k-movies

รีวิวภาพยนตร์ 20th Century Girl (2022) | รักแรกกับบันทึกความทรงจำข้ามศตวรรษ

28/10/2022 - warumanu

20th century girl tn 1

เรื่องราวบันทึกความทรงจำที่ว่าด้วย

‘รักแรกของเพื่อน’ ‘รักแรกของเรา’ และ ‘เขา..ผู้เป็นรักแรก’

20th century girl poster 2

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์ 20th Century Girl จะจัด Genre หนังไว้เป็นโรมานซ์ดราม่า แต่ด้วยชื่อไทย ‘20 เซนจูรี รักนี้ซาบซ่า’ และเนื้อหาองก์แรกของหนังซึ่งใช้เวลาไปถึงครึ่งเรื่องนั้น ทำให้คิดว่าเขาเน้นความสนุกสนานในแนวรอมคอมจ๋าด้วย ส่วนสององก์หลังก็ค่อยๆ บรรเลงบรรยากาศโรมานซ์ดราม่าต่างสถานการณ์กันไปเต็ม ๆ ทำให้ได้รสชาติแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เคยสร้างความเฟื่องฟูให้งานบันเทิงเกาหลีตั้งแต่ยุค 2000 ต้น ๆ คือหัวเราะนำ ดราม่าน้ำตาตามมา ก่อนหักดิบปิดเรื่อง

ดังนั้น พล็อตเรื่องที่กล่าวถึงความทรงจำที่ตัวเอกย้อนคิดถึงรักแรกในช่วงรอยต่อข้ามสู่ศตวรรษใหม่ในปี 2000 ก็ไม่ต่างจากการเป็นความทรงจำ ที่ทำให้ตัวผู้เขียนเองได้หวนคิดถึงความสุขของการตกหลุมรักงานบันเทิงเกาหลีต้นตำรับ ซึ่งกำเนิดในยุคนั้นได้เช่นกัน

20th century girl 1 1
นาโบรา (รับบทโดย คิมยูจอง)
20th century girl 2
คิมยอนดู (รับบทโดย โนยุนซอ)

ว่ากันที่เนื้อหาหลักบนท้องเรื่องปี 1999 เล่าถึงเด็กสาวสดใสวัยเรียนมัธยม นาโบรา (รับบทโดย คิมยูจอง) และ คิมยอนดู (รับบทโดย โนยุนซอ) ที่เป็นเพื่อนรักกัน ยอนดูที่มีโรคหัวใจต้องเดินทางไปรับการรักษาผ่าตัดที่สหรัฐอเมริกา แต่เธอกลับอิดออดไม่อยากไปจากเกาหลี เพราะไม่อยากจากลาเพื่อนรัก และไม่อยากจากลา ‘รักแรกพบ’ ที่เพิ่งได้เจอ ด้วยเธอไปสะดุดตากับหนุ่มแปลกหน้าคนหนึ่งสด ๆ ร้อน ๆ ตอนที่เขามาตัดชุดนักเรียนของโรงเรียนเดียวกัน

จะเลี่ยงไม่ไปผ่าตัดก็ไม่ได้ ยอนดูจึงฝากความหวังไว้ที่เพื่อนรัก และโบราก็ตกปากรับคำว่าจะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยสืบเก็บข้อมูลของหนุ่มคนนี้ส่งเมล์ไปให้ยอนดู ให้เหมือนตัวเองยังอยู่ในเกาหลี อยู่ในโรงเรียนข้างเขาอย่างใกล้ชิด สิ่งที่โบรากำลังทำจึงไม่ต่างจากการเป็นคิวปิดสื่อรักให้เพื่อน โดยตั้งต้นจากสิ่งเดียวที่รู้คือ ชื่อ ‘แพคฮยอนจิน’ ซึ่งยอนดูเห็นจากอกเสื้อเขาในขณะนาทีที่ตัวเองกำลังใจบางตาลาย  

20th century girl 3
พุงอุนโฮ (รับบทโดย บยอนอูซอก)
20th century girl 4
แพคฮยอนจิน (รับบทโดย พัคจองอู)

และแล้ว โบราก็ขมักเขม้นแอบสืบทุกเรื่องละเอียดยิบจริง ๆ แบบชวนขำไปกับสารพัดวิธีลับโบ๊ะบ๊ะ และยังความยุ่งเหยิงพันตูที่พ่วงตามมา ด้วยความเข้าใจผิดที่ว่าโบราหลงรัก แพคฮยอนจิน (รับบทโดย พัคจองอู) เดือดร้อนให้เธอต้องรีบเคลียร์ปัดเขาออกไปให้พ้นตัว แต่กลับพ่วงอีกหนึ่งความวุ่นวายอย่างเพื่อนสนิทของแพคฮยอนจินมาด้วยอีกคน ก็คือ พุงอุนโฮ (รับบทโดย บยอนอูซอก) ไป ๆ มา ๆ เธอก็เผลอโดนศรกามเทพปักใส่ ตกหลุมรักพุงอุนโฮเข้าให้อย่างจัง กลายเป็นรักแรกอันซาบซ่าจนเธอยิ่งเข้าอกเข้าใจยอนดูมากยิ่งขึ้น

ในวันที่ยอนดูผ่าตัดหัวใจเสร็จกลับมา ความจริงสุดช็อคที่ทำโบราปวดใจสุด ๆ นั่นก็คือเพื่อนรักของเธอเข้าใจผิด ‘แพคฮยอนจิน’ ของยอนดูคือ พุงอุนโฮ’ ต่างหาก แน่นอนว่าโบราเลือก ‘เพื่อน’ มากกว่าแฟน จึงพยามยามหลบหน้าตัดสัมพันธ์กับอุนโฮอย่างหนัก ไม่เพียงสถานการณ์ของเธอกับอุนโฮที่ย่ำแย่ แต่ความสัมพันธ์ของเธอกับยอนดูก็แย่หนักเมื่อทุกอย่างถูกเปิดเผย ต่างปวดใจกันไปหมด

20th century girl 5 2

กว่าเพื่อนจะเข้าใจเพื่อน กว่าคนที่รักกันจะได้แสดงออกตามหัวใจ ก็ทำเอาเสียน้ำตากันไปเยอะเลยทีเดียว เรื่องราวที่ดำเนินข้ามศตวรรษใหม่ก็ยังพลิกผันต่อให้ชวนปวดร้าวใจขึ้นไปอีก ผู้ชมสายโลกสวยอาจมิใคร่ถูกใจนัก แต่อยากบอกว่า นี่แหละคือเสน่ห์งานเกาหลี ที่มักหยอดสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ในโลกความจริง และถ้ายิ่งเรามีอารมณ์ร่วมไปกับหนัง สนุกและเศร้าได้สุด ๆ ในคราวเดียวกัน ก็แสดงว่าหนังเค้าประสบความสำเร็จแล้วจริง ๆ

รักแรกของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งก็คือประสบการณ์หนึ่งที่จะติดตัวเธอไป ในวันที่ชีวิตต้องเดินหน้า ก้าวข้ามผ่านเวลา มันจะกลายเป็นความทรงจำที่มีค่าต่อชีวิตแม้ว่าจะหวาน ๆ ขม ๆ บ้างก็ตาม   

20th century girl 6
20th century girl 8

เรียกได้ว่า โดยพล็อตและเนื้อหาของรักแรก vs เพื่อนรัก โดยลีลาการพลิกเรื่องหักมุม ลีลาการเล่าเรื่องจากความทรงจำ โดยท้องเรื่องย้อนยุคและโมเมนท์สำคัญของรอยต่อศตวรรษนั้น ไม่มีอะไรเป็นสิ่งแปลกใหม่เลย แต่แปลกดีที่ผู้เขียนก็ยังดูได้อย่างสนุกสนาน ชวนเอ็นดูความน่ารักที่มีพลังดึงดูดของ คิมยูจอง ในฐานะตัวชูโรงเด่น ในขณะที่ บยอนอูซอก จะมาในโทนเรียบนิ่งแต่มีเสน่ห์เอาอยู่ เขาลงทุนลดน้ำหนักไป 3 กก. เพื่อการสวมชุดนักเรียนให้ดูบอบบางแบบเด็กหนุ่ม ส่วน พัคจองอู ก็ช่วยปล่อยมุกฮาแบบหน้าตาย และ โนยุนซอ คือแคสที่เข้ากับคาแรคเตอร์เป็นอย่างดีเลย

นอกจากนี้ งานโปรดักชั่นก็มีได้คุณภาพ องค์ประกอบของภาพเสียงอิ่มตาเพลินหูไม่มีตกมาตรฐานงาน Netflix ช่วยเสริมมุมเด่นของเรื่องนี้ ใครที่มีส่วนร่วมกับยุคสมัยตามท้องเรื่องก็เชื่อว่าคงจะอินมากขึ้นเป็นพิเศษ ย้ำอีกครั้งว่านี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เห็นนะ แต่ก็ยังดูเพลินได้ และอยากแนะนำให้ลองไปดูกันด้วย

20th century girl 7

โบนัสนักแสดงรับเชิญ คนแรกก็คือ ฮันฮโยจู ที่มาสวมบทเป็น ‘โบรา’ ในยุคปัจจุบัน โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบฮันฮโยจูมาก แต่ก็ยังติดใจความเข้ากันกับคิมยูจองอยู่บ้าง เหมือนยังไม่ลงล็อกนัก คู่นี้จริง ๆ แล้วก็เคยแสดงเป็นตัวละครเดียวกันมาแล้วคือ ‘ทงอี’ มุมน่าเอ็นดูของฮันฮโยจูคือท้องเรื่องที่เป็นเมืองชองจูนี้ก็คือบ้านเกิดจริง ๆ ของเธอด้วย ส่วนนักแสดงรับเชิญคนอื่น ๆ เช่น กงมยอง, อีบอมซู, พัคแฮจุน, รยูซึงรยง ก็มาช่วยกันคนละเล็กละน้อย และอีกคนสำคัญคือ องซองอู ที่มาปิดท้าย เป็นตัวละครสำคัญในการไขปมปิดเกมเรื่องราวค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก