focus

ถอดบทเรียน The Penthouse ใจมนุษย์นั้นยากแท้ยั่งถึง

29/03/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

The Penthouse 6

The Penthouse ถึงแม้จะเป็นซีรีส์ที่หลายๆคนบอกว่าน้ำเน่า เป็นซีรีส์ประสาทแดกแห่งปี แต่ก็เถียงไม่ได้ว่าก็เป็นซีรีส์ที่ตีแผ่จิตใจอันดำมืดของมนุษย์ได้เป็นอย่างมีชั้นเชิงผ่านทีมนักแสดงคุณภาพและบทที่สุดโต่ง มหาสมุทรเป็นสถานที่ที่มักจะจะถูกพรรณาไว้ว่าลึกมากจนยากจะไปถึงก้นบึ้งแต่ถึงแม้จะลึกแค่ไหนก็ยังสามารถที่จะหยั่งถึงได้ แต่จิตใจของมนุษย์นั้นยากแท้หยั่งถึงอย่างแท้จริง

❛ จูดันแท ❜ เป็นตัวละครที่คล้ายจะเป็นจุดเริ่มต้นของทุกๆอย่างที่เลวร้ายในเรื่องเลยก็ว่าได้ เป็นตัวละครที่ไม่มีจิตใจเอาไว้รักใคร หรือห่วงใยใครเลยนอกจากตัวเอง เป็นตัวละครที่ทำได้ทุกวิถีทางเพื่อที่จะขึ้นไปสู่จุดที่สูงที่สุดในยอดพีระมิด ไม่สนใจว่าหนทางนั้นจะต้องเหยียบหัวใคร หรือระหว่างทางจะต้องกำจัดใครออกไปบ้าง ในตอนแรกเราจะเห็นว่าจูดันแทก็ดูรักแม่ชิมซูรยอนมากนี่นา แต่ความเป็นจริงแล้วไม่เลยจูดันแทต้องการเพียงเอาแม่ชิมกลับมา ‘ทรมาณ’ ให้สมกับการที่ตัวเองเสียหน้าไปกับการที่โดนแม่ชิมทิ้งไปอยู่กับชายคนรักที่อเมริกา

The Penthouse

แผนการเริ่มต้นทรมาณเริ่มจากฆ่าชายคนรักของเธอทิ้ง เก็บนิ้วไว้ดูต่างหน้าว่าตัวเองนั้นชนะผู้ชายห่วยๆของชิมซูรยอน รอคอยวันที่แม่ชิมจะมาเห็นนิ้วที่วางโชว์เอาไว้เพื่อเพิ่มความเจ็บปวดให้กับเธอ หลังจากนั้นก็เอาลูกของเธอไปฆ่าทิ้ง และเอาเด็กที่ไม่แข็งแรงมาสลับและอัดยาให้เด็กคนนี้อยู่เป็นเข็มทิ่มแทงหัวใจของชิมซูรยอนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ทุกวินาทีที่จูแฮอินยังคงอยู่ แม่ชิมซูรยอนก็จะทุกข์ทรมาณไม่ต่างจากอยู่ในนรก คนเป็นแม่เมื่อเห็นลูกเจ็บปวดย่อมเจ็บมากกว่า 100 เท่า 1000 เท่า และจูดันแทก็ปรารถนาให้มันเป็นเช่นนั้น ความทุกข์ทรมาณของแม่ชิมไม่ต่างจากอาหารรสเลิศที่จูดันแทต้องการจะลิ้มรส

The Penthouse 1

การคบชู้ของจูดันแทก็ทำไปเพียงเพราะความต้องการเอาชนะผู้หญิงหยิ่งยโสอย่างชอนซอจินก็เท่านั้น การเอาชนะให้ผู้หญิงถือศักดิ์ถือศรีอย่างซอจินมาอ้อนวอนขอความรักอยู่แถบเท้าคงเป็นอะไรที่เติมความสุขในชีวิตของจูดันแทได้อย่างดี ไฟราคะที่ถูกจุดโดยจูดันแท สามารถทำหน้าที่ของมันได้ดีอย่างเหลือเชื่อ เพราะผู้หญิงอย่างซอจินที่โหยหาความรักมาตลอดย่อมตกหลุมพรางอย่างง่ายดาย การเลี้ยงลูกของจูดันแทก็เหมือนมีคติประจำใจว่าความรุนแรง อำนาจ และเงินทอง จะสามารถเป็นเครื่องมือชั้นดีในการเลี้ยงดูลูกให้ออกมาตามแบบอย่างที่ตัวเองวาดไว้ จะต้องเป็นที่ 1 จะต้องไม่แพ้ใคร และจะต้องเหนือกว่าคนอื่นในทุกๆมิติ เอาง่ายๆก็คือพยายามจะเลี้ยงลูกออกมาให้เป็นเหมือนตัวเองนั่นแหละ วิธีการเลี้ยงก็คงลอกมาจากการเลี้ยงดูที่ตัวเองได้รับในวัยเด็กจนกลายเป็นปมฝังใจ

The Penthouse 2

วิธีการทำธุรกิจของจูดันแทก็เช่นกัน เป็นคนที่ไม่ควรคิดว่าจะเป็นมิตรได้อย่างสนิทใจเลย พร้อมที่จะหักหลัง พร้อมที่จะทำทุกทางให้ตัวเองได้เปรียบมากที่สุด ไม่มีสัจจะในหมู่โจรก็ว่าได้ การตายอย่างปริศนาของแม่ชิมซูรยอน ก็น่าจะเป็น 1 ในแผนการของจูดันแทอย่างแน่นอน เพราะถ้าเรื่องทุกอย่างถูกไขอย่างกระจ่างแล้ว ทุกอย่างที่ดันแทสร้างมาคงสลายไปต่อหน้าต่อตา จูดันแทวางแผนเอาไว้หลายชั้นตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ทั้งการเปลี่ยนท่าทีต่อโอยุนฮี เพราะคิดว่าผู้หญิงคนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองในอนาคต ทั้งความสนิทที่มีต่อชิมซูรยอน และความหัวอ่อนไม่ทันคน(โง่นั่นแหละ) มันง่ายต่อการควบคุมและเดินหมากของจูดันแทมากๆ ได้ทั้งกำจัดเมียตัวเอง เขี่ยคู่ขาที่น่ารำคาญอย่างซอจิน และได้คู่ค้าคนสำคัญอย่างโลแกนลี มีแต่ได้กับได้

จูดันแทเป็นผู้ชายที่จิตใจยากแท้หยั่งถึงที่สุดแล้วภายในเรื่อง คาดเดาอะไรจากผู้ชายคนนี้ไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว ผู้ชายคนอื่นในเฮร่าพาเลชอย่างหมอฮาและทนายอี ยังเทียบไม่ติดเพราะดันแททิ้งห่างไปแบบไม่เห็นฝุ่นกันเลย

The Penthouse 3

มาทางฝ่ายหญิงกันบ้าง ❛ซอนซอจิน❜ ถึงแม้จะไม่ได้โหดเหี้ยมเท่าจูดันแทแต่ความคิดและจิตใจก็บิดเบี้ยวไม่ต่างกัน ความคิดและการกระทำมุ่งแต่จะต้องสง่างามและอยู่เหนือคนอื่นเสมอ เป็นคนที่ยอมหักไม่ยอมงอนั่นแหละ พ่อตัวเองกำลังจะตายไปต่อหน้าก็ยังไม่คิดจะช่วยเพราะถ้าหากช่วยแล้วตัวเองไม่มีทางที่จะได้ครอบครองมูลนิธิชองอาอย่างที่หวังไว้แน่นอน ได้แต่มองพ่อตัวเองขาดใจตายไปอย่างโหดเหี้ยม

กับลูกสาวเพียงคนเดียวเธอก็โยนทุกความคาดหวัง และบรรจงสร้างให้ลูกสาวคนเดียวเป็นบันไดมนุษย์ที่จะส่งให้เธอปีนป่ายขึ้นไปยังจุดที่เธอต้องการ โดยเธอไม่รู้เลยว่าการให้ลูกสาวใช้ชีวิตเพื่อตอบสนองความหวังของคนอื่นมันหนักหนา และเหนื่อยขนาดไหน ไม่แปลกเลยถ้าต่อไปจากนี้อึนบยอลจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จิตใจของอึนบยอลในตอนนี้ได้แตกสลายจนยากจะต่อกลับอีกต่อไป ฉากที่ซอจินทิ้งลูกที่เพิ่งจะพ้นเงื้อมือมจุราชมาได้เพื่อมาโทรศัพท์ขอความอนุเคราะห์จากคนอื่นให้ช่วยตัวเองนี่มันสุดๆไปเลย ชื่อเสียง หน้าตา อำนาจและตำแหน่งกลายเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า ‘ชีวิตของลูกสาว’ เพียงคนเดียวไปเสียแล้ว

The Penthouse 4

คนอื่นๆในเฮร่าพาเลสไม่ว่าจะพ่อแม่มินฮยอก แม่เจนนี่ พ่ออึนบยอล โอยุนฮีหรือแม้แต่ตัวแม่ชิมซูรยอนเอง ถึงแม้จะไม่ได้บิดเบี้ยวอย่างซอนซอจินหรือโหดเหี้ยมจนกู่ไม่กลับอย่างจูดันแท แต่ก็ไม่ได้เป็นคนดีขนาดนั้น ทุกตัวละครล้วนเป็นสีเทากันถ้วนหน้า ทุกคนยอมทำทุกวิถีทางหากคนที่รับกรรมไม่ใช่ตัวเองหรือคนที่ตัวเองรัก ลูกคนอื่นจะเป็นจะตายยังไงก็ช่าง แต่ถ้าลูกตัวเองเจ็บแมัปลายเล็บต่อให้ต้องตามล้างแค้นสุดล้าฟ้าเขียวก็จะทำ คนอื่นจะลำบากขนาดไหนก็ไม่สนใจตราบใดที่ตัวเองยังคงอยู่สุขสบาย

ทุกคำพูดที่แต่ละตัวละครพูด ฟังแล้วก็ไม่ต่างจากสุภาษิต ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ทุกคำพูดมันเข้าตัวคนพูดหมดทุกเม็ด ทุกคำ ทุกประโยค ดูมาจนถึงตอนนี้แล้วกลุ่มคนที่น่าสงสารที่สุดคงหนีไม่พ้นลูกๆของทุกครอบครัว เพราะถูกเลี้ยงดูมาแบบผิดๆ ทำให้พวกเขาก็ใช้ชีวิตอย่างผิดๆไปด้วยเช่นกัน หากบทสรุปแล้วทุกคนล้วนได้รับกรรมเด็กๆก็คงได้รับกรรมหนักไม่ต่างกัน…

The Penthouse 5

ถ้าไม่อยากพลาดซีรีส์ที่เป็นสุดยอดอีกเรื่องนึงอย่างเรื่องนี้ สามารถติดตาม The Penthouse ได้ทุกวัน อังคาร – พุธ มีซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ดูที่ VIU

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก