก แล้วร้างลาห่างเหินยาวนาน ที่ต่างต้องจมอยู่กับความคิดถึง โหยหา อาลัย พร้อม ๆ กับความเจ็บจุกคาใจแม้จะได้เจอกันอีกครั้ง จวบจนเมื่อวันที่ใจเปิดและเติบโตทางความคิด การหาคำตอบให้กับชีวิตจึงกระจ่างชัดขึ้น ผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็แล้วแต่การตัดสินใจของตนเอง หากแต่มิต้องกลัวหรือกังวลใด ๆ อีกต่อไปเพราะเพื่อนรักโซลเมตจะอยู่เคียงข้างในใจตลอดไป

soulmate 1
อันมีโซ (รับบทโดย คิมดามี)
soulmate 2
โคฮาอึน (รับบทโดย จอนโซนี)
soulmate 3

อันมีโซ (รับบทโดย คิมดามี) ในวัย 13 เป็นเด็กนักเรียนโอนย้ายจากโซลไปอยู่ที่เชจู ได้เจอกับนักเรียน โคฮาอึน (รับบทโดย จอนโซนี) ที่นั่น ไม่น่าเชื่อว่า ความรักอิสระจนเฮี๊ยวแปลกแหวกกรอบของอันมีโซจะไปเข้ากันได้ดีกับโคฮาอึนซึ่งเป็นเด็กสวยงามนิ่งเงียบเรียบร้อย อาจจะดึงดูดกันเหมือนแม่เหล็กต่างขั้ว กลายเป็นเพื่อนรักเหนียวแน่นอย่างรวดเร็ว ทำให้อันมีโซตัดสินใจเลิกชีวิตระหกระเหินตามแม่ที่ย้ายเมืองไปเรื่อย ยอมอยู่ที่นี่โดยลำพัง และเลือกเรียนสายอาชีวะ สู้ชีวิตโดยทำงานพาร์ตไทม์หาเลี้ยงตัวไปด้วย ในขณะที่โคฮาอึนเรียนสายสามัญเพื่อนำไปสู่อาชีพครูตามใจพ่อแม่ ปูทางอนาคตของผู้หญิงในกรอบที่จะแต่งงานมีครอบครัวเรียบง่ายอยู่ที่นี่ไปตลอดชีวิต ทั้ง ๆ ที่เธอมีความสามารถในการวาดรูปภาพเหมือนลายเส้นดินสอได้ดีอย่างน่าทึ่ง

soulmate 7
ฮัมจินอู (รับบทโดย บยอนอูซอก)
soulmate 5

ในวันที่โลกของโคฮาอึนเริ่มแซมสีชมพู เธอมีใจให้เด็กหนุ่มนักบาส ฮัมจินอู (รับบทโดย บยอนอูซอก) และอันมีโซก็เห็นชอบด้วย ทั้งสามจึงเป็นกลายเป็นทีมเพื่อนรัก แต่ฮัมจินอูกลับสารภาพรักกับอันมีโซลับหลังโคฮาอึน ทำให้อันมีโซตัดสินใจเบนเข็มชีวิตตาม กีฮุน (รับบทโดย นัมยุนซู) หนุ่มนักร้องในบาร์ที่ทำงานด้วยกันย้ายไปอยู่กินและทำงานที่โซล

ในวันที่สองสาวจากกัน โคฮาอึนก็เห็นกับตาว่าสร้อยคอที่ฮัมอูจินเคยสวมติดตัวตลอด เพราะเป็นจี้เครื่องรางแคล้วคลาดภัย ดันไปสวมอยู่ที่คอของอันมีโซแทน อารมณ์ความรู้สึกการจากลาวันนั้นของโคฮาอึนจึงจบลงอย่างยากจะอธิบาย

soulmate 10
กีฮุน (รับบทโดย นัมยุนซู)
soulmate 9
soulmate 8

นั่นคือครึ่งแรกของหนังที่จะปูการก่อเกิดความสัมพันธ์ ไปถึงการปูจุดเริ่มต้นของความคลอนแคลนอย่างเงียบ ๆ แต่ฉับไว ซึ่งดู ๆ ไปก็จะเพลิน ๆ กับบรรยากาศท้องเรื่อง อารมณ์สนุกสุขสดใสประสาวัยเด็กวัยรุ่น ตามตัวอย่างใน Trailer เลยแหละ แต่อย่าเพิ่งหลับหรือดูผ่าน ๆ นะคะ เพราะรายละเอียดมากมายจะถูกนำกลับมาอ้างอิงเชื่อมโยงหรือขยายความต่อในครึ่งหลัง หลายอย่างก็เป็นนัยเป็นสัญลักษณ์ เช่น ลูกแมว ต่างหู การวาดภาพที่มีโซบอกว่าเธอวาดความรู้สึกได้ การคิดว่าตัวเองจะตายตอนอายุ 27 ความฝันเปิดโลกเดินทาง เป็นต้น

หลังจากนั้นครึ่งหลังต้องจับตาดูดี ๆ เพราะการเล่าย้อนสลับไปมา ซึ่งเปิดไว้ตั้งแต่ต้นเรื่อง จะกลับมาทำหน้าที่จริงจังมากขึ้น เพื่อทยอยเฉลยปมสงสัยปมสับขาหลอกที่หยอดทิ้งไว้ให้ผู้ชมคาใจตามตัวละครไปด้วย บ้างก็เป็นการหักมุมที่ทำให้เราอึ้งจุกในความจริงที่มีความจริงยิ่งกว่า ในสิ่งที่ไม่จริงแต่มีความหมายจนอยากให้เป็นจริง และแน่นอนการเก็บรายละเอียดปะติดปะต่อของเรื่องอย่างดี จังหวะการพาเราไหลดำดิ่งไปกับอารมณ์หนัง ซึ่งยังมีเรื่องราวอีกมากที่ขาดหายไประหว่างทางอันเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องอย่างเข้มข้นกว่าที่คิด ชวนซึมไปจนถึงขั้นสะอึกสะอื้นได้เลย ทั้งซาบซึ้งตื้นตันและสะเทือนใจในความเป็นไปของคู่โซลเมตนี้

soulmate poster 3

ความดีงามตั้งต้นก็คงต้องขอยกให้กับบทที่สร้างความอิ่มอารมณ์ให้ผู้ชม ด้วยบันเทิงฉบับหวาน ๆ ขม ๆ สมจริงของโลกใบนี้ มิตรภาพความรักอันมีค่างดงาม การเติบโตทางความคิดที่ชวนเอาใจช่วย การเรียนรู้ชีวิตเห็นซึ่งจุดต่างจุดเหมือนของสองตัวละครหลักที่เป็นจิ๊กซอว์ชีวิตกันอย่างน่าตื้นตัน ผ่านแคสนักแสดงคู่หลักที่ลงตัวมาก และงานโปรดัคชั่นได้คุณภาพ

สำหรับใครที่จะถามว่าเทียบกับต้นฉบับ Soul Mate ของจีนแล้วเป็นอย่างไร สำหรับผู้เขียนคิดว่าโดยรวมแล้วฟิลของหนังมีความต่างบ้างตามบริบทและรสนิยมบันเทิงเป็นทุน และต่างไปตามโทนคาแรคเตอร์พื้นฐานของนักแสดงด้วย ทั้งนี้ โครงเรื่องและฉากสำคัญ ๆ เรียกว่าอยู่ครบมาก ยกเว้นรายละเอียดบางอย่างถูกปรับเข้ากับความเป็นเกาหลี การชูไฮไลท์ของภาพวาดชิ้นสำคัญ คือภาพเหมือนบุคคลที่นำมาใช้ สื่อความหมายที่ว่า ‘รูปภาพที่วาดไม่ได้หากปราศจากความรัก’ และมีที่มาของความทรงจำ ภาพที่สวยสะดุดตา เหมือนจริงจนเข้าถึงความรู้สึก และยังขนาดใหญ่ยักษ์ โหมอารมณ์ร่วมได้พลังดี ถ่ายทอดทั้งความโซลเมตและความอ้างว้างในคราวเดียวกันได้อย่างน่าทึ่ง

โดยรวม Soulmate ฉบับรีเมคนี้จัดว่าเป็นงานเมโลดรามาที่กินใจและงดงามน่าดูอีกเรื่องเลยค่ะ

Trailer :

 ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก