k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Bluebeard (2017)

10/06/2018 - warumanu


Bluebeard เป็นภาพยนตร์แนว Psychological Thriller คือ ลุ้นระทึกกับปริศนาฆาตกรรมผสมเรื่องจิตๆ ที่ทั้งตื่นเต้น หน่วงอารมณ์ และหักมุมสนุกๆเกินคาดเดา เป็นเรื่องราวของคุณหมอตกอับจากโซลมายังชีพอยู่ที่เมืองเล็กๆ และได้พบเบาะแสฆาตกรชำแหละศพของคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง เขาจะต้องพยายามเปิดเผยความจริงนี้ให้ได้

ก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องราวของหนัง ผู้เขียนขอเล่า ‘Bluebeard’ ฉบับต้นตำนานให้ฟังก่อน เผื่อใครที่ยังไม่รู้จัก Bluebeard หรือ La Barbe bleue เป็นนิทานกริมม์พื้นบ้านของฝรั่งเศสที่โด่งดังมาก ซึ่งแปลกันตรงๆว่า ‘เคราน้ำเงิน’  แต่งขึ้นโดย Charles Perrault ตีพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในปี 1697  เนื้อหาก็เป็นเรื่องของชายที่ชอบฆ่าภรรยา ฆ่ามาแล้วหลายคน  ‘Bluebeard’ จึงกลายเป็นคำที่นิยมนำมาใช้เรียกฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าภรรยาหลายๆคน  (ส่วนผู้หญิงที่ฆ่าคนรักหลายๆคนเรียกว่า ‘แม่ม่ายดำ’)

เรื่องย่อๆของนิทาน :  มีชายม่ายมั่งคั่งที่ถูกสาปให้มีเคราสีน้ำเงิน ดูน่ากลัว เคยแต่งงานมา 7 ครั้ง แต่ภรรยาทุกคนหายสาบสูญไป  เขาแต่งภรรยาใหม่อีกครั้ง และมอบพวงกุญแจของทั้งปราสาทให้ภรรยา บอกว่าเข้าได้ทุกห้อง ยกเว้นห้องที่ล็อคด้วยกุญแจดอกเล็กที่สุดในพวง แต่เมื่อเคราน้ำเงินออกจากบ้านไป ภรรยาก็แอบเข้าห้องลึกลับนั้นด้วยความอยากรู้อยากเห็น และพบศพของภรรยาคนก่อนๆทั้งเจ็ดซึ่งถูกฆ่าโหดอยู่ในนั้น เคราน้ำเงินกลับมาพบ จึงพยายามจะฆ่าเธอด้วย แต่พี่ชายของภรรยามาช่วยไว้ทันและฆ่าเคราน้ำเงิน ทรัพย์สมบัติจึงตกเป็นของภรรยาไป จนภายหลังเธอก็มีครอบครัวใหม่ที่ความสุข

มาดูกันว่าภาพยนตร์ Bluebeard เรื่องนี้ จะล้ออะไรกับนิทาน Bluebeard บ้างรึเปล่า…

บยอนซึงฮุน (รับบทโดย โจจินอุง) เป็นหมอส่องกล้องทางเดินอาหาร ที่ย้ายมาจากกังนัมในโซล มาทำงานในคลีนิคเล็กๆของเพื่อนที่ชานเมือง หลังล้มเหลวกับกิจการคลีนิคของตนเองที่กังนัม  ในอดีตเมืองนี้มีชื่อเสียงกระฉ่อนเรื่องคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง แต่ด้วยความเจริญมากขึ้น คลีนิคนี้จึงมีคนไข้เยอะ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะเป็นที่เดียวที่ให้บริการส่องกล้อง ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงโซล

หมอบยอนหย่ากับภรรยา ซูจอง (รับบทโดย ยูนเซอา) และมีลูกชายวัยสิบขวบที่ต้องแวะไปเยี่ยมเยียนเป็นครั้งคราว  ที่เมืองนี้ เขาอาศัยอยู่ในห้องเล็กๆของตึกห้องเช่าที่มีเจ้าของเป็นร้านขายเนื้ออยู่ด้านล่างของตึก

ความล้มเหลวของชีวิตทุกด้านในวัยที่ควรจะมั่นคงเป็นที่พึ่งให้ครอบครัวได้ กลายเป็นเรื่องบั่นทอนความมั่นคงทางจิตใจของเขา ทำให้เขาพูดน้อย ออกไปทางเก็บตัว มีความหดหู่ ไม่ค่อยมั่นใจตัวเอง แฝงความงุ่มง่ามอึกอักและขี้วิตกอยู่บ้าง แต่ก็มีความตั้งใจใช้เวลากับงานในคลีนิคให้ดีที่สุด งานอดิเรกที่เหลือพอจะทำได้เงียบๆเพียงลำพัง คือการอ่านหนังสือ หมวดปริศนาอาชญากรรม ที่ชอบมานานแล้ว เพราะสนใจการหาคำตอบเกี่ยวกับชีวิต

ADVERTISEMENT

สมาชิกในครอบครัวร้านขายเนื้อ มี ซองกึน (รับบทโดย คิมแดมยอง) เป็นมือชำแหละหลักของร้าน พ่อของซองกึน (รับบทโดย ชินกู) เป็นอดีตมือชำแหละที่ยังมักจ้ำจี้จ้ำไชสอนเทคนิคให้ลูกชายเสมอ ภรรยาของซองกึน และลูกชายวัยรุ่นซึ่งเป็นลูกกับภรรยาคนก่อนที่เป็นชาวฟิลิปปินส์แต่เธอหนีหายไป

พยาบาลร่วมงานที่คลีนิค มี จีซุก และ มียอน (รับบทโดย อีชองอา) ที่พยายามทำตัวดี เป็นห่วงและเอาใจหมอบยอน (เพราะเธอมีความลับต้องปกปิด รอดูเฉลยภายหลัง)

ในขณะที่มีข่าวพบศพถูกชำแหละทิ้งแม่น้ำฮันไว้ตั้งแต่ฤดูหนาวที่ผ่านมา ยังหาหัวไม่พบ หมอบยอนก็ได้สังเกตเห็นเรื่องแปลกๆรอบตัวชวนขนลุก เช่น พ่อของซองกึนที่ดูจะจิตผิดปกติ ชอบกินเนื้อดิบสดๆ และเมื่อคราวมาตรวจส่องกล้อง หลังรับยากดประสาทเขาก็พึมพำละเมอเรื่องการชำแหละชิ้นส่วนร่างกาย แยกทิ้งแม่น้ำต่างที่ อำพรางลายนิ้วมือโดยหั่นทิ้ง และ ‘หัวอยู่ในตู้เย็น’ บรื๋อส์สสส… หรือข่าวลือที่ชาวบ้านนินทาว่าแม่ซองกึนและเมียซองกึนหายตัวไปลึกลับไร้ร่องรอย …หรือว่า นี่จะคือ ‘เคราน้ำเงิน’ ของเมืองนี้

เป็นเหตุให้หมอเริ่มคอยสังเกตมองหาพิรุธในร้านขายเนื้อ จึงได้เห็นแว๊บๆว่ามีถุงดำขนาดพอดีกับหัวคน และมีกระจุกเส้นผมแพลมๆอยู่ปากถุงด้วย ทำให้เขาพยายามจะเข้าไปแอบดูค้นหาความจริงหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้เรื่องสักที

ส่วนซองกึนเองก็มีพฤติกรรมน่าสงสัย ชอบเข้าหาหมอบยอนมากเกินไปจนผิดสังเกต เสนอตัวคอยช่วยเหลือตลอดเวลา ช่างดูเป็นคนดีจนเกินจริง (too good to be true) การรุกคืบของซองกึนมักมากับคำพูดมีนัยหยอกล้อให้เกิดความหวาดกลัวเสมอ แต่หมอบยอนก็ยังต้องพยายามทำใจดีสู้เสือ เหมือนไม่รู้อะไร (การอ่านเกมคนร้ายออกก็คงมาจากหนังสือที่หมอชอบอ่านแหละ)

เมียหมอบยอนมาเยี่ยมเพื่อถกเรื่องการดูแลลูกชาย แต่กลับมีปากเสียงจนผลุนผลันกลับไป และก็เกิดหายตัวไปในคืนนั้น จนตำรวจมาตามสอบปากคำกับหมอ

ชายวัยกลางคนลึกลับที่ป้วนเปี้ยนอยู่แถวคลีนิค คอยแอบมองหมอฮยอน ก็ออกมาเปิดเผยตัวตนกับหมอว่าเป็นตำรวจที่ตามสืบคดีฆาตกรรมมานาน 15 ปีแล้ว และร้านขายเนื้อนี่แหละเป็นผู้ต้องสงสัย แต่ยังไม่มีหลักฐาน ทำให้หมอบยอนมั่นใจว่าต้องเข้าถ้ำเสือเพื่อนำหลักฐาน ‘ถุงดำบรรจุหัวคนในตู้เย็น’ ออกมาให้ได้ เพราะมันหลอนจิตกวนใจหมอตลอดเวลาทั้งยามตื่นยามหลับ

ไม่เพียงหมอบยอนหรอกนะที่ฝันร้ายตลอดเวลาว่าร้านขายเนื้อคือฆาตกรโหด ผู้ชมเองก็โดนผู้กำกับคอยหลอนสร้างความสับสนจิต เดี๋ยวเรื่องจริงเรื่องฝัน เดี๋ยวใช่เดี๋ยวไม่ใช่ เอ๊ะ!ยังไงเนี่ย หลอกล่อให้ตื่นเต้น ลุ้นไปพร้อมกับหมอบยอนตลอดเวลา ‘ถุงดำบรรจุหัวคนในตู้เย็น’ ถูกผู้กำกับหยิบมาเป็น ‘ปริศนาตัวเอกของเรื่อง’ คอยยั่วความอยากรู้อยากเห็นว่า มันอยู่ในตู้เย็นไหนกันแน่ มันมีหัวใครในนั้นหรือ เกือบๆเห็นหลายทีละ..แต่ก็ไม่ได้เห็นจะๆสักที

หมอบยอนจะปลดความทุกข์ความวิตกของภัยร้ายใกล้ตัวนี้ออกได้หรือไม่ และเรื่องแท้จริงจะมีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนอยู่ที่คาดไม่ถึง หรือต่อให้คาดถึงแล้ว ก็ยังคาดได้ไม่สุดอยู่ดี ต้องไปตามชมกันดูค่ะ

สนุกดีค่ะ ชมเทรลเลอร์แล้วจะอยากดูเลยหละ ผู้เขียนเองก็ค่อยๆดูไป ค่อยๆเก็บรายละเอียดไป ความอยากรู้อยากเห็นจะทวีขึ้น อึดอัดบ้าง ระทึกบ้าง ตามตัวละครไปอย่างเกาะติดสถานการณ์ เดาตามไปประสาคนอินหนังสืบค้นปริศนา แต่ก็ยังมิวายได้ อ้าว! อ้าว! อ้าว! กันเพลินจนหยดสุดท้าย และชื่นชมโจจินอุง แสดงได้ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ เป็นนักแสดงขวัญใจคนหนึ่งของผู้เขียนเลย

สามารถรับชมซับไทยภาพยนตร์ Bluebeard ได้ที่ VIU

Trailer : 

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก