k-movies

รีวิวภาพยนตร์ My Name is Loh Kiwan (2024) | ชายผู้สู้ชีวิตเพื่อ ‘ชื่อ’ และ ‘ความเป็นคน’ ของเขา

05/03/2024 - warumanu

my name is loh kiwan 9

เรื่องเศร้าแต่สวยงาม ของชายผู้ดิ้นรนให้มีชีวิตรอด และหญิงผู้ทิ้งขว้างชีวิต

ชะตาที่พาพวกเขามาบรรจบพบกัน เติมเต็มให้กัน สู่ชีวิตที่มีความหมาย

my name is loh kiwan poster

My Name is Loh Kiwan หรือชื่อไทยว่า ผมชื่อโรกีวาน เป็นผลงานภาพยนตร์ออริจินัลของ Netflix ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง I Met Loh Kiwan ซึ่งแต่งขึ้นในปี 2011 เคยได้รับรางวัล 31st Sin Dong-yup Prize for Literature และเคยตีพิมพ์เป็นฉบับภาษารัสเซียด้วย นักเขียนโจฮีจินเคยเป็นครูสอนภาษาเกาหลีที่มหาวิทยาลัยในโปแลนด์เมื่อปี 2008 และในตอนนั้นเธอได้อ่านเจอบทความที่กล่าวถึงการลี้ภัยของคนเกาหลีเหนือเข้าไปอยู่ในเบลเยียม ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา

เรื่องราวดราม่าโรมานซ์อันแสนสะเทือนใจ ที่เล่าถึง โรกีวาน หนุ่มเกาหลีเหนือที่ต้องดิ้นรนเพื่อมีชีวิตรอดให้ได้ในฐานะผู้ลี้ภัยของเบลเยียม ในขณะเดียวกันก็ได้พบรักอันเหลือเชื่อกับสาวเกาหลีที่ไปได้สัญชาติเบลเยียม ซึ่งเป็นอดีตนักกีฬายิงปืนซึ่งกำลังหมดสิ้นศรัทธากับการมีชีวิต

my name is loh kiwan 2
my name is loh kiwan 7

โรกีวาน (รับบทโดย ซงจุงกิ) และแม่ อ๊กฮี (รับบทโดย คิมซองรยอง) หลบหนีจากเกาหลีเหนือไปอาศัยในจีน แต่เพราะการรักความถูกต้องของเขาก่อเหตุให้ชีวิตต้องหลบๆซ่อนๆ ถูกตำรวจไล่ตามจับ และนำไปสู่การสูญเสียแม่โดยไม่คาดคิด แม่ผู้มีเพียงร่างกายที่จะแปรสภาพเป็นเงินก้อนสุดท้ายให้ลูกใช้หนีไปประเทศอื่น และคำสั่งเสียสุดท้ายที่กำชับให้ลูกต้องมีชีวิตอยู่รอดให้ได้ ไม่ไร้ตัวตน ไร้ชื่อ ได้ภาคภูมิในความเป็นคนที่ชื่อว่า ‘โรกีวาน’

my name is loh kiwan 3
my name is loh kiwan 1

เขาเดินทางไปเบลเยี่ยมโดยลำพัง โดยไม่รู้ภาษา เขาต้องยื่นเรื่องให้ทางการเพื่อรับรองสถานะให้เขาเป็นผู้ลี้ภัย จึงจะอยู่อาศัยได้อย่างถูกต้อง แต่กระบวนการต้องใช้เวลาสัมภาษณ์ ตรวจสอบหลักฐานพิสูจน์ตัวตน อุปสรรคใหญ่ของเขาคือการมาจากจีน ขาดหลักฐานชัดเจนว่าเป็นคนเกาหลีเหนือ ในระหว่างการรอแต่ละขั้นตอน เขาจึงไม่ต่างจากคนไร้ตัวตน เป็นใครก็ไม่รู้ ไร้สิทธิ์เป็นพลเมือง หนักไปกว่านั้นเสมือนไร้สิทธิ์ความเป็นมนุษย์ เพราะการถูกดูแคลน เหยียบย่ำรังแกจากผู้คนที่นั่น ด้วยว่าสภาพเขาไม่ต่างจากขอทานจรจัด ไร้ค่า ที่ต้องเอาตัวรอดอย่างโดดเดี่ยวให้ได้ไปวันๆ รวมถึงการถูกเข้าใจผิดจากหลักฐานที่ชี้ว่าเขาเป็นคนจีนที่แอบอ้างเป็นคนเกาหลีเหนือในช่วงเวลาต่อๆมาด้วย ซึ่งยังอยู่ในระหว่างกระบวนการที่ยืดเยื้อนั้น

my name is loh kiwan 6
my name is loh kiwan 4

ในระหว่างนั้น มีเหตุให้โรกีวานได้บังเอิญเจอกับ อีมารี (รับบทโดย ชเวซองอึน) และถูกเธอลักกระเป๋าเงินไป ไม่ใช่แค่เงินก้อนเล็กๆก้อนเดียว แต่มันคือเงินที่มีค่าเท่ากับชีวิตแม่ พร้อมรูปถ่ายของแม่ในกระเป๋าด้วย นี่จึงเป็นของมีค่าชิ้นเดียวที่ต่อชีวิตของเขาได้ ทำให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับเธอซึ่งตั้งต้นจากเรื่องต้องเอากระเป๋าเงินคืนให้ได้

อีมารีเป็นผู้หญิงลุคแว้น ขบถหัวรั้น ไม่ยี่หระชีวิต พัวพันกับสารพัดเรื่องผิดกฎหมาย ทั้งการถูกคุกคามบีบบังคับจากนักเลงบ่อนพนันกีฬายิงปืนเถื่อน เพราะเธอเคยเป็นนักกีฬายิงปืนมีอนาคตมาก่อนจะมาปล่อยชีวิตเสเพลเสพย์ยา เหตุจากปมความทุกข์ความเจ็บปวดในใจเกี่ยวกับเรื่องในครอบครัว ที่ทำให้เธอสิ้นหวังกับการมีชีวิต การทำร้ายชีวิตตัวเองเช่นนี้ก็เป็นการต่อต้านความสัมพันธ์กับพ่อ ยุนซอง (รับบทโดย โจฮันชอล) จนพ่อเองก็จนปัญญากับเธอเช่นกัน

my name is loh kiwan 8

ไปๆมาๆความสัมพันธ์ของโรกีวานและอีมารีที่ตั้งต้นจากเป็นมุมลบต่อกัน ค่อยๆแปรเปลี่ยนไปในทางที่ดี ความปรารถนาดี และน้ำใจเกื้อกูล ช่วยคลี่คลายปัญหาที่เผชิญได้ ความจริงใจและกำลังใจ ช่วยปลอบประโลมความทุกข์ได้  ไปจนถึงความรักที่ช่วยเยียวยาและจุดประกายความหวังใหม่ ให้ทั้งคู่ได้มีชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

rNOvZp 3f
my name is loh kiwan poster 2

เรียกได้ว่า เป็นหนังแนวสโลว์เบิร์นเมโลดราม่า หวังบีบอารมณ์ขยี้หัวใจเรียกน้ำตา ในชะตากรรมสลดของคนพลัดถิ่น ไม่เพียงไร้เงิน ไร้ที่อยู่ ถึงขั้นต้องอาศัยนอนในห้องน้ำสาธารณะ พึ่งพาอาหารจากถังขยะประทังชีพ ยังความไร้ตัวตนเพราะอยู่ในช่วงสูญญากาศ ยังไม่ได้การรับรองสถานะเป็นผู้ลี้ภัยของประเทศที่ไปขอพักอาศัย ชีวิตไร้ค่าเหมือนขอทาน เหมือนขยะข้างทาง สร้างความจุกอกจนต้องดูๆพักๆ หรือไม่ก็ต้องปล่อยน้ำตาไหลตามไปเลย ซงจุงกิสอบผ่านในการถ่ายทอดบทนี้ ฉีกภาพหนุ่มดอกไม้ไปได้ด้วยลุคมอมแมมสุดขีด น่าสงสารสุดใจ ผู้กำกับเล่าว่ามีการทาบทามซงจุงกิตั้งแต่เมื่อ 7 ปีที่แล้วที่เธอเริ่มเขียนบท แต่ซงจุงกิไม่รับ จนแล้วจนรอดผู้กำกับก็ไม่สามารถหาใครแทนได้อย่างโดนใจ จนอาจไม่เกิดงานเลยก็ได้ และในที่สุดซงจุงกิก็ตอบรับในภายหลัง (เข้าใจว่าน่าจะเป็นช่วงที่เขาคิดอยากลบภาพงานแสดงเดิมๆและมีความพร้อมแล้ว) ในส่วนของชเวซองอึนก็เล่นดีตีบทแตก ฉีกลุคจากบทเดิมๆของเธอเช่นกัน

หนังให้พื้นที่และเวลากับปัญหา ความบีบคั้นอารมณ์ของชีวิตคนลี้ภัยและคนใจบอบช้ำ จับสองมุมต่างของสองคนที่ยืนอยู่คนละปลายขั้วกัน คนหนึ่งดิ้นรนมีชีวิต อีกคนหนึ่งทิ้งขว้างชีวิต ให้มาบรรจบกันได้ด้วยความรัก แต่มุมของความโรแมนติกที่อาจรวบรัดไม่ได้ขยายภาพ ความหวานชูรสจึงหย่อนไปบ้าง (นี่ขนาดผู้กำกับบอกมาละว่าเวอร์ชั่นหนังมีความโรแมนติคมากกว่าต้นฉบับนวนิยายเยอะแล้ว) รวมถึงการละรายละเอียดขององค์ประกอบเรื่องราวบางอย่างจนทำให้ดูเนื้อหาดูห้วน หลวม ขาดน้ำหนักชวนเชื่อไปบ้าง

แม้เรื่องราวจะมีเคราะห์ซ้ำกรรมซัด มีเรื่องพลิกผันที่ไม่เป็นใจ แต่ปลายทางก็คลี่คลายปมได้อย่างโล่งใจ อบอุ่นหัวใจ เสมือนยังมีรางวัลชีวิตแด่คนพากเพียรอดทนและตั้งมั่นในความเป็นคนดี ชื่อ‘โรกีวาน’จึงดำรงอยู่ได้อย่างภาคภูมิ

หนังเรื่องนี้ถ่ายทำที่บูดาเปสต์ในฮังการีแทนเบลเยียม งานโปรดัคชั่นได้คุณภาพสมมาตรฐาน Netflix และยังมีนักแสดงสมทบอื่นเช่น อีซังฮี ซอฮยอนอู และ อีอิลฮวา มาร่วมส่งบทและสร้างสีสันด้วย

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก