k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Secret Zoo (2020) | ภารกิจกู้สวนสัตว์ด้วยแผนลับสุดฮาเกรียน

03/02/2020 - warumanu

secret zoo cover

Secret Zoo หรือชื่อไทยว่า เฟคซูสู้โว้ย! เป็นภาพยนตร์คอมมาดี้ เบาสมอง ตลกแซะคนปนล้อสัตว์ ที่น่ารักน่าเอ็นดู สมกับเป็นพลอตสวนสัตว์บันเทิง แต่ก็ไม่ได้หัวเราะร่วนเปล่าๆนะ เพราะหนังสอดแทรกสาระในรูปแบบที่ย่อยง่าย จิกประเด็นสังคมรอบตัวหลายอย่าง เสียดสีโลกทุนนิยม สะท้อนคุณค่าชีวิตคนชีวิตสัตว์ อย่างละนิดละหน่อย จับมาขมวดปมไว้ด้วยกันอย่างเข้าท่าเข้าที

fullsizephoto1131781

เมื่อสวนสัตว์ที่กำลังจะเจ๊ง ทั้งชีวิตพนักงานและผองสัตว์ต่างไม่เห็นจุดหมาย จู่ๆก็ได้ผอ.คนใหม่มาบริหาร เขาเป็นทนายความชั่วคราว ที่จะได้รับรางวัลบรรจุเป็นทนายประจำ ถ้าทำให้สวนสัตว์รอดได้ภายในเวลาสามเดือน

อันแจฮง รับบทเป็นทนาย คังแทซู ดีกรีกฎหมายของเขามาจากมหาวิทยาลัยแถวหลังสุดๆ ต้นทุนชีวิตต่ำจึงเป็นได้เพียงทนายชั่วคราวของสำนักงานกฎหมายดังแห่งหนึ่ง ความกังวลกับอนาคต ทำให้เขาต้องพยายามนอบน้อมและแข็งขันรับใช้ทุกจ๊อบที่นายสั่งหรือจะไม่ได้สั่งก็ตาม หวังการเป็น somebody ในสายตานายขึ้นมาบ้าง

ในที่สุดโอกาสก็มาถึงมือจนได้ เมื่อเขาถูกมอบหมายให้ไปช่วยบริหารสวนสัตว์ดงซาน  ซึ่งเป็นโปรเจ็คท์ของลูกค้า investor ต่างชาติรายหนึ่งของบริษัท เป็นธุรกิจสวนสัตว์ที่เพิ่งสอยมาถูกๆเพื่อแต่งตัวขายใหม่  และถ้าทำสำเร็จได้ภายในสามเดือน เขาจะได้รับรางวัลบรรจุเป็นพนักงานประจำในตำแหน่งทนายแผนกควบรวมกิจการตามที่เขาเคยวาดหวังไว้ ข้อเสนอ shortcut แบบนี้ ไม่รับได้ไงละ

fullsizephoto1131773

แต่ความจริงของภารกิจสุดท้ทายที่ทำเขาอึ้ง คือสวนสัตว์แห่งนี้อาการสาหัสกว่าที่คิด สัตว์ไฮไลท์ของสวนสัตว์ถูกจำหน่ายใช้หนี้ไปหมดสิ้น การสั่งซื้อสัตว์ใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เหลือแต่เจ้า ‘หมูกดำ’ อยู่ตัวเดียว ซึ่งเป็นหมีโพล่าร์อดีตพระเอกของสวนนี้ แต่ดันป่วยจิตอยู่ พนักงานหลัก 4 คนที่เหลืออยู่ก็ใช่ว่าจะให้ความร่วมมือกับเขาสักเท่าไหร่  อุปสรรคมีมากในขณะที่เวลามีจำกัด

และแล้ว เขาก็ปิ๊งไอเดียเกรียนๆเหลือเชื่อว่าจะมาจากคนอาชีพทนายความ 555 คือสร้างสัตว์เป็นของตัวเองขึ้นมา โดยให้พนักงานที่มีอยู่ทั้งสี่ สวม mascot เสมือนจริง ปลอมตัวเป็นสัตว์คนละชนิด ขอเพียงแอคติ้งให้เหมือนที่สุด ให้ถูกมองในระยะไกลที่สุด เขามั่นใจว่าคนจะเชื่อด้วยใจว่านี่คือสัตว์ เพราะ ‘ที่นี่ คือสวนสัตว์’ แผนระยะสั้นของสวนสัตว์เฟคๆเลยเริ่มต้นขึ้นที่ความร่วมมือลับของ 5 คนนี้

fullsizephoto1131774
fullsizephoto1131775

สัตวแพทย์ ฮันโซวอน (รับบทโดย คังโซรา) จึงกลายเป็น ‘สิงโต’  เจ้าหน้าที่ คิมกอนอุค (รับบทโดย คิมซองโอ) กลายเป็น ‘กอริลล่า’ เจ้าหน้าที่ คิมแฮคยอง (รับบทโดย จอนยอบิน) กลายเป็น ‘สลอธยักษ์’ (ที่ดูเหมือนชิวแบคคาในสตาร์วอร์ตามที่ถูกแซวจริงๆด้วย) ส่วน ‘หมีโพล่าร์’ หรือหมีขาวขั้วโลกก็ตกเป็นหน้าที่ของ ผอ.ซอ (รับบทโดย พัคยองกยู) ซึ่งภายหลังเปลี่ยนจ๊อบไปเป็น (หัว)‘ยีราฟ’ แทน และส่งมอบหน้าที่หมีโพล่าร์ให้ ผอ.ใหม่ คังแทซู รับไปเรียนรู้ความยากลำบากเองซะบ้าง

ky x7O sANUDiRk

ภารกิจการสวมรอยเป็นสัตว์ในตอนแรกก็มีลุ่มๆดอนๆชวนหวาดเสียวความลับแตกบ้าง แต่ด้วยใจยื้อและใจสู้ของผอ.คังแทซู จึงคอยบิ้วท์พนักงานให้สู้ด้วยกันตลอด และโชคก็มาด้วยความบังเอิญในช่วงที่ ผอ.คังรับบทหมีโพล่าร์นี่แหละ ภาพการซดโค้กอั่กๆ กลางแดดเปรี้ยง (ที่ล้อเลียนโฆษณาโคคาโคลา-น่าจะได้ค่าโฆษณาด้วยนะ 555) เป็นซีนตื่นเต้น ประหนึ่งการแสดงความสามารถที่สดใหม่ของสัตว์ กลายเป็น Talk of the Town ในโลกโซเชียล  นักท่องเที่ยวจึงแห่กันมาดูโชว์ไฮไลท์ ‘หมีกระดกโค้ก’ กันมากมาย สร้างขวัญกำลังใจให้พนักงานของสวนสัตว์ว่ารอดแล้ว มีกำไร มีจุดขาย สวนสัตว์จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้

ความสำเร็จของคังแทซู นำมาซึ่งการยอมรับนับถือของพนักงาน และการได้กลับมารับตำแหน่งทนายความประจำตามที่สัญญา ชีวิตใหม่ที่มั่นคงกำลังจะเริ่มต้นแล้ว ในขณะที่สวนสัตว์ดงซานกลับต้องเจอเรื่องเลวร้ายที่ไม่คาดคิด นั่นคือเป้าหมายที่แท้จริงของบริษัทต่อการจัดการสวนสัตว์แห่งนี้  คังแทซู อดีต ผอ.สวนสัตว์ และอนาคตทนายรุ่ง จะยื่นมือกลับเข้าไปช่วยเหลือหากลยุทธสู้เพื่อรอดครั้งใหม่อย่างไร

ความสนุกสนานของเรื่องที่เรียกเสียงหัวเราะส่วนใหญ่ มาจากการล้อเลียนท่าทางสัตว์ที่เก้ๆกังๆ หรือการหลุดแอค ชอตเผลอ ให้ชวนลุ้น mission สวมรอยเป็นสัตว์ให้สำเร็จ มุกฮาลั่นบ้าง อมยิ้มบ้าง ใช้ได้เลยละ ทยอยหยอดมาเรื่อยๆหลังการปูแบ็คกราวน์เรียบๆในช่วงแรกผ่านไปแล้ว  อุปสรรคในแต่ละสถานการณ์ก็เป็นอีกมุมที่ชวนเอาใจช่วยเชียร์ ส่วนตัวร้ายก็ทำหน้าที่ชงบทให้พระเอกได้โชว์ฟอร์มไปตามสูตร

เหล่านักแสดงที่ต้องสวมร่างสัตว์ชนิดต่างๆ ก็ดูเหมือนว่าแสดงกันเองจริงๆนะ ไม่ใช่สแตนอิน เพราะผู้เขียนสังเกตเห็นลีล่าท่าเดินในหลายฉาก คือใช่เจ้าตัวแต่ละคนแน่นอน เห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้ ชุดก็หนักและคงร้อนน่าดู ที่เห็นหัวเปียกๆเวลาถอดหัวหุ่นสัตว์ออก อาจเป็นเปียกของจริงก็ได้นะ ไม่ต้องเมคอัพ 555

Secret Zoo Kor st08

ตัวอันแจฮงเอง เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาถูกพูดถึงมาก่อนหน้านี้แล้วว่า ตัวเขานะเหมือนหมี (ก็ก่อนหน้านี้เขาหุ่นอ้วนหนามาก เพิ่งมาลดลงตอนเล่นซีรีส์ Be Melodramatic ปีที่ผ่านมาเอง) อีกทั้งยังเป็นคนไม่ขี้หนาว มีความสุขกับหน้าหนาว ชอบอาหารเย็นๆ และชอบโค้กด้วย เขาบอกอย่างภูมิใจถึงการได้เป็นดาราเกาหลีคนแรกที่สวมบทหมีโพล่าร์ (แหมๆ หามุมอวดได้น่ารักมาก) และมันก็เป็นความสนุกแปลกใหม่ที่ได้เล่นเป็นสัตว์ที่ตัวเองชอบด้วยนะ

ส่วนนักแสดงคนอื่นๆก็ลงตัวกับบทดี เพราะเป็นคาแรคเตอร์เฉพาะตัวที่คุ้นตาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น พัคฮยอกควอน ซอฮยอนอู คิมกีชอน พัคฮยองซู หรือ จางซึงโจ ยกเว้นคนที่พลิกโผมาก คือ ฮันเยริ มาในบุคลิคที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ก็เล่นได้ใหญ่มีสีสันดีนะ ถึงจะบทน้อยไปหน่อยเพราะมาเป็นดารารับเชิญ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นสาระที่สะท้อนในเรื่อง มีเยอะมาก ตั้งแต่โลกของทุนนิยม ความโลภ การเอาเปรียบ ความเห็นแก่ตัว การแข่งขันและชนชั้นทางการศึกษาที่ส่งผลต่อโอกาสของงาน การดิ้นรนอยู่รอดด้วยผลงานและการวางตัว ความรับผิดชอบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมหรือปัญหาสังคม รวมไปถึงมุมมองสิทธิสัตว์ อุดมคติของสวนสัตว์ ความที่จับเยอะเรื่อง เลยเหมือนทุกเรื่องได้แค่แตะผิวๆให้ฉุกคิดต่อกันเอง  หรืออาจแค่ทิ้งคำตอบหรือทางออกไว้แบบรวบรัดเพื่อส่ง happy ending  โดยรวมก็ถือว่าเป็นงานบันเทิงฮาๆที่สอบผ่าน แถมมีเนื้อมีหนังบ้างให้กรุบๆบ้าง

Secret Zoo Poster Thai01

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก