focus

รู้จัก ‘Scopophobia’ โรคกลัวการถูกจ้องมอง ที่ ‘คิมโดฮา’ เผชิญในซีรีส์ My Lovely Liar

16/08/2023 - korseries

Scopophobia My Lovely Liar cover

ถ้าหากใครที่ได้รับชมซีรีส์เกาหลี My Lovely Liar คงจะเห็นว่าตัวละครพระเอกของเรื่อง คิมโดฮา แสดงความหวาดระแวงว่ามีใครบางคนกำลังจ้องมองมาที่เขาตอนที่ตัวเองอยู่ในที่สาธารณะ ในบทความใหม่จากคอลัมน์ FOCUS นี้ Korseries ขอพาทุกคนมาทำความรู้จัก ‘Scopophobia’ โรคกลัวการถูกจ้องมอง ซึ่งเป็นโรคที่มีอยู่จริง และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

ในซีรีส์ได้วางปมเกี่ยวกับตัวละครพระเอกของเรื่อง คิมโดฮา (รับบทโดย ฮวังมินฮยอน) ไว้อย่างน่าติดตาม ว่าเกิดเรื่องราวบางอย่างขึ้นกับตัวละครนี้ในอดีต ที่แฟนสาวของเขาเสียชีวิตลง และทำให้เขาต้องปกปิดตัวตนและใบหน้าของตัวเองด้วยแมสก์อยู่ตลอดเวลา

จนกระทั่งตัวละครนี้ได้พบกับ มกซลฮี (รับบทโดย คิมโซฮยอน) ที่ทำให้ผู้ชมเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของคิมโดฮา จนกระทั่งใน Ep.6 ที่เขาตัดสินใจถอดแมสก์ที่ปกปิดใบหน้าของตัวเองออก แต่เขายังแสดงท่าทีที่หวาดระแวงว่ามีใครบางคนจ้องมองเขาอย่างเห็นได้ชัด เราเรียกภาวะความกลัวการถูกจ้องมองนี้ ว่า ‘Scopophobia’ หรือ โรคกลัวการถูกจ้องมอง

Scopophobia My Lovely Liar Cap 3
Scopophobia My Lovely Liar Cap 4
Scopophobia My Lovely Liar Cap 1
Scopophobia My Lovely Liar Cap 2

Scopophobia คืออะไร ?

Scopophobia เป็นภาวะความกลัวการถูกคนจ้องมอง โดยผู้ที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกตึงเครียด กระวนกระวายใจ เพราะคิดว่าคนอื่นกำลังมองหรือให้ความสนใจมาที่ตัวเขาอยู่ตลอด ความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับสถานการณ์และตัวบุคคลนั้น ๆ มีตั้งแต่การแสดงอาการที่ไม่รุนแรง เช่น เหงื่อตก หายใจถี่ ใจสั่น ไปจนถึงอาการรุนแรง เช่น เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ โดยที่มาของโรคนี้มักเกิดขึ้นจากประสบการณ์เชิงลบในอดีต เช่น การถูกโจมตี กลั่นแกล้ง หรือทำให้ผู้นั้นเกิดความรู้สึกอับอายในที่สาธารณะ

จากภูมิหลังในอดีตของตัวละครคิมโดฮา ที่เขาเคยถูกรุมประณามและถูกตราหน้าว่าเป็นฆาตกรที่ฆ่าแฟนสาวของตัวเอง ส่งผลให้เขากลายเป็นคนเก็บตัว และหวาดกลัวการตกเป็นที่สนใจ ตรงตามอาการ Scopophobia

โดยในทางการแพทย์อาจจัดอาการที่ว่านี้อยู่ในกลุ่มโรคกลัวเฉพาะอย่าง (Specific Phobia) และมองว่าอาการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรคกลัวสังคม (Social Anxiety Disorder) ด้วยเช่นกัน

Scopophobia My Lovely Liar Cap 6

วิธีรับมือกับ Scopophobia

โรค Scopophobia สามารถดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปได้โดยต้องใช้เวลา ไม่ว่าจะเป็น

 1. การฝึกหายใจลึก ๆ และผ่อนคลาย เพื่อให้ร่างกายสามารถรับมือกับความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นพร้อมกับความกลัว
 2. ฝึกทักษะทางสังคม ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจขณะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ต่าง ๆ ได้
 3. เผชิญหน้ากับความเป็นจริง พยายามยอมรับและกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา และทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นจะช่วยให้สามารถบรรเทาความรู้สึกที่ติดอยู่ภายในใจได้
 4. มองหาการสนับสนุนจากคนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน ครอบครัว หรือใครบางคนที่สามารถแบ่งปันความรู้สึก หรือเรื่องราวต่าง ๆ
 5. ปรึกษาแพทย์ / ผู้เชี่ยวชาญทางจิตเวช ที่สามารถคอยชี้แนะและปรับมุมมองเพื่อรับมือกับโรคดังกล่าว

แม้ว่า คิมโดฮา จะยังเผชิญกับความกลัวนี้ แต่น่าประทับใจที่ มกซลฮี ที่อยู่ข้าง ๆ คิมโดฮา ได้ปลอบประโลมเขาด้วยคำพูดเชิงบวก เชื่อว่าจะเป็นแรงสนับสนุนที่ดีให้คิมโดฮาสามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติและมีความสุขได้อย่างแน่นอน

Scopophobia My Lovely Liar Cap 7

สามารถรับชมซีรีส์ My Lovely Liar พร้อมซับไทยได้ที่ Viu <คลิก>

My Lovely Liar Banner

บทความที่เกี่ยวข้อง

‘ฮวังมินฮยอน’ เผยความน่าสนใจของตัวละคร ‘คิมโดฮา’ พร้อมเหตุผลในการรับบทซีรีส์​ My Lovely Liar

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Reference (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก