k-movies

[Kormovies] Penny Pinchers (2011)

08/08/2017 - warumanu

collage 5

3d27e233 d986 446e 9ce5 e2ee537e66b8

ขอเกริ่นนำก่อนว่า ผู้เขียนขออนุญาตหยิบยืมคำ ‘ตึ๋งหนืด’  มาจากหนังสือการ์ตูนฮิต ‘ครอบครัวตึ๋งหนืด’  ถ้าใครเคยอ่าน น่าจะรู้สึกร่วมกับผู้เขียนได้ว่า ตึ๋งหนืดสามารถถูกนำอ้างอิงเป็นคำจำกัดความของ ‘ความขี้งกแบบมีชั้นเชิงกลยุทธ์’  จึงขอนำมาใช้กับเรื่องนี้ในความหมายที่ positive ว่าฉลาดงกเพื่ออนาคตที่มั่นคง 555

………………………………………………………………………………………………………….

เรื่องราวเกิดขึ้นในชุมชนบ้านพักอาศัยย่านรายได้ต่ำแห่งหนึ่ง จีอุง (รับบทโดย ซงจุงกิ) เป็นเด็กหนุ่ม เป๋ากรอบ เพราะเป็นคนไม่เอาถ่าน ไม่คิดอ่าน ไม่สนอนาคต เรียนจบก็ไม่ตั้งใจหางานทำ เอาแต่แบมือขอแม่ตลอด ทั้งๆที่แม่ก็ไม่ได้ร่ำรวย ต้องทำงานหนัก เขาสนใจแต่ความสุขที่ ‘อยากทำ’ ในวันนี้ คือ การเตร็ดเตร่ แว๊นรถเที่ยว เกี้ยวสาวไปวันๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อแม่ของเขามีปัญหาไม่สามารถส่งเงินให้เหมือนเคย เขาจึงไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้าน จนถูกไล่ออกในที่สุด

fullsizephoto204813fullsizephoto203641

090f5c952f711a3427c559883d289e3a7a4c79ba b009 46c5 a5d5 302a3f679113

ADVERTISEMENT

ฮงชิล (รับบทโดย ฮันเยซึล) เป็นสาวสันโดษบ้านตรงข้าม เป็นสุดยอดตึ๋งหนืด ประหยัดเก็บเล็กประสมน้อย ถนัดแปลงขยะ ของเหลือใช้รอบตัวที่หาได้ให้เป็นเงินด้วยสารพัดไอเดียที่ดูแล้วขำน่ารักดีเลยหละ เธอสนใจแต่เป้าหมายชีวิตที่ ‘ต้องทำ’ คือ การเก็บสะสมเงินให้ได้มากๆเพื่ออนาคต ส่วนเรื่องเพื่อน สังคม แฟน เป็นสิ่งที่เธอเมิน เพราะมันมีแต่เรื่องชวนเสียเงินทั้งน้าน เธอกำลังรวบรวมเงินเพื่อเอาไปเปิดบัญชีและลงทุนให้เงินงอกเงยกับสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง

fullsizephoto19577191a986e63297e10750bb158c9839c42fc702fa98 hqfullsizephoto224375

ขณะเดียวกัน ชุมชนนี้มีโครงการให้ชาวบ้านย้ายออกทั้งหมดภายใน 2 เดือนข้างหน้า  จึงแจ้งข่าวให้ลูกบ้านทำเรื่องขอรับค่าชดเชยการย้ายที่อยู่  ซึ่งจีอุงเพิกเฉยการรับรู้ข่าวใดๆอยู่แล้ว ฮงซิลจึงสบช่อง คิดจะเอาเงินก้อนของสิทธิ์บ้านจีอุงมาใช้สมทบบัญชีลงทุนของเธอก่อนเพื่อให้ยอดถึงเป้า ซึ่งคงคิดว่าเมื่อได้ผลตอบแทนแล้ว ค่อยคืนให้จีอุงก็ได้  ไหนๆก็ไหนๆละ เลยช่วยเหลือให้จีอุงเพื่อนบ้านถังแตกคนนี้ ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตหาเงินในแบบฉบับที่เธอแสนภาคภูมิใจ และอนุญาตให้จีอุงมากางเต้นท์นอนในพื้นที่บ้านเธอชั่วคราว 2 เดือน พร้อมๆกับทำงานด้วยกันไปกับเธอ

ตลอด 2 เดือนที่ผ่านไป ไม่เพียงจีอุงที่ได้เรียนรู้วิถีของฮงซิล  แต่ฮงซิลเองก็ได้ค่อยๆเรียนรู้วิถีของจีอุงเช่นกัน จนเธอเริ่มคิดจะเปิดใจหาความสุขในความรักสักครั้ง แต่…ไม่ใช่กับจีอุงนะ กลับเป็นหนุ่มเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินที่เธอติดต่อด้วยต่างหาก

แต่แล้ว เรื่องก็ไม่ได้สวยงามราบรื่นอย่างที่หวัง  คงต้องไปตามดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น และความสัมพันธ์ของฮงซิลกับจีอุงจะดำเนินไปอย่างไร

นักแสดงนำ : ซงจุงกิ ฮันเยซึล อีซังยอบ ชินโซยอล

Penny Pinchers p1fullsizephoto197776

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ที่ชอบ คือ มันไม่ใช่แค่เนื้อหาหนังแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ทั่วไป ตามสูตรสำเร็จที่มักเริ่มจากไม่สนใจกัน (ได้อารมณ์ฮาๆ) เป็นเริ่มรัก (ได้อารมณ์หวานฟิน) แล้วพบเจออุปสรรคความเข้าใจผิดกัน (ได้อารมณ์เศร้า) จนกลับมาเข้าใจกันใหม่อีกครั้ง (ซึ้งและ happy ending) แต่….เรื่องนี้ให้ข้อคิดอะไรมากกว่านั้นเยอะ บทสคริปต์และคำคมๆบาดใจ จุกอกกันไปเลย ยกตัวอย่าง เช่น

 • ความผิดครั้งใหญ่ของคนใช้เงินซื้อของ คือ ไม่สามารถแยกแยะได้ระหว่าง ‘ความต้องการ (want)’ กับ ‘ความจำเป็น (need)’  (โอยยย เป็นบ่อยจริงๆด้วย 555)
 • ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่ไม่มีค่า
 • เมื่อฝูงละมั่งแอฟริกันถูกเสือชีต้าไล่ล่า ความสำคัญของการเอาชีวิตรอดของละมั่ง  ไม่ได้อยู่ที่ต้องวิ่งให้เร็วกว่าเสือ แต่มันต้องพยายามวิ่งให้เร็วกว่าละมั่งตัวอื่นต่างหาก
 • ถ้าชีวิตเรามัวแต่ห่วงสิ่งที่ ‘ควรทำ’ มากเกินไป ก็จะไม่เหลือช่องว่างให้ทำในสิ่งที่ ‘อยากทำ’ (งั้นต้อง work hard, play hard ซะละ)

สรุปข้อคิดได้ว่า ชีวิตต้องมีทั้ง ‘ความหมาย’ คือพลังและผลลัพธ์ของความ ‘อยากทำ’  และ ‘จุดมุ่งหมาย’ คือพลังและผลลัพธ์ของความ ‘ควรทำ’  คงเหมือนความเป็น หยิน-หยาง ที่ต้อง combine กันให้เหมาะสม ทำอะไรๆควร balance ให้พอดีๆ ไม่ตึงไม่หย่อนไป ชีวิตจะเดินไปได้แบบมีความสุขนะคะ

Trailer

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก