koridol

‘ไอยู’ กับผลงานที่มักมาคู่ ‘พระจันทร์’ …นับถอยหลังสู่ปรากฏการณ์ ‘strawberry moon’

12/10/2021 - BubbaK

iu strawberry moon cover

meet again when strawberry moon comes up’ เป็นประโยคปริศนาที่มาพร้อมกับพระจันทร์สีชมพู ที่ถูกโพสต์บนทวิตเตอร์ของ ไอยู เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม เพื่อส่งสัญญาณแรก สำหรับการคัมแบ็คของศิลปินสาวเจ้าแม่ล้างชาร์ตคนนี้ ที่เตรียมปล่อยผลงานซิงเกิ้ลอัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่า strawberry moon ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ เวลาเที่ยงคืนของประเทศเกาหลี (22.00 น. เวลาไทย) ประโยคข้อความที่ว่า ‘เราจะกลับมาพบกันอีกครั้งเมื่อ strawberry moon ปรากฏขึ้นมา’ แล้ว strawberry moon คืออะไรกันนะ?

strawberry moon เป็นคำที่มักใช้เรียกพระจันทร์เต็มดวงในเดือนมิถุนายน (June’s full Moon) หรือเรียกอีกอย่างว่า พระจันทร์เต็มดวงเดือน 6 ที่ดวงจันทร์โคจรถึงจุดที่ใกล้ที่สุดกับวงโคจรรอบโลก ทำให้ส่องแสงผ่านชั้นบรรยากาศมากกว่าช่วงเวลาอื่นของปี เกิดเป็นดวงจันทร์สีแดง อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่อุดมสมบูรณ์ ดอกไม้เบ่งบานและผลไม้สุกงอม ตามวิถีชีวิตของคนพื้นเมืองอเมริกาเหนือ พวกเขาจะเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีกันในเดือนมิถุนายน ทำให้พระจันทร์ในเดือนนี้ถูกเรียกว่า strawberry moon ในขณะที่ฝั่งยุโรปจะเรียกว่า Rose moon เนื่องจากมองว่าสีแดงนั้นเหมือนสีกุหลาบ และวัฒนธรรมอื่นอาจเรียกว่า Hot moon ที่แสดงถึงการเริ่มต้นของฤดูร้อน

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับ strawberry moon’ ได้ปรากฏผ่านคอนเซ็ปต์ทีเซอร์ภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบของหนังสือพิมพ์ ซึ่งเผยประวัติความเป็นมาของ strawberry moon’ และเรื่องราวความโรแมนติกของพระจันทร์เต็มดวงนี้

https://twitter.com/_IUofficial/status/1446128183263186950?s=20

“strawberry moon ของไอยู ที่ทำให้ความรักสมหวังจะปรากฏขึ้นมา

โลกใบนี้มีพระจันทร์มากมาย ท่ามกลางหมู่มวลพระจันทร์เหล่านั้นก็มีพระจันทร์เต็มดวงในเดือนมิถุนายนซึ่งเป็นที่โด่งดังจากสีแดงเข้มของมัน และมันมีชื่อว่า ‘strawberry moon’ 

ชื่อของ ‘strawberry moon’ มีที่มาจากการที่ชาวพื้นเมืองอเมริกันสวดภาวนากับพระจันทร์ เพื่อขอให้ปีนี้เป็นปีที่เก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีได้ดี นี่จึงเป็นเหตุผลให้ ‘strawberry moon’ กลายเป็นสิ่งที่ชาวพื้นเมืองอเมริกันมองเป็นมงคล

‘strawberry moon’ ยังแฝงอีกความหมายที่น่ารักสมกับชื่อ เพราะเป็นที่รู้จักในนามของพระจันทร์ที่ทำให้ความรักสมหวังเมื่อได้มองพระจันทร์ดวงนี้พร้อมกับคนที่เรารัก

ในวันที่ ‘strawberry moon’ ปรากฏขึ้นแล้ว ผู้คนจากทั่วโลกจะขอพรกับพระจันทร์ เพื่อเป็นเครื่องยืนยันความรักระหว่างกันและกัน และเริ่มต้นเรื่องราวความรักแสนโรแมนติกต่อไป ”

โดย อีจีดง [email protected]

(บทความนี้เขียนโดย อีจีดง (이시동) ซึ่งก็คืออีกชื่อเล่นที่ ไอยู ตั้งให้ตัวเองในบทบาทของ พนักงานใหม่แห่งบริษัท EDAM Entertainment ซึ่งถ้าพิมพ์ 이시동 บนคีย์บอร์ดแบบไม่เปลี่ยนภาษาก็จะได้คำว่า dlwlehd เหมือนอย่างที่เห็นเป็นชื่ออีเมลของเด็กใหม่คนนี้นั่นเอง)

นอกจากนี้ ในโปสเตอร์ยังระบุข้อมูลเกี่ยวกับดวงจันทร์ว่า ‘พระจันทร์เต็มดวง’ ในแต่ละเดือนนั้นมีชื่อที่แตกต่างกันไป โดยพระจันทร์เต็มดวงจะเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยทุก ๆ 29.5 วัน และเกิดเหตุการณ์นี้ 12-13 ครั้งต่อปี ชื่อของพระจันทร์เต็มดวงในแต่ละเดือนจะสอดคล้องกับปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นในเดือนนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น

มกราคม : Wolf Moon ที่หมาป่าหิวโหยเห่าหอน
กุมภาพันธ์ : Snow Moon เดือนที่มีหิมะตก
มีนาคม : Warm Moon ไส้เดือนโผล่ขึ้นมาท่ามกลางดินอุ่น ๆ ในฤดูใบไม้ผลิ
เมษายน : Pink Moon มาจาก ดอกไม้สีชมพูกำลังเบ่งบานในฤดูกาลของมัน
พฤษภาคม : Flower Moon ดอกไม้ต่าง ๆ ที่กำลังผลิบาน
มิถุนายน : Strawberry Moon ช่วงเวลาที่รวมตัวกันเก็บสตรอว์เบอร์รี
กรกฎาคม : Thunder Moon ที่พายุมาพร้อมกับฝนในฤดูร้อน
สิงหาคม : Red Moon พระจันทร์ดูเป็นสีแดง จากอากาศร้อนในฤดูร้อน
กันยายน : Corn Moon เดือนแห่งการเก็บเกี่ยวข้าวโพด
ตุลาคม : Hunter’s Moon ผู้คนตุนอาหารเอาไว้สำหรับฤดูหนาว
พฤศจิกายน : Beaver Moon ที่เหล่าบีเวอร์สร้างเขื่อนเตรียมตัวสำหรับฤดูหนาว
ธันวาคม : Cold Moon อากาศหนาวเย็นของเดือน

ระหว่างที่รอคอยการคัมแบ็ค จะว่าไปแล้ว พอย้อนกลับไปในหลาย ๆ ผลงานที่ผ่านมา มีหลายคนสังเกตเหมือนกันไหมว่า ‘ไอยู’ กับ ‘พระจันทร์’ มักจะมาเป็นของคู่กัน

ไม่ว่าจะเป็นผลงานเพลง Dear Moon ที่เป็นเพลงประกอบซีรีส์ My Mister ซึ่งในซีรีส์ มีฉากที่ตัวละคร ‘อีจีอัน’ พาคุณยายที่นอนอยู่บนเตียงของโรงพยาบาลไปดูพระจันทร์ , ซีรีส์เรื่อง Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo ที่ตัวละคร ‘แฮซู’ ย้อนเวลาไปในยุคโครยอ หลังเหตุการณ์สุริยุปราคา และ Hotel Del Luna ที่ความหมายชื่อของตัวละคร ‘มันวอล’ (만월) ในภาษาเกาหลี แปลว่า พระจันทร์เต็มดวง , การเลือกวันปล่อยอัลบั้ม LILAC ในวันที่ 25 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันเกิดของไอยูตามปฏิทินจันทรคติ ที่เราได้เอ่ยถึงนี้น่าจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพระจันทร์ที่ผู้เขียนเห็นผ่านผลงานของ ไอยู เท่านั้น

dear moon
Dear Moon‘ – เพลงประกอบซีรีส์เรื่อง My Mister (2018)
moon lovers 1
Moon lovers: Scarlet Heart Ryeo (2016)
fullsizephoto1074685
Hotel Del Luna (2019)

เมื่อพิจารณาจากลักษณะของพระจันทร์แล้ว ในแต่ละคืน ‘พระจันทร์’ ที่เราเห็นกลับแตกต่างกันออกไป และมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ตั้งแต่ พระจันทร์ที่ปรากฏเต็มดวง พระจันทร์ที่ปรากฏให้เห็นเพียงเสี้ยวเดียว ไปเป็น พระจันทร์ที่ถูกบดบังจนมองไม่เห็น เช่นนี้วนไปเป็นวัฏจักร ที่สามารถเปรียบเทียบได้กับชีวิตของเรา และตามหลักวิทยาศาสตร์ ‘ดวงจันทร์’ ยังมีอิทธิพลต่อโลก ที่ทำให้เกิดน้ำขึ้น-น้ำลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม รวมถึงวิถีชีวิตของสิ่งมีชีวิต ทั้ง คน และ สัตว์ อีกด้วย นี่เป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ ‘พระจันทร์’ มักถูกนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์ที่มีอิทธิพลอันทรงพลัง และมีความละเอียดอ่อน ไม่ว่าจะเป็น ‘ความมืด’ ‘ความลึกลับ’ ‘อารมณ์และความรู้สึก’ ‘ชีวิต’ ‘เวลา’ ‘การเปลี่ยนแปลง’ ‘ความหวัง’ ‘ความปรารถนา’ และอีกมากมาย พระจันทร์เพียงดวงเดียว สามารถที่จะสื่อความหมายเหล่านั้นได้หมด

ไม่ว่าผลงานต่าง ๆ ของ ไอยู แต่เกี่ยวข้องกับ พระจันทร์ ด้วยความตั้งใจหรือความบังเอิญ แต่ ‘พระจันทร์’ เป็นสิ่งที่เราทุกคนบนโลกใบนี้ มองขึ้นไปบนท้องฟ้าแล้วมองเห็นดวงเดียวกัน และที่แน่ ๆ ทุกคนสามารถที่จะเชื่อมโยงถึงมันได้ไม่ยาก

เชื่อว่าใครที่ติดตามผลงานของ ไอยู คงจะทราบกันดีว่า ในการที่เธอจะทำผลงานเพลงออกมาแต่ละเพลง เธอได้ทุ่มเทกับการคิดคอนเซ็ปต์ตลอดจนการสื่ออารมณ์เพลง โดยเฉพาะเนื้อร้อง ที่แฝงไว้ด้วยความหมายดี ๆ อยู่เสมอ ซึ่งในผลงานดิจิทัลซิงเกิลเพลงใหม่ strawberry moon’ นี้ แม้จะยังไม่ได้เห็นได้ฟังผลงาน แต่แค่ชื่อผลงานเพลงก็ได้แฝงความหมายโดยนัยของพระจันทร์ไว้อย่างลึกซึ้งแล้ว ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ปรากฏการณ์ strawberry moon’ ในครั้งนี้ เราจะได้พบกับผลงานเพลงของไอยูในรูปแบบไหน และจะโรแมนติกสู้นิยามความหมายของพระจันทร์ดวงนี้ได้ไหมนะ? รอชมรอฟังพร้อมกัน 19 ตุลาคมนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไอยู โพสต์ต้อนรับ ชินเซคยอง อย่างน่ารัก หลังนักแสดงสาวร่วมครอบครัวค่าย EDAM Entertainment

สื่อรายงาน ไอยู ซื้ออพาร์ตเมนต์หรู มูลค่าหลักหมื่นล้านวอน

อีจุนกิ-ไอยู เผยถึงความหวังต่อ Moon Lovers ซีซั่น 2 พร้อมเล่าฉากในตอนจบที่ไม่ได้ออนแอร์

ไอยู พิสูจน์ความนิยมเหนือกาลเวลา พาผลงานเก่า-ใหม่นับสิบ ครองพื้นที่บนชาร์ตเพลง

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Reference (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก