k-movies

รีวิวภาพยนตร์ My Lovely Angel (2021) | แก้วตาดวงใจของคุณพ่อกำมะลอ

13/08/2022 - warumanu

my lovely angel tn 1

เมื่อพ่อกำมะลอและหนูน้อยเดียวดายในโลกมืดอันเงียบงันมาเจอกัน

สร้าง’สัมผัส’ สานสัมพันธ์ที่นำมาซึ่งความหมายใหม่ของชีวิต

my lovely angel 1

My Lovely Angel (2021) หรืออีกชื่อว่า You’re So Precious to Me เป็นงานแนวบันเทิงน้ำดีที่เรียกน้ำตาอีกเรื่อง กล่าวถึงความสัมพันธ์นอกสายเลือดที่กลายมาเป็นสิ่งมีค่าต่อชีวิตซึ่งกันและกัน เส้นทางการเรียนรู้ชีวิตเข้าใจโลกของเขาทั้งสองที่ต่างโดดเดี่ยวได้ร่วมเดินทางมาถึงจุดที่หัวใจผูกพันดุจเป็นครอบครัวเดียวกันได้อย่างไร ชวนไปติดตามดูกัน

รับชม My Lovely Angel ถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง VIU

my lovely angel 2
my lovely angel 3

ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของ พัคแจชิก (รับบทโดย จินกู) ชายตัวคนเดียวผู้มีอาชีพเป็นตัวแทนจัดหาสาวแดนซ์เชียร์ รับจ้างงานโปรโมชั่นจิปาถะ เป็นเถ้าแก่จน ๆ แบบวันแมนโชว์ ทำทุกอย่างเอง ตระเวนรับส่งลูกจ้างในสังกัด 4-5 สาวด้วยรถตู้เก่า ๆ เป็นงานรับเหมาช่วงจากกลุ่มนักเลงอิทธิพล ซึ่งเขามีหนี้สินติดค้างอยู่มากมาย แต่กระนั้นเขาก็ยังใจดียอมให้ลูกจ้างคนหนึ่งยืมเงินไปก้อนใหญ่

ปัญหาจึงเกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงที่ติดหนี้เขาเสียชีวิตกระทันหัน และเขาอยากได้เงินคืนด่วน เพราะตัวเองก็กำลังลำบากค้างค่าเช่าบ้าน จึงเข้าไปรื้อค้นบ้านเธอหวังจะได้เงินคืนหรือเจอแหล่งเงินใดบ้างที่พอจะแก้ปัญหาตรงหน้าได้ แต่กลับไปพบเด็กหญิงมอมแมมวัย 7 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกหนี้อยู่เพียงลำพัง เรื่องชวนอึ้งกว่านั้นคือ หนูน้อยอีอึนฮเย (รับบทโดย จองซอยอน) คนนี้ ทั้งตาบอดและหูหนวก ถ้าแจชิกไม่สูบบุหรี่ อึนฮเยก็ไม่มีทางรู้หรอกว่ามีผู้บุกรุกเข้ามา

my lovely angel 4

เรื่องตกกระไดพลอยโจนเมื่อเจ้าของบ้านเช่ามาพบเข้า เขาเลยต้องสวมรอยเป็นพ่อของอึนฮเย ประจวบกับที่ตัวเองยังไม่มีที่ซุกหัวนอน จึงย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่ชั่วคราว หวังค่อย ๆ คิดหาหนทางเอาเงินคืน อย่างน้อยก็เงินมัดจำบ้านนี้ แต่การปรับตัวอยู่ร่วมชายคากับเด็กน้อยอึนฮเย ทำให้เขาต้องทำอะไร ๆ หลายสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตที่ไม่เคยรู้ไม่เคยทำมาก่อน

เริ่มต้นด้วยสิ่งสำคัญที่ต้องหาวิธีสื่อสารกับเธอ หาอาหารการกิน อาบน้ำอาบท่าให้ ไปจนถึงดูแลยามป่วยไข้ ไป ๆ มา ๆ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้กลายเป็นความใส่ใจโดยไม่รู้ตัว เขาพาเธอไปหาที่เรียน เพื่อจะได้สื่อสารกันรู้เรื่องง่ายขึ้น แต่กลับพบว่าไม่มีศูนย์สวัสดิการไหนที่สอนเด็กพิการซ้ำซ้อนตาบอดหูหนวกได้เลย พัคแจชิกจึงเริ่มลงมือสอนอักษรเองผ่านการสัมผัสขีดเขียนบนฝ่ามือ รวมไปถึงเรียนรู้จากการสัมผัสตัวเลโก้อักษร

my lovely angel 5
my lovely angel 6
my lovely angel 7

ความจนตรอกมาเยือนเมื่อเขาโดนยึดธุรกิจคืน บ้านของอึนฮเยก็ถูกเจ้าหนี้ยึดทรัพย์ เขาจึงออกเดินทางกับอึนฮเยไปตามหาญาติของเธอในชนบทที่ปรากฏชื่อในโทรศัพท์ของแม่ว่าได้ยืมเงินไปหลายต่อหลายคน จำนวนไม่ใช่น้อย ๆ การเดินทางที่สานต่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ให้มีช่วงเวลาใช้ชีวิตร่วมกันในพื้นที่จำกัด กินนอนบนรถ ผจญเรื่องราวสุขทุกข์ที่ไม่คาดคิดอีกหลายๆเหตุการณ์ ความผูกพันในสถานะประหนึ่งพ่อ-ลูกที่ค่อย ๆ พัฒนาแน่นแฟ้นมากขึ้น แต่กลับนำไปสู่การลงเอยตัดสินใจทำเรื่องสำคัญที่บีบหัวใจสุด ๆ

แม้จะเป็นหนังฟอร์มเล็ก แต่โดยโครงพล็อตถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ความสัมพันธ์แนวนี้หยิบมาใช้เมื่อใดก็เรียกความเห็นอกเห็นใจได้แน่นอน การเล่นในมุมความเหมือน ที่คนสองคนต่างโดดเดี่ยวไม่มีใคร กลายมาเป็น ‘ใครบางคน’ ของกันและกัน การเล่นในมุมต่าง จับคู่ผู้ชายที่ออกจะแข็งกระด้างกับเด็กหญิงผู้อ่อนไหว ต้องการความเข้าใจอย่างทะนุถนอม กลายเป็นคู่ต่างที่ยามเข้ากันได้ดีคือความอบอุ่นชวนใจฟู ยิ่งได้ จินกู ผู้เข้าใจอารมณ์คนเป็นพ่อมารับบทนี้ และ น้องจองซอยอน ที่หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู ไม่ว่าจะมู้ดบึ้ง งอน หรือยิ้มแย้ม น้องแสดงได้ดีทีเดียวในบทบาทของคนที่โลกอยู่ในความมืด

my lovely angel 8

ในความเป็นจริง การพัฒนาเด็กที่พิการซ้ำซ้อน (ที่ไม่เคยได้รับการดูแลอย่างถูกต้องมาก่อน) ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลาค่อยเป็นค่อยไป แต่ความเป็นหนัง เพื่อบันเทิงจึงต้องเดินเรื่องอย่างรวบย่นย่อ ตัดเข้าฉากที่ต้องการเน้นสร้างอารมณ์ให้ไว จึงทำให้หลาย ๆ ฉากดูเป็นบทประดิษฐ์ไปหน่อย มีความไม่สมจริงอยู่บ้าง แต่ถ้าปล่อยอารมณ์ไหลตามแบบไม่คิดมากก็กินใจได้อยู่ อย่างไรก็ตาม การขมวดเรื่องราวสุดท้ายก็ถือว่าทำได้สมจริงมากกว่า ไม่โลกสวยเกินไป เลยกลายเป็นจุดพีคที่สะเทือนใจได้อารมณ์เกินคาด

คุณค่าดีงามของเรื่องนี้คงต้องขอยกให้ การจุดประเด็นกระตุ้นสังคมให้มองเห็นคนพิการซ้ำซ้อน ตาบอดและหูหนวก ที่แม้จะมีเพียงประมาณ 10,000 คนในประเทศ แต่พวกเขาก็สมควรได้รับการใส่ใจ มีนโยบายช่วยเหลือที่เหมาะสมมารองรับ น่าชื่นชมคนในอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศเขาจริง ๆ ที่เห็นจุดเล็ก ๆ และนำมาขยายให้ใหญ่ขึ้น เป็นกระบอกเสียงให้กับสังคมอย่างแท้จริง

รับชม My Lovely Angel ถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง VIU

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก