Midnight Runners เป็นภาพยนตร์แอคชั่นคอมเมดี้ที่เป็นที่นิยมมากของปีนี้เลย เพิ่งเข้าโรงที่เกาหลีไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พอออกโรงปุ๊บ ลงออนไลน์ทันทีเลย ถือว่าโชคดีที่เราได้ดูกันค่อนข้างเร็วมาก

ตัวภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของนักเรียนตำรวจที่พบเจอเหตุอาชญากรรมโดยบังเอิญในคืน hang-out คืนหนึ่ง กลิ่นอายความสนุกสนานมาตามพาดหัวของหนังเลยว่า Trainees by day, Detectives by night

เรื่องนี้ได้สองดารากระแสดีมากมาแสดงนำ  คือ พัคซอจุน ซึ่งเพิ่งจบงานซีรีส์ Fight for My Way อย่างสวยงาม และคังฮานึล ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับทั้งในสายภาพยนตร์และละคร  ซีรีส์ล่าสุด คือ Moon Lovers : Scarlet Heart Ryeo ในบทองค์ชายแปด  ปัจจุบัน คังฮานึลได้เกณฑ์ทหารเข้าประจำการไปแล้ว เหลือเพียงผลงานเรื่องนี้และอีกเรื่องคือ Night of Memory ที่กำลังจะเข้าโรงที่เกาหลีในเดือนพฤศจิกายนนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นภาพยนตร์ที่ห้ามพลาดสำหรับแฟนคลับคังฮานึลเลยล่ะค่ะ!

เปิดฉากที่ค่ายฝึก 2 สัปดาห์ของนักเรียนมัธยมที่มาสมัครเข้าเรียนตำรวจ เป็นคอร์สเรียนรู้และฝึกเบื้องต้น จะมีการวัดสมรรถนะความพร้อมของร่างกาย  เพื่อคัดผู้สอบผ่านไปเข้าเรียนในโรงเรียนนายร้อยตำรวจต่อไป

กีจุน (รับบทโดย พัคซอจุน) มาเข้าโรงเรียนตำรวจ เพราะเป็นตัวเลือกที่ใช้เงินน้อย  บ้านจน  มีกันแค่สองแม่ลูก กีจุนเป็นนักเรียนบ้านๆ มาจากโรงเรียนโนเนม สติปัญญาธรรมดามาก  หน้าตาจิตใจพอใช้ได้  มีนิสัยกินจุ กินง่าย ชอบไส้กรอกมาก  สะท้อนฐานะและสภาพแวดล้อมแหละ

ฮียอล (รับบทโดย คังฮานึล) เป็นนักเรียนจากโรงเรียนไฮสคูลด้านวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโซล  นักเรียนส่วนใหญ่จากโรงเรียนนี้มีความสามารถระดับเข้า KAIST ได้สบายๆ (Korea Advanced Institute of Science & Technology  คือ สถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับอุดมศึกษา ตั้งอยู่ในเมืองแทจอน  เมืองแห่งอนาคตวิทยาศาสตร์ของเกาหลี  ถือว่าป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในประเทศ และรับนักเรียนที่มีพรสวรรค์ เพื่อเรียนไปเป็นนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรทำงานวิจัยสำหรับโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการวิจัยให้สถาบันอื่น  KAIST เป็นสถาบันที่ได้รับการรับรองคุณภาพเทียบชั้นกับระดับแนวหน้าของสหรัฐอเมริกา)  แต่ฮียอลกลับไม่อยากเข้า KAIST เพราะมันดูเฝือ ถ้าเลือกมาเรียนตำรวจจะได้ยูนีค แตกต่างจากเพื่อนๆดี  ดังนั้น ฮียอลจะมีลุคเด็กสติปัญญาดี เนิร์ดนิดๆ ใส่แว่น  สะท้อนอารมณ์คุณหนูก็อีตอนเป็นคนรักสุขภาพและห่วงอนามัยนี่แหละ อะไรๆถ้าไม่ sterilized มาก่อน ก็จะมโนว่ามีเชื้อโรค แบคทีเรีย

ความชวนขำจากบทกร้อนผม คือ ฮียอล กังวลว่าช่างจะตัดสั้นไป ห่วงหล่อ  ในขณะที่ ฮียอล จะกังวลความสะอาดของกรรไกร ปัตตาเลี่ยน  ห่วงติดเชื้อ 555

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

สองคนนี้เจอกันครั้งแรกก็มีตึงเขม่น ข่มๆกันนิดตามประสาวัยรุ่นวัยร้อน  แต่ความสัมพันธ์ก็ดีขึ้นเป็นลำดับ จากการปันไส้กรอก  แม้จริงๆแล้ว ฮียอลยกให้เพราะตัวเองไม่กิน กลัวโซเดียมกลูตาเมตในไส้กรอกต่างหาก  และอีกเหตุการณ์สำคัญคือ การที่กีจุนตัดสินใจยอมช่วยแบกฮียอลซึ่งล้มเท้าแพลง ขึ้นหลังวิ่งไปในระหว่างการทดสอบวิ่งขึ้นเขา ซึ่งเป็นการสอบครั้งสำคัญที่มีผลต่อการเข้าเรียน  ทำให้ทั้งสองกลับถึงฐานเป็นคนสุดท้าย และไม่ทันตามเวลากำหนด  แต่กลับกลายเป็นว่า ครูฝึกสาวสุดโหด ฉายา เมดูซ่า (รับบทโดย พัคฮาซอน  – เมดูซ่า คือ ตัวละครในตำนานกรีก เป็นหญิงสาวดุร้าย มีผมเป็นงูมากมาย จ้องใครเข้า คนนั้นจะกลายเป็นหิน) ให้ผ่านการสอบฉลุย  ได้เข้าเรียนตำรวจสมใจ  เพราะการช่วยเหลือเป็นคุณสมบัติสำคัญที่อาชีพตำรวจพึงมี  ต่างจากเพื่อนคนอื่นๆที่เห็นฮียอลแต่ก็ยังวิ่งผ่านไปอย่างไม่สนใจ มุ่งแต่เป้าหมายของตนเองให้ทันเวลาเท่านั้น  กีจุนและฮียอลจึงได้กลายเป็นบัดดี้กันในโรงเรียนนายร้อยตำรวจ

ในวันหยุดคืนหนึ่งที่ทั้งคู่เป็นนักเรียนปี 2  พวกเขาออกไปเที่ยวผับดัง  หวังหลีสาว  โถ!สาวทุกคนเมินเพราะเห็นแค่หัวเกรียนๆก็ดูออกละว่าเป็นตำรวจ หมดอารมณ์สนุกด้วย ทั้งสองกลับเซ็งจิตกว่า หงุดหงิดว่าเรียนตำรวจมาก็ไม่เห็นมีไรดีเลย เลยจะย้ายไปสนุกกับอินเตอร์เน็ตคาเฟ่แทนละกัน   ระหว่างนั้นก็เหลือบเห็นสาวสวยคนหนึ่งเดินผ่านไป จึงเดินตามไปหวังจีบดูสักตั้ง เผื่อฟลุ๊ค ยังไม่ทันไปถึง เพราะมัวแต่เป่ายิ็งฉุบกัน 555 แค่ละสายตาแว๊บเดียว เธอคนนั้นก็โดนรถตู้ขับปรี่โฉบเข้ามาตีเธอสลบ และลักตัวขึ้นรถขับหนีไปอย่างรวดเร็ว  สองหนุ่มที่มีสกิลการวิ่งเร็วและอึดขั้นเทพ  ก็ยังทำได้เพียงแต่วิ่งตามไปสักพักเท่านั้น จึงเป็นที่มาของชื่อหนัง Midnight Runners

เมื่อได้สติ สองหนุ่มจึงเริ่มทบทวนวิชาตำรวจที่เรียนมา การหาเบาะแสได้จาก เหยื่อ หลักฐาน และสถานที่เกิดเหตุ  งานนี้เหลือเพียงสถานที่เกิดเหตุเท่านั้นที่ยังทิ้งเบาะแสถุงต๊อกป๊กกี่ที่หลุดจากมือหญิงสาวไว้  เป็นจุดเริ่มต้นให้ตามหาร้านที่เธอซื้อมา  เพื่อรู้ให้ได้ว่าเธอเป็นใคร เกิดอะไรขึ้น และสามารถหาทางช่วยเหลือเธอให้ได้ต่อไปอย่างรวดเร็ว  เพราะตามทฤษฎีที่เรียนมา คดีลักพาตัว ยิ่งเวลาผ่านไป อัตราการรอดจะต่ำตามไปด้วย  โดยเฉพาะผู้หญิงจะได้รับอันตรายภายใน 7 ชม.ที่เกิดเหตุ ซึ่งมีสถิติว่า 70% จะถูกฆ่าในช่วงเวลานั้นด้วย

เริ่มร้อนวิชา ตื่นเต้นได้พิสูจน์ตำรากันคราวนี้แหละ  หลังจากคู่หูตามเบาะแสไปแบบกึ่งโปรกึ่งเกรียน ก็ได้ความมาพอประมาณอยู่  แต่ก็ทำเอาเกือบตาย  หนีรอดมาได้หวุดหวิด  แต่ทว่าการสืบคดีให้ถึงที่สุดนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด  ยิ่งเพราะพวกเขาเป็นเพียงนักเรียน มิใช่ตำรวจจริง  ไม่มีสิทธิ์ในการทำคดี  จึงถูกครูใหญ่ (รับบทโดย ซองดงอิล) สั่งห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยว ต้องปล่อยให้ตำรวจท้องที่รับผิดชอบไป  หนังมีแอบจิกกัดระบบงานตำรวจที่ red tape ล่าช้า ขั้นตอนเยอะ หรืออารมณ์งานใครงานมัน ห้ามก้าวก่าย ห้ามข้ามแดนของแต่ละหน่วยงาน จนทำให้สองพระเอกเรารับไม่ได้  ร้อนรนจนต้องแอบวางแผนจัดการเองต่อ ด้วยวิธีการอย่างไร จะสนุกสนานชวนฮา บู๊สะบักสะบอมปางตาย และตื่นเต้นลุ้นเร้าใจขนาดไหน ต้องไปชมกันต่อเองเลย

นำแสดงโดย : พัคซอจุน คังฮานึล ซองดงอิล พัคฮาซอน แบยูรัม

โดยรวม หนังสนุกน่ารักดีค่ะ เสิร์ฟบทฮาตั้งแต่ 2 นาทีแรก และหยอดไปเรื่อยๆตลอดเรื่อง การล้อภาคปฏิบัติกับทฤษฎีของสองหนุ่มแบบผลัดกันคิดช่วยกันทำ ได้มู้ดโบรมานซ์ดีเหมือนกัน อารมณ์ลุ้นตื่นเต้นจากการตามสืบคดีก็ดูน่าสนใจ  บทบู๊ก็ดูมันส์เพลินๆ  แถมก่อนบู๊ก็ยังได้ดูทั้งสองหนุ่ม work out โชว์ซิกแพค หุ่นกำยำ ตื่นตาตื่นใจ  พลอตเรื่องประเด็นอาชญากรรมก็ชวนทึ่ง แปลกใหม่ สปอยล์กันไปนิดๆก็ได้ว่า เป็นการลักพาตัวผู้หญิงเพื่อเอาไข่ผู้หญิงไปขายให้คลินิกมีบุตรยาก  ไข่เดือนละฟองมันไม่พอหรอก จึงจับฉีดยาเร่งเบิ้ลพิเศษ 20 เท่า ให้ไข่ตก 20 ฟองต่อเดือน โดยไม่คำนึงถึงอันตรายใดๆต่อเหยื่อ โอว น่ากลัวทีเดียวเลยนะ

ตอนนี้ หาดูได้เพียงเวอร์ชั่นซับอิงค์ที่เว็บ ondramanice และ kissasian

Trailer :