k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Honest Candidate 1 & 2 (2020/2022) | เมื่อใจอยากปด แต่ปากพยศอยากซื่อตรง

19/03/2023 - warumanu

honest candidate tn

ว่ากันว่า นักการเมืองดีแต่ปาก

แต่ปากของนักการเมืองจูซังซุกมีแต่ ‘ดี’ ที่จำต้องซื่อตรงสุดๆ

เพราะใจเธอสั่งปากให้โกหกไม่ได้เลย

กลายเป็นปากเจ้ากรรมที่ปั่นป่วนชีวิตนักการเมืองของเธอ

honest candidate poster

Honest Candidate เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ในชื่อเดียวกันของบราซิลเมื่อปี 2014 แต่เอามาปรับเปลี่ยนตัวละครหลักให้เป็นนักการเมืองหญิงแทน และแคสต์นักแสดงที่แว๊บขึ้นมาอย่างไวขึ้นมาในหัวของทั้งผู้กำกับและนักเขียนพร้อมกันก็คือ ‘รามีรัน’ ที่กลายเป็นแม่เหล็กหลักของความสำเร็จที่ยืนยันได้ด้วยรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากเวที Blue Dragon Film Awards ทางด้านผลตอบรับของ Box Office นั้น หนังภาคแรกก็ติดอันดับ 10 ของปี 2020 ส่วนภาค 2 ก็ติดอันดับ 15 ของปี 2022 เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จทั้ง 2 ภาคเลยทีเดียว

Honest Candidate เป็นหนังฮาเจือน้ำดี แนวอิงเนื้อหาการเมือง เป็นงานบันเทิงย่อยง่าย เชิงตลกร้าย แซะชีวิตและบุคลิกของอาชีพนักการเมือง ที่มักพึ่งพาลีลาวาทะลื่นหูไว้ก่อน (ความจริงอีกเรื่อง) และเป็นนักสร้างภาพลวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายมุ่งหาประโยชน์ส่วนตนก็จะยิ่งชัด

เรื่องนี้มีพล็อตที่แปลกใหม่ของวิธีนำเสนอ ที่ทำให้นักการเมืองคนหนึ่งเกิดอาการปากไม่รักดี ก่อกบฏขัดใจ จะเอาแต่พูดความจริง โกหกไม่ออกเลย เธอจะกลายเป็นนักการเมืองที่ตลกพิกลมาก ยิ่งพูดยิ่งเข้าตัว ยิ่งพูดยิ่งเหมือนสาวไส้ว่าไม่เคยซื่อสัตย์ ประจานตัวว่าจิตใจคิดไม่ดีไม่งาม แล้วปากที่ซื่อตรงนี้จะพาให้เธอกลายเป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์จริงใจได้อย่างไร? ชวนไปติดตาม ผู้เขียนหยิบมาเชียร์ควบภาค 1 บวกภาค 2 ยกชุดไปเลยค่ะ

honest candidate 0
honest candidate 1 2

เรื่องราวของนักการเมืองท้องถิ่นของนครฮยอนทันนามว่า จูซังซุก (รับบทโดย รามีรัน) ผู้ที่ก้าวเข้าสู่วงการนี้โดยบังเอิญ เพราะ ‘ยาย’ ญาติคนเดียวที่เธอมีอยู่ สมัยก่อนโน้น ยายคิมอ๊กฮี (รับบทโดย นามุนฮี) ได้ลาภก้อนโตจากที่ดินผืนเล็ก ๆ ซึ่งกลายเป็นที่ดินพัฒนา ด้วยจิตกุศลจึงนำไปบริจาคช่วยสังคมหมด ตัวเองก็ยังคงทำงานที่ตลาดเลี้ยงตัวทั้ง ๆ ที่สุขภาพออดแอดด้วยโรคมะเร็ง

จูซังซุกคือคนที่ยืนหยัดต่อสู้ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ายากมากกับบริษัทประกันชีวิตที่มีลูกเล่นในสัญญา ไม่ยอมคุ้มครองโรคมะเร็งให้ยาย แต่ในที่สุด เธอก็ชนะอย่างไม่คาดฝัน ชัยชนะที่ผู้คนพากันชื่นชมนี้ส่งเธอเข้าสู่สนามการเมือง ซึ่งแม้ยายผู้สนับสนุนเธอจะเสียชีวิตไปแล้ว เธอก็จะยังอาศัยดวงประทีปของยายส่องนำเส้นทางการเมืองของเธอต่อไป 

มาถึงตอนนี้เธอก็อยู่ในตำแหน่งการเมืองต่อเนื่องมาแล้ว 12 ปี เป็น สส.จากการเลือกตั้งถึง 3 สมัย กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงชิงชัยสมัยที่ 4 ในนามผู้สมัครหมายเลข 1 ว่าตามคำสอนของยายที่ให้ช่วยเหลือผู้มีโอกาส คนมีโชคน้อยกว่า และใช้ชีวิตอย่างซื่อตรง ทำให้เธอบริหารมูลนิธิอ๊กฮีเพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์แก่เด็กยากจนด้วย เธอยังใช้ชีวิตสมถะกับสามี บงมันชิก (รับบทโดย ยุนคยองโฮ) ในอพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ ขนาดเพียง 700 ตร.ฟุตเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ในใจลึก ๆ เธอแอบฝันว่าจะไต่เต้าไปให้ถึงตำแหน่งประธานาธิบดี นอกจากนี้เธอยังผู้ช่วยคนใกล้ชิดสุด ๆ อย่าง พัคฮีชอล (รับบทโดย คิมมูยอล) ที่รับรู้ทุกเรื่องของเธออีกด้วย

* เนื้อหาต่อจากนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนในภาพยนตร์ *

honest candidate 4

แต่ทว่า…เบื้องหลังรอยยิ้มเป็นมิตรจริงใจต่อมวลชนของจูซังซุก คือความลวงหลอกและคำปด เธอหากินบนภาพลักษณ์คนดี มีน้ำใจ และซื่อตรง ที่เป็นอานิสงค์ส่งมาจากตัวตนของยายและเรื่องของยาย อันที่จริงเรื่องของมูลนิธิอ๊กฮี ภาพลักษณ์ออกสื่อ หรือการใช้ชีวิตล้วนมีเบื้องหลังซิกแซ็กไม่ตรงกับเบื้องหน้าทั้งสิ้น

ยิ่งไปกว่านั้น ยายอ๊กฮียังมีชีวิตอยู่! แต่ยายต้องสวมชื่อคนอื่น ไปใช้ชีวิตโดดเดี่ยว หลบซ่อนไกลตาผู้คนในป่าเขา ซึ่งตอนนี้เธอกำลังเดือดร้อน เพราะป่าละแวกนี้กำลังจะถูกเปลี่ยนเป็นสกีรีสอร์ท

honest candidate 1 scaled
honest candidate 3 scaled

ที่มาของการต้องปดว่ายายตาย เพราะตอนนั้นยายทิ้งโน้ตหนีหายไปก่อนวันเลือกตั้ง 1 วัน ซังซุกเลยสวมรอยเรียกคะแนน ส่วนที่ว่าถ้าต้องสารภาพความจริงตอนนี้ เธอก็จะติดคุก 7 ปี ถูกระงับใบอนุญาต 10 ปี และถูกปรับ 50 ล้านวอน ยายผู้เลี้ยงซังซุกมารู้ว่าเนื้อแท้ของหลานนั้นเป็นคนดี แต่มาชอบโกหกหลังเล่นการเมือง ยายจึงทำได้เพียงขอพรจากพระเจ้า ขอแลกบุญความดีที่มีทั้งปวงกับสวรรค์ ให้หลานเปลี่ยนใจเป็นคนดีซื่อสัตย์ เลิกโกหก ส่วนด้านซังซุกก็ขอพรในเวลาเดียวกันว่าให้ชนะเลือกตั้ง จากนั้นก็ …. เปรี้ยง! สายฟ้าฟาด ปาฎิหาริย์บังเกิด ….

เช้าวันถัดมา จูซังซุกไม่สามารถควบคุมปากให้พูดโกหกได้อีกเลย ตัวเองก็งง ๆ กับปากที่แสนซื่อตรง หลุดโพล่งแต่ความจริงแบบยั้งไม่อยู่ บิดเบือนใดไม่ได้ แม้กระทั่งเขียนก็ยังคุมมือตัวเองไม่ได้ เรื่องฮา ๆ ตลกร้ายจึงตามมาเป็นพรวน ทั้งในด้านชีวิตส่วนตัวหรือชีวิตการทำงาน เดือนร้อนต้องหาวิธีแก้ไขต่าง ๆ นานา ที่ต้องตามไปดูกันว่าจะทำได้สำเร็จหรือไม่ และเส้นทางอาชีพนักการเมืองของเธอจะลงเอยอย่างไร

honest candidate 6

ขอวาร์ปข้ามช็อตมาที่ภาคสองเลย ชีวิตใหม่ของเธอที่กำลังไปได้สวย กลับตัวเป็นคนดี อยู่อย่างสงบกับสามีและลูกชาย เพราะย้ายไปอยู่เมืองคังนึง ที่จ.คังวอน บ้านเกิดของยาย (หลังยายเสียชีวิตไปแล้ว) และยึดอาชีพบ้าน ๆ อยู่ท่าแพปลา ความดีของเธอฉายแสงใหม่อีกครั้ง ด้วยการช่วยชีวิตหนุ่มคนหนึ่งที่ขับรถบรรทุกตกทะเลไว้ได้อย่างห้าวหาญ พาเธอกลับเข้าสู่โลกการเมืองอีกครั้ง จนได้เป็นถึงผู้ว่าราชการจังหวัดคังวอน

แรก ๆ เธอก็เป็นผู้ว่าฯสายเข้ม น้ำดีสุด ๆ จนไม่มีโครงการใดมีคุณสมบัติดีพอผ่านอนุมัติเลย แต่แล้วเมื่อกำลังจะต้องก้าวเข้าสู่การแข่งขันเพื่อวาระที่สอง เธอจึงเริ่มยอมคล้อยตามข้าราชการในสำนักงาน ผอ.โจแทจู (ซอฮยอนอู) ซื้อไอเดียพัฒนาเมือง ‘เลอคังวอน’ ที่บริหารโดย คังยอนจุน (รับบทโดย ยุนดูจุน) ประธานบริษัท Webuild

honest candidate 7

เมื่อชื่อเสียงผลงานความเจริญเริ่มมา ก็พาให้เธอหน้ามืดตามัวอีกครั้ง อนุมัติโครงการรัว ๆ กฎระเบียบก็หย่อนยานเอื้อประโยชน์นายทุน และเพิกเฉยความเดือดร้อนของชาวบ้าน เช่นปัญหามลพิษทางน้ำทำปลาตาย วัน ๆ ผู้ว่าฯในลุคคุณนายก็เอาแต่การปั่นพีอาร์สร้างภาพ เก็บขยะหาดทราย (ที่จัดฉากกองขยะ) ดำน้ำโปรโมตทะเลของคังนึง (แต่กลับมีกองขยะใต้น้ำ)

เจ้ากองขยะใต้น้ำนี่แหละ ที่ทำให้เธอเห็นรูปถ่ายคู่กับยาย รวมถึงเห็นข้อความในภาพเป็นคำสั่งเสียของยายให้เธอเป็นคนซื่อสัตย์ ไม่พูดปด ทำเอาเธอตกใจ สายอ๊อกซิเจนหลุดเกือบตาย ดีที่ผู้ช่วยพัคเข้ามาช่วย ปาฎิหาริย์ครั้งใหม่จึงเกิด และลามไปติดผู้ช่วยพัคที่มาสัมผัสมือด้วย ทั้งคู่จึงกลายเป็นคนพูดโกหกไม่ได้!

honest candidate 9
honest candidate 8

ความเสียหายในภาคสองจะทวีความรุนแรงมากขึ้น เพราะจูซังซุกไม่ได้ออกอาการคนเดียว พัคฮีชอลก็พลอยเป็นด้วยอีกคน ขาดคนช่วยฉุกเฉินเสียแล้ว แถมยังมีภารกิจที่เสียหายลามรุนแรงกว่าภาคแรก เช่น เข้าไปถึงทำเนียบบลูเฮาส์ หรือสั่นคลอนความสัมพันธ์อันอ่อนไหวของเหนือ-ใต้ หรือชีวิตสวัสดิภาพของประชาชนทั้งเมือง

แม้มุกฮาตลกร้ายจากปากอันซื่อตรงเกินไปของจูซังซุกจะดูจำเจเดิม ๆ ไปบ้าง แต่ความใหญ่ของปัญหาจะช่วยให้หนังดูตื่นเต้นขึ้น และเสริมด้วยการสร้างฟีลคู่หูของ จูซังซุก กับ พัคฮีชอล รวมถึงการร่วมทีมผนึกกำลังกับสามีและน้องสามี ในการจัดการฝั่งตัวร้ายของเรื่อง เพื่อเรียกคืนศักดิ์ศรีของนักการเมืองผู้ซื่อสัตย์กลับคืนมาให้ได้อีกครั้ง ทำให้ภาคสองได้เนื้อได้รสที่ขยายต่างออกไป

honest candidate 5 scaled
largephoto1568915

ถ้าให้แนะนำ ผู้เขียนว่ายังไงก็ควรชมยกชุด โดยดูภาคแรกก่อน เพื่อปูพื้นเรื่องราวที่มาของจูซังซุกกับแรงอธิษฐานของยาย ความสนุกของภาคแรกที่มีเนื้อหาสดใหม่ ประเด็นชัดเจน ให้ความฮาร่วนมาก รามีรันเอาอยู่จริง ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ขอบคุณผู้กำกับที่เลือกเธอมาแสดง ยายก็น่ารักแบบตลกร้ายเช่นกัน ก็มักเชียร์ซังซุกเบอร์หนึ่งเก่งที่หนึ่งด้วยนิ้วกลางแทนนิ้วโป้งด้วยนี่!

ดูภาคหนึ่งแล้วค่อยมาต่อภาคสอง ที่มุกบางอันก็ล้อมาจากภาคแรก เนื้อหาช่วงแรกอาจดูค่อนข้างเรียบง่าย เดาได้ไปหน่อย แต่พอช่วงหลังเมื่อเข้าสู่ปฏิบัติการรวมพลังสู้ แฉคอรัปชั่นเปิดโปงกลชั่ว รวมถึงการหยอดฉากแอ็คชั่นมันส์ ๆ ฮา ๆ เซ็ตใหญ่ทิ้งท้าย ก็ช่วยให้หนังสนุกตื่นเต้นชวนเชียร์ขึ้นได้อีกทีเดียว การเพิ่มบทบาทของตัวละครหลักเช่น พัคฮีชอล และ บงมันชิก ก็ช่วยให้หนังมีมิติเรื่องราวมากขึ้น แต่โดยรวม ด้านความฮาก็ยังมีเสิร์ฟเรื่อย ๆ ตลอดเรื่องนะ ชอบการต่อล้อต่อเถียงของจูซังซุกกับพัคฮีชอล น่ารักขำ ๆ ดี เช่น มุกด่าว่าใจแคบยิ่งกว่าสุดรูทวาร ก็ช่างคิดซะให้เราไม่กล้าคิดตามเลย 555

honest candidate poster 2

แม้ว่านักแสดงสมทบของเรื่องจะไม่ได้มีบทกันเยอะนัก แต่ก็มากันแน่นจอทีเดียว ภาคแรกมี จางดงจู เป็นลูกชายจูซังซุก, คิมยงริม เป็นแม่สามี, ซงยองชาง เป็นกุนซือการเมือง, โจฮันชอลและโจซูฮยางเป็นผู้สมัครคู่แข่ง, ซนจงฮัก เป็นหัวหน้าพรรค, อนจูวาน เป็นนักข่าวที่ภายหลังเป็นผู้ประกาศข่าว, ยุนเซอา เป็นพีดีรายการทีวี, โอมานซอก เป็น ดีเจรายการวิทยุ และ โกคยูพิล เป็นสายข่าว

ส่วนภาคสอง มี พัคจินจู เป็นน้องสาวของบงมันชิก, ยูจุนซัง เป็น ประธานาธิบดี คิมแจฮวา, เป็นตัวแทนจากเกาหลีเหนือ แบแฮซอน เป็นเพื่อนของจูซังซุก, ชินแจฮวี เป็น โกกอนชิก หนุ่มที่จูซังซุกช่วยชีวิตไว้

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก