k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Pipeline (2021) | โจรกรรมน้ำมัน เดิมพันชีวิตไปกับมิชชั่นเจาะระห่ำ

10/07/2021 - warumanu

pipeline cover

ผลงานการเจอกันอีกครั้งของ ซออินกุก และ อีซูฮยอก

ที่จะมาให้ความสนุกในพล็อตหนังโจรกรรม สูตรแอคชันปนเฮฮา

โดยหนึ่งเป็นลูกค้าผู้ว่าจ้าง อีกหนึ่งเป็นช่างฝีมือเทพผู้รับจ้าง

Pipeline Poster 1

Pipeline เป็นภาพยนตร์แนวอาชญากรรมคอมมาดี้ โดยผู้กำกับ ยูฮา เจ้าของผลงานเด่น ๆ หลายเรื่องที่ผ่านมา เช่น Gangnam Blues (2015), Howling (2012), A Frozen Flower (2008) และ A Dirty Carnival (2006) ทำให้ค่อนข้างวางใจได้ในงานผูกพล็อตสร้างบท และการถ่ายทอดความแอคชั่นมันส์ ๆ

เริ่มต้นด้วยชื่อเรื่อง Pipeline ซึ่งคือท่อใต้ดินที่ลำเลียงน้ำมันจากโรงกลั่นหลายแห่ง ส่งจ่ายไปใช้งานในแต่ละเมือง จึงเปรียบเหมือน Lifeline เพื่อชีวิตคนทั้งประเทศ ในขณะเดียวกัน ก็มีมิจฉาชีพที่มองเห็นช่องทางการฉวยประโยชน์ อาศัยคนมีทักษะซึ่งเรียกขานว่าเป็น ‘ตัวตุ่น’ รับจ้างขุดโพรงลงไปลักลอบเจาะท่อดูดน้ำมันออกมาบางส่วน ไม่มากเกินไปนักจนผิดสังเกตถูกเครื่องตรวจจับได้ แต่เมื่อมีใครคนหนึ่งคิดการใหญ่ อยากลักขโมยน้ำมันจำนวนมากในช่วงเวลาสั้น ๆ ตีมูลค่าถึง 30,000 กว่าล้านวอน แบบนี้ต้องเรียกว่าเป็นการโจรกรรมระดับบิ๊กโปรเจกต์ และต้องอาศัยตัวตุ่นระดับเทพเป็นนักเทคนิคที่รู้จริงในเทคนิคและเครื่องมืออย่างเยี่ยมเท่านั้นจึงจะมีหวังสำเร็จได้

Pipeline Eum Moon Suk 1
โจมันชิก (รับบทโดย แบยูรัม)
Pipeline Seo In Guk Lee Soo Hyuk

ในพื้นที่ทำเลทอง ซึ่งท่อส่งน้ำมันสองสายหลักของประเทศ คือ โฮนัม กับ คยองบู มาบรรจบเคียงข้างกัน ดึงดูดให้ ‘ตัวตุ่น’ มาปักหลักแอบทำมาหากิน รับจ้างเจาะให้ลูกค้ามาเฟียที่รับใช้นายทุน ซึ่งต้องการมือเจาะระดับเบอร์หนึ่งแต่กลับถูกนายหน้าหลอกส่งนักเจาะมือใหม่ที่ชื่อ จอบแซ (รับบทโดย อึมมุนซอก) มาให้ จนทำพลาด ท่อระเบิดและหนีไป

ตำรวจสายสืบมาลงพื้นที่สืบสวนอุบัติเหตุการระเบิด แต่ตำรวจลาดตระเวนพื้นที่ โจมันชิก (รับบทโดย แบยูรัม) เชื่อว่านี่คือการตั้งใจเจาะท่อขโมยน้ำมัน เพราะเมื่อสมัยเขายังอยู่ทีมสืบสวนก่อนโดนลดขั้นมาที่นี่ เขาเคยจับตัวตุ่นมือฉกาจรายหนึ่งได้ ฉายาดอกสว่าน คือ คังเซดล (รับบทโดย ซออินกุก) และเขาก็พ้นโทษแล้ว เป็นไปได้มากที่คังเซดลจะเป็นผู้ก่อคดีนี้

pipeline seo in guk
คังเซดล (รับบทโดย ซออินกุก)
Pipeline Lee Soo Hyuk 3
ฮวังกอนอู (รับบทโดย อีซูฮยอก)

จริงๆแล้ว คังเซดล คือผู้ที่ถูกนายหน้าคนนั้นทาบทามแต่แรกแล้วปฏิเสธไป เขาเป็นเพื่อนสนิทกัน เรียกหาเป็นผู้การส้วม (รับบทโดย ซอดงวอน) เพราะทำงานบริการรถดูดส้วม  ตอนนี้คังเซดลจึงถูกตามตัวกลับไปพบกับลูกค้ารายใหญ่ที่เป็นแบคอัพให้ลูกค้ารายนั้น เพื่อเจรจารับงานโจทย์ยากคำสั่งแปลกชวนสงสัย

ฮวังกอนอู (รับบทโดย อีซูฮยอก) ต้องการว่าจ้างเจาะขโมยน้ำมันมูลค่า 30,000 กว่าล้านวอน จากทั้งสองสาย โดยให้ลำเลียงเข้าแท๊งค์น้ำของโรงงานร้างใกล้ๆภายใน 30 วัน ก่อนที่พื้นที่นั้นจะถูกรื้อถอนสร้างที่พักอาศัย ด้วยเงื่อนไขที่เป็นงานช้างงานหินสุดๆ ต้องใช้ดอกสว่านเจาะเบอร์ใหญ่ขึ้น เพื่อได้รูที่ใหญ่พอกับการถ่ายน้ำมันได้ปริมาณทันเวลาที่กำหนด นั่นหมายความถึงความเสี่ยงต่อการถูกจับได้ เพราะค่าแรงดันระดับนั้นจะส่งเตือนระบบตรวจจับอัตโนมัติ  ค่าจ้างหมื่นล้านวอนจึงค่อยสมน้ำสมเนื้อความเสี่ยงและสมศักดิ์ศรีฝีมือเทพ  ราคามาตรฐานในตลาดคือรูละ 200 ล้านวอนเอง

Pipeline Seo In Guk 2

ฮวังกอนอู จัดทีมทำงานมาให้คังเซดลอีก 3 คน มี นาซุนชิก (รับบทโดย ยูซึงมก) อดีตวิศวกรโยธาหรือที่ใครๆเรียกติดปากว่าหัวหน้านา คนที่สองคือ พัคกับซอง (รับบทโดย แทฮังโฮ) ฉายาพี่บิ๊กจอมขุด เป็นน้องเล็กที่หน้าล้ำวัยเพราะกรำงานจากบ่อเกลือ และคนสุดท้ายคือ จอบแซ ซึ่งจริงๆแล้วเขาเป็นมือบัดกรีที่เก่งเลยแหละ แค่ว่าคิดอยากหางานที่รายได้ดีขึ้นจึงผันตัวไปลองเจาะท่อน้ำมันดูบ้าง แต่ก็เป็นได้แค่มือเจาะอ่อนด๋อย  

Pipeline Tae Hang Ho 1
Pipeline Eum Moon Suk 2
Popeline Yoo Seung Mok
Pipeline Bae Da Bin

พื้นที่ปฏิบัติการจะอยู่ใต้ดินของโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งจะไม่รับลูกค้า แจ้งเต็มตลอด โดยพนักงานเคาน์เตอร์ (รับบทโดย แบดาบิน) เธอจะทำหน้าที่คุมกล้องวงจรปิดโดยรอบทั้งหมด และคอยดูต้นทางส่งอลาร์มเตือนด้วยถ้ามีใครเข้าโรงแรมมา ทุกคนไม่สามารถออกนอกโรงแรมไม่ว่ากรณีใด ๆ มิฉะนั้นสัญญาจะถูกยกเลิก

นับจากนี้ เส้นทางทำงานของทีมเฉพาะกิจนี้ก็จะเผชิญครบสูตรอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นปัญหาไม่คาดคิดหน้างาน ความเสี่ยงอันตรายจากอุบัติเหตุ ความไม่ลงรอยกัน ไม่ยอมรับฝีมือ นิสัยดีมั่งไม่ดีมั่ง และปัญหาเรื่องส่วนตัวที่กระทบเรื่องงาน ลำพังความตึงเครียดในทีมเองก็แย่ละ ยังมีความไม่ราบรื่นกับผู้ว่าจ้าง และปัญหากวนใจจากตำรวจที่คอยตามสืบ แต่ก็จะเป็นความสนุกให้ผู้ชมได้ลุ้นตื่นเต้น และตามเชียร์กันไปเป็นชุด ๆ จนถึงชุดใหญ่ที่เฉียดตายกันเลยเชียว

Pipeline Seo In Guk 4
Pipeline Seo In Guk 5
Pipeline Eum Moon Suk 3

บทฮา บทชวนอมยิ้ม มีแซมมาตลอดเรื่อง มากน้อยก็แล้วแต่ระดับความลึกของเส้นขำของผู้ชมแต่ละคน คอมมาดี้บนฉากแอคชันที่มีทั้งแบบชุลมุนตะลุมบอน  อลวนแมวไล่จับหนู ไปจนถึงฉากหวาดเสียวเสี่ยงตาย หรืองานซีจีที่เสริมฉากใหญ่ แม้จะไม่ได้เนี๊ยบแบบอลังนัก แต่ก็พอรับได้ เพราะไม่ได้คาดหวังสเกลงานบล็อกบัสเตอร์อยู่แล้ว

เรื่องนี้เราจะได้เห็นซออินกุกในสองลุคสองรส หน้างานเขาจะเป็นนายช่างที่เชี่ยวกร้าน ล่ำแข็งแรง จริงจัง หยิ่งหยาบคายฟิลนักเลงหน่อยๆ แต่นอกเวลางานแล้วเขาจะเป็นหนุ่มเนี๊ยบ แต่งแบรนด์เนมทั้งตัว ขับพอร์ช แถมด้วยลีลากวนๆ ส่วนอีซูฮยอกที่ลงเอยด้วยบทยืนฝั่งตรงข้าม ก็ไปสุดได้สะใจดี บทถนัดของเขาเลยหละ อึมมุนซอก ได้รับการจ่ายบทเด่นอีกคน มีมิติและเป็นตัวแปรชวนลุ้น แทฮังโฮ ซอดงวอน แบยูรัม ล้วนถูกวางมาช่วยกันเสริมสีสันบทฮา ดูจบแล้ว ให้รอบทส่งท้ายด้วยนะ จะเป็นเบื้องหลังขี้เล่น ๆ ของเหล่านักแสดงที่ชวนกันมาเต้นสนุก ๆ เป็นโบนัส

Pipeline Poster 3

โดยรวมสำหรับผู้เขียน ก็เป็นบันเทิงเพลินๆแบบไม่ต้องคิดเยอะ แม้ไม่ได้มีอะไรพีคใหม่นักบนงานพล็อตโจรกรรม มีความสูตรสำเร็จที่เคยเห็นกันมาแล้ว แต่ก็ไม่ถึงกับแบนเรียบนัก เพราะก็มีกิมมิคหักมุมเซอร์ไพรซ์อยู่หลายจุดเหมือนกัน ซึ่งอาจคาดเดาได้บ้างไม่ได้บ้าง ตามแต่ความจัดเจนการชมหนังแนวนี้นะ 

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก