k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Badland Hunters นักล่ากลางนรก (2024) | งานแอ็คชั่นฮีโร่ฉบับมาดงซอกกล้ามยักษ์จอมประจัญบาน

30/01/2024 - warumanu

badland hunters 1

เมื่อต้องสู้เพื่อรอดท่ามกลางโลกที่ล่มสลาย

เมื่อต้องเอาชนะโลกดิสโทเปียที่ถูกอำนาจเถื่อนครอบงำ

มีเพียงฮีโร่นักล่าผู้กล้าเท่านั้นที่พร้อมระห่ำประจัญบานให้ถึงที่สุด

badland hunters 11

Badland Hunters เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น สะท้อนโลกดิสโทเปีย และสังคมอันเลวร้าย ซึ่งบทดัดแปลงมาจากเว็บตูนเรื่อง Happy Boy ในส่วนของพาร์ตที่สอง เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง Concrete Utopia (2023) โดยเนื้อหาเป็นเรื่องราวภายหลังจากนั้น และไม่ได้พาดพิงถึงกัน จึงไม่จำเป็นต้องชมเป็นลำดับกันมา

เรื่องนี้ผลงานกำกับเต็มตัวเรื่องแรกของ ฮอมยองแฮง ผกก.คิวบู๊หนังของมาดงซอกหลายเรื่อง เช่น The Roundup : No Way Out, The Roundup : Punishment และอีกหลายผลงานของ Netflix เช่น Jung-E, Narco-Saints หรือหนังดังอย่าง The Good, the Bad, the Weird เป็นต้น รวมถึงเคยเป็นผู้ออกแบบงานบู๊ของหนัง Hopeless ด้วย

ท้องเรื่องคือกรุงโซลที่ล่มสลาย ด้วยว่าเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ทำให้ตึกรามสิ่งก่อสร้างทั้งเมืองถล่มย่อยยับสิ้น สถานที่ที่เหลือแต่ซากกันดาร ผู้คนที่รอดชีวิตก็อยู่กันแบบแร้นแค้นเถื่อนดิบ ชุมชนที่คนกลุ่มหนึ่งมารวมตัวกันเพื่อปันอาหารและน้ำดำรงชีพ ก็คือย่านรถเมล์ ที่ซึ่งยังพอมีผู้แข็งแรงเป็นกลไกขับเคลื่อนชีวิตให้ได้ คือ นายพรานนักล่า นัมซาน (รับบทโดย มาดงซอก) และคู่หูรุ่นน้อง ชเวจีวาน (รับบทโดย อีจุนยอง) ทั้งคู่ออกตระเวนล่าสัตว์ที่พอหาได้มาแบ่งปันเป็นอาหารให้ผู้คนด้วยการแลกเปลี่ยนสิ่งของกับอาหารกัน นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องความปลอดภัยของชาวชุมชนจากอันธพาลผู้รุกรานต่างถิ่น นัมซานและจีวานสนิทสนมเอื้อเฟื้อดีกับ ซูนา (รับบทโดย โนจองอึย) ซึ่งอาศัยอยู่กับยาย (รับบทโดย ซองบยองซุก)

badland hunters 3
badland hunters 4

อยู่มาวันหนึ่ง มีคณะคนแปลกหน้ามาหาซูนา นำทีมโดยครู (รับบทโดย จางยองนัม) ซึ่งอ้างตัวเป็นหัวหน้ากลุ่มอาสาสมัครจากที่ห่างไกลออกไป ซึ่งมีอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกในการดำรงชีพดีกว่าที่นี่ มีเป้าหมายในการปกป้องครอบครัวที่มีวัยรุ่น อันเป็นทรัพยากรสำคัญที่ควรได้รับการดูแลเล่าเรียน เธอต้องการรับซูนาไปอยู่ที่นั่น ซูนาและยายจึงออกเดินทางไปกับครู

badland hunters 8
badland hunters 10
badland hunters 9

สถานที่นั้นก็คือตึกอะพาร์ตเมนต์ใหญ่แห่งเดียวที่เหลือรอดอยู่ (คือตึกเดียวกับเป็นท้องเรื่องของ Concrete Utopia) ที่นั่นมีหลายๆครอบครัวที่มีเยาวชนวัยรุ่น ซึ่งถูกแยกตัวให้ไปเข้าห้องเรียน และผู้คนก็มีห้องพัก อาหารจัดสรร และน้ำดื่มที่สะอาดมาก แลดูเป็นวิมานกลางนรก โดยมีผู้นำเป็น หมอยางกีซู (รับบทโดย อีฮีจุน) ซึ่งเป็นหมอนักวิจัยที่กำลังหมกมุ่นโปรเจ็คท์เพื่ออนาคตของมวลมนุษยชาติ แต่ทหารหญิง อีอึนโฮ (รับบทโดย อันจีฮเย) ผู้ประจำการดูแลสถานที่นี้ รับรู้ถึงความไม่ชอบมาพากลและภยันตรายต่อชีวิตคน จึงหนีออกไปขอความช่วยเหลือนัมซานซึ่งเธอสนิทด้วย นัมซานและจีวานจึงมุ่งหน้าไปที่นั่นเพื่อช่วยเหลือซูนาและยาย พร้อมกับจ่าอี ด้วยความบ้าบิ่นดีเดือด อารมณ์’น้องข้าใครอย่าแตะ’

badland hunters 5
badland hunters 6
badland hunters 7

เรียกได้ว่าเป็นงานโปรดัคชั่นคุณภาพจัดเต็ม เก็บรายละเอียดในสเกลใหญ่ได้เนียนสมจริงดี ทั้งโลเคชั่นเซ็ตอัป คอสตูม รวมถึงเมคอัปหน้าสดมอมๆทำได้ฟิลดีมาก

สำหรับความเป็นแอ็คชั่นระห่ำก็มาในระดับบล็อกบัสเตอร์ ไม่ผิดหวังในความมันส์ รัวเป็นชุดตลอดเรื่องครบศาสตร์บู๊ทุกอาวุธ ไม่ว่าจะตะบันแจกหมัดแหลก สาดกระสุนยิงแบบร่างกระจุยเลือดกระจาย ฟันฉับบั่นคอขาดชวนอุจาดเชียว (ใครขวัญอ่อนคงต้องปิดตาจ้า) เสริมความเถื่อนดิบให้กับพล็อตได้ดี นอกจากนี้ยังมีความพยายามอัดดีกรีความสยอดสยองในมิติอื่นเข้ามาเสริม เช่น ซอมบี้ แต่มาแบบแว้บๆ ขาดการบิวด์มู้ดหรือเรื่องราว เลยแลดูเหมือนปะๆเกินๆไม่เข้าพวกไงก็ไม่รู้ ยิ่งนาทีนี้มุกซอมบี้ที่เริ่มตกยุคนี่ หยิบมาใช้ไม่ดีก็กลายเป็นความเอิ่มๆไปแทน

พาร์ตสำคัญในการชูโรงด้วยมาดงซอก นักแสดงตัวพ่อของแอ็คชั่น ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่น มาปุ๊บเก็ตทันทีว่าจะได้เห็นอะไรบ้าง นั่นยิ่งทำให้เดาทางได้ จึงไม่มีอะไรว้าวๆ และยิ่งเมื่อบทไม่ส่งภูมิหลังมาให้ได้สำรวจที่มาที่ไปของตัวละครนัมซาน ผู้ชมจึงเก็ตไปปริยายกับมิติแบนๆ ด้วยภาพพี่เบิ้มฉบับเดิมๆไปซะงั้น

นอกจากนี้ พล็อตและปมของเรื่องช่างมีความซ้ำซากจำเจ เป็นสูตรสำเร็จที่มีมาช้านานแบบเดาได้ทะลุปล้องถึงจบ เรียกได้ว่าบทแบนและทื่อ ตรงไปตรงมาอย่างมากจนน่าผิดหวัง

แต่ถ้าจะหามุมดี ก็คงเป็นเรื่องความดูง่าย ย่อยง่าย (ไม่นับความโหดติดตา) ตอบโจทย์ผู้ที่ตั้งใจมาดูแอ็คชั่นมันส์ๆตำรับมาดงซอก แต่อย่าคาดหวังอะไรเยอะเพียงเพราะเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องจาก Concrete Utopia เพราะมันเป็นคนละแนวคนละสไตล์เลยค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้เค้นแก่นสาระก็คงพอจะได้ประเด็นว่า ลำพังธรรมชาติที่โหดร้ายบันดาลนรกมาก็แย่ละ ยังมีคนจิตใจทรามที่อ้างตัวเป็นผู้หวังกู้โลกกู้มนุษยชาติ แต่กระทำการด้วยวิถีที่สร้างนรกซ้ำเติมลงมาอีก ท้ายสุดแล้วก็ไม่มีอะไรในโลกที่ดำมืดซับซ้อนเท่าจิตมนุษย์แหละเนอะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก