k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Project Wolf Hunting (2022) | เดนมนุษย์สุดโฉดล่าโหดกันกลางเรือนรก

08/11/2022 - warumanu

project wolf hunting tn

การล่าโหดนองเลือดของเหล่าเดนมนุษย์บนเรือขนส่งนักโทษข้ามแดน

หายนะโดดเดี่ยวกลางมหาสมุทร ที่ทุกชีวิตต้องดิ้นตาย

ด้วยพลังที่ระห่ำกว่า จิตที่โฉดกว่า  

project wolf hunting poster

Project Wolf Hunting เป็นภาพยนตร์ที่เปิดหน้าปกจั่วความดิบเถื่อนโหดไว้ชัด และระบุ Genre เป็นไซไฟ แอ็คชั่น และทริลเลอร์ แถมยังแปะเครื่องหมายช่อมะกอกมากมาย เชิญชวนเป็น ‘A Must’ ให้ผู้เขียนเป็นอย่างมาก ความมีเอกลักษณ์ของเรื่องนี้ทำให้ได้รับเชิญไปร่วมงานที่งาน 2022 Toronto International Film Festival และล่าสุดได้รับรางวัล Special Jury Award และรางวัล Best Special, Visual or Makeup Effects จากเวทีการประกวดใหญ่ของสเปน Sitges International Fantastic Film ซึ่งก็เคยมีผู้กำกับและนักแสดงเกาหลีหลายคนได้รับรางวัลจากที่นี่ นอกจากนี้ ยังขายลิขสิทธิ์ไปมากถึง 41 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมไทยด้วย ในชื่อเรื่องว่า ‘เรือคลั่ง เกมล่าเดนมนุษย์’

ผู้เขียนขอจั่วหัวเพิ่มให้ว่า เรื่องนี้เป็นงานที่ตอบจริตเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่สายแมสสักเท่าไหร่ ถ้าใช่กลุ่มก็จะชื่นชอบเลย แต่ถ้าไม่ใช่และยิ่งเป็นคนขวัญอ่อน แหยงเลือดนอง ขยาดฉากรุนแรงโหด ๆ ก็ควรปล่อยผ่านไป จะได้ไม่ติดตา แต่ถ้าคิดจะดูแบบเอามือบังตาบ้าง ก็เตรียมเมื่อยกันได้เลย เพราะต้องบังไปเกือบตลอดเรื่องเลยหละ

project wolf hunting 1
project wolf hunting 3

เริ่มต้นเรื่องราวจากปฏิบัติการขนส่งกลุ่มนักโทษเกาหลีที่ไปก่อคดีอุฉกรรจ์ที่ฟิลิปปินส์ เพื่อกลับมาดำเนินคดีที่เกาหลี โดยเลือกวิธีส่งกลับทางเรือขนส่งขนาดใหญ่ คุมเข้มด้วยทีมตำรวจพิเศษมากประสบการณ์กว่า 20 นาย นำทีมโดย อีซอกอู (รับบทโดย พัคโฮซาน) อีดายอน (รับบทโดย จองโซมิน) และ จองซองอิล (รับบทโดย จองพิลซอง)

ในกลุ่มอาชญากรที่มีบทเด่น ๆ จากสี่สิบกว่ารายนั้น ก็มีวายร้ายสุดโฉดอย่าง พัคจงดู (รับบทโดย ซออินกุก) ที่แผ่รังสีโหดอำมหิตด้วยรอยสักลายเกล็ดทั้งตัวและยังมาพร้อมแววตาจิตกระหายเลือดจัด ๆ กับมาเฟียหญิงแสนเฟียร์ซอย่าง ชเวมยองจู (รับบทโดย จางยองนัม) ในนี้ยังมีอาชญกรที่พร้อมไหลตามสถานการณ์อีกหลายคน เช่น โกกอนแบ (รับบทโดย โกชางซอก) ซนซูชอล (รับบทโดย ซนจงฮัก) ที่ไม่พูดถึงไม่ได้อีกหนึ่งคนก็คือ อาชญากร อีโดอิล (รับบทโดย จางดงยุน) ผู้ดูเยือกเย็นกว่าวายร้ายทุกคนบนเรือ

ที่เหลือก็เป็นทีมลูกเรือจำนวนหนึ่ง และหมอ (รับบทโดย อีซองอุค) กับพยาบาล (รับบทโดย ฮงจียุน) เดินทางร่วมชะตาไปด้วยกัน

project wolf hunting 2 scaled
project wolf hunting 4
project wolf hunting 5

ในพาร์ตแรกนี้ก็ชวนให้นึกถึงการสร้างพื้นที่จำกัด เพิ่มสถานการณ์กดดัน สร้างวิกฤติเพื่อให้แอ็คชั่นที่ตื่นเต้นเร้าใจ แบบเครื่องบินขนนักโทษที่เคยทำมาแล้วในหนังดังฮอลลีวู้ดเรื่อง Con Air ผิวเผินก็อาจใช่ แต่พอเรื่องดำเนินเข้าพาร์ตต่อไป ก็ทำให้เข้าใจว่า ได้เวลาของจริงมาละ จะเห็นว่าไส้ในของเนื้อหานั้นแตกต่างเลย เป็นหายนะเรือนรกในฉบับที่ระห่ำดาร์คกว่า และได้ผลลัพธ์ ‘ฮีโร่ผู้รอด’ ในคนละแนวทาง ทำให้หนังมีความสนุกมากขึ้น ชวนลุ้น และเดาตาม

นั่นก็เพราะว่า เบื้องหลังมีการลักลอบขนส่งซุกพ่วงมากับภารกิจนี้ ที่ก่อเกิดเหตุโกลาหลไม่คาดคิด เกินผู้ใดจะควบคุมหรือรับมือได้ เรียกว่าหนังสร้าง ‘ผู้ร้าย’ ที่ร้ายกว่า แกร่งระห่ำอำมหิตสุดโต่งอย่างคาดไม่ถึง ระดับที่เหล่านักโทษสุดโฉดในเรือเองยังต้องสะพรึง หนีตายกันหัวซุกหัวซุน (ให้ผู้ชมเริ่มมึน ๆ ว่าควรจะเอาใจช่วยใครให้รอดดี^^) และที่มาของเรื่องทั้งปวงก็เป็น ‘ผู้ร้ายเบื้องหลัง’ ที่มาจากจิตโลภกระหายอำนาจของมนุษย์นี่เอง ความไซไฟของ Genre ก็มาอยู่ที่ตรงนี้แหละ และทันทีที่เริ่มหนังเฉลยที่มา ก็จะชวนอุทานเลยว่า ผู้ร้ายขาประจำใต้เงามืดในจิตใจของเกาหลีมาอีกแล้วคร้าบท่าน!

project wolf hunting 8
project wolf hunting 9
project wolf hunting 7

จุดโดดเด่นของหนัง คงต้องขอยกให้ความขยันโหมบทและฉาก ‘เลือดท่วมจอ’ เรียกว่าฉากต่อฉากกันเลยเชียว และแบบย้ำ ๆ เน้น ๆ ด้วย (ประหนึ่งกลัวไม่ถึงใจ) จนบางทีก็ท่วมเกินจริงไปนะ (แอบสงสารทีมงานเก็บกวาดจริง ๆ) อาวุธที่เข้าฉากก็มีทั้งของมีคม ของหนักไม่มีคม อาวุธสงคราม อาวุธสังหารที่เป็นตัวมนุษย์นี่เอง ซึ่งเริ่มเบาะ ๆ ให้ด้วยฉากแรก ๆ ที่ พัคดงจู กัดหูตำรวจขาด โอย..สยดสยองดีแท้ ได้หน้าแหวะตอนดูแน่นอน พลิกอีกด้านของเหรียญก็คงรู้สึกว่าเนื้อน้อย ขายแต่ความระห่ำบ้า ‘เลือด’

ความเนื้อน้อยที่ทำให้ไม่ค่อยได้เห็นด้านอื่น เช่น มิติของตัวละคร หรือที่มาที่ไปของเรื่องราว ที่ทำได้เพียงการท้าวความสรุปความแบบหลวม ๆ พอเป็นที่เข้าใจ แต่ก็ถือว่าเก่งนะที่รวบรัดได้กระชับทีเดียว แถมยังสามารถใส่กิมมิคหักมุม หยอดเซอร์ไพร์ซได้ลงตัวดี เปิดทางไว้ให้สามารถเป็นการจบเรื่องแบบเท่ ๆ หรือรอเชื่อมต่อภาคสองก็ได้ตามแต่ต้องการในอนาคต

project wolf hunting poster 2

และเป็นอีกเรื่องนะคะที่นักแสดงคับคั่งจริง ๆ คุ้นหน้าคุ้นตาเยอะมาก แค่ว่าออกฉากกันไม่เยอะ แถมไม่ใช่สไตล์ละครที่จะมาค่อย ๆ โฟกัสซูมหน้าให้เห็นชัด ๆ หลาย ๆ คนก็ต้องอาศัยตาไว ๆ ดูกัน เหล่าทีมนักแสดงนั้นก็เช่น ซองดงอิล จองมุนซอง ควอนยูล อิมจูวาน ชินซึงฮวาน อีฮงแน ควอนซูฮยอน จอนฮเยวอน และน้องคิมคังฮุน โดยส่วนตัว ผู้เขียนขอมอบโล่แอคติ้งและเมคอัพสุดเด่นให้กับซออินกุก พลิกบทบาทได้จิตสะดุดตา เล่นได้ถึงจริง ๆ เลย

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก