k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Recalled (2021) | ฟื้นความจำ คืนความจริง ไขปริศนาชีวิต

11/06/2021 - warumanu

Recalled Poster2

Recalled Poster1

ซอเยจี จับคู่ คิมคังอู มาถ่ายทอดเรื่องราวสนุกลุ้นระทึก

ปริศนาชวนไขของความทรงจำที่เธอทำหายไป … มันคืออะไร?

Recalled เป็นหนังขายดีอีกเรื่องของปี อาจด้วยความเป็น genre ปริศนาระทึกขวัญที่บทมีชั้นเชิง ลำดับการเล่าเรื่องที่ค่อยๆตามค่อยๆพีค และซ่อนการหักมุมที่สนุกถึงขั้นร้องว้าวได้ ในส่วนของนักแสดงก็น่าดึงดูด มีคิมคังอูและซอเยจีแสดงนำ ทั้งๆที่เป็นช่วงเวลานั้นมีกระแสข่าวลือที่กระทบภาพลักษณ์ของซอเยจีอยู่ แต่ผู้ชมก็ยังไปให้การอุดหนุนหนังกันคับคั่งพอดูเลยหละ

หนังเริ่มต้นขึ้นที่เรื่องราวของ คิมซูจิน (รับบทโดย ซอเยจี) ที่เพิ่งฟื้นจากอุบัติเหตุพลัดตกจากที่สูง เป็นที่เข้าใจว่าจากกิจกรรมเดินป่าขึ้นเขา ทำให้นิ้วบาดเจ็บ สมองถูกกระทบกระเทือนจนสูญเสียความทรงจำไป แต่เธอมีสามี อีจีฮุน (รับบทโดย คิมคังอู) อยู่ข้างๆ คอยดูแลอย่างใส่ใจอย่างทะนุถนอมตลอดเวลา สามีเองก็ไม่ได้เร่งรีบให้เธอฟื้นความทรงจำ ข้อมูลที่เธอได้รับรู้จากสามีคือการเป็นกำพร้า และในเร็วๆนี้เธอและสามีก็กำลังจะย้ายไปอยู่แคนาดากันแล้ว เพราะเธอชื่นชอบวิวของทะเลสาบเวอร์มิลเลียนที่นั่นมาก ซึ่งสามีก็คงหวังให้ไปมีความสุขและฟื้นความจำหลังไปจากเกาหลีจะดีกว่า

Recalled Seo Ye Ji 1
Recalled Kim Kang Woo 1

ระหว่างรอสามีเตรียมเรื่องการเดินทางไปแคนาดา เธอจึงอยากกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน ความสุขของชีวิตเรียบๆที่คิดว่าตัวเองคือแม่บ้านธรรมดาๆที่มีสามีแสนดี เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อพบว่าตัวเองมองเห็นเหตุการณ์อนาคต เช่นเห็นเด็กหญิงข้างบ้านในคอนโดเดียวกันกำลังจะประสบอุบัติเหตุ และก็เกิดขึ้นจริง เห็นเด็กสาวข้างบ้านอีกห้องกำลังจะโดนผู้ชายทำร้าย ซึ่งหมอก็วินิจฉัยว่าเป็นผลข้างเคียงจากที่สมองถูกกระทบกระเทือน เป็นเพียงอาการภาพหลอน เหมือนเช่นเดจาวู* อีกสักพักก็น่าจะหายได้

(*เดจาวู มาจากภาษาฝรั่งเศส Déjà vu ที่แปลว่า ‘เคย​เห็นมาแล้ว’ มันคืออาการที่คนเรารู้สึกว่าเคยเห็นภาพเหตุการณ์นี้มาก่อนแล้ว ก้ำกึ่งในโทนไม่แน่ใจ คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเกิดขึ้น ในทางวิทยาศาสตร์ก็มีทฤษฎีที่อธิบายเรื่องพิศวงนี้ว่าเป็นปรากฏการณ์ทางสมองที่เกิดการคิดตัดสินใจไปเอง ไม่ใช่เรื่องของความทรงจำ หรืออาจเป็นเพียงการทำงานที่ผิดปกติไปของสมอง)

Recalled Seo Ye Ji 4
Recalled Seo Ye Ji 2 1
Recalled Seo Ye Ji 3

หลังจากนั้น ก็เกิดอีกหลายเรื่องราวที่ส่งให้คิมซูจินค่อยๆได้รับรู้อะไรๆเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้น รวมถึงการเริ่มสงสัยสามีว่ามีเจตนาใดจึงดูเหมือนตั้งใจปิดบังอำพรางความจริงเหล่านั้น ทั้งๆที่เธอควรได้รับรู้ นอกจากนี้ หนังก็ยังฉายภาพอีกด้านของสามีที่มีพฤติกรรมไม่ชอบมาพากล กลางดึกลากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไปไซต์ก่อสร้างร้างของโครงการ Dream Town ที่กำลังจะถูกรื้อถอน ผู้เขียนจะไม่เล่าถึงรายละเอียดของเหตุการณ์เพราะจะทำให้เกิดการสปอยล์เนื้อหาสำคัญ ทุกคนควรได้ลุ้นได้เดากันเอง จะได้สนุกเข้มข้นถึงรส บอกได้โดยรวมเพียงว่า หนังจะค่อยๆวางหมากให้คิมซูจินทยอยได้เบาะแสที่กระตุ้นความทรงจำกลับคืน ไปพร้อมๆกับการหยอดความระแวงในตัวสามีมากขึ้นๆว่าเขาเป็นคนดีหรือคนร้ายกันแน่

Recalled KimKangWoo SeoYeJi 5
Recalled KimKangWoo SeoYeJi 4

แต่สำหรับผู้ชม ถ้าตั้งใจดูดีๆ มีหลายๆซีนทีเดียวจากต้นเรื่องที่บทตั้งใจทิ้งคำใบ้บางอันไว้ให้เราก่อนคิมซูจินซะอีก (ผู้เขียนแอบใบ้ให้เล็กน้อย เช่น จับตาดูดีๆที่ฉากแว้บๆ ID Certificate เอกสารหลักฐานไปยื่นสัมภาษณ์ที่สถานฑูตแคนาดาของคุณสามี หรือจับผิดที่ภาพถ่ายแต่งงาน)

Recalled Kim Kang Woo 2

ส่วนในมุมมองของคิมซูจิน เราผู้ชมก็ต้องค่อยๆติดตามเธอไปกับการค้นพบความจริงที่เหมือนชิ้นจิ๊กซอว์ ค่อยๆทยอยได้มาทีละชิ้น ค่อยๆเพิ่มดีกรีความระทึกตื่นเต้น ลุ้นให้เธอปะติดปะต่อภาพรวมของเรื่องราว ตัวตนของสามีและของเธอเอง แต่ความเร้าใจจะมีสีสันชวนติดตามมากขึ้นอีกเมื่อการต่อจิ๊กซอว์เกิดผิดชิ้น ก็จะสับสนเข้าใจภาพผิดเพี้ยนได้อย่างชวนหวาดเสียว และแม้สุดท้ายจะคิดว่าต่อได้ถูกครบแล้ว แต่ก็ดันเจอว่าเป็นภาพกลับด้านอีก พลิกกลับตาลปัตรด้วยกิมมิคหักมุมที่จะทำให้ผู้ชมอึ้งตะลึง แต่ก็คลี่คลายได้ครบทุกปริศนาคาใจและพ่วงอารมณ์บีบคั้นหัวใจไปด้วย

ก็จัดได้ว่าเป็นงานบันเทิงดีที่น่าแนะนำต่อเลยค่ะ แม้จะมีจุดไม่สมเหตุผลหรือไม่สมจริงอยู่บ้าง เพราะบทที่ตั้งอกตั้งใจลวงผู้ชมเกินไปหน่อย แต่ก็พอหยวนๆข้ามไปได้นะ ใครที่ดูแล้วงงไปบ้าง ก็ใจเย็นๆดูให้จบแล้วจะเข้าใจเรื่องราวได้ดีขึ้น

Recalled KimKangWoo SeoYeJi 2
Recalled KimKangWoo SeoYeJi 1

ส่วนตัวแล้ว ผู้เขียนชอบชื่อทำงานเดิมของหนังเรื่องนี้มากกว่า ‘Memories of Tomorrow’ มีเสน่ห์ของการเลือกคำที่เผินๆจะแย้งกันอยู่ เลยมีความหมายแฝงที่ได้อารมณ์ และยังล้อกับเนื้อหาที่เล่นเรื่องความทรงจำซึ่งเป็นเดจาวู (การเห็นอนาคตของเธอ) แต่อาจเพราะเป็นชื่อที่เฉลยคำตอบชัดเกินไปหรือไม่ ทีมงานจึงเปลี่ยนไปเลือกใช้ชื่อ ‘Recalled’ ให้เป็นคำกลางๆสื่อการพยายามเรียกคืนความทรงจำของคิมซูจินก็พอ

Trailer :

ติดตามข่าวสารและบทความอื่นๆ หรือสนใจพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับ WARUMANU พบกันได้ที่ https://www.facebook.com/MoviesAllDay.SeriesAllNight/


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก