k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Mourning Grave (2014) | ปริศนาวิญญาณแค้นในโรงเรียน

31/10/2018 - warumanu


เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่มีสัมผัสพิเศษ มองเห็นผี ได้เข้าไปเกี่ยวพันการสืบหาวิญญาณแค้นในโรงเรียน เป็นการลบปมค้างคาใจในวัยเด็กที่เคยละเลยคำขอของวิญญาณเพื่อนที่เรียกหาความเป็นธรรม

ADVERTISEMENT
Mr-QUEENxKorseries Sidebar

คังอินซู (รับบทโดย คังฮานึล) เด็กหนุ่มมัธยมที่มีซิกซ์เซนส์มองเห็นวิญญาณมาตั้งแต่เด็ก ช่างเป็นพรสรรค์ตกทอดจากบรรพบุรุษทวดหมอผี ที่รบกวนชีวิตและทรมานจิตใจเขามาโดยตลอด เพราะเพื่อนๆที่รู้ก็จะล้อเลียน ทำให้ถูกรังเกียจ ไม่มีใครอยากคบ และเขาเองก็มีความกลัวผีเหมือนกันนะ แม้จะมีสร้อยเครื่องลางมรดกจากทวดให้พออุ่นใจ แต่เหล่าผีก็เหมือนรู้ว่าเขาเป็นที่พึ่งได้ จึงมักมาร้องขอความช่วยเหลือ เช่น ช่วยชี้ช่องให้ตำรวจเพราะถูกฆาตกรรมหมกศพไว้ เป็นต้น

ในที่สุด เขาก็ตัดใจลาชีวิตโดดเดี่ยวในโซล กลับบ้านเกิดดีกว่า อย่างน้อยที่นั่นก็ยังมีลุงซอนอิล (รับบทโดย คิมจองแท) อยู่ด้วยอีกคน จะได้ลดความเหงา ยังไงลุงก็ต้องยอมหยวนๆให้อยู่ด้วย แม้จะแอบกังวลว่าจะเสียความสงบสุข เพราะหลานอาจจะดึงดูดให้ผีๆมาป้วนเปี้ยนอีกเป็นโขยง

อีกหนึ่งเหตุผลของการกลับบ้านเกิด เพราะปมความหลังที่คาใจคังอินซูในวัยเด็กสมัยเรียนประถม สิบปีที่แล้วก่อนที่เขาจะบินไปอเมริกาและกลับมาโซล เขาจากที่นี่ไปเพราะความรู้สึกผิดกับเหตุการณ์เห็นผีครั้งแรกที่นี่  เป็น อายอง เพื่อนร่วมชั้นของเขาที่ถูกฆ่าถ่วงน้ำ แต่เขาขลาดกลัวเกินไปที่ชี้ตัวฆาตกรโดยอิงแค่หลักฐานว่าเพราะเขาเห็นผีอายองมาบอก

ทุกครั้งที่วิญญาณมาขอให้ช่วย จึงทำให้เขาสะเทือนใจ จนคิดว่าเขาต้องกลับมาขอโทษอายอง เธออาจยังรอเขาอยู่

คังอินซูเข้าโรงเรียนมัธยมใกล้บ้าน ที่ที่ขึ้นป้ายหราว่า ปลอดความรุนแรง แต่เขาก็ยังเห็นจะๆว่ามีนักเรียนร่วมห้องที่นิยมใช้แต่กำลัง คือหนุ่มร่างใหญ่ อีแฮชอล (รับบทโดย พัคดูชิก) เขาเป็นลูกไล่ให้เพื่อนสาว พัคฮยอนจี (รับบทโดย ฮันฮเยริน) ผู้เอาแต่ใจ วางตัวเป็นหัวหน้าแก๊งกร่าง กลั่นแกล้งข่มเหงไปทั่ว  คังอินซูก็ไม่พ้นมืออีแฮวอลเช่นกัน เพราะโดนเขม่นที่เห็นพัคฮยอนจีปิ๊งความหล่อของอินซู

แต่เรื่องดีๆก็มีบ้าง คังอึนซูได้พบกับวิญญาณนักเรียนหญิงตนหนึ่ง (รับบทโดย คิมโซอึน) ที่สวย น่ารัก สดใส เป็นมิตร มีน้ำใจ แต่เธอไม่รู้ว่าตนเองเป็นใคร ได้แต่ป้วนเปี้ยนรอบๆโรงเรียนนี้ จึงกลายเป็นเพื่อนคังอินซูผู้เดียวดายได้ดี เธอต่อต้านคนที่ละเลยการช่วยเหลือเพื่อนเมื่อถูกรังแก ยิ่งตอกปมในใจของคังอินซู และเธอก็เป็นเพื่อนคังอินซูไปบ้านอายองเพื่อให้เขาได้สารภาพความในใจที่ติดค้างกับพ่อของอายอง ทำให้วิญญาณอายองจากลาไปด้วยดี

และเมื่อคังอินซูได้รับสัญญาณแรกจากผีในโรงเรียน คือ มือเปื้อนเลือดที่โผล่มาให้เขาเห็นที่หน้าต่างห้องเรียน สื่อถึงความแค้นเคืองของเจ้าของดวงวิญญาณ และยังมีเหตุผีหลอนเกิดขึ้นกับเหล่าสมาชิกแก๊งค์ของพัคฮยอนจี และพรรคพวกเธอเหล่านั้นก็ทยอยหายไปทีละคน

ครั้งนี้ คังอินซูจึงไม่ละเลย ตัดสินใจสืบหาความจริง ตั้งใจจะช่วยเหลือดวงวิญญาณที่เดือดร้อน หรือเจ้าของมือเปื้อนเลือดนั้น  แม้แต่เพื่อนผีสาวที่น่ารักของคังอินซู ก็ยังเอ่ยเบาะแสเรื่อง ‘ผีสวมมาสก์ปิดหน้า’ ในโรงเรียน และแสดงเจตจำนงว่าควรช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอถูกกลั่นแกล้ง

คงต้องไปตามดูกันต่อนะว่าเกิดอะไรขึ้นที่โรงเรียนแห่งนี้ เจ้าของวิญญาณมือเปื้อนเลือดใช่ผีสวมมาสก์ปิดหน้าหรือไม่ ผีเดือดร้อนเรื่องอะไร และคังอินซูจะช่วยคลี่คลายปัญหา หยุดความสูญเสียได้หรือไม่

หนังผีเรื่องนี้มีความทันสมัย ทันเหตุการณ์ สอดแทรกเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคม ปัญหาวัยรุ่น ปัญหาความรุนแรงในโรงเรียน ซึ่งเกาหลีประสบอยู่ค่อนข้างมาก และยังใส่เทรนด์บุคลิกทางจิตวิทยาในคาแรคเตอร์ของผี ดูแปลกใหม่ดี ทำให้รู้สึกได้ว่าเป็นหนังผีที่สอดแทรกสาระดีเชียว แต่ใช่ว่าจะเป็นหนังผีอ่อนแรงนะ ถึงจะไม่ได้เขย่าขวัญโหดฮาร์ดคอร์ แต่ยามเข้าบทหลอน ก็ยังสามารถทำให้สะดุ้งโหยงได้ มืออัตโนมัติยกปิดตาทันใดได้อยู่  เรียกว่าผสมผสานได้หลายรส

ส่วนใครที่เป็นแฟนคลับคังฮานึลและคิมโซอึน ก็ไม่ผิดหวังค่ะ ความฟินใสๆน่ารักมีแน่นอน มิตรภาพข้ามภพข้ามสปีชีส์ของพระนางก็ดูดีงาม น่าเชียร์โรมานซ์เลยหละ โดยรวมแล้ว การเดินเรื่องว่องไวกระชับ บทอธิบายเหตุและผลได้ครบถ้วน หยอดหักมุมไว้น่าสนใจ และสนุกชวนติดตามดีค่ะ

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก