k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Josée (2020) | ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของเขาและเธอ

03/03/2021 - warumanu


การโคจรกลับมาจับคู่อีกครั้งของ ฮันจีมิน และ นัมจูฮยอก พิสูจน์เคมีดีงาม

กับเรื่องราวโรมานซ์ฉบับแปลกใหม่ ทั้งเหงาและสุขในความรู้สึก

บันทึกไว้เป็นความทรงจำที่งดงามที่สุดในหัวใจของเขาและเธอ

Josée  เป็นผลงานรีเมคมาจากภาพยนตร์ดังของญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Josee, the Tiger and the Fish (2003)  ซึ่งเท่าที่เห็น ก็เรียกว่ายังคงรักษาโครงหลักของพลอตไว้ แต่ปรับแต่งรายละเอียดใหม่ไปค่อนข้างเยอะเหมือนกัน

โดยเนื้อหาของหนังก็ว่าด้วยการพบกันและการพัฒนาความสัมพันธ์ของหญิงชายคู่หนึ่ง ซึ่งฝ่ายหญิงขาพิการต้องอาศัยวีลแชร์  ส่วนฝ่ายชายเป็นเด็กหนุ่มนักศึกษาปีสุดท้ายที่หน้าตาดี  แค่โปรไฟล์ตัวตนประโยคแรก ก็ชวนให้คิดละว่าเป็นความรักที่เกิดขึ้นจริงได้ยาก จะเป็นเรื่องแนวโรแมนติกประดิษฐ์เกินจริงหรือไม่ ก็ต้องบอกว่า เรื่องนี้มาแบบอารมณ์เรียลๆ ไม่ปรุงแต่ง ไม่เพ้อฝันสร้างภาพเกินเลย และต้องใช้ ‘ใจ’ ในการชม ให้เข้าถึงความคิดความรู้สึกของตัวละคร ทุกความเป็นไปมีเหตุผลรองรับ ผู้ชมแค่ต้องค่อยๆตามไปแบบเนิบๆหน่อย และกวาดพินิจไปรอบๆถึงความหมายนัยของภาพ คำพูด การกระทำ จะทำให้สามารถซึมซับความรักฉบับมวนๆอารมณ์นี้ได้ ซึ่งมีทั้งมุมอิ่มเอิบและหน่วงเศร้าบ้าง

บทรีวิวนี้อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ แต่ผู้เขียนคิดว่าหัวใจของอรรถรสเรื่องนี้ อยู่ที่การเก็บเกี่ยวรายละเอียดของอารมณ์ ซึ่งจะได้จากการชมด้วยตัวเองเท่านั้นค่ะ

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ iQiyi รับชมผ่านเว็บไซต์ iq.com หรือ ผ่านแอปพลิเคชั่น iQiyi

ADVERTISEMENT

หนังได้สร้างให้ตัวละคร โจเซ่ (รับบทโดย ฮันจีมิน) มีโลกของตัวเองที่ดูแปลกแยก แปลกประหลาด เข้าถึงยาก ในด้านกายภาพ นอกจากความพิการของร่างกายแล้ว บ้านช่องที่ค่อนข้างสกปรกโกโรโกโส เต็มไปด้วยกองขยะ ของเก่าของโละทิ้ง เครื่องใช้ทุกสิ่งภายในบ้านเป็นของเก็บมาทั้งสิ้น เพราะยายเป็นคนเก็บขยะขาย ในด้านพฤติกรรม เธอพูดน้อย ไม่สุงสิงกับใคร และถ้าจะยอมคุยด้วยบ้าง ก็จะพบต่อว่า ตัวตนเธอยิ่งดูแปลก ไม่ว่าจะเรื่องชื่อ เรื่องชาติกำเนิด การโกหกเรื่องราวรอบตัว (ที่ฟังแล้วไม่น่าเชื่อ แต่ท่าทีจริงจังจนยากจะออกปากค้านเธอ)

แต่ด้วยสภาพเช่นนี้ เธอก็ยังพึงพอใจกับการขลุกอยู่ในบ้านซอมซ่อ เพราะเธอมีโลกของหนังสือมากมายที่เก็บมาจากขยะ ให้เธอได้ท่องโลกกว้าง สานฝันการเดินทาง การท่องเที่ยวในจินตนาการของเธอนั้นไปไกลกว่าคนมีสองเท้าครบอีกเยอะเลย หรือการสะสมขวดเปล่าของไวน์วิสกี้นานายี่ห้อ ที่เธอสามารถแยกแยะชื่อ ที่มา กลิ่นได้ รวมถึงรสชาติ ซึ่งนานๆทีก็ได้ชิมจากสักหยดสองหยดที่ติดก้นขวด เรียกได้ว่าเธอเซียนไม่แพ้คอเหล้าไฮโซเลย

นี่คือตัวอย่างของโลกที่เธอสร้างขึ้น มีความสุขในรูปแบบที่เข้ากับตัวเธอ แต่เทียบเคียงได้เสมอโลกของคนอื่นๆในสังคมได้ ไม่จำเป็นต้องมีใครมาดูถูกหรือสงสารความพิการความจนของเธอ อุปมาดั่งแท็งค์อควาเรียม ที่คนมักมองฝูงปลาว่าโลกแคบ แต่จริงๆแล้วปลาอาจว่ายไปมาอย่างมีความสุข แล้วปลาก็อาจมองกลับว่า คนภายนอกตู้นี่แหละที่ไม่มีความสุข สะท้อนข้อคิดที่ว่า จงอย่าได้เอาความคิดของเราไปคิดแทนคนอื่น

ก็เหมือนกับที่สังคมหรือคนนอกทั่วไปมองเข้าไปหาโจเซ่แล้วไม่ให้ค่า แต่เด็กหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่ง ทำไมจึงถูกดึงดูดให้ก้าวเข้าไปในโลกของโจเซ่ได้

ยองซอก (รับบทโดย นัมจูฮยอก) เป็นนักศึกษาปี 4 เขาเป็นเด็กหนุ่มธรรมดาๆที่ไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่าความหน้าตาดี มีน้ำใจ นอกนั้น การเรียนก็งั้นๆ บุคลิกนิสัยก็ออกจะนิ่งๆ passive ยอมๆ คน ไม่สู้รบตบมือ ไม่ทันใครนัก และไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่ามีเป้าหมายชีวิตอะไร ยองซอกใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นของสังคมยุคใหม่ ทำงานพาร์ทไทม์หลังเรียน มีความสัมพันธ์กับเพื่อนสาวบ้าง หรือแม้แต่กับอาจารย์สาวใหญ่ที่เรียกหาเมื่อไหร่เขาก็ไป

ยองซอกบังเอิญพบโจเซ่นอนล้มอยู่ริมถนน วีลแชร์ก็พัง เลยเข้าไปช่วยและหารถเข็นของมาพาเธอไปส่งบ้าน หลังจากนั้นก็มีเหตุพอเหมาะพอเจาะให้ไปเยือนบ้านโจเซ่ซ้ำๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากความน่าค้นหาในตัวโจเซ่คนแปลก และความติดใจในฝีมือทำอาหารของเธอ ซึ่งครั้งแรกสุดเขาออกอาการอิหลักอิเหลื่อด้วยซ้ำ ทั้งสกปรกและดูไม่น่ากิน แต่พอเขาได้กินแล้วก็ติดใจ มาทีไร โจเซ่ที่ไม่มีอะไรตอบแทน จึงให้ได้แค่อาหารพื้นๆมื้อเล็กๆเท่านั้น ที่น่าสะดุดตามากคือ การย่างเนื้อสแปมบนหน้าเตารีด ความแปลกที่ชวนให้อยากลองทำตามดูบ้าง 555

เมื่อได้ใกล้ชิด และก้าวเข้าไปสัมผัสโลกของโจเซ่มากขึ้น ความสัมพันธ์ที่คืบขยับไปเป็นความรัก แบบไร้อคติ และไม่หวังสิ่งตอบแทนของยองซอก สร้างความสุขในอีกรูปแบบที่โจเซ่สัมผัสได้จริง  แต่ก็จุดความกลัวในใจให้เกิดขึ้น ซึ่งสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อในเวอร์ชันญี่ปุ่น คือเสือ สำหรับเกาหลีก็มีหยิบมาใช้เล็กน้อย พร้อมหยอดมุมขำเล็กๆที่ยองซอกบอกว่าถ้าเสือมา เขาก็ทำได้แค่ให้กินตัวเองไป ประหนึ่งสะท้อนได้ว่ารักนะแต่คงปกป้องอะไรไม่ได้นัก

เรื่องความสูง ถูกหยิบมาใช้สื่อความกลัวในใจของโจเซ่อย่างชัดเจนในเวอร์ชันเกาหลี การขึ้นไปสูงถึงยอดชิงช้าสวรรค์ แม้เธอจะเคยมีจินตนาการท่องโลกบนบอลลูนในแอฟริกามาแล้ว แต่ก็เทียบไม่ได้กับของจริง ชีวิตเธออยู่ติดพื้นดินตลอด สูงสุดก็คือบนวีลแชร์ มุกขำตอนทำกับข้าว แล้วยองซอกไม่นั่งลงกับพื้น ในขณะที่ครัวของเธอเตี้ยติดพื้น ก็ยิ่งสะท้อนเรื่องการที่ใครจะมาอยู่กับเธอก็อาจไม่สามารถมีชีวิตขึ้นสูงๆได้ 

โดยส่วนตัว ผู้เขียนประทับใจกับเวอร์ชันต้นฉบับมากกว่า อาจเพราะเป็นประสบการณ์สดใหม่ ณ เวลานั้นที่ดูมานานแล้ว ภาพจำของพระเอกที่อยู่บนเสก็ตบอร์ดพร้อมเข็นนางเอกในรถเข็นเด็กไปด้วย คือเก๋สะดุดตาที่สุด ได้ความหมายลึกซึ้งดี แต่โดยรวมเวอร์ชันเกาหลีจะมาโทนนุ่มนวลกว่า ต่างจากญี่ปุ่นที่เขาถนัดขยี้อารมณ์ดิบ สรุปเอาเป็นว่าถ้าพร้อมจะละเลียดความรักฉบับเรียลๆมวนๆอารมณ์ ในบรรยากาศสวยๆเคล้าความเหงานิดอบอุ่นหน่อย กับฮันจีมินและนัมจูฮยอก ก็ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ iQiyi รับชมผ่านเว็บไซต์ iq.com หรือ ผ่านแอปพลิเคชั่น iQiyi

Trailer :

ชี้เป้าซับไทยบนเว็บ iQ.com และแอป iQiyi (อ่านว่า อ้ายฉีอี้) โหลดแอปฟรีได้เลย https://bit.ly/2On5XK8

ติดตามบทความและงานรีวิวอื่น ๆ ของ WARUMAU ได้ที่ https://www.facebook.com/MoviesAllDay.SeriesAllNight/

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก