k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Forgotten (2017)

18/04/2018 - warumanu

Forgotten

วันนี้มาแนะนำหนังใหม่ๆอีกเรื่องที่เพิ่งลงออนไลน์สดๆร้อนๆเร็วๆนี้เอง คือเรื่อง Forgotten เป็นภาพยนตร์แนว Mystery Thriller แต่จะครบสูตรบันเทิงสไตล์เกาหลีแท้ทรู ต้องผสมโรงด้วยดราม่าแรงๆปิดท้าย  นอกจากนี้เสน่ห์ของเรื่องนี้คือ plot twist คือมีการหักมุมเรื่องราวอย่างที่คาดไม่ถึง ดังนั้น ผู้เขียนจะเล่าเรื่องย่อเพียงเล็กน้อย ให้ผู้ชมไปลุ้นกันต่อเองนะคะ

ครอบครัว พ่อ-แม่-ลูกชาย 2 คน ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ ณ ที่นี่ เรื่องราวของ ‘forgotten’ จึงเกิดขึ้น

จินซอก (รับบทโดย คังฮานึล) เป็นลูกชายคนเล็ก วัย 21 ที่กำลังขมักเขม้นการดูหนังสือสอบ มุ่งมั่นจะเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ในปีนี้ เขาเป็นคนขยัน แต่หัวไม่ดีเท่าพี่ชาย เขาเห็นพี่ชายเป็นต้นแบบที่น่านับถือและชื่นชมมาก เป็นเรื่องให้โม้ได้แบบ so proud เสมอๆ แต่เรื่องของตัวเองกลับสร้างความเครียด ถึงขั้นต้องกินยาช่วยคลายกังวลอยู่เป็นประจำ

ยูซอก (รับบทโดย คิมมูยอล) เป็นพี่ชายที่สุดแสนสมบูรณ์แบบในสายตาน้องชาย เก่ง ฉลาด สอบได้ที่หนึ่งมาตลอดจนจบมหาวิทยาลัยชั้นนำ มีพรสวรรค์เก่งรอบด้าน ทั้งดนตรี กีฬา งานช่างก็เยี่ยม วาทศิลป์ก็เลิศ แถมยังนิสัยดี ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่อีก มารยาทดี ใจดี ชอบช่วยเหลือด้วย (555 แบบนี้เข้าสูตร Too good to be true ตามภาษิตฝรั่ง ดีเกินจริง)

fullsizephoto911805

ที่บ้านหลังใหม่ มีเรื่องแปลกให้จินซอกผิดสังเกต เขามักฝันเห็นเรื่องราวชวนระทึกขวัญของตัวเอง ต้องตกใจตื่นอยู่เนืองๆ  แถมยังมีห้องลึกลับปิดตายในบ้านที่เขามักได้ยินเสียงแปลกๆหลอนจิตอยู่คนเดียว ไม่มีใครได้ยินเหมือนเขา และพ่อก็บอกว่าที่ห้องนี้ต้องปิดไว้ เพราะเจ้าของบ้านเดิมขอฝากสัมภาระไว้ก่อน อีกหนึ่งเดือนจะมารับไป ค่อยคืนห้องนอนนี้ให้  ซึ่งตอนนี้ลูกชายทั้งสองก็ต้องนอนห้องเดียวกันไปก่อน

urUCeSz6pDz1cgXwBsfaA2RU6Mk

forgotten 02th111 1

ค่ำวันฝนตกคืนหนึ่ง จินซอกกับยูซอกออกไปเดินเล่นสูดอากาศนอกบ้าน และยูซอกก็ถูกกลุ่มผู้ชายจับขึ้นรถตู้ไปต่อหน้าต่อตา ตำรวจก็ไม่สามารถติดตามคดีได้  ป้ายทะเบียนรถที่จินซอกยืนยันว่าจำได้ ก็กลับกลายเป็นว่าไม่มีอยู่ในสารบบทะเบียนรถเกาหลีเลย ทั้งครอบครัวจึงทำได้อย่างเดียว คือ รอ

และแล้วเมื่อ 19 วันผ่านไป ยูซอกกลับบ้านมาอย่างปลอดภัยดี แต่จำความอะไรไม่ได้  ไม่รู้ว่าที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นบ้าง หลังจากนั้น จินซอกกลับพบว่า พฤติกรรมพี่ชายดูแปลกมาก สมทบกับเรื่องฝันแปลกๆหลอนๆที่มีอยู่ก็ดูวิกฤตขึ้น เขาค่อนข้างมั่นใจว่าต้องมีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นกับพี่ชายของเขาแน่นอน

จนกระทั่ง จินซอกบังเอิญพบความจริงของเรื่องราว มันคืออะไร เขาจะจัดการรับมือกับมันอย่างไร แต่ภายใต้ความจริง ก็ยังมีความจริงอยู่อีก อยู่อีก!!! โอ้ว ยังงี้ต้องตามไปดูค่ะ

ดาราหลัก : คังฮานึล คิมมูยอง มุนซองกึน นายองฮี

Porwana pami%C4%99%C4%87 Forgotten Kang Ha neul Kim Mu yeol Moon Sung keun Na Young hee

forgotten still15thumb mndz8201711271845396842
fullsizephoto911808fullsizephoto911807

คนเขียนบท และผู้กำกับได้ช่วยกันสร้างประเด็น ‘forgotten’ สิ่งที่ลืมเลือน หายไปจากความทรงจำในเรื่องนี้ ผูกให้มีความหมาย ‘forgotten’ บนตัวละครทั้งยูซอกและจินซอก ให้ผู้ชมเข้าใจคล้อยตามไปทีละขั้นได้น่าสนใจดีนะ

ความระทึกขวัญของหนัง มีทั้งแนวหลอนๆลึกลับชวนสยองขนลุก ถึงขั้นกระตุกเสียงหวีดร้องตกใจออกมาได้ไม่ทันตั้งตัว ไม่รู้เป็นเพราะผู้เขียนเป็นคนกลัวผีหรือเปล่า เลยอินจัดเป็นพิเศษ 555 และยังมีความระทึกตื่นเต้น ลุ้นกับภัยร้าย การหนีรอด การถูกจับได้ ฯลฯ

นอกจากนี้ปมที่ถูกสร้างไว้เป็นพลอตเรื่อง จะทยอยเฉลย ทยอยหักมุม หลายตลบอยู่ ทำให้หนังมีความน่าติดตามเดากันไปได้เรื่อยๆตลอดเรื่อง ไม่น่าเบื่อเลย ประมาณว่าเฉลยแล้วก็ยังไม่สุด ตามต่อกันได้อีก หักมุมไปแล้ว ก็ยังมีเซอร์ไพรส์หยอดตามมาใหม่ได้อีก ดังนั้นท้ายๆเรื่องจึงต้องดูจนจบเรื่องแบบสุดจริงๆ แบบว่าหลังไตเติ้ลขึ้นแล้วก็ยังมีอีกซีนนะ

เรื่องของปม จริงๆแล้วหนังก็มีปล่อย hint ไว้เล็กๆทีละนิดละหน่อยไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องแหละ แต่ถึงจะดูอย่างละเอียดและช่างสังเกตแล้วก็ตาม ก็น่าจะได้แค่เก็บไว้ จะต่อเรื่องเดาเรื่องให้ถูก ก็ยากอยู่เหมือนกันนะ

ความสนุกเร้าใจที่ได้ ต้องยกความดีส่วนหนึ่งให้กับงานภาพ เสียง การตัดต่อ และลำดับการเล่าเรื่องที่ทำให้อารมณ์ผู้ชมตกอยู่ในจังหวะความตื่นเต้นของหนังที่หยอดไว้เรื่อยๆหลายช่วงตลอดเรื่อง

ระดับความดราม่าของหนังก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่าความระทึกขวัญเลย ช่างเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเห็นใจอยู่ มีประเด็นชวนถกชวนวิจารณ์ แต่คงต้องละไว้ เพราะจะติดสปอยล์ไป หมดสนุก

เรื่องนี้คังฮานึลหน้าใสกิ๊ง ดูเป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่นได้เนียนพอควรเลย บทใสซื่อจริงใจเรียบร้อยก็เนียนดี แต่พอเข้าบทอีกโหมด เป็นอีกคาแรคเตอร์ก็ทำได้อินมาก ส่วนคิมมูยอลก็เป็นนักแสดงมากฝีมือ จากสายละครเวที พลังอินเนอร์จัดเต็มอยู่แล้ว สองคนนี้อาจได้เคยร่วมงานกันมาก่อนแล้วในงานละครเวที เรื่องนี้ทุกคนมีบทหลายโหมด มาแบบตรงกันข้ามเลย เหมือนถอดหน้ากาก เปลี่ยนตัวตนกันได้ทันที คือแสดงได้ดีมากทุกคน

r

forgotten poster3ccacca7a915c7d0dead5fed06bec01cc6deec9b2 hq

Trailer : 

https://www.youtube.com/watch?v=fh899UbMhOE


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก