k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Our Season (2023) | สามวันลาอาลัย สานใจก่อนลาจาก   

10/06/2024 - warumanu

our season 1

การจากลา ความค้างคาใจ ความเศร้า ความทรงจำที่เจ็บปวด ของแม่ลูกคู่หนึ่ง

จะถูกเยียวยา คลี่คลาย เผยความรักแท้จริงที่ถูกบดบังไว้

ด้วยโอกาสที่สวรรค์มอบ ‘มหัศจรรย์วันลาพัก’ ให้แม่ได้ลัดภพมาเจอลูกอีกครั้ง

our season poster 2

Our Season เป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีดรามา ถ่ายทอดความรักความสัมพันธ์ของแม่ผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างกระทันหัน กับลูกสาวที่ชีวิตพลิกผันมาอยู่อย่างเดียวดาย จมอยู่กับความทรงจำที่ยังค้างคาเป็นบาดแผลในใจ

โดยชื่อในภาษาเกาหลีใช้ว่า 3일의 휴가 แปลได้ว่า Three-Day Vacation ซึ่งก็คือวันลา 3 วัน อันเป็นพล็อตของเรื่องราวที่ว่า พัคบกจา (รับบทโดย คิมแฮซุก) แม่ที่เสียชีวิตไปอย่างปัจจุบันทันด่วน เมื่อเธออยู่ในโลกหลังความตาย สวรรค์เบื้องบนได้มอบรางวัล ‘วันหยุดพิเศษ’ ให้แก่ผู้ชนะกิจกรรมเขียนเรียงความ สามารถกลับมาเยี่ยมคนที่รักบนโลกได้ เพื่อเก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆเป็นครั้งสุดท้าย บังเอิญภรรยาของผู้ชนะอันดับสามเกิดเสียชีวิตเสียก่อนไปพบ สิทธิ์เลยตกมาที่พัคบกจาซึ่งได้อันดับ 4 อย่างโชคดี เธอจึงขอใช้ ‘สามวันลา’นี้ มาหาลูกสาวคนเดียวของเธอ คือ พังจินจู (รับบทโดย ชินมินอา) โดยมีเจ้าหน้าที่ฑูตสวรรค์ (รับบทโดย คังกียอง) เป็นไกด์นำทางกลับลงมาสู่โลก และเป็นพี่เลี้ยงคอยคุมชี้นำการปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด

our season 2
our season 5
our season 4

พัคบกจาที่คิดว่า จินจูยังคงทำงานเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาตามที่เคยรู้ก่อนตาย แต่จริงๆแล้วเมื่อวาร์ปลงมาโลก กลับได้พบจินจูที่บ้านหลังเก่าๆในชนบทห่างไกลของเมืองกิมชอน ซึ่งเป็นที่พักและร้านขายอาหารโฮมเมดของพัคบกจานั่นเอง ปริศนาแรกที่ผู้ชมต้องตามพัคบกจาไปหาคำตอบว่าทำไมลูกสาวที่ฉลาดและมีอนาคตได้งานดีๆมีเกียรติอยู่ต่างประเทศ ไยจึงย้ายมาลงเอยอยู่ที่นี่ ทั้งๆที่ไม่เคยมีวี่แววว่าจินจูจะเคยชายตาชีวิตชนบทอันเงียบเหงาของแม่เธอด้วยซ้ำ เหลือเชื่อไปกว่านั้น เมื่อเห็นจินจูเปิดร้านอาหารของแม่อีกครั้ง และเป็นคนลงมือทำอาหารเองอย่างเอาจริงเอาจังด้วย

our season 6
our season 9

เงื่อนไขที่พัคบกจาต้องปฏิบัติตามกฏสวรรค์ คือ เธอไม่สามารถสัมผัสตัวมนุษย์ได้ ไม่ว่าจะพูดคุยอะไรไป อีกฝ่ายก็จะไม่รับรู้ ไม่เห็น ไม่ได้ยิน เธอทำได้แค่ตามดู เฝ้ามองการกระทำของจินจูไปอย่างเงียบๆ ทั้งๆที่บางคราวก็ใจร้อนรุ่ม ด้วยว่าไม่เข้าใจหรือไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่จินจูทำ และเมื่อเธอหลุดอารมณ์แหกกฏ ทำให้เธอเกือบถูกส่งตัวกลับก่อนกำหนด แต่โชคดีที่ท่านไกด์ยังเห็นใจและมีเหตุจำใจยอมให้เธอใช้สิทธิ์ ‘สามวันลา’ ได้จนครบ พร้อมผลลัพธ์ที่สมใจปรารถนา

our season 11

ด้วยชื่อ Our Season ที่ได้ความหมายถึง ‘ช่วงเวลาของเรา’ สร้างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 3 วันนี้ ให้กลายเป็น ‘ห้วงเวลาดีๆ’ ร่วมกันของพัคบกจากับพังจินจู  เอ..ร่วมกันอย่างไรหละ? ในเมื่อประสาทสัมผัสและการสื่อสารของพัคบกจาเป็นได้เพียง one-way! แต่ก็เพราะการสังเกตการณ์ของเธอ จะทำให้ค่อยๆเข้าใจเรื่องราวของจินจู และปะติดปะต่อที่มาที่ไป เรื่องราวความสัมพันธ์ปริศนาในอดีตของแม่ลูกคู่นี้ จะทยอยเผยมาจากปฏิสัมพันธ์และบทสนทนาของจินจูกับคนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น ชาวบ้าน หรือ ป้าชุนบุน (รับบทโดย ชามีคยอง) ป้าในชุมชนที่เป็นเพื่อนสนิทของแม่ หรือ มีจิน (รับบทโดย ฮวังโบรา) เพื่อนรักจากโซลที่แวะมาเยี่ยมเยียน หรือ มินอุก (รับบทโดย คิมยองแจ) หนุ่มที่ตั้งใจมาหาเพื่อขอสานสัมพันธ์ใหม่

our season 7

รวมถึงการเล่าย้อนเหตุการณ์อดีตไปถึงสมัยยังเด็ก ซึ่งจะมี แบแฮซอน มารับบทเป็นพัคบกจา และ คิมฮยอนซู กับพัคเยริน มารับบทเป็นวัยเด็กโตและเด็กเล็กของจินจู

our season 8
our season 10

โดยรวมจังหวะการเดินเรื่องจะค่อนข้างเนิบหน่อยในแนวเป็น slice of life บ้าง เห็นความละเอียดอ่อนในความรู้สึก ส่งไปสู่เรื่องราวที่ค่อยๆเผยในลำดับต่อมาอย่างเข้าถึงอารมณ์ จนหลายฉากชวนจุกอกอึ้งๆน้ำตาไหลขึ้นมาเฉยเลย ช่างมีความเห็นอกเห็นใจในชีวิต เข้าอกเข้าใจทั้งมุมของแม่และมุมของลูก ประกอบกับการแสดงอย่างอินเป็นธรรมชาติของคู่แม่ลูกทั้งชุดปัจจุบันและอดีต ทำให้เราผู้ชมจมดิ่งตามไปกับอารมณ์พวกเขาได้โดยไม่รู้ตัวเลย แต่กระนั้น ในความสะเทือนใจก็ยังพ่วงความอิ่มเอิบฟิลกู้ดมาด้วย

มุมผ่อนคลายก็พอมีบ้าง โดยใช้คังกียองมาแทรกเติมบทฮาเบาๆ การหยอดเคมีอมยิ้มน่ารักบ้าง ที่ไม่กระทบความจริงจังหรือลดความขลังของเรื่องราวนัก นอกจากนี้ ซีนทำอาหารก็จะเป็นอีกหนึ่งช่วงที่ได้ความผ่อนคลาย เห็นความตั้งอกตั้งใจและความน่ากินดี ส่วนวิวชนบทสโลว์ไลฟ์มีบ้างพอเป็นฉากหลังชิลๆน่ามอง

คุณค่าดีงามของเรื่องราวที่ส่งให้กับความรักแม่ลูก ซึ่งเชื่อเลยว่าจะโดนใจผู้ชมกันแน่นอน ความรักที่บางครั้งก็ถูกความขุ่นเคืองน้อยอกน้อยใจบดบังไว้ ด้วยความเข้าใจผิดหรือสถานการณ์จำเป็นพาไป หรือเป็นเพราะมุมมองที่ต่างกัน แต่มันได้ฝังรากเป็นปมในใจ ที่นานไปสิ่งที่ค้างคานี้ก็จะกลายเป็นความรู้สึกผิดติดตัวไป ยามจากลาโดยมิได้เคลียร์ใจต่อกัน ความสายไปเสียแล้ว ก็จะสุดแสนทรมานใจ ถึงขั้นชีวิตไปต่อไปยากเลยเชียว

แต่หนังเรื่องนี้ได้ให้ตัวช่วยแฟนตาซี เป็นโอกาสมหัศจรรย์จากสวรรค์ เพื่อให้พวกเธอได้แก้ไขให้เข้าที่เข้าทางเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งตัวละครของเรื่องก็ได้ใช้ความรักจากก้นบึ้งจัดการอย่างจริงใจต่อกัน สร้างห้วงเวลาดีงามเป็น ‘Our Season’ ที่ยืนยันในความรักอันยิ่งใหญ่และนิรันดร์แท้จริงของ ‘แม่’ จึงเป็นสิ่งเตือนใจเราๆว่าแม้มิได้มีโอกาสจากสวรรค์เป็นตัวช่วย เราก็สร้างมันได้เองในช่วงเวลาที่เรามีอยู่ อย่าปล่อยให้เจอคำว่าสายไปแล้วเลยค่ะ

our season poster 3

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก