k-movies

รีวิวภาพยนตร์ By Quantum Physics : A Nightlife Ventures | ควอนตัมฉบับหนุ่มพลังบวก ผจญมาเฟีย

25/02/2021 - warumanu

by quantum physics a nightlife venture cover

เมื่อโลกธุรกิจบันเทิงราตรีมีอาชญากรรมปะปน

เมื่ออาชญากรรมมีอำนาจการเมืองปกป้อง

เมื่อพลังกฎหมายและพลังสื่อบิดเบี้ยว

หนุ่มพลังบวกพ่วง ‘ควอนตัม’ เป็นคติประจำใจ

ะพาธุรกิจและชีวิตรอดพ้นบ่วงวงจรอุบาทว์นี้ได้อย่างไร

ตาม พัคแฮซู และ ซอเยจี ไปชมการต่อสู้มันส์ๆของพวกเขากันได้เลย

by quantum physics poster

By Quantum Physics : A Nightlife Ventures (2019) ภาพยนตร์ชื่อยาวๆที่อ่านแล้วอาจชวนงงๆ ท่อนหน้ากับท่อนหลังมันมาเกี่ยวกันตรงไหน อย่างไรกัน น่าสนใจไปติดตามดูกัน เมื่อว่าตาม genre ของหนังเรื่องนี้ คืองานสืบสวนอาชญากรรม ผสมเล่ห์เหลี่ยมชิงไหวชิงพริบ ก็พอจะนึกภาพออกว่าเกี่ยวพันกับสถานบันเทิงกลางคืน ธุรกิจเสี่ยงประเภทหนึ่งที่เห็นได้ในชีวิตจริงในข่าวเสมอ ซึ่งโป๊ะเชะไปตรงกันกับคดีเปิดโปงธุรกิจผับดังโดยคนดังในเกาหลีที่ฉาวโฉ่ขึ้นมาทั้งเรื่องยาเสพติด ค้าประเวณี และติดสินบนตำรวจ รวมถึงตรงกันด้วยสถานที่ถ่ายทำอีก ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเหตุบังเอิญ เพราะบทภาพยนตร์ได้ถูกคิดและจัดทำขึ้นก่อน แต่กว่าหนังจะผลิตเสร็จและได้ออกฉาย ก็เกิดคดีข่าวไปแล้ว

สามารถรับชมซับไทยภาพยนตร์ By Quantum Physics : A Nightlife Ventures ได้ที่ Viu

หนังจะเล่าถึงผู้ชายคนหนึ่งที่เข้ามาไขว่คว้าความสำเร็จชีวิตด้วยการทำธุรกิจสถานบันเทิงกลางคืน และต้องเผชิญกับปัญหาแบบข้างต้นโถมเข้าใส่ แต่ด้วยทฤษฎีฟิสิกส์ที่ว่าด้วยควอนตัม ซึ่งอธิบายเรื่องกลุ่มก้อนของพลังงาน (Quantum Physics) ที่เขาชื่นชอบจนหยิบมาแปลงต่อเป็นคติดำเนินชีวิตเองว่า ‘ความคิดเป็นรากฐานก่อร่างสร้างความจริงขึ้นมา’ ก็คือคิดแล้วจงลงมือทำจะบังเกิดผล ช่างเป็นกลุ่มก้อนพลังงานที่สร้างพลังบวกให้เขาจริงๆ ทำให้เขาสามารถฟันฝ่าปัญหาไปด้วยลีลาที่น่าติดตาม

Quantum Physics Park Hae Soo 1

ผู้ชายคนนี้คือ อีชานอู (รับบทโดย พัคแฮซู) หนุ่มการศึกษาน้อย ไม่จบแม้กระทั่งมัธยม แต่ใฝ่รู้ มุ่งมั่นขยันขันแข็ง ขลุกในวงการนี้มา จนเรียกได้ว่าเป็นคนฝีมือดี ฝันเป็น มีเทสต์ กล้าดีลกล้าเสี่ยง เลี้ยงคนเป็น ครบคุณสมบัติก้าวขึ้นเป็น entrepreneur รุ่นใหม่ที่รุ่งได้แน่ เอกลักษณ์ของเขาคือ ความไฮเปอร์พลังบวก พูดน้ำไหลไฟดับแบบสนุกมีเสน่ห์ ชวนยอมคล้อยตามด้วยว่าน่าเอ็นดูจ้า

MCMC (ย่อมาจาก Money Come Money Come – เริ่มด้วยชื่อยังช่างคิดได้น่ารักสมเป็นอีชานอู) คือ สถานบันเทิงที่เป็นฝันของเขา ปั้นเองมากับมือ ด้วยรูปแบบใหม่ที่ถูกคิดตรองด้านการตลาดมาอย่างดี แตกต่างและอลังการ บริหารด้วยวิถีขาวสะอาด ถูกกฎหมายครบ และแบ่งปันผลตอบแทนความสำเร็จให้พนักงานด้วย หนึ่งในผู้ลงทุนรายใหญ่ของเขาคือบริษัท J Finance ของประธานจองกัปแท็ก (รับบทโดย คิมอึงซู)

Quantum Physics 1
Quantum Physics 2
by quantum physics kim eung soo 1

อีชานอู มีผู้ช่วยมือดี เป็นเหมือนน้องรัก คิมซังซู (รับบทโดย อิมชอลซู) และมีผู้ช่วยคนใหม่ที่เพิ่งทาบทามมาสดๆร้อนๆ คือ ซองอึนยอง (รับบทโดย ซอเยจี) สาวสวยบุคลิกดี ฉลาด เป็นมืออาชีพ อีชานอูมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ พัคกีฮอน (รับบทโดย คิมซังโฮ) ซึ่งเป็นตำรวจสังกัดแผนกข่าวกรองอาชญากรรม เบาะแสคดีในแหล่งอบายมุขหลายครั้งก็มาจากอีชอนอูนี่แหละ  พัคกีฮอนเองก็เป็นพันธมิตรกับผอ.คิม (รับบทโดย ซนจงฮัก) หัวหน้ากองบก.ฮันบิตเดลี่ ทั้งคู่กำลังคิดหาทางจับมาเฟียในคราบนักธุรกิจตัวเป้ง เส้นสายนักการเมืองระดับสูง ซึ่งอยู่ในวงพรรคพวกกับคดีที่เพิ่งปิดไป เพราะถ้าปล่อยไว้หรือชักช้าอาจโดนย้อนเล่นงานเอาซะก่อน  นักธุรกิจมาเฟียคนนั้น คือ คิมจองดง (รับบทโดย บยอนฮีบง) หรือที่รู้จักกันในนามว่า เจ้าพ่อแบค แห่งวงการธุรกิจเงินกู้นอกระบบเมียงดง

Quantum Physics 6
Quantum Physics 8

ความวิกฤติเริ่มขึ้นเมื่อมีแรปเปอร์คนดัง นามแฟร็กทัล มาเมายาก่อกวนใน MCMC อีชอนอูจึงให้พัคกีฮอนมาสอยตัวไปซะ เพราะมั่นใจว่าขายยาด้วยแน่นอน แจ็คพอตที่พัคกีฮอนได้จากการหลุดปากของแฟร็กทัลคือ ชาวแก๊งค์เสพย์และซื้อขายยาของเขามีเหล่าลูกๆคนดังนักธุรกิจด้วย ชื่อของคิมจองมิน (รับบทโดย ชเวแทจุน) ลูกชายของเจ้าพ่อแบค จึงเข้าทางให้พัคกีฮอนวางแผนรวบจับทั้งแก๊งค์ เพื่อได้สองเด้ง คือจับลูกคดียาและเชือดถึงชื่อเสียงของพ่อด้วย

แต่ทว่า ในวันรวบจับเหล่าวัยรุ่นเสเพล แผนเกิดรั่วโดยใครสักคน ทำให้ทีมอัยการมาชิงตัวตัดหน้าไปก่อน ซึ่งนำโดย อัยการยังยุนชิก (รับบทโดย อีชางฮุน) หัวหน้าหน่วยสืบข้อมูลสอบสวนอาชญากรรมของสำนักอัยการสูงสุด เป็นการลักลอบกักตัวเพื่อใช้ต่อรองผลประโยชน์ส่วนตน คิมจองมินในสภาพเมายาเกิดฆ่าแฟร็กทัลตาย เจ้าพ่อแบคจึงใช้อัยการยุนหมกเม็ดคดีฆาตกรรม และจัดการผู้คนแวดล้อมเพื่อตัดช่องทางสืบตามคดี

Quantum Physics 7
Quantum Physics 11

นั่นคือภัยที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว พัคกีฮอนถูกยัดข้อหาจากฝ่ายตรวจสอบภายใน MCMC ถูกยัดข้อหาจ่ายใต้โต๊ะ นักลงทุนพากันถอนตัว ประธานจองกัปแท็กถูกข่มขู่แบล็คเมล์ให้หาแพะคดีแฟร็กทัล ซึ่งคนที่ดูลงตัวสุด คือ คิมซังซู ทุกอย่างรอบตัวอีชานอูกำลังจะพัง ไม่มีใครให้พึ่งพา เขาจะรับมือกับวิกฤตนี้ ต่อสู้เอาชีวิตรอด ต่อกรเอาธุรกิจกลับคืนมาอย่างไร ต้องไปติดตามกันค่ะ

Quantum Physics 4
Quantum Physics 5
Quantum Physics 3

แม้จะเป็นการรวมมิตรอาชญากรรม ยาเสพติด ฆาตกรรม มาเฟีย แต่ก็ไม่ได้มีฉากโหดโจ่งแจ้ง กลับแฝงกลิ่นอายสนุกขำๆลุ้นๆชวนเชียร์ฮีโร่อันชอบธรรมแบบหนัง heist (หนังปล้น)  ซึ่งมาจากจังหวะเดินเรื่อง และบุคลิกลีลาของอีชานอู ซึ่งพัคแฮซูแสดงได้เพลิดเพลินมีเสน่ห์มาก ฉีกไปจากคาแรคเตอร์ในซีรีส์ Prison Playbook (2017) หรือ หนัง Time to Hunt (2020) อย่างสิ้นเชิง จนคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวที Blue Dragon Film Awards มาครองเลย

และแม้ปมอาชญากรรมที่จับมาสร้างพลอตจะเป็นเรื่องจำเจ แต่การเดินเรื่องที่มีลีลาพลิกสถานการณ์ไปมา มีได้ก็มีพลาด จัดมาก็จัดคืนให้ มีหักหลัง หักมุมเซอร์ไพรส์บ้าง มีจังหวะลุ้นเชียร์ให้น่าติดตาม เมื่อนำมาขมวดไว้กับการตีแผ่สังคมจริงของโลกวังวนวัตถุนิยม และความโลภ ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ ที่ผู้คนถูกล่อใจด้วยผลประโยชน์ส่วนตน สร้างเรื่องราวการเปลี่ยนขั้วตามสถานการณ์ ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร และต่อให้เป็นคนในหน้าที่กฎหมายหรือสื่อกลางเพื่อมวลชน ก็ไร้ความยับยั้งชั่งใจ สามารถเปลี่ยนตัวตนเป็นคนสีเทาได้ทันที ทำให้เรื่องนี้ดูสนุกแบบมีเหตุผลรองรับได้

Quantum Physics Poster 1 scaled

ส่วนใครที่ตั้งใจมาติดตามเก็บงานของซอเยจี ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่าที่จะได้ดูเธอสวยเตะตามาก มาในลุคบุคลิกเนี๊ยบ แม้แอร์ไทม์จะไม่เยอะมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง และมีหยอดเลิฟไลน์ไว้แต่งรสอมยิ้มได้บ้าง

ถ้าไม่ติติงในรายละเอียดปลีกย่อย เช่น การพยายามจับใส่ในสิ่งที่ไม่ค่อยลงตัวนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแก่นความคิดเรื่องควอนตัม ซึ่งทำให้ต้องคิดแบบเอาขำ จึงสามารถมองข้ามไปได้  โดยรวมก็ถือว่าบันเทิงเพลินยาวโลดตลอดเรื่องได้อยู่นะ

สามารถรับชมซับไทยภาพยนตร์ By Quantum Physics : A Nightlife Ventures ได้ที่ Viu

Trailer :


 

ติดตามบทความและงานรีวิวอื่นๆของ WARUMANU ได้ที่ https://www.facebook.com/MoviesAllDay.SeriesAllNight/

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก