k-movies

รีวิวภาพยนตร์ In Our Prime (2022) | ซ.ต.พ. งดงามอัศจรรย์ฉบับนักคณิตศาสตร์

10/07/2022 - warumanu

in our prime tn 1

เมื่อโจทย์คณิตคิดอย่างอัจฉริยะ นำไปสู่โจทย์ชีวิตคิดอย่างมีสติ

ณ ห้องเรียนนอกระบบของคู่อาจารย์และศิษย์นอกกรอบ

in our prime poster 1

In Our Prime หรือชื่อแรกเริ่มที่แปลตรงตัวจากภาษาเกาหลีได้ว่า Mathematician in Wonderland เราคงเคยพอรู้กันแล้วบ้างถึงความอัศจรรย์ของคณิตศาสตร์สร้างโลก แต่สำหรับเรื่องนี้ เราจะได้เห็นมุมมองที่ผู้เป็นนักคณิตศาสตร์เจอะเจอกับโลกอีกด้านอันอัศจรรย์ต่อใจ มิตรภาพความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งไหลผ่านการถ่ายทอดองค์ความรู้ การก้าวพ้นวัยเติบโตอย่างมีฝันมีคุณค่า การแก้โจทย์เพื่อหาคำตอบชีวิตที่ถูกต้องแท้จริง ล้วนเป็นมีเรื่องเล่าฟิลกู้ดที่มาจากช่วงเวลาสุดยอดของคนสองคนซึ่งบังเอิญมาเจอกันในโลกคณิตศาสตร์

in our prime 1
ฮันจีอู (รับบทโดย คิมดงฮวี)

คนแรกคือ ฮันจีอู (รับบทโดย คิมดงฮวี) นักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ของทงฮุนอะคาเดมี โรงเรียนเอกชนชั้นนำที่เคี่ยวปั้นนักเรียนหัวกะทิทางคณิตศาสตร์เพื่อสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน แม้ว่าเขาจะเป็นเด็กเรียนดีจนได้รับทุนการศึกษานักเรียนยากจนเรียนดี แต่ชั้นเรียนที่ยากเกินกำลังสร้างความท้อแท้ให้เขา คะแนนสอบแทบจะรั้งบ๊วย จนกระทั่ง ครูฮง (รับบทโดย พัคบยองอึน) ครูประจำชั้นและครูสอนเลขของเขายังหว่านล้อมให้เขาย้ายโรงเรียนดีกว่า ก็คงทั้งด้วยเหตุผลเรื่องชื่อเสียงและไม่สิ้นเปลืองทุนโรงเรียน

in our prime 3
ครูฮง (รับบทโดย พัคบยองอึน)
in our prime 2
รีฮักซอง (รับบทโดย ชเวมินชิก)

อีกคนคือ ลุงรปภ.ของโรงเรียน ซึ่งเผยชื่อภายหลังว่าคือ รีฮักซอง (รับบทโดย ชเวมินชิก) เขาเป็นชายแก่เก็บตัว ก้มหน้าทำงาน ไม่สุงสิงกับใคร มีความเครียดที่ต้องพึ่งยานอนหลับมาตลอด จึงควบงานกะดึกเป็นยามตรวจตราไปด้วย เด็ก ๆ มักเรียกเขาว่าเป็นทหารคอมมิวนิสต์ เพราะเป็นผู้แปรพักตร์ ในคืนหนึ่งที่เขาจับได้ว่า ฮันจีอูแอบหนีโรงเรียนไปซื้อเหล้าและหมูย่าง ทำให้ฮันจีอูถูกสอบว่าเพื่อนคนใดที่ร่วมวงฝ่าฝืนกฎโรงเรียน แต่เขายอมรับผิดเองเพียงคนเดียว ครูจึงลงโทษให้ออกจากหอพักเป็นเวลาหนึ่งเดือน

ฮันจีอูที่กลับไปนอนบ้านก็ไม่ได้ จะย้ายโรงเรียนก็ทำไม่ลง เพราะรู้ว่าตัวเองคือความภาคภูมิที่หล่อเลี้ยงจิตใจ แม่ (รับบทโดย คังมัลกึม) ซึ่งอุ้มชูเขามาโดยลำพัง คืนแรกของการไร้ที่นอนแล้วยังเจอฝนตกหนัก เขากะจะไปแอบอาศัยตึกเก่าโกดังของโรงเรียน แต่มันถูกล็อคไว้ จนลุงรปภ.เจอเขา และเพราะการเป็นต้นเหตุที่ทำให้เด็กถูกลงโทษบวกกับฮันจีอูหลอกว่าพ่อแม่ไปเที่ยว ไม่มีกุญแจจึงกลับเข้าบ้านไม่ได้ ลุงรปภ.เลยยอมให้ฮันจีอูค้างหนึ่งคืนที่ป้อมพัก

in our prime 4

แต่เพราะการบ้านเลขฉบับทดสอบอัจฉริยะหล่นจากกระเป๋าคืนนั้น ที่ลุงรปภ.ได้หยิบไปทำให้โดยฮันจีอูไม่รู้ตัว เขาเลยได้พบว่า เขาเป็นเพียงคนเดียวในห้องที่ตอบถูกต้องหมด! ฮันจีอูจึงยังไม่กล้าเปิดเผยเคล็ดลับความสำเร็จนี้ให้ใครรู้ แต่กลับไปตื๊อแล้วตื๊อเล่าให้ลุงรปภ.สอนเลขให้

จนในที่สุดก็สำเร็จ เพียงการแลกด้วยนมสตรอเบอรี่ 1 กล่องทุกวัน และยอมรับเงื่อนไข 3 ข้อ คือ 1) ไม่บอกใคร 2) ไม่ถามเรื่องอื่น และ 3) สอนให้เฉย ๆ โดยไม่ยุ่งเรื่องสอบหรือเกรด ด้วยข้อตกลงนี้เอง เลยทำให้คลาสเรียนนอกระบบ นอกกรอบ ไร้สูตรตายตัว ณ ห้องเก็บของซอมซ่อจึงเกิดขึ้น จุดประกายความรู้และวิธีคิดที่ฮันจีอูไม่เคยถูกสอนมาก่อน

in our prime 6
in our prime 5

อัจฉริยะคณิตศาสตร์รีฮักซอง ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าถึงคณิตศาสตร์ด้วยใจ ใช้ความคิด ไม่ใช่การจำสูตรหรือเอาแต่มุ่งคำนวณ ให้ความสำคัญของความเข้าใจโจทย์และกระบวนการหาคำตอบ รวมถึงการเป็นนักคณิตศาสตร์ตัวจริง ที่ต้องสามารถแก้โจทย์ซึ่งไม่มีเฉลยมาชี้ถูกผิดได้ มันคือความกล้าหาญที่สำคัญเหนือกว่าความฉลาดและความพยายาม ทั้งหลายทั้งมวลมันคือปรัชญาการชีวิตชั้นดีที่ถูกสอดแทรกมาโดยไม่รู้ตัว

ในอีกด้าน เขาก็แสดงให้ฮันจีอูได้เห็นความสวยงามอัศจรรย์ของคณิตศาสตร์ที่น่าหลงใหล ซึ่งรูปธรรมที่เข้าถึงง่ายสุดทึ่ง ก็คือ ตัวเลขของค่าพาย (π) ที่มีจุดทศนิยมยาวไม่สิ้นสุด สามารถกลายเป็นโน้ตเพลงที่ไพเราะยิ่ง ว้าว..อัศจรรย์ยิ่ง!

ช่วงเวลาที่ทั้งคู่ใช้ร่วมกัน ไม่เพียงทำให้ ฮันจีอู สนิทสนมกับคณิตศาสตร์ แต่ได้สนิทสนมกับ รีฮักซอง ด้วย ก่อเกิดความสัมพันธ์ที่ดีเป็นกำลังใจต่อกัน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นในโรงเรียน กำลังจะกลายเป็นความเดือดร้อนครั้งใหญ่ที่อาจเปลี่ยนชะตาชีวิตของฮันจีอู ประจวบกับอีฮักซองเองก็ต้องเผชิญการเผยปมอดีตที่เจ็บปวด สาเหตุของการแปรพักตร์มาอยู่เกาหลีใต้ ปิดบังความอัจฉริยะ ทิ้งความฝัน อยู่อย่างไร้อนาคต รีฮักซองจะเลือกแก้โจทย์ชีวิตที่ได้คำตอบถูกต้องหรือไม่ อย่างไร ต้องไปตามชมดูกัน

in our prime 8
in our prime 7
in our prime 9

สำหรับผู้เขียนซึ่งค่อนข้างจะห่างไกลไม่สนิทสนมกับคณิตศาสตร์เอาเสียเลย ก็จะไม่คิดมากหรือมัวหาคำตอบของสูตรประหลาด ๆ ชื่อเฉพาะอ้างอิงแปลก ๆ แต่จะขอเอาเพียงภาพรวมของการสื่อความ (555 เรียนรู้ตามอัจฉริยะรีฮักซองได้เหมือนกันนะเนี่ย) ถึงจะเก็บไม่ได้อิ่มเต็มร้อย แต่ก็สกัดเรื่องยากให้เหลือเรื่องง่ายใกล้ตัว การสอดแทรกเรื่องปัญหาความคาดหวังการเรียนการสอบเพื่อชี้วัดกำหนดอนาคตชีวิต คุณธรรมโรงเรียน จิตสำนึกครู เส้นสายผลประโยชน์ การเลือกปฏิบัติ อคติ รวมไปถึงความคาดหวังอิสระการศึกษาเรียนรู้ กับความจริงของโลกที่เจอไม่ว่าจะเกาหลีเหนือหรือใต้ รวม ๆ เป็นองค์ประกอบที่หยิบมาเพิ่มน้ำหนักเติมอารมณ์เสริมพล็อตได้อย่างกลมกลืน

มาสู่การตกตะกอนความฟิลกู้ดจากการจับคู่ยามแก่ ๆ กับนักเรียนปลายแถว ให้เป็นครูและลูกศิษย์ที่น่าทึ่ง ดีแท้กว่าบางคนที่ทำอาชีพครูจริง ๆ เสียอีก ความชื่นใจที่เห็นตัวแทนเหนือใต้ร่วมเส้นทางผูกพันผ่านคณิตศาสตร์ เหนืออื่นใด ความงดงามยิ่งของการสื่อนัย ‘การหาคำตอบชีวิต’ ที่บ่อยครั้งอาจผิดมาตั้งแต่โจทย์ก็ได้ เพราะสังคมมักกำหนดสูตรสำเร็จไว้ก่อน จึงหลงพาคำตอบไปผิดทางหรือหาไม่เจอเลย ดังนั้นการถ่องแท้ในโจทย์ สติและกระบวนการแก้โจทย์จึงสำคัญกว่าการมัวหาแต่คำตอบคำเฉลย

in our prime poster 2

อีกไฮไลท์ความดีงามคงต้องยกให้ ชเวมินชิก ในบทคืออัจฉริยะคณิตศาสตร์ แต่เบื้องหลังคือปรมาจารย์การแสดงที่สร้างพลังสะกดอารมณ์ได้ทุกฉากที่แม้จะดูเรียบง่ายธรรมดา ส่วนนักแสดงสมทบอื่นๆช่วยกันทำหน้าที่เติมบทคนละเล็กละน้อย เช่น พัคแฮจุน คิมวอนแฮ จูจินโม ทังจุนซัง โจยุนซอ โนจงฮยอน

สำหรับคำว่า ‘In Our Prime’ จึงอาจหมายถึงในห้วงเวลาดีงามของนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะกับว่าที่นักคณิตศาสตร์ในอนาคต หรือจะสื่อจากความหมายซ้อนที่อิงศัพท์คณิตศาสตร์ ที่หมายถึงพลังของ ‘จำนวนเฉพาะ’ (Prime Number) ซึ่งมีเพียงตัวมันเองกับ 1 เท่านั้นที่เป็นตัวประกอบได้ แต่เหลือเชื่อว่าล่าสุดมีการค้นพบว่าจำนวนเฉพาะที่ใหญ่ที่สุดมีถึงหลายสิบล้านหลัก ซึ่งมีการเปรียบเปรยการค้นพบนี้ว่าเป็นเหมือนโคตรเพชรเม็ดงาม และก็ยังมีความท้าทายในการค้นหาต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก