k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Brave Citizen (2023) | ครูสาวหน้ากากแมวเหมียว ปราบเฮี๊ยวนักเลงในคราบนักเรียน

29/11/2023 - warumanu

brave citizen tn

เพื่อเป็นพลเมืองดีผู้ห้าวหาญ

แมวน้อยร้องเหมียวจึงพร้อมกลายเป็นเสือคำราม

ทำหน้าที่ฮีโร่สยบนักเรียนจอมบูลลี่สารเลว

ด้วยกำปั้นและลูกเตะระดับชาติ

brave citizen poster 1

Brave Citizen เป็นภาพยนตร์ออริจินัลของ Wavve (แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง SK Telecom กับช่องทีวีสาธารณะทั้งสามคือ KBS, MBC และ SBS) เป็นงานดัดแปลงมาจากเว็บตูน แนวแอ็คชั่น ฮีโร่ แซมคอมเมดี้ พล็อตบนท้องเรื่องของปัญหาการบูลลี่ที่เกิดขึ้นในโรงเรียน ปลุกหัวใจคนตัวเล็ก ๆ สักคนที่นั่นให้ลงมือผดุงความยุติธรรมอย่างห้าวหาญเกินตัว ซึ่งเปรียบเป็น Brave Citizen หรือพลเมืองดีศรีสังคมย่อย ๆ แห่งนี้ ที่เป็นรากฐานสำคัญของสังคมใหญ่

ตัวการหัวโจกจอมบูลลี่ของเรื่องก็คือ ฮันซูกัง (รับบทโดย อีจุนยอง) นักเรียนของโรงเรียนมัธยมปลายมูยอง โรงเรียนที่กล้าประกาศหราว่าเป็นโรงเรียนยอดเยี่ยม ปลอดบูลลี่มาสองปีซ้อน มีปรัชญา ‘เรียนอย่างมีสุข ด้วยความรัก อบอุ่น และใส่ใจ’ แต่แท้จริงแล้ว ฮันซูกังและผองแก๊งสมุนกลับสามารถตั้งหน้าตั้งตากลั่นแกล้งคนที่อ่อนแอเพื่อความสนุกสะใจได้มาตลอด

brave citizen 3 scaled
ฮันซูกัง (รับบทโดย อีจุนยอง)
brave citizen 1

เป้าหมายที่สมใจเขามากก็คือ โกจินฮยอง (รับบทโดยพัคจองอู) นักเรียนยากจนซึ่งอยู่กับยายที่เป็นแม่ค้าเร่ ตระเวนขายคิมบับย่านใกล้โรงเรียน การรังแกยายแล้วสามารถทำให้หลานยอมมาเป็นของเล่นข้างตัวตลอดเวลา มันตอบโจทย์ความเลวจิตที่ต้องการมีอำนาจเหนือผู้อื่น และเสพติดการใช้กำลังซ้อม ‘ไอ้คิมบับ’ (ชื่อใหม่ของจินฮยอง) ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะในที่ลับหรือที่แจ้ง โอ..น่าสงสารมาก

ปัญหาคือ ไม่มีใครช่วยเหยื่อ เพราะทุกคนเหมือนปิดหูปิดตาไม่รับรู้ ตั้งแต่นักเรียนยันครู หรือครูใหญ่ก็ตาม นั่นก็เพราะอิทธิพลอำนาจของครอบครัว ฮันซูกัง พ่อ-แม่-ลุง ล้วนเป็นคนสำคัญใหญ่โตในกรมตำรวจ สำนักอัยการ สำนักทนายความ จึงไม่มีใครทำอะไรฮันซูกังได้ ใคร ๆ ก็ไม่อยากหาเหาใส่หัว ยิ่งมีประวัติร่ำลือมาแล้วว่ามีการถูกบุลลี่จนถึงตาย แม้แต่ครูชั่วคราวก็ยังโดนมาแล้ว

brave citizen 11 scaled
brave citizen 2

โซชีมิน (รับบทโดย ชินฮเยซอน) วัย 30 เข้ามาเป็นครูอัตราจ้าง 3 เดือน สอนวิชาจริยศาสตร์ที่โรงเรียนนี้ เธอทุ่มเทปั้นหน้ายิ้มแย้ม บีบเสียงสองแบบหวาน ๆ ใช้พลังบวกล้น ๆ ในการเซอร์วิสเอาใจครู ๆ เพราะหวังจะได้บรรจุ ครูรุ่นพี่ อีแจคยอง (รับบทโดย ชาชองฮวา) กระซิบเตือนให้ต้องอดกลั้นปล่อยผ่านปัญหาบูลลี่ที่เห็นไป เพื่อเป้าหมายให้ได้บรรจุงานเสียก่อน

ทว่าครูโซซีมินเองก็ก้ำกึ่ง จิตวิญญาณรักความถูกต้องและเป็นคนมีน้ำใจถูกอีกจิตหนึ่งสกัดไว้ ให้คิดแต่เรื่องอยู่รอดได้งาน ความลังเลนี้เป็นผลจากปมในอดีตที่ชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่เพราะพ่อของเธอ โซยองแท็ก (รับบทโดย พัคฮยอกควอน) ผู้เป็นสาเหตุให้เธอต้องวางมือจากการเป็นนักกีฬาเยาวชนดาวรุ่งฮับกีโด (กีฬาที่ผสมผสานของไอกิโด เทควันโด ยูโด และ ยูยิตสู) และพลอยไม่ศรัทธานักกับการเป็นพลเมืองดีเช่นที่พ่อเคยทำ

เมื่อถึงจุดที่เธอทนไม่ไหวแอบช่วยเหลือจินฮยองได้เพียงครั้ง แต่กลับทำให้ตัวเองตกเป็นเป้าหมายการบูลลี่อย่างเลวร้ายไปด้วยอีกคน เธอจึงตอบโต้กลับด้วยการสวมหน้ากากแมวไปปล่อยพลังสั่งสอนคืนบ้าง ทำให้ ฮันซูกัง ยิ่งแค้นคลั่ง ต้องหาตัว ‘หน้ากากแมว’ ให้เจอ

การตอบโต้ไปมาก็รุนแรงขึ้น จนถึงขั้นนัดดวลบนสังเวียนผ้าใบในงานเฟสติวัลของโรงเรียน ซึ่งครูโซซีมินหวังเอาชนะเพื่อกำราบให้ ฮันซูกัง สำนึกและขอโทษ โกจินฮยอง ให้ได้ ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องไปติดตามดูกัน (ใบ้นิดว่าเสียงเชียร์ ‘โคยังงีๆๆๆ’ ที่แปลว่าแมว กระหึ่มฮอลล์มาก)

brave citizen 8 scaled

ว่ากันที่พล็อตก็ดูจะเรียบง่าย ตรงไปตรงมา การบูลลี่ในโรงเรียนก็เป็นประเด็นเดิม ๆ ที่มักมาด้วยกันกับอิทธิพลอำนาจของผู้ใหญ่ที่เลี้ยงลูกผิด ๆ การมีฝ่ายดีผู้หาญกล้าและรักความเที่ยงธรรมมาเป็นฮีโร่จัดการตัวร้าย ก็เป็นสูตรตายตัวทั่วไป แต่เรื่องนี้ เราจะได้เห็นเด็กเกเรที่มีดีกรีของความกร่าง ไซโค และเลวร้ายสุด ๆ แบบไม่เว้นแม้ผู้หญิงหรือคนแก่ รวมถึงฝีมือชกต่อยที่เทพกว่าปกติ

การมาเจอเข้ากับครูผู้หญิงที่ดูภายนอกจะบอบบาง แต่เก่งแกร่งเกินคาด (ความเป็นหน้ากากแมวก็คงมาจากประเด็นนี้ และอาจเป็นการล้อหน้ากากเสือไปด้วยก็ได้นะ) สร้างจังหวะให้ลุ้นว่าตบะครูจะแตกได้หรือยัง อยากดูครูฟาดไว ๆ ความสะใจที่ตามมา ได้เห็น ฮันซูกัง พลาดมาแหย่เสือหลับ เจอตอของจริงเข้าแล้ว ก็จะเป็นด้านที่ทำให้พล็อตเรียบง่ายนั้นไม่เรียบแบน

โดยรวมเนื้อหาหนังมีความซีเรียสนะ แต่ก็มีแอบหยอดมุกอมยิ้มนิด ๆ บ้างที่ไม่กระทบเสียเรื่องราว นอกจากนี้ ฉากบู๊ชกต่อยกันก็ดูสนุกเพลิน และสวยดีเลย แม้โซซีมินจะพลาดโอกาสการเป็นฮีโร่ของชาติในฐานะนักกีฬาโอลิมปิคตามที่เคยใฝ่ฝัน แต่ในวันนี้ เธอก็ได้เป็นฮีโร่ในใจของอีกหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นผู้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง นักเรียน คุณครู พ่อของเธอ และที่สำคัญคือฮีโร่ชนะใจตัวเองด้วย

นักแสดงหลักทำหน้าที่ได้ดีมีเสน่ห์ชวนติดตาม ตั้งแต่ อีจุนยอง ความหน้าจิต ๆ ยียวนและเลวบัดซบได้ใจมาก (แบบว่ายังแอบติดใจความหล่อทั้ง ๆ ที่แหยง ๆ หน่อย 555) สำหรับ ชินฮเยซอน มู้ดไหนเธอก็เอาอยู่หมด หวานแหววแบ๊ว ๆ ก็น่ารักชวนขำ หรือบทห้าว ๆ เอาเรื่องก็ชวนฮาเกรียนดี หรือบทบู๊ชกต่อย (ที่นอกเหนือจากสตั๊นท์แมน) ก็ทะมัดทะแมงมีพลัง เอาแค่ท่าลูก Kick ลอยฟ้า ควงสว่าน หรือเตะฟาดด้วยขาตั้งวง 180 องศาจากพื้น ก็ชวนสนุกตะลึงละ

ท้ายสุด เมื่อความบันเทิงจบลง (อ่อ..หลังเครดิตท้าย ยังมีเนื้อต่ออีกนิดนะ อย่าเพิ่งรีบปิดซะหละ) ทิ้งสาระที่ยังคงต้องย้ำต่อไปในสังคม หวังใจให้ทุกองคาพยพที่เกี่ยวข้องช่วย ๆ กันทำให้ปัญหาบูลลี่ลดน้อยหายไปบ้างเถอะ

brave citizen poster 2

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก