k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Good Deal (2022) : ซื้อ-ขายสำเร็จ…ปิดดีลเติมความหวังเต็มความสุข

09/04/2023 - warumanu

good deal tn

เมื่อผู้ซื้อได้สิ่งที่ต้องการ เมื่อผู้ขายได้สิ่งตอบแทน เรียกว่า Good Deal

แล้วถ้าการดีลซื้อขายของพวกเขา พ่วงอะไรดี ๆ ให้กันมากกว่านั้น

Good Deal จึง Feel Good ไปด้วย

good deal poster

วันนี้ผู้เขียนมีของมาเสนอขายแบบไม่เอาตัง 🙂 เป็นความบันเทิงสไตล์อินดี้ นอกกระแสแต่ดีงาม ฟิลกู้ดเจือคอมเมดี้เบาๆ หลุดกรอบจำเจ แบบเนื้อหาได้ ความสนุกได้ มีอะไรให้เก็บมาชวนคิดต่อได้ด้วย เผื่อใครอยากเปิดใจลองดู หรือกำลังเบื่อ ๆ หนังละครแนวบันเทิงประโลมโลกที่ห้อมล้อมอยู่ พร้อมจะไม่ยึดติดกับตัวบุคคลนักแสดงนัก

Good Deal ว่าด้วยการซื้อขายของมือสองผ่านออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมในสังคมวันนี้ ถูกหยิบมาเป็นแกนสร้างพล็อตเรื่องราวชีวิต ความหวังความฝัน และความสัมพันธ์แปลกใหม่ของผู้คนที่ได้มาเจอกันผ่านดีลซื้อขายเหล่านี้ ถ่ายทอดโดยตัวละครหลักที่หลากหลายสถานะ เพศ วัย มีความแตกต่างกัน แต่บังเอิญมีความต้องการบางสิ่งที่มาจับคู่บรรจบกันเป็นผู้เสนอขายและผู้ขอซื้อ ซึ่งจะนำมาสู่เรื่องราวเล็ก ๆ อันน่าสนใจในทุกดีล

รับชมภาพยนตร์ Good Deal ซับไทยได้ทาง Viu

ดีลที่ 1 :  Jacket

สินค้าในดีล คือ เสื้อแจ็กเก็ตของทีมเบสบอลดัง Twins

ผู้ขายคือ กวังซอง (รับบทโดย จอนซอกโฮ), ผู้ซื้อคือ เด็กชายแจฮา (รับบทโดย อิมซึงมิน)

แจฮา ผู้คลั่งไคล้ทีมเบสบอล Twins ผ่าเหล่าผ่ากอจากอา ๆ ผู้ปกครองอย่าง อาซอกโฮ (รับบทโดย แทอินโฮ) และ อาจีซุก (รับบทโดย ชเวเยบิน) ซึ่งเชียร์ทีม Bears มาตลอด ทำให้แจฮาต้องทนเชียร์ตามอย่างอัดอั้นใจมาตลอดชีวิต จนต้องแอบมาติดต่อซื้อแจ็คเก็ตตัวนี้ ทำให้เจอแจ็คพ็อตว่าผู้ขายคือ กวังซอง นักเบสบอลฉายาม้าพยศของทีม Twins ในอดีต จนได้ฟังเรื่องราวของเขาที่ไปพัวพันกับอาชญากรรม นอกเหนือความฟินที่ได้เชียร์สุดใจครั้งแรกในสนามแข่ง แจฮาก็ยังพบว่ากวังซองน่าจะเป็นเพื่อนต่างวัยที่ดีของเขาในการร่วมเชียร์ Twins ได้ แม้สถานะของกวังซองจะไม่ราบรื่นนักก็ตาม

good deal jacket 1

ดีลที่ 2 : Switch

สินค้าในดีล คือ สวิทช์นาฬิกาชีวิต ตั้งเวลาหลับและตื่นได้เป๊ะตามต้องการ แค่ Pair โปรแกรมเข้ากับตัวและแปะไว้ที่หลังคอ

ผู้ขายคือ นักเรียนม.ปลาย มินเยจี (รับบทโดย แชซออึน), ผู้ซื้อคือ มินฮยอก (รับบทโดย ควอนอิล) นักเรียนจบม.6 แล้วแต่ยังอยู่ค่ายเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งที่ 2

สินค้าชิ้นนี้อาจดูเว่อร์วังเกินจริง ก็ขอละไว้ก่อน มาดูการสะท้อนปัญหาหนักอกหนักใจของเด็ก ม.6 ที่ต้องคร่ำเคร่งการสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือที่เรียกว่าการสอบซูนึง ถึงขั้นเข้าค่ายเก็บตัวเป็นเดือน ๆ เพื่อติวอ่านหนังสือไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน อดตาหลับขับตานอน เครียดจนถึงขั้นที่ว่าเวลาหลับก็หลับไม่ลง ถึงเวลาตื่นก็ไม่ยอมตื่น อะไรจะช่วยปลดปล่อยความกังวลนี้ได้ จะใช่เหล้า 30 ช็อตรับการเก็บตัว 30 วันตามที่ผับเสนอขายหรือไม่? หรือว่าจะเป็นเรื่องของใจ? เราจะได้เห็นบรรยากาศวันสอบซูนึงที่ถูกปฏิบัติเยี่ยงเรื่องสำคัญระดับประเทศเลยเชียว และมาตามดูกันว่า ‘สวิทช์ความสัมพันธ์’ ที่ผู้ซื้อผู้ขายต่างปิดสวิทช์ ด้วยการลบเบอร์โทรของกันและกันไปหลังซื้อขายสำเร็จ ความสัมพันธ์จะกลับมาเปิดติดได้อย่างไร

good deal switch 1

ดีลที่ 3 : Rothschild and the Three Stars 

สินค้าในดีลคือ กีตาร์แลกตำรา (ดีลนี้ซื้อขายด้วยการแลกเปลี่ยน)

ผู้ทำการแลกสินค้า คือ พัศดีมินซูจอง (รับบทโดย อีกยูฮยอน) และ นักดนตรีร็อกอีกโยฮยอง (ตัวจริงมาแสดงเอง) หัวหน้าวงร็อคสามชีวิต ในชื่อ Rothschild

ว่าด้วยพัศดีที่ได้รับหมายนัดวันลงมือประหารชีวิตนักโทษ การอยู่ด้วยกันมานานก็ทำให้คุ้นเคยเหมือนเพื่อน แค่คิดถึงวันที่เขาต้องจากลาโลกก็อดเศร้าไม่ได้ พาลคิดไปถึงสิ่งที่ควรได้ทำก่อนตายของตน จึงเกิดดีลแลกเปลี่ยนของกัน ระหว่างกีตาร์ซึ่งเจ้าของเป็นนักดนตรีร็อกไส้แห้งที่สตูดิโอกำลังจะถูกยึดคืน กับตำรากองโตที่ใช้อ่านสอบเข้ารับราชการของพัศดี ช่างเป็นดีลที่โดดข้ามขั้วอาชีพสุด ๆ แต่ก็น่าติดตามว่าจะได้เปลี่ยนอาชีพได้แฮปปี้กันยังไงที่ต่างก็ได้เข้าใจ ‘ชีวิต’ มากขึ้น ในดีลนี้เราจะได้ฟังเพลงเพราะ ๆ ร้องโดยอีกยูฮยอนด้วย

good deal rothschild 1
good deal rothschild 2

ดีลที่ 4 : Nightmare

สินค้าในดีล คือ การเช่าใช้เครื่องวีดีโอเกม (ดีลนี้ไม่ได้มีแค่ 2 แต่มีถึง 4 ผู้เกี่ยวข้อง)

ผู้เช่าคือ พัศดีมินซูจอง เช่าให้นักโทษประหาร จินอูชอล (รับบทโดย โจซองฮา) ใช้งาน, ผู้ให้เช่าคือ นักศึกษา จองนานะ (รับบทโดย ชเวฮีจิน) ซึ่งแอบขโมยเครื่องมาจากพี่ชายเซียนเล่นเกมอีกที

คำขอสุดท้ายของ จินอูชอล คือการได้พิชิตเกมด่านสุดท้ายที่มีมิชชั่นสังหารบอสใหญ่เพื่อจะได้ตายตาหลับ โดยไม่ต้องแคร์ว่าโทษประหารที่ได้รับอยู่นี้เป็นธรรม ถูกต้องหรือไม่ พัศดีก็ได้ช่วยให้เขาสมหวังเป็นกรณีพิเศษ สมทบด้วย จองนานะ ที่ก็ได้ข้อมูลจากบทสัมภาษณ์ จินอูชอล เพื่อไปทำรายงานสารคดีตามหาม้าพยศ (สืบเนื่องจากอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับนักเบสบอล) เพื่อเอาคะแนน ส่วนพี่ชายก็รับเงินค่าเช่าไป Win-Win-Win-Win แบบนี้จะไม่ให้เรียกว่า Good deal ได้หรือ?

good deal nightmare 1
good deal nightmare 2

ดีลที่ 5 : The Gift of Magi

สินค้าในดีลคือ หนังสือวรรณกรรมสะสม

ผู้ขายคือ ซอกโฮ (รับบทโดย แทอินโฮ), ผู้ซื้อคือ เด็กหญิงคิมกายอง (รับบทโดย ออมซอฮยอน) โดยมี นายหน้าซื้อขาย (รับบทโดย อีวอนจง) ดำเนินการเจรจา

มาดูกันว่าหนังสือเก่าหายากกองใหญ่ที่สะสมมาพร้อม ๆ กับการเดินทางของความฝันเป็นนักเขียนของ ซอกโฮ เขาจะตัดใจขายลงไหม ถ้าเขาขายก็จะได้เงินไปซื้อของขวัญคริสต์มาสให้กับน้องสาวที่รักได้ แต่ถ้าเขาไม่ขาย อะไรจะเป็นของขวัญล้ำค่าแทนได้เล่า ที่เปรียบเป็น ‘ของขวัญของมาไจ‘ (อ้างอิงเรื่องสั้นที่ให้ข้อคิดเรื่องของขวัญล้ำค่า) และผู้ขอซื้อจะสมหวังกลับไปได้อย่างไรหละ

good deal magi 1
good deal magi 2

รับชมภาพยนตร์ Good Deal ซับไทยได้ทาง Viu

แต่ละเรื่องสั้นจะจบได้เองอย่างลงตัวเป็น Good deal ที่ผู้ชมอาจคาดไม่ถึง ผู้กำกับเชื่อมโยงตัวละครของแต่เรื่องส่งต่อถึงกันได้อย่างลงตัว สร้างคาแรคเตอร์และหยอดเนื้อหาที่อิงความสมจริงของสังคม และอาจถึงขั้นเสียดสีเบา ๆ ตลกร้ายหน่อย ๆ ซึ่งจะลดทอนความเครียดของเรื่องราวได้ดีเลย

มุกขำบางอันก็อาจเซอร์ ๆ หน่อยหรือต้องคิดตามเยอะหน่อย แต่บางมุกก็มาแบบง่าย ๆ เลย อย่างเช่น ในดีลที่ 4 เกิดงอกดีลเฉพาะหน้าแก้ไขสถานการณ์ พัศดีเสนอน้องสาวให้เป็นคู่นัดบอด โชว์รูปมาสวยเป็น ‘ยุนอา’ เลย 555 ส่วนสาระข้อคิดก็มีพ่วงให้คิดตามบ้าง เรียกว่าเป็นงานอินดี้ที่ดีเหนือความคาดหมาย ยิ่งถ้ารู้ว่านี่คืองานเดบิวท์ของผู้กำกับด้วยนะ

good deal 1

ถ้าเกิดใครดูแล้วชอบ ขอพ่วงเชียร์ซีรีส์อีกเรื่องที่มีโครงสร้างงานคล้ายคลึงกัน คือ The King of Desert (2022) งานออริจินัลของ Watcha เมื่อปีที่แล้ว เป็นเรื่องสั้น ๆ ของ 5 คนที่ต่างสถานะตัวแทนคนในสังคม แสดงทัศนคติที่มีต่อ ‘เงิน’ ว่าสำคัญต่อชีวิตหรือไม่ แต่ดีกรีความตลกร้ายเสียดสีอาจแรงกว่าเรื่อง Good Deal และสอดแทรกนัยผ่านสัญลักษณ์และการอุปมาอุปไมยอย่างเยอะ ให้ความเกินคาด หักมุม อย่างน่าเอ็นดู ไปจนถึงอารมณ์จุกอก อึ้งปวดตับ และน้ำตาซึม (รีวิวฉบับเต็มหาอ่านได้ที่เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน)

ปิดท้ายด้วยโบนัสเพลง Thank You ซึ่ง อีกยูฮยอน ร้องเองในเรื่อง ไพเราะติดหูและความหมายดีเลย ลองฟังกันค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก