k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Past Lives (2023) | ครั้งหนึ่ง…ซึ่งคิดถึงตลอดไป

16/07/2023 - warumanu

past lives thumbnail

ขอเรียกว่าเป็นหนังรักกินใจ ละมุนอวลในความหวานๆขมๆ

ทรงพลังลึกซึ้งในความเรียบง่ายสมจริง

และการเปิดมุมมองใหม่ของชะตาพรหมลิขิตรัก

ที่จะทำให้เราคิดถึงหนังเรื่องนี้ไปอีกนานเช่นกัน

past lives poster

อันที่จริง Past Lives เป็นหนังฝรั่งที่มี CJ ENM ร่วมผลิต เรื่องราวที่เกี่ยวพันกับความสัมพันธ์ของคนเกาหลีคู่หนึ่ง ซึ่งมีสถานที่ถ่ายทำส่วนหนึ่งในเกาหลี และมี ยูแทโอ ร่วมแสดงในบทนำ จึงอยากเอามาป้ายยาเชิญชวนให้ฟังว่า Past Lives มีความน่าสนใจมาก ๆ ระดับที่ผู้เขียนยกนิ้วเลยเชียว

ขอเรียกแขกขั้นแรกละกัน …ใครปลื้มยูแทโอเป็นพิเศษ …ใครชอบหนังรักแต่เบื่อความเลี่ยนหรือ Cliché ของสูตรเกาหลีดั้งเดิม …ใครชอบงานเรียล ๆ สมจริง งานชวนคิดตามที่ได้ความบันเทิงด้วย …ใครชอบความละเมียดละไมแต่ลึกซึ้งในอารมณ์ …ใครนิยมดูทั้งหนังฝรั่งและหนังเกาหลี อยากเห็นความลงตัวของการหยิบกลิ่นอายตะวันตกกับตะวันออก ที่นำวิถีและทัศนะความคิดมาผูกสร้างเรื่องสร้างตัวละครให้มีมิติต่างจากที่คุ้นเคยจำเจ …ใครชอบงานโปรดัคชั่นคุณภาพดีๆ … ถ้ายกมือแล้วเชิญตามมาชมเรื่องนี้กัน อย่ารอช้าค่ะ

past lives 1

เปิดฉากได้เก๋ ๆ ด้วยฉากในบาร์เหล้า สองหนุ่มหนึ่งสาวที่นั่งสนทนาอะไรกันด้วยท่าทีที่ดูแปลกดี ชวนขาเมาท์โต๊ะอื่น (พฤติกรรมคุ้น ๆ เนอะ) อยากทายแข่งกันเลยว่าพวกเขามีความสัมพันธ์อย่างไรกันแน่ มีใครเป็นแฟนใครไหม หรือเขาเป็นพี่น้อง หรือแค่ทั้งหมดก็เพื่อนกัน ??? … รอติดตามการกลับมาเฉลยจากเรื่องราวที่ถูกทยอยถ่ายทอดเกี่ยวกับ 2 ตัวละครหลักใน 3 ช่วงวัย ตอนพวกเขาอายุ 12 ปี ตอน 24 ปี และตอน 36 ปี

past lives 2

แฮซอง (รับบทโดย อิมซึงมิน) และ นายอง (รับบทโดย มุนซึงอา) ในวัย 12 เป็นเพื่อนเรียนที่สนิทกันดี แต่จู่ๆครอบครัวของนายองก็ย้ายถิ่นฐานไปแคนาดาเพื่ออนาคต ทั้งคู่จึงขาดการติดต่อไป

ในวัย 24 นายองในชื่อใหม่ว่า นอร่า (รับบทโดย Greta Lee) กำลังเริ่มต้นชีวิตนักเขียนที่นิวยอร์ก แฮซอง (รับบทโดย ยูแทโอ) ที่ตามหานายองเจอเพราะไปเจอบัญชีเฟสบุ๊คของพ่อเธอซึ่งเป็นคนทำหนัง เขาจึงลองทักเธอไป ทั้งคู่ตื่นเต้นล้นปรี่ที่ได้เจอกันอีกครั้งผ่านโปรแกรม Skype มีทั้งสุขและลำบากชีวิตบ้างเพราะเวลาแตกต่างกันมาก ต่างจึงชวนกันมาเจอหน้าตัวเป็น ๆ สักครั้ง แต่ทั้งคู่ก็ไม่มีใครพร้อมจะเดินทางข้ามโลกไปหากันได้ ในที่สุด เมื่อนายองต้องการโฟกัสความฝันเป็นนักเขียนอย่างจริงจัง ปฏิสัมพันธ์ไลฟ์ออนไลน์ถี่ ๆ จึงเลิกรากันไป เหลือแค่การอัปเดตครั้งคราวที่จำเป็น

ในวัย 36 ที่นายองเป็นนักเขียนบทอย่างเต็มตัว แต่งงานแล้วกับ อาเธอร์ (รับบทโดย John Magaro) เพื่อนอาชีพนักเขียนด้วยกันซึ่งเป็นชาวยิวที่ตามล่าฝันเช่นเดียวกัน พวกเขาตั้งรกรากในนิวยอร์กด้วยห้องเช่าเล็ก ๆ ส่วนแฮซองซึ่งเรียนจบวิศวกรรมและไปศึกษาแลกเปลี่ยนภาษาที่ประเทศจีนกลับมา และเพิ่งเลิกกับแฟนเพราะตัวเองยังไม่พร้อม เขาใช้วันลาไปพักผ่อนที่นิวยอร์กหนึ่งสัปดาห์ เพื่อจะได้เจอกับนายองสักครั้ง

past lives 3
past lives 4

ประเด็นน่าถกน่าคิดของการอธิบาย ’ความสัมพันธ์ลึกซึ้งขั้นจิตวิญญาณ’ ว่าคือ ‘อินยอน (인연)’ วัตถุดิบชิ้นสำคัญในงานโรมานซ์หรือโรแมนติกคอมเมดี้ของเกาหลีเสมอ ๆ อินยอนที่ว่านี้ก็คือชะตาที่ชักนำคู่ที่มีปฏิสัมพันธ์กันมาจากชาติปางก่อนครั้งแล้วครั้งเล่าจนมาเกิดเป็นคู่พรหมลิขิตในชาตินี้ คุ้น ๆ กันเลยใช่ไหมคะ รวมถึงแบบที่พาดพิงเบา ๆ ว่า ถ้าการเจอกันโดยบังเอิญสามครั้งแปลว่ามีชะตาต้องกันนั้น ก็ถูกนำมาใช้บ่อยมาก ก็เลยอาจเป็นที่มาของล้อให้สองตัวเอกเจอกัน 3 ครั้ง 3 รอบอายุก็ได้นะ

อินยอนสำหรับนอร่าที่เติบโตในอีกสังคมที่ต่างทัศนะความเชื่อและวิถีชีวิต ถูกบอกปัดเป็นเพียงข้ออ้างเพื่อใช้จีบหรือสานสัมพันธ์กันเท่านั้น แม้ว่าเธอเองก็ไม่สามารถอธิบายเหตุผลของความผูกพันคิดถึงอย่างมากที่ยังอยู่ลึก ๆ ในใจของเธอได้ก็ตาม

ส่วนแฮซองที่ยังอยากเชื่อและหวังในอินยอนของเขากับนายองมาตลอด ถึงขั้นต้องดั้งด้นมาเจอนายองสักครั้ง เพื่อส่งคำถามในใจดังๆว่า ‘What If’ ถ้าหากว่า..นายองยังอยู่เกาหลี ถ้าหากว่า..สิบสองปีที่แล้วเขามาหานายองที่นิวยอร์ก ถ้า….ถ้า…. อดีตที่เปลี่ยนไปจะทำให้ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากนี้หรือไม่ หรือถ้าหากว่า…นี่คือการสั่งสมความผูกพันต่อกันในชาตินี้ ก็จะได้รอรับผลในชาติหน้าของพวกเขาใช่หรือไม่? … คำถามที่ไม่มีใครตอบได้ แต่เราๆมักคิดเรื่อง ‘ถ้าหากว่า’ เสมอในชีวิตจริง

past lives 5 scaled
past lives 6

ในแง่ของงานโปรดัคชั่น เรียกว่าดีงามเกินคาดของการเป็นผู้กำกับเรื่องแรกของ Celine Song เยี่ยมแทบทุกฉากทั้งภาพสื่อความหมาย ขายมุมศิลป์ แสงสี และเพลงประกอบ โครงเรื่องส่วนหนึ่งก็หยิบมาจากชีวิตจริงของเธอด้วย และสร้างสรรค์เนื้อหาที่สมจริงในโลกใบนี้มาประกอบเข้ามือนักแสดงที่เป็นธรรมชาติมาก ถ่ายทอดอารมณ์ที่สัมผัสได้ถึงความโหยหาที่นำมาซึ่งความหวัง ความปิติที่มีความสะเทือนใจตามมา และการลงเอยเจ็บปวดแค่ไหนก็เป็นการบรรเทาคลายปมเจ็บปวดไปในตัวได้ดีเช่นกัน ชีวิตจึงจะเดินหน้าต่อไปได้ดีกว่าที่ผ่านมา ไม่ใช่ ‘ลาก่อน’ แต่เป็น ‘ไว้เจอกันใหม่’

Past Lives มีความโรแมนติคที่ได้ฟิลทรงพลังมาก ท่ามกลางการเล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายแต่ละเอียดอ่อนและปราณีตในทุกองค์ประกอบ สมกับรางวัลที่ได้รับจากหลายเวทีโลก และเสียงชื่นชมจากงานเทศกาลหนัง 2023 Sundance Film Festival

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก